Phái Tính: Phẩm Chất Nhân Thể 

 

Tất cả mọi t́nh yêu  trên đời này đều phát xuất  từ t́nh yêu phái tính.

 

Nếu không có t́nh yêu phái tính, cũng không thể nào có t́nh yêu mẫu tử, t́nh yêu phụ tử, t́nh yêu huynh đệ, t́nh yêu chị em, kể cả t́nh yêu bằng hữu, t́nh yêu quê hương, t́nh yêu đồng loại.

 

Nói cách khác, nếu không có t́nh yêu phái tính, xă hội loài người cũng chẳng khác nào xă hội loài vật, chỉ có giống đực, giống cái, giao cấu theo bản năng và vào thời điểm ấn định.

 

Về thể lư, tuy con người linh ư vạn vật cũng được chia ra làm hai giống đực và giống cái, song v́ con người là loài có tâm linh, sống bằng t́nh yêu hơn là sống theo bản năng, do đó, giống đực, giống cái về thể lư của họ đă được văn hóa thành phái nam, phái nữ.

 

Như thế, phái tính nơi con người là một biểu hiệu để diễn đạt t́nh yêu linh thiêng cao qúi của con người. V́ phái tính được gắn liền với t́nh yêu như vậy mà người ta thường gọi chung cả hai là t́nh yêu phái tính.

 

Có thể nói, phái tính là phẩm chất của xác thể con người, và t́nh yêu là phẩm chất của linh hồn con người.

 

Bởi thế, về cấu tạo tự nhiên, con người không thể chỉ có xác hay chỉ có hồn, mà phải hội đủ cả hai yếu tố xác và hồn mới thành người thế nào, về cuộc sống làm người, con người cũng chỉ sống một cách trọn vẹn khi biết yêu thương theo phái tính của ḿnh.

 

Như thế, nếu theo lư thuyết về việc cấu tạo bản tính con người, phái tính là biểu hiệu để dien đạt t́nh yêu, th́ trên thực tế, về việc thể hiện sự sống con người, phái tính là hấp lực yêu thương nơi con người và của con người.

 

Phái Tính: Tính Chất Linh Thánh. 

 

Phái tính của con người liên hệ mật thiết với t́nh yêu. T́nh yêu lại là một thực tại thiện hảo, đến nỗi, Thánh Kinh Kitô giáo đă công nhận là bản tính sống động của Thiên Chúa, khi định nghĩa:

 

Thiên Chúa là T́nh Yêu (Gioan 4:8,16).

 

Do đó, phái tính nơi con người và của con người tự nó cũng có một tính chất hoàn toàn linh thiêng và thánh hảo.

 

Thánh Kinh Do Thái giáo và Kitô giáo, qua những đoạn đầu của cuốn sách Khởi Nguyên, đă đề cập đến tính chất hoàn toàn linh thiêng và thánh hảo này của phái tính, khi tŕnh thuật lư do, cách thức và mục đích Thiên Chúa đă trực tiếp ra tay dựng nên con người có nam, có nữ ngay từ ban đầu.

 

Về lư do Thiên Chúa đă dựng nên con người có nam, có nữ, theo sách Khởi Nguyên, đó là:

 

Chúa là Thiên Chúa phán: 'Con người ở một ḿnh không tốt. Ta sẽ tạo ra cho nó một phụ tá xứng hợp với nó'. (Khởi Nguyên 2:18).

 

Về cách thức Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ, cũng theo sách Khởi Nguyên, sau khi dựng nên con người và thấy rằng:

 

Con người ở một ḿnh không tốt (Khởi Nguyên 2:18),

 

Thiên Chúa đă dùng bùn đất mà dựng nên thú vật và chim trời, đem đến cho con người; thấy tất cả những ǵ Thiên Chúa đem đến cho ḿnh và biết rơ tất cả cũng như từng con vật qua việc đặt tên cho chúng, nhưng con người, như lời sách Khởi Nguyên viết, vẫn:

 

Không có ǵ xứng hợp  làm phụ tá cho con người (Khởi Nguyên 2:20).

 

Ngoại trừ chính những ǵ xuất phát từ bản thân con người:

 

Do đó, Chúa là Thiên Chúa làm cho con người ngủ say và trong khi con người ngủ, Ngài đă rút lấy một chiếc xương sườn của con người, lấy thịt đắp vào chỗ của chiếc xương sườn đó. Rồi Chúa là Thiên Chúa tạo nên một người nữ từ chiếc xương sườn mà Ngài đă rút ra từ con người. Khi Ngài mang nàng đến cho con người th́ con người liền nói: 'Người này mới đúng là xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi. Người này sẽ được gọi là 'người nữ', v́ người này từ 'người nam' mà ra (Khởi Nguyên 2:21-23).

 

Về mục đích Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ, sách Khởi Nguyên, ngay sau khi tŕnh thuật lại việc Thiên Chúa dựng nên một phụ tá đem đến cho con người và con người nhận biết phụ tá này bằng việc gọi người phụ tá của ḿnh là người nữ, cũng xác định như sau:

 

 Đó là lư do tại sao người nam bỏ cha mẹ mà gắn bó với vợ mịnh và cả hai trở nên một thân thể. (Khởi Nguyên 2:24).

 

Phái Tính: Trổ Sinh Hoa Trái 

 

 Phái tính chẳng những là hấp lực lôi kéo hai người khác phái yêu thương nhau, t́m đến với nhau và nên một với nhau, mà

c̣n là chính nhựa cây làm cho thân cây là xác thể của con người trổ sinh hoa trái nữa.

 

Đây mới là mục đích chính yếu của việc Thiên Chúa dựng nên con người có nam, có nữ. Sách Khởi Nguyên đă ghi rơ ư

định của Thiên Chúa khi tạo dựng nên con người có nam, có nữ như sau:

 

 Thiên Chúa chúc lành cho họ mà nói: 'Hăy sinh sôi nẩy nở; hăy lan tràn mặt đất và làm chủ nó. Hăy cai trị cá biển, chim trời và tất cả mọi sinh vật di động trên mặt đất' (Khởi Nguyên 1:28).

 

Nếu không sinh sản, con người chắc không cần phái tính. Nếu không có phái tính, con người không phải là con người nữa, cho dù là con người á nam á nữ, mà là thiên thần thiêng liêng vô h́nh. Trong Thánh Kinh của Kitô giáo, Đức Giêsu Kitô đă

xác nhận điều này qua câu:

 

 Khi người ta sống lại từ trong kẻ chết họ sẽ không cưới vợ gả chồng nữa, mà là nên giống như các thiên thần trên trời.

(Mathêu 22:30).

 

Để sinh sản, con người cần có phái tính, được thể hiện qua những tác động phái tính là t́m kiếm nhau, gắn bó với nhau và nên một với nhau.

 

Chính v́ tính cách xu hướng về nhau này mà nơi mỗi phái, tự bẩm sinh, có những đặc điểm thể lư và đặc tính tâm lư thu hút lẫn nhau và bổ khuyết cho nhau. 

 

Phái Tính: Nam Nữ Tương Dị 

 

ĐẶC ĐIỂM THỂ LƯ 

(ở đây chỉ nói theo tiêu chuẩn  chung chung).

 

Phái nam:

 

-Thân xác th́ to lớn, lực lưỡng, tóc ngắn;

-Vóc dáng hào hùng, với râu ria, vai dài, lưng rộng, thân cao;

-Giọng nói trầm trầm;

-Ăn uống nhậu hút ("nam thực như hổ");

-Hành vi nồng nhiệt, cử chỉ bạo dạn;

 

Phái nữ:

 

-Thân xác th́ nhỏ con, mảnh khảnh;

-Vóc dáng yêu kiều, với tóc dài, ngực nở, bụng eo, thân gầy;

-Giọng nói thanh cao thánh thót;

-Ăn uống nhỏ nhẹ ("nữ thực như miu, có thể v́ thế mà gặp nạn đói, đàn bà sống dai hơn và chết ít hơn đàn ông);

-Hành vi dịu dàng, cử chỉ e ấp; 

 

ĐẶC TÍNH TÂM LƯ

 

Phái nam:

 

-Thích phô trương, biểu diện (nhất là trước mặt người đẹp);

-Hướng chiều về việc chiếm đoạt nhục dục;

-Thích tán tỉnh, nịnh đầm;

-Theo đuổi yêu thương cho tới cùng;

-Tính nết chủ quan, thiên về lư trí và đam mê.

-Quan tâm đến những điều bao quát và thích danh phận.

 

Phái nữ:

 

-Thích làm dáng, làm điệu (cho người ta chú ư);

-Thích được ôm ấp, vuốt ve, âu yếm;

-Dễ ghen tương, giận dỗi;

-Chấp nhất khi bị trái ư;

-Tính t́nh tế nhị, thiên về t́nh cảm và nội tâm;

-Chuyên chú đến những ǵ chi tiết và thích an phận.

 

Ngoài những đặc điểm thể lư và đặc tính tâm lư của mọi phái tính, biểu hiệu cho mỗi phái tính này, theo tâm lư chung, mỗi phái có một điểm nổi bật dễ thu hút và lấy ḷng được người khác phái với ḿnh. Người ta thường nói đến:

 

Nam thanh, nữ tú hay Trai tài, gái sắc v.v.

 

Câu nam thanh, nữ tú nói đến tâm lư của phái nam rất dễ cảm khi nghe thấy một giọng nói hay lời ca thánh thót, diụ dàng, êm ái của phái nữ, dù chỉ mới nghe qua điện thoại hay băng nhạc v.v.; trong khi đó, phái nữ lại rất dễ bị những bộ mặt khôi ngô tuấn tú của phái nam thu hút, nhất là khi những bộ mặt tuấn tú ấy vừa đẹp trai (lại) con nhà giầu, có vơ tầu, học giỏi nữa.

 

Nếu câu nam thanh, nữ tú nhấn mạnh đến đối tượng mà mỗi phái tính hướng về, phái nam hướng về giọng nói của phái nữ, c̣n phái nữ hướng về diện mạo của phái nam, th́ câu trai tài, gái sắc lại nhấn mạnh đến đặc tính của mỗi phái có thể thu hút được nhau.

 

Phái nam có tài, miễn là tài mà phái nữ thích, nhất là tài nghệ sĩ là một trong những thứ tài hợp với phái nữ nhất, v́ họ nặng về và thiên về t́nh cảm, sẽ làm cho phái nữ mến phục, cho dù không khôi ngô tuấn tú đi nữa.  

 

Trong các thứ tài mà phái nam có thể thu hút được phái nữ một cách dễ dàng, phải kể đến tài nghệ sĩ, hơn tài thể thao, tài

học giỏi.

 

Tuy nhiên, trong số các tài thuộc về nghệ sĩ, như tài tử, ca sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ, văn sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia v.v., h́nh như thứ tự được liệt kê này cũng là thứ tự ưu tiên đối với tâm lư chung của phái nữ hướng về phái nam.

 

Nếu phải chọn một trong hai người con trai gặp cùng một lúc, (không kể trường hợp khi người con gái đă yêu một người nào rồi), một người con trai chỉ có tài mà người con gái thích và một người con trai khôi ngô tuấn tú làm cho người con gái mê mà lại không có tài ǵ cả, th́ hầu như người con trai có tài sẽ là kẻ thắng cuộc. Bởi v́, theo tâm lư chung của phái tính, trai

tài dễ thu hút và lấy ḷng được phái nữ hơn!

 

Phái nữ là phái đẹp, tất nhiên, nếu có nhan sắc một chút là có thể thu hút được phái nam một cách dễ dàng.

 

Chẳng cần phải là bà hoàng, miễn là có nhan sắc tự nhiên sẽ được nhiều anh ngang nhiên hay âm thầm tự nguyện đi theo hộ vệ nàng. Các em của người đẹp tha hồ mà nhận quà không hết.

 

Ngoài cái đẹp chính yếu nơi bộ mặt, phái nữ c̣n có những lợi điểm khác, bù lại khuôn mặt chẳng may xấu xí của họ. Chẳng hạn có một thân ḿnh hấp dẫn hay có những điệu bộ duyên dáng. 

 

Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai người con gái mà người con trai gặp cùng một lúc, một người con gái có khuôn mặt tuyệt vời nhưng thân h́nh lại cục mịch hay tật nguyền, và một người con gái mặt mày xấu xí nhưng thân h́nh hết sức cân đối

hấp dẫn, hầu như người con gái có nhan sắc sẽ thắng cuộc. Bởi v́, theo tâm lư chung của phái tính, gái sắc dễ quyến rũ và lấy ḷng được phái nam hơn!

 

Phải chăng t́nh duyên của con người là ở những yếu tố tâm lư hấp dẫn nhau nơi mỗi phái tính này.

 

Phái Tính: T́nh Duyên Trai Gái 

 

Trước hết, duyên có nghĩa là hợp với nhau. Nói đến Duyên là nói đến yêu, bởi thế cả hai được ghép lại thành hai chữ t́nh duyên. Là v́, người ta chỉ yêu những ǵ hợp với ḿnh. Và, v́ mỗi người lại có những sở thích khác nhau, nên có những duyên khác nhau.

 

Chẳng hạn, không phải cô nường nào có răng khểnh đều sẽ bị ế chồng, trái lại, thực tế đă cho thấy, dù nhan sắc không bắt mắt cho lắm, nhưng, với tài ăn nói của ḿnh, chính chiếc răng khểnh của họ lại là cái duyên dáng thu hút t́nh cảm của không ít các chàng.

 

Nếu kể ra những đặc điểm duyên dáng nơi phái nữ, c̣n phải kể đến những đặc điểm như có má lúm đồng tiền, có đôi mắt

nhung hay bồ câu, có mụn ruồi dưới cằm v.v.

 

Về phía nam nhân, cái duyên lại ít tỏ hiện ra bề ngoài như phái nữ vốn được gọi là phái đẹp. Cái duyên của nam nhân thường là cái đẹp về tinh thần. Vẫn biết, không phải là ít phái nữ không bị vẻ phong lưu công tử bề ngoài của phái nam thu hút.

 

Tuy nhiên, cái vẻ đẹp thực sự, dù bề ngoài, của phái nam không phải ở tại có làn da trắng trẻo, ăn mặc theo thời (à la mode), sống nhịp sống mới (new wave) v.v., cho bằng, ở tại tỏ ra thực sự có nam tính, từ bộ mặt điềm đạm, thân ḿnh rắn rỏi, cho tới điệu bộ hiên ngang và hành động yêu chiều (gallant).Nếu phái nam để ư đến cái đẹp bề ngoài của phái nữ thế nào, phái nữ cũng chú ư đến cái đẹp bề trong của phái nam như vậy.

 

Phái nam thu hút phái nữ bằng tài nghệ của ḿnh thế nào cũng bị phái nữ thu hút bằng nhan sắc của họ như vậy.

 

Phần phái nữ, được nhiều chàng theo, sẽ có dịp để t́m hiểu vẻ đẹp bề trong của các anh chàng theo ḿnh để có thể chọn được vị ư trung nhân cho ḿnh.

 

Nếu được chọn trong bốn anh chàng: một anh chàng có bộ mặt khôi ngô tuấn tú nhưng lại yểu điệu như con gái, một anh chàng đa tài song lại tự phụ kiêu căng khinh người, một anh chàng có nghề nghiệp giầu có song lại keo kiệt lợi dụng, và một

anh chàng tài sắc danh phận vừa phải song chân thành cao thượng, có lẽ anh chàng cuối cùng sẽ lọt mắt xanh của phần lớn phái nữ nói chung và các cô con gái nhà lành nói riêng.

 

Tuy nhiên, "duyên không phải chỉ ở chỗ hợp với nhau về phương diện tương hợp, mà c̣n ở chỗ hợp với nhau về phương

diện tương khắc nữa.

 

Thực tế đă cho thấy không phải là không có những cặp t́nh nhân, những đôi uyên ương, những cảnh vợ chồng, mập gầy đi với nhau, đen trắng đi với nhau, cao thấp đi với nhau, già trẻ đi với nhau, khôn khờ đi với nhau, giỏi dở đi với nhau, nhanh chậm đi với nhau, đẹp xấu đi với nhau, giầu nghèo đi với nhau, hiền dữ đi với nhau v.v. mà vẫn xứng đôi vừa lứa như ai, có khi lại c̣n bền vững hơn ai!

 

T́nh duyên của con người bởi thế phát xuất từ người yêu hướng đến người t́nh là đối tượng có ǵ đặc biệt hợp với ḿnh.

 

Gặp được “cái hợp với ḿnh” nơi một người khác phái là con người t́m thấy cái duyên của ḿnh. Nguyên tổ Adong đă t́m thấy cái duyên của ḿnh nơi Evà, và cái duyên mà ông t́m thấy nơi Evà lại chính là cái bởi ông mà ra.

 

Do đó, yêu thương tiên khởi là t́m ḿnh và nhận ra ḿnh. Và con người được xe duyên bởi chính “Thiên Chúa là T́nh Yêu”, Đấng đă biết “con người ở một ḿnh không tốt” và đă dựng nên từ họ cũng như cho họ “cái hợp với họ” để làm phụ tác cho họ trên đời.

  

Phái Tính: Chiều Hướng Yêu Thương 

 

H́nh như chữ duyên thường ám chỉ riêng phái nữ hơn phái nam. Ít khi người ta nói anh này duyên dáng, anh kia có duyên, anh nọ làm duyên, mà chỉ nói cô này duyên dáng, chị kia có duyên, nàng ta làm duyên mà thôi.

 

Thế nhưng, theo tiến tŕnh yêu thương, thực tế lại cho thấy, h́nh như t́nh yêu phát xuất từ phái nam, là phái, theo sách Khởi Nguyên của Do Thái giáo, là hiện thân của con người ở một ḿnh không tốt, tiến sang phái nữ.

 

Chính v́ thế, người ta không nói phái nữ là phái thích con trai, đi tán trai, t́m trai, hỏi chồng, mà chỉ áp dụng cho phái nam

những việc làm chủ động này thôi: thích con gái, đi tán gái, t́m gái, hỏi vợ v.v.; c̣n phái nữ là phái đẹp, phái có duyên, phái đáng yêu, được yêu và đáp yêu, nên người ta thường nói về phái nữ là phái theo trai, theo chồng v.v.

 

Nếu yêu thương phát xuất từ phái nam th́ phải nói rằng sự sống phát xuất từ phái nữ.

 

Sách Khởi Nguyên đă chẳng nhắc đến hay sao biệt danh của phái nữ, sau khi hai nguyên tổ sa ngă:

 

 Mẹ của mọi sinh linh (Khởi Nguyên 3:20).

 

Bởi v́, được phát xuất từ con người, phái nữ chính là tâm điểm của con người, là con tim của con người, là sự sống của con người.

 

Việc con người, qua Adong, người nam đầu tiên, nghe vợ ḿnh hơn tuân giữ ư Thiên Chúa trong việc ăn trái cấm (xem Khởi Nguyên 3: 6,17) không phải là chứng cớ tỏ tường là ǵ!

 

V́ người nữ, vợ ḿnh, con người có thể phản lại Thiên Chúa th́ c̣n ǵ con người lại không làm v́ nàng là chính bản thân sống động hữu h́nh của ḿnh nữa.

 

Sự sống c̣n liên hệ đặc biệt với riêng người nữ là v́, sự sống con người được h́nh thành và từ họ mà vào đời.

 

Ngày nay, hơn bao giờ hết, phái nữ cảm thấy ḿnh có giá, đến nỗi, nổi dậy đ̣i toàn quyền tự quyết trên thân xác của ḿnh…

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

(xin xem tiếp trong sách. Đa tạ)