Thứ Tư
Mùa Thường Niên (tuần 30) Quanh Năm

 

Tóm Lời Chúa

Bài Sách Thánh năm 1 (năm lẻ): Rm.8:26-30
Thư Rôma nhắc cho giáo đoàn này nhớ những ai được Thiên Chúa kêu gọi Ngài cũng công chính hóa.

26 Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, v́ chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên siết khôn tả.27 Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần Khí muốn nói ǵ, v́ Thần Khí cầu thay nguyện giúp cho dân thánh theo đúng ư Thiên Chúa.28 Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ư Người định.29 V́ những ai Người đă biết từ trước, th́ Người đă tiền định cho họ nên đồng h́nh đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc.30 Những ai Thiên Chúa đă tiền định, th́ Người cũng kêu gọi; những ai Người đă kêu gọi, th́ Người cũng làm cho nên công chính; những ai Người đă làm cho nên công chính, th́ Người cũng cho hưởng phúc vinh quang.

Bài Sách Thánh năm 2 (năm chẵn): Eph.6:1-9
Thư Êphêsô kêu gọi giáo đoàn này hăy v́ tôn kính Chúa Kitô mà sống với nhau giữa phụ tử và chủ tớ.

1 Kẻ làm con, hăy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, v́ đó là điều phải đạo.2 Hăy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa:3 để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.4 Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hăy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy.5 Kẻ làm nô lệ, hăy vâng lời những người chủ ở đời này với thái độ run rẩy và sợ sệt, với ḷng đơn sơ, như vâng lời Đức Ki-tô.6 Đừng chỉ vâng lời trước mặt, như muốn làm đẹp ḷng người ta, nhưng như nô lệ của Đức Ki-tô, đem cả tâm hồn thi hành ư Thiên Chúa.7 Hăy vui ḷng phục vụ, như thể phục vụ Chúa, chứ không phải người ta.8 Anh em biết đấy: ai làm việc tốt, sẽ được Chúa trả công, bất luận nô lệ hay tự do.9 Người làm chủ cũng hăy đối xử như thế với nô lệ. Đừng doạ nạt nữa: anh em biết rằng Chúa của họ cũng là Chúa của anh em, Người ngự trên trời và không thiên vị ai.

Bài Phúc Aâm chung cả năm 1 và 2: Lk.13:22-30

Phúc Aâm Luca ghi lại lời Chúa Giêsu cho biết về vấn đề được đặt ra liên quan đến con số được cứu rỗi.

22 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy.23 Có kẻ hỏi Người: "Thưa Ngài, những người được cứu thoát th́ ít, có phải không? " Người bảo họ:24 "Hăy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, v́ tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ t́m cách vào mà không thể được.25 "Một khi chủ nhà đă đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em c̣n đứng ở ngoài, bắt đầu gơ cửa và nói: "Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào! , th́ ông sẽ bảo anh em: "Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến!26 Bấy giờ anh em mới nói: "Chúng tôi đă từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đă từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi.27 Nhưng ông sẽ đáp lại: "Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!28 "Bấy giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, c̣n ḿnh lại bị đuổi ra ngoài.29 Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.30 "Và ḱa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót."

 

Các Thánh Nam Nữ

CON ĐƯỜNG NÀO NÊN THÁNH?

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, v́ họ sẽ được nh́n thấy Thiên Chúa! (Mt 5,1-12a)

Suy niệm: Trong tác phẩm “Nửa Chừng Xuân” của Khái Hưng, nhân vật cụ tú Lăm trước khi qua đời đă dặn ḍ Mai và Huy cách làm người như sau: “Một là giữ ḷng vui, hai là giữ tâm hồn trong sạch, ba là đem hết nghị lực ra làm việc”. Con đường làm người của cụ tú Lăm, con đường “sống vui và trong sạch” ấy cũng chính là bước một của hành tŕnh “Tám mối phúc thật” để nên thánh mà vô vàn vô số các thánh hôm nay Giáo Hội mừng kính. H́nh ảnh loài hoa sen “lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng” mọc giữa bùn lầy “mà chẳng hôi tanh mùi bùn” rất ‘Việt Nam,’ rất đẹp và đáng yêu có thể là một bảng chỉ đường trong hành tŕnh nên thánh: Sống trong sạch không bị ô nhiễm giữa một thế gian đầy nhơ bẩn mà trái lại c̣n góp phần thánh hoá thế gian.

Mời Bạn: Có thể bạn nghĩ nên thánh là việc của ai đó chứ không đến lượt ḿnh, nhưng xin bạn nhớ cho rằng Chúa dạy những điều này “khi thấy đám đông” là bởi v́ Ngài muốn nói nên thánh là mục tiêu mọi người phải đạt tới. Dịp này là cơ hội để bạn xác định lại con đường làm Ki-tô hữu của ḿnh đấy. Hoá ra chúng ta không cần t́m con đường nên thánh một cách nhiêu khê. Nên thánh giữa đời thường c̣n là ‘mô-đen’ thời thượng nữa, bởi v́ đó là cách vừa phù hợp với mọi người vừa đúng ư Chúa: chẳng hạn sống trong sạch ngay thẳng trong đời sống hằng ngày, giúp đỡ người hàng xóm gặp lúc cơ nhỡ, nhạy bén xoa dịu những đau khổ của anh chị em ḿnh…

Sống Lời Chúa: Chọn một mối phúc thật và quyết tâm đem ra thực hành một cách cụ thể.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Tám Mối Phúc Thật” và xin ơn thực hành lời kinh đó.

Suy Lời Chúa

            Ư chính của Lời Chúa qua các bài Thánh Kinh do Giáo Hội cố ư chọn lựa và sắp xếp cho phụng vụ Thánh Lễ của riêng ngày hôm nay được chứa đựng trong nội dung của Bài Phúc Aâm. Đó là “hăy gắng mà vào qua cửa hẹp...có nhiều kẻ cố vào mà không được”.

            Ở đây, căn cứ vào lời Chúa Giêsu (trong bài Phúc Aâm hôm nay) trích trên đây, th́ Người đă không trả lời vấn đề người ta có ư hỏi liên quan đến ơn cứu rỗi do Thiên Chúa ban nhưng không qua Con Ngài, mà là Người có ư nhấn mạnh đến việc cứu rỗi về phía con người cần phải thực hiện để chiếm lấy. Tuy nhiên, theo “bản chất th́ yếu nhược” (Mt.26:41) của ḿnh, tự con người không thể nào vào được “nước Thiên Chúa phải chiếm bằng sức mạnh” (Mt.11:12), v́ phải cố lách hay ép ḿnh, đến bỏ ḿnh hết cỡ mới hy vọng vào “qua cửa hẹp”. Bởi thế, vị Tông Đồ Dân Ngoại đă trấn an giáo đoàn Rôma (trong bài đọc năm 1 hôm nay) thế này: “Thần Linh cũng giúp chúng ta trong nỗi hèn yếu của chúng ta” ở chỗ, Thần Linh chuyển cầu cho các thánh theo như ư muốn của Thiên Chúa”. Và cũng chỉ có “tất cả những ai được Thần Linh Thiên Chúa dẫn dắt mới là con cái Thiên Chúa” (bài đọc năm 1 thứ hai tuần này) như thế, họ mới có thể sống đời Kitô hữu trong sự “nhường nhịn nhau v́ ḷng trọng kính Chúa Kitô” (bài đọc năm 2 hôm qua), được thể hiện qua các vai tṛ họ sống với nhau như thánh Phaolô kể đến (trong bài đọc năm 2 hôm nay): “Con cái hăy vâng lời cha mẹ trong Chúa v́ đó là điều các con cần làm... Các người cha đừng nóng giận với con cái. Hăy dưỡng dục chúng bằng việc sửa dạy và khuyên răn hợp với Chúa... Các người làm tôi hăy nghe theo chủ nhân đời này của ḿnh bằng một niềm tôn kính, hăi sợ và chân thành như đối với Chúa Kitô... Các chủ nhân ông cũng tác hành như thế đối với những kẻ làm tôi cho ḿnh”.

           

Nguyện Lời Chúa

            Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, được xức dầu Thần Linh, đă đến trong thế gian như mẫu sống thần linh. Kitô hữu chúng con đă mặc lấy Chúa là con người mới khi lănh nhận Bí Tích Rửa Tội. Thế nhưng, c̣n sống trong xác thịt, chúng con vẫn có thể đi vào con đường rộng. Bởi thế, xin Mẹ Maria đầy ơn phúcơn nghĩa với Chúa nuôi lớn chúng con bằng lương thực hằng ngày là nhận biết Chúa. Amen.