Lời Giới Thiệu

 

 

T

ruyện dưới đây vừa nhỏ bé vừa to lớn, thiết tưởng thích hợp cho việc giới thiệu sách Thủ Bản Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại. Tháng 7, 1999, tôi bay gần 4 giờ từ Los Angeles đi Saint Louis và Cha Vinhsơn Châu, SVD ra phi trường đón tôi về Giáo Xứ người Mỹ. Khi sắp bước vào nhà, tôi xin: “Cho con chào Cha Xứ trước nhé!” Cha Châu trả lời b́nh thản: “Con là Cha Xứ”. Tôi sững sờ trước sự Khiêm Tốn hiền ḥa, v́ suốt quảng đường trên xe, ngài nói mọi truyện ngoài truyện ngài là Chánh Xứ.

            Truyện thứ hai xẩy ra tối cùng ngày. Đó là một số vị họp lại để chuẩn bị cho Khóa Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đ́nh đầu tiên trong tiểu bang Missouri. Khi công việc tạm êm, tôi quay qua người trẻ tuổi kế bên và hỏi: “Xin chỉ dùm ai là Ông Chủ Tịch, kẻo làm chung hoài mà tôi chưa chính thức chào Vị Đại Diện của Giáo Xứ”. Anh mỉm cười trả lời nhè nhẹ: “Con là Chủ Tịch!”

            Đặc tính của Đạo Binh Hồn Nhỏ là Đơn Sơ Phó Thác, là b́nh an lănh nhận bất cứ việc ǵ xẩy ra. Phải chăng v́ vậy Chúa để xẩy ra hai thực tế trên khi tôi cần viết những hàng này? Tuy nhiên Phó Thác không phải là an nhàn dễ dăi mà phải dùng mọi khả năng để phục vụ “hết ḷng, hết linh hồn, hết trí khôn” (Mt.22:37). Tôi thao thức về Lời Giới Thiệu này gần nửa tháng và mang theo bản thảo trên quăng đường cách xa khoảng 3,500 cây số, không biết sẽ viết ǵ, suy niệm gương sáng nào, viết để dạy người khác hay cần dạy chính ḿnh? Có lẽ v́ thao thức này mà bất ngờ Chúa để xẩy ra hai truyện cần thiết cho tôi. Cha Vinhsơn Châu và vị chủ tịch giúp tôi hiểu Thủ Bản của Đạo Binh Hồn Nhỏ không phải là tài liệu ĐỌC để HIỂU thôi mà phải đọc để SỐNG, để LÀM theo Thủ Bản.

            Từ Khiêm Nhường trong hiện tại tôi liên tưởng đến Khiêm Nhường của Chị Thánh Truyền Giáo Tiến Sỹ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Tưởng nhiều người đọc rồi nhưng ghi lại để cùng LÀM THEO hơn là chỉ biết suông. Đó là Têrêsa cầm chùm ch́a khóa để trao lại Mẹ Bề Trên, nhưng bị một chị giật lấy rồi đon đả dâng cho Mẹ trước. Mẹ nhân từ nhưng nghiêm nghị bảo Têrêsa: “Con hăy cẩn thận để chị em không phải làm công việc là bổn phận của con”. Bị oan uổng, theo tính tự nhiên sẽ biện hộ để chứng tỏ ḿnh ngay lành, nhưng Chị Thánh đă chấp nhận tự ái bị va chạm, đồng thời vốn kính trọng người làm ḿnh mất danh dự khi Chị Khiêm Tốn trả lời: “Thưa Mẹ con cố gắng hơn”.

            Lần khác Chị Thánh được chỉ định để viết một màn kịch để tŕnh diễn trong Ḍng Kín Lisieux nhân dịp Đại Lễ Giáng Sinh. Đang tŕnh diễn dở th́ màn kịch bị hủy bỏ. Chị nép ḿnh vào bên trong màn sân khấu, chẩy nước mắt. Nhưng khi chị em khác hỏi truyện th́ Chị Thánh niềm nở, phó dâng!

            V́ Đạo Binh Hồn Nhỏ là tập thể của những tâm hồn SỐNG Phó Thác hơn là chỉ Biết trừu tượng về những lư thuyết cao siêu, nên Lời Giới Thiệu cuốn Thủ Bản chính là lời trưng lại những mẫu gương đă Sống âm thầm, mẫu gương trong tầm tay để mỗi người cũng có thể LÀM v́ Chúa dạy: “Không phải người nói ‘Lạy Chúa, lạy Chúa’ mà vào Nước Trời, nhưng là người làm theo Ư Cha Ta” (Mt.7:21).

            Vậy khi cầm tới cuốn Thủ Bản này th́ cần đọc, nhưng đó mới là bước đầu, c̣n bước kế tiếp là cần làm theo. Đọc là việc của óc năo, là biết theo lư trí trừu tượng nên chưa thay đổi đời sống. Chỉ khi nào làm theo th́ lúc đó mới có “trái tim mới, tinh thần mới, trái tim thịt mềm Ta ban tặng thay thế trái tim chai đá trong ḷng ngươi” (Ezekiel 36:26), lúc đó trở nên “trời mới đất mới” (Khải Huyền 21:1).

            Với tất cả niềm tin tưởng vào thiện chí của người đọc, vào nội dung thật bổ ích của cuốn Thủ Bản này, tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn Thủ Bản này với mọi người, nhất là với các Hồn Nhỏ, những người đă được ơn đặc tuyển  làm con nhỏ của Chúa và Mẹ. Ước mong nó sẽ là bạn đồng hành với quí vị trên ‘con đường thơ ấu thiêng liêng’ tiến về nhà Cha trên trời. Nguyện xin Chúa Giêsu Nhân Hậu ban muôn ơn lành cho quí vị và gia đ́nh, qua lời cầu bầu của Chị Thánh Hồn Nhỏ Tiến Sĩ Têrêsa Hài Đồng Giêsu và Mẹ Maria Nữ Vương Các Linh Hồn Bé Nhỏ.

 

 

   Lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu 1999, California, Hoa Kỳ

LM HN Phêrô Chu Quang Minh, S.J.

Linh Hướng Đạo Binh Hồn Nhỏ Việt Nam Hải Ngoại