ĐẢO NHỎ THÁNH THIỆN

 

  

S

au khi tận hiến, muốn tiến mạnh trên con đường thánh hóa bản thân, để rồi thánh hóa gia đ́nh và xă hội, như Chúa dậy trong Phúc Âm : "Các con hăy nên trọn lành như Cha các con ở trên Trời là Đấng trọn lành.” (Mt. 5: 48), các Hồn Nhỏ tự nguyện chu toàn bổn phận của Đảo Viên trong Đảo Nhỏ Thánh Thiện của ḿnh.

 

1.      Vậy, Đảo Nhỏ Thánh Thiện là ǵ ?

2.      Tại sao gọi là Đảo Nhỏ Thánh Thiện ?

3.      Tại sao không gọi là Nhóm, Đội, Gia Đ́nh, hoặc danh từ nào khác ?

 

Đảo nhỏ Thánh Thiện là danh từ chính Chúa Giêsu đă dùng để chỉ một đơn vị tổ chức khi Ngài truyền lệnh cho các Hồn Nhỏ phải thực hiện, qua bà Margarita ngày 5- 12- 1967 (như  đă ghi ở trên).

 

Chúa Giêsu dùng từ ngữ Đảo Nhỏ Thánh Thiện v́ Ngài ví trần gian này như biển khơi vĩ đại, trong đó không có tôm, cua, cá và những hải sản mà chúng ta vẫn thường thấy. Trái lại, ‘biển trần gian’ này chứa đầy mọi thứ tội lỗi gớm ghê, khủng khiếp, mà toàn thể nhân loại đang ngụp lặn trong đó. Chính những tội lỗi ấy đang đưa dần con người tới chỗ diệt vong, và làm cho Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria phải vô cùng đau đớn.

 

Biển cả, như Thái B́nh Dương chẳng hạn, có những đảo nhỏ nhô lên, nhờ đó những người đi biển bằng tầu, thuyền, mỗi khi gặp nguy khốn như sóng gió, băo táp, tầu thuyền bị bể, hoặc hết dầu v.v... có thể ghé vào để chờ người tới cứu. Nhờ những ḥn đảo ở ngoài khơi, biết bao người đă thoát lưới tử thần. Đặc biệt là đồng bào Việt Nam thân yêu của chúng ta, khi vượt biển để trốn thoát cộng sản, đă nhờ các đảo nhỏ mà được cứu sống. Hàng chục ngàn người Việt Nam không bị ch́m sâu dưới ḷng biển, làm mồi cho tôm cá, cũng là nhờ các đảo nhỏ mọc lên rải rác khắp Thái B́nh Dương.

 

Đối với ‘biển trần gian’, chính Chúa Giêsu đă chỉ thị cho các Hồn Nhỏ phải thành lập những Đảo Nhỏ Thánh Thiện khắp nơi để cứu vớt chính ḿnh và toàn thể nhân loại đang đắm ch́m trong tội lỗi, làm mồi cho thế gian, ma quỉ và xác thịt. Đứng trước một thế giới đang bị làn sóng vô thần, duy vật và tội lỗi xô đẩy vào họa diệt vong, Thiên Chúa của t́nh yêu nhân hậu không thể làm ngơ, Ngài đang giang rộng cánh tay để cứu vớt, và Ngài muốn các Hồn Nhỏ cộng tác với Ngài để cứu thế giới, qua việc thành lập các Đảo Nhỏ Thánh Thiện, và tích cực sống Đảo Nhỏ Thánh Thiện như qui định dưới đây.

 

 

ĐỜI SỐNG NỘI TÂM HẰNG NGÀY

TRONG ĐẢO NHỎ THÁNH THIỆN

(NQ.14-15)

 

 

Hằng ngày, mỗi Hồn Nhỏ tự nguyện làm những việc cụ thể sau đây :

 

1.      Ban sáng, khi mới thức dậy, dâng ngày cầu theo ư Đức Giáo Hoàng, cầu cho Hội Thánh, cho các Linh Mục, cho ḥa b́nh thế giới, cho tội nhân hối cải, cho người đau khổ, và để đền tạ mọi tội lỗi xúc phạm đến Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim Tân Khổ Vô Nhiễm Đức Mẹ. (TĐTYNH ngày 5- 12- 1967).

 

2.      Đọc kinh Hồn Nhỏ.

 

3.      Đọc và suy niệm một chục Kinh Mân Côi liên kết, đồng thời truyền bá việc lần chuỗi Mân Côi.

 

4.      Đọc và suy niệm Phúc Âm và Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu mỗi ngày 5, 7 phút.

 

5.      Luôn hướng thượng bằng lời nguyện tắt : “Giêsu, Maria, Giuse, con mến yêu, xin thương cứu các linh hồn.”

 

6.      Thực hiện một vài việc hy sinh, hăm ḿnh. (Thí dụ : Cúi xuống nhặt một mảnh giấy vụn và bỏ vào thùng rác tại nhà ḿnh hoặc nơi công viên; bớt hút một điếu thuốc trong ngày; chậm uống nước 5 phút khi đang khát; chậm ăn 5 phút khi đang đói; cố gắng tha thứ cho người làm mất ḷng ḿnh.v.v....)

 

7.      Thực thi các nhân đức đă nói ở trên.

 

8.      Chu toàn bổn phận hàng ngày v́ yêu Chúa và thương các linh hồn.

 

9.      Thống hối và canh tân bản thân.

 

10.  Quyết tâm sống theo 5 tiêu hướng sau đây :

 

Nghề của Hồn Nhỏ là cầu nguyện.

Nhiệm vụ của Hồn Nhỏ là yêu thay và đền thay.

Công của Hồn Nhỏ là vui ḷng chịu xỉ nhục và chấp nhận mọi Thánh Giá để nên giống Chúa Giêsu.

Con người của Hồn Nhỏ là số không.

Đời sống của Hồn Nhỏ phải là nhân chứng cho t́nh yêu Chúa Kitô.

 

Trong tinh thần âm thầm cầu nguyện và yêu thay, đền thay, Hồn Nhỏ làm việc của MARIA (em của MATTA) trong Phúc Âm là “ngồi dưới chân Chúa”, để an ủi và đền tạ Chúa, và đó là việc mà Chúa coi là tốt nhất (Lc. 10 :38-42). Hồn Nhỏ cũng làm việc của GIOAN Tông Đồ là “dựa đầu vào ngực Chúa” để yêu Chúa và được Chúa yêu (Ga. 13: 23,25).

 

Nếu các Hồn Nhỏ trong Đảo đều ư thức và chu toàn bổn phận hằng ngày của ḿnh, th́ mỗi Hồn Nhỏ sẽ trở nên một cái phao cứu độ, sẵn sàng tung ḿnh ra giữa ’biển trần gian’, cứu vớt những người sắp chết ch́m để họ được vào Đảo của ḿnh.

 

Một Hồn Nhỏ chu toàn bổn phận hằng ngày của một Đảo Viên sẽ giúp canh tân chính ḿnh và canh tân anh chị em nhân loại, đồng thời giúp thực thi đầy đủ 3 mệnh lệnh FATIMA, đó là :

 

                                    - Cải thiện đời sống.

                                    - Lần hạt Mân Côi.

                                    - Tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ.

 

Như vậy, Đảo Nhỏ sẽ trở nên thánh thiện theo ư Chúa muốn. Với tinh thần đó, Đảo Nhỏ Thánh Thiện chính là một cộng đồng Kitô gương mẫu thu gọn, trong đó các Hồn Nhỏ Đảo Viên đối xử với nhau bằng t́nh yêu chân thành được thông ban từ Trái Tim Nhân Hậu Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

 

Sau đây là một số gợi ư về những việc bác ái và tông đồ mà các Hồn Nhỏ có thể thực hiện ngay trong tầm tay của ḿnh, tùy theo lương tâm, thiện chí, khả năng, thời giờ và hoàn cảnh :

 

·        Thăm viếng, an ủi và giúp đỡ những người gặp hoạn nạn, yếu đau, sầu khổ, âu lo, không phân biệt đối tượng là người Công Giáo hay không Công Giáo. Nhờ vậy, chúng ta có thể gây được cảm t́nh, hy vọng giúp người Công Giáo sống gần Chúa hơn, và giúp người không Công Giáo hướng về Chúa và t́m hiểu Chúa.

 

·        Hướng dẫn giáo lư cho người muốn t́m hiểu Đạo Chúa.v.v...