-1-

Ư Nghĩa

Đường Thơ Aáu Thiêng Liêng với ĐTC Gioan Phaolô II

 

  

(Đây là mấy lời cao quí của Đức Thánh Cha nói với các nữ tu Ḍng Thánh Clara. Xin hân hạnh chuyển sang Việt ngữ để mến tặng những Anh Chị Em trong Đạo Binh Hồn Nhỏ Thánh Tâm Nhân Hậu Chúa Giêsu, những người hằng ước ao thánh hoá cuộc sống bằng tinh thần thơ ấu Phúc Aâm, theo gương Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Xuân Dung

  

 

 

Đ

iều kiện cần thiết để được vào Nước Trời là trở nên bé nhỏ và khiêm tốn như con trẻ.

 

            Đă hẳn Chúa Giêsu không muốn cho người Kitô hữu cứ măi phải ở trong t́nh trạng con nít, với tŕnh độ hiểu biết ngây ngô, và chẳng biết cảm thông ǵ với những vấn đề thời đại. Chắc chắn không phải thế. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đă giới thiệu con trẻ như mẫu mực để được vào Nước Trời, bởi cái giá trị biểu tượng mà chính con trẻ đang có.

 

Trước hết là v́ con trẻ trong sạch. Để được vào Nước Trời, điều đ̣i buộc trước nhất là đời sống ơn thánh. Đó là t́nh trạng trong sạch vẫn được duy tŕ hoặc đă được lấy lại, tức là sự loại trừ tội lỗi, tội lỗi hằng bắt nguồn từ tính kiêu căng và vị kỷ.

 

Thứ đến là v́ con trẻ luôn sống trong sự tin cậy vào cha mẹ ḿnh. Con trẻ phú thác trọn vẹn mọi sự trong tay những người hướng dẫn và yêu thương nó. Bằng cùng đường lối ấy, người Kitô hữu phải khiêm tốn và phú thác chính ḿnh với tất cả ḷng tin cậy vào Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài. Điều nguy hiểm to tát, kẻ thù lớn lao chính là tính kiêu ngạo. V́ thế Chúa Giêsu nhấn mạnh đến đức khiêm nhường, bởi v́ đứng trước vô biên, con người không thể làm ǵ hơn là tự hạ. Khiêm nhượng là sự thật. Khiêm nhường cũng là dấu chỉ của khôn ngoan, và là nguồn mạch của an b́nh.

 

Sau hết, là v́ con trẻ tự hài ḷng với các việc nhỏ mọn. Chỉ những việc bé nhỏ cũng đủ làm cho con trẻ hạnh phúc. Hoàn thành được đôi ba việc nho nhỏ, một vài kết quả tốt, một lời khích lệ cũng đủ làm cho con trẻ tràn đầy vui sướng.

 

Để được vào Nước Trời, con người cần có những tâm t́nh lớn lao, mênh mông và phổ quát. Tuy nhiên, con người cũng phải biết sống hạnh phúc với các việc nhỏ mọn, với những bổn phận do đức vâng lời, với Thánh Ư Chúa được tỏ bầy trong khoảnh khắc mau qua, với những niềm vui thường ngày được Thiên Chúa quan pḥng cung cấp. Con người phải làm mọi việc, dù là việc ẩn khuất hay tầm thường, nhưng đó chính là kiệt tác của t́nh yêu và trọn hảo.

 

(chuyển ngữ từ Little Souls Messenger, Vol.I, N.2, pp. 1&4)