Phụ Trương 2: 

Hạnh-Phúc Hôn Nhân:

Người T́nh Không Chân Dung hay Vũ Điệu Ân T́nh Thanh

 

 

   Cho dù không chịu kư ly dị, theo chính sach cho phép ly dị đơn phương ở Mỹ, sau sáu thang, việc ly dị cũng thanh va có công hiệu.

 

                Nhận được giấy bao của ṭa về hiệu lực xin ly dị của vợ, Hạnh vô cùng tê tai. Đời sống văn minh ngay nay, bất cứ cai ǵ, kể cả t́nh nghĩa vợ chồng bất khả phân ly, cũng tạm bợ (temporary), cũng luôn ở trong t́nh trạng bị đe dọa (threaten) va bất an (not secured), cần phải có bảo hiểm (insurance), trừ bảo hiểm cho giao ước hôn nhân la cai linh thiêng cao qúi nhất.

 

                Mới cưới nhau được một năm, hai vợ chồng chưa có ǵ để chia, của cải hay con cai. Cho dù ly dị, hai vợ chồng, nếu đồng ư, họ vẫn có thể ở chung với nhau như một partner xe pḥng. Không sống đời vợ chồng với nhau được th́ thôi chứ không có kiểu "share pḥng, share t́nh" như vậy. Phúc quyết định ở lại căn chung cư đang thuê, c̣n Hạnh dọn đi chỗ khac ở.

 

        Lủi thủi thu đồ xong, chợt nhớ ra c̣n mấy thứ dầu sao cũng phải chia, chẳng hạn như, cuốn album h́nh va cuộn băng h́nh ngay thanh hôn, cùng với một qua tặng treo trên tường có tên cả hai vợ chồng. Về qua tặng, Phúc sẵn sang nhường cho Hạnh, về h́nh ảnh, Phúc muốn giữ lại hết, c̣n cuốn băng h́nh th́ duplicate cho Hạnh lấy cuốn băng phụ.

 

                Sự kiện Phúc muốn giữ hết h́nh ảnh của ngay thanh hôn lam Hạnh suy nghĩ: nếu nang muốn ly dị với ḿnh, tại sao c̣n muốn giữ lại h́nh ảnh của cả hai đứa ma lam ǵ? Con người ta thường tự mâu thuẫn với ḿnh va bị lẩn quẩn (confused) như vậy đấy!

 

        Hạnh sẵn sang nhường cho vợ, dù sao chang vẫn c̣n thương vợ. Hạnh đâu có muốn ly dị nang đâu. Để sang cuốn băng h́nh ngay cưới của hai đứa, Hạnh muốn vừa sang vừa ngồi tại nha của chang va nang để coi lại lần cuối trước khi thực sự chia tay nhau. Cuốn băng bắt đầu sang với những h́nh ảnh sống động hiện lên diễn lại từ từ tất cả những tac động của vợ chồng chang, từ lúc rước dâu, sang thanh lễ, đến tiệc cưới...

 

       

Rước Dâu:  Nhận Thức Thiên Duyên 

      

        H́nh ảnh va lời lẽ của ông anh đạo diễn (MC: Master of Ceremony) mở man nghi thức rước dâu bắt đầu hiện h́nh trên man ảnh nhỏ.

        

        "Kính thưa qúi vị trong gia đ́nh, thân thuộc va thân hữu hai họ,

 

        Ai trong chúng ta chắc cũng chân nhận rằng mọi sự đều do thiên định. Lập gia đ́nh lại cang la một việc thiên định hơn hết. Bởi v́, nó chẳng những liên hệ đến cuộc sống riêng của từng gia đ́nh ma c̣n đến chung cả xă hội nữa. Chúng ta có mặt ở đây lúc nay la để chứng nhận va cử hanh mầu nhiệm thiên định nay, qua những nghi thức thanh hôn.

 

        Thế nhưng, thưa qúi vị, chúng ta sẽ cử hanh những nghi thức thanh hôn nay như thế nao? Như qúi vị qua biết, những nghi thức nay bao giờ cũng được cử hanh theo những lễ nghi tôn giao va theo truyền thống văn hoa của mỗi dân tộc.

 

        Dân tộc người Thượng, c̣n theo chế độ mẫu hệ, nên người con gai Thượng đến tuổi lập gia đ́nh có tục 'đi bắt chồng'. C̣n dân tộc Việt Nam chúng ta, theo chế độ phụ hệ như hầu hết cac dân tộc trên thế giới hiện nay, nên người con trai Việt muốn lập gia đ́nh mới có tục 'đi hỏi vợ', qua nghi thức Dạm Ngơ (tương tự như việc trai gai dating ỡ Mỹ bây giờ) va Đam Hỏi' va người con gai Việt mới có tục 'đi theo chồng' (ở Mỹ c̣n phải lấy tên họ của chồng nữa), qua nghi thức Rước Dâu, như chúng ta đang lam bây giờ đây.

 

        Hôm nay, sau 3 năm quen nhau va 6 thang hỏi nhau, thời gian cho Hạnh va Phúc t́m hiểu nhau kỹ hơn va chắc hơn, Hạnh vẫn cảm thấy sống không thể nao thiếu Phúc, va ngược lại, trước t́nh yêu say mê chân thanh của Hạnh, Phúc cũng không thể nao 'say No'! Do đó, mới có ngay thiên định hôm nay, ma bây giờ la giây phút mở man cho cuộc sống lứa đôi của Hạnh va Phúc, qua nghi thức Rước Dâu. Say đây tôi xin phép lược qua tiến tŕnh Rước Dâu..."

 

        Những lời mở đầu cho nghi thức Rước Dâu phat h́nh trên man ảnh TV vừa xong, Phúc liền xuất hiện, đứng đằng sau lưng Hạnh, mắt nh́n vao hai nhân vật chính trong phim, qua những mục hai họ ngỏ lời với nhau, chú rể tiếp nhận cô dâu, hai họ chao nhận diện nhau, cha mẹ nhắn nhủ dâu rể, dâu rể chao nhận hai họ, hai họ cùng tham dự tiệc v.v. Hạnh nhớ nhất lời chúc của người anh trong lúc Hạnh cùng Phúc đi nhận họ va nhận qua của thân thuộc hai bên.

       

        "Cac em thân mến, tất cả những ǵ thiết yếu cho đời sống hôn nhân, cac em đă được chỉ dẫn trong sau thang tham dự khóa Dự Bị Hôn Nhân của Cộng Đồng Công Giao Việt Nam tổ chức, cũng như qua cac lời chỉ bảo của ông ba, cha mẹ, chú bac, cô d́ v.v. Phần anh chị, anh chị chỉ xin hai em nhớ kỹ một điều. Đó la vợ chồng yêu thương nhau không phải la việc đi lam business, lời th́ nhao vô đầu tư va cạnh tranh, lỗ th́ khai bankruptcy, ly dị. 60% tỷ lệ ly dị hiện nay tại Hoa Kỳ la phản ảnh tinh thần yêu thương vợ chồng theo kiểu cach va tinh thần lam ăn nay. Nếu lam ăn la kiếm lời th́ yêu nhau nói chung va yêu thương vợ chồng nói riêng chính la chịu lỗ. Không chịu lỗ ma chỉ ham lợi trong đời sống yêu thương vợ chồng, th́ chính lúc cần phải hy sinh va tha thứ mới thực t́nh va hết t́nh yêu thương nhau, người ta lại bỏ nhau..."

        

        Gật gù, Hạnh thầm nghĩ: Phải, anh đă nói rất đúng "chính lúc cần yêu thương nhau th́ người ta lại bỏ nhau", như nha em đối với em. Thế nhưng, em vẫn chưa hiểu tại sao "yêu thương la chịu lỗ", như trường hợp của em đây, ma vẫn không thấy lợi ǵ cả, trai lại, trong cai xă hội sặc mùi ca nhân chủ nghĩa có tính cach competition va championship, đến nỗi được hợp phap hoa thanh một quyền lam người, th́ "chịu lỗ" như trường hợp của em chỉ chờ ngay khanh kiệt, ngay ly dị ma thôi!

 

 

    Lễ Cưới: Kết Ước Hôn Nhân

 

        Cuốn băng h́nh ngay thanh hôn của Hạnh va Phúc tiếp tục tŕnh chiếu trên man ảnh TV. Đam cưới theo kiểu Mỹ, ông bố dẫn con gai ḿnh từ dưới cuối nha thờ lên cung thanh để trao cho chang rể. Đam cưới của Hạnh, v́ đă rước dâu rồi, nên, theo phép đời, kể như Phúc đă la vợ của chang. Bởi thế, trong lễ cưới, hai vợ chồng chang phải chính thức đi với nhau đến trước thanh nhan Chúa, để được Ngai, qua Giao Hội, thanh hoa va chúc lanh cho bằng Bí Tích Hôn Phối. Đang khi hai vợ chồng chang từ dưới cuối nha thờ tiến lên cung thanh, nơi vị chủ tế đứng chờ sẵn, th́ cộng đoan quay xuống nghênh đón  hai người lên, từ trên bục giảng phat ra những lời nhập lễ:

 

        "Ngay xửa ngay xưa, xưa như trai đất, lúc ma thiên nhiên c̣n tinh nguyên mới mẻ như một mùa xuân muôn thuở, trong một vườn trai cây thơm ngon tươi tốt, giữa muông chim cầm thú hiền lanh dễ thương, có trời cao chứng giam, một cặp trai gai trẻ trung, vẹn toan tai sắc va đức độ, đă chính thức thanh hôn với nhau. Câu ma người con trai nói với người con gai bấy giờ để nhận nang lam vợ, không ngờ, đă trở thanh một câu nói thời danh cho đến ngay hôm nay, một mẫu ngôn cho mọi cuộc hôn nhân của tất cả những cặp trai gai muốn lập gia đ́nh như họ. Câu nói bất hủ danh bất hư truyền đó la: 'Nang la xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi' (STK 2:23).

 

        Thiên Chúa, Đấng đă kết nghĩa xe duyên cho đôi tân hôn đầu tiên nay, rất hai ḷng về việc thanh hôn của họ, một việc lam theo chức phận được dựng nên theo h́nh ảnh Thiên Chúa của họ, 'có nam, có nữ' (STK 1:27), để họ có thể phản ảnh trung thực bản tính thần linh của 'Thiên Chúa la T́nh Yêu' (1Gioan 4:8,16). Thế rồi, được Ngai chúc phúc, từ đó, con người đă 'sinh sôi nẩy nở lan tran khắp mặt đất' (STK 1:28). Cho tới ngay hôm nay, ngay thiên định cho một cặp nam nữ, trong số con chau 'đông như sao trời, như cat biển' (STK 22:17) của loai người, theo duyên số, gặp nhau, thương nhau, va sắp sửa long trọng lập lại lời hôn ước bất hủ của nguyên tổ, bằng một cach diễn tả thực tế hơn, để chấp nhận sống đời vợ chồng với nhau:

 

        "Tôi, Giuse Tôn Vinh Hạnh, nhận em Maria Kiều Diễm Phúc lam vợ... Tôi, Maria Kiều Diễm Phúc, nhận anh Giuse Tôn Vinh Hạnh  lam chồng... va hứa sẽ giữ ḷng chung thủy với anh/em ... mọi ngay suốt đời tôi" (Lời Đoan Nguyền trong nghi thức của Bí Tích Hôn Phối)

 

        Để cử hanh Bí Tích Hôn Nhân, theo Giao Hội Công Giao, chính đôi tân hôn sẽ la thừa tac viên cho ḿnh. Chính v́ thế, hôn nhân đối với họ la một cử hanh mầu nhiệm yêu thương ma họ liên lỉ đồng tế trong đền thanh gia đ́nh va trên ban thờ thân thể nên một của họ. Va cũng v́ thế, cuộc sống hôn nhân của họ được bắt đầu bằng Thanh Lễ va cử hanh trong Thanh Lễ, một 'mầu nhiệm thanh', 'mầu nhiệm Đức Tin' được liên lỉ đồng tế bởi chính Chúa Kitô va Giao Hội của Ngưới, ma đôi tân hôn được kêu gọi để thông dự va hiện thực bằng chính hôn ước va đời sống hôn nhân của ḿnh". 

 

        Trong phần chia sẻ Lời Chúa, vị linh mục đồng bạn với Hạnh hồi hai đứa c̣n mặc quần thủng đũng, nhong nhong tắm mưa ngoai đường "ma không biết xấu hổ", diễn giảng về mầu nhiệm hôn nhân ngay trước mặt hai vợ chồng chang:

 

        "Trước nguyên tội, con người 'la một' va 'nên một'. Con người 'la một' khi nhận biết ḿnh: 'Nang la xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi'. Con người 'nên một' sau khi đă nhận biết ḿnh: 'Đó la lư do tại sao người nam bỏ cha mẹ ḿnh ma gắn bó với vợ ḿnh, va cả hai trở nên một thân thể' (STK 2:24).

 

        Thế nhưng, ngay sau nguyên tội, con người đă 'không c̣n la một' va 'đă trở thanh hai'. Con người đă 'không c̣n la một', khi họ 'nhận thấy ḿnh trần truồng' (STK 3:7), lấy la vả che đi bộ phận 'khac phai' của ḿnh. Con người 'đă trở thanh hai', khi bị Chúa hạch hỏi về việc ăn cây Ngai cấm, đă tự ai chữa ḿnh va đổ lỗi cho nhau: 'Người nữ ma Chúa cho ở với tôi, nang đă đưa cho tôi trai cây ấy nên tôi mới ăn' (STK 3:12).

 

        Do đó, theo Kitô giao, hôn nhân la một tiến tŕnh trở về t́nh trạng hiệp nhất nguyên thủy của 'con người được dựng nên theo h́nh ảnh Thiên Chúa' (STK 9:6) 'có nam, có nữ'. Chính v́ thế ma khi nhóm biệt phai hỏi Chúa Giêsu có được phép ly dị vợ ḿnh không ma tại sao Moisen lại cho phép ly dị, Người đă lấy lại ư nghĩa nguyên thủy va gia trị đích thực của hôn nhân, một ư nghĩa va gia trị thần linh đă bị 'sự cứng ḷng' (Mt 19:8) của con người tục hóa, ư nghĩa va gia trị ma 'ngay ban đầu không có như vậy' (Mt 19:8).

       

Tuy nhiên, ư nghĩa nguyên thủy va gia trị đích thực của hôn nhân 'ngay ban đầu' bị con người 'cứng ḷng' tục hóa đă được phục hồi đến một mức độ siêu biệt hơn lúc 'ban đầu' nữa, khi 'Ngôi Lời hóa thanh nhục thể' (Gioan 1:14), cuộc nhiệm hôn giữa thần tính va nhân tính nơi ngôi vị Chúa Kitô. Chúa Kitô đă chẳng so sanh Nước Thiên Chúa như ông vua kia mở tiệc cưới cho con trai của ḿnh đấy ư (x.Mt 22:2-13), ma Người chính la 'Chang rể' (Mt 9:15). Nhất la khi 'Chang rể' đa t́nh nay đă 'v́ họ (Giao Hội) ma tự hiến để họ được thanh hóa trong chân lư' (Gioan 17:19).

 

        Theo thanh Phaolô, 'đó la một mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm về Chúa Kitô va Giao Hội Người' (Eph 5:32), một mầu nhiệm lam nên nội dung cho hôn nhân Kitô giao, mầu nhiệm cần phải được trung thực phản ảnh va sống động diễn đạt bằng chính đời sống hôn nhân của cac cặp vợ chồng Kitô hữu. Đó la lư do ma 'cac người chồng hăy yêu vợ ḿnh như Chúa Kitô yêu Giao Hội' (Eph 5:25) va 'như Giao Hội phục tùng Chúa Kitô, cac người vợ cũng phải phục tùng chồng ḿnh trong mọi sự như vậy" (Eph 5:24).

 

        Thanh lễ không phải la một cử hanh 'mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm về Chúa Kitô va Giao Hội của Ngưới' hay sao? Trong việc dâng Thanh Lễ, Giao Hội đă không 'phục tùng Chúa Kitô' khi lam theo lệnh của Người la 'cac con hăy lam việc nay ma nhớ đến Thay' (Lc 22:19) đấy ư! 'Việc' ma Chúa Kitô truyền cho Giao Hội lam để nhớ đến Ngưới đó không phải hay sao la 'việc' Ngưới yêu Giao Hội 'đến cùng' (Gioan 13:1), 'việc' 'Người tự hiến cho Giao Hội để thanh hoa Giao Hội, khi thanh tẩy Giao Hội trong nước bằng quyền năng của lời Người, ma dâng cho Người một Giao Hội vinh quang, thanh hảo, vô nhiễm, không một t́ tích ǵ hết' (Eph 5:25-27).

 

        V́ bản chất la phản ảnh va sứ mệnh la diễn đạt 'mầu nhiệm cao cả, mầu nhiệm về Chúa Kitô va Giao Hội', mầu nhiệm được cử hanh va hiện thực nơi phụng vụ Thanh Lễ, ma đời sống vợ chồng Kitô hữu chính la một tiếp diễn hiến lễ đồng tế mầu nhiệm yêu thương..."

 

        Lời giảng thâm thúy của vị linh mục trên man ảnh nhỏ bị gian đoạn nơi tai của Hạnh bấy giờ, v́ tiếng kéo ghế của Phúc ở đằng sau chang. Quay lại, chang thấy nang lặng lẽ ngồi xuống, sau một lúc đứng mỏi chân để xem lại những h́nh ảnh thân yêu. Hạnh đứng lên đi pha nước uống cho cả chang lẫn vợ:

 

                - "Em uống chút nước cho đỡ khat..."

 

                - "Cam ơn!" Phúc nhún vai nh́n về phía trước mặt...

 

 

     Tiệc Cưới: Tân Hôn Khai Trương

 

        Trên TV, cuộn băng h́nh đă tŕnh chiếu đến phần tiệc cưới. Người ta đi ăn cưới bao giờ cũng đông hơn lễ cưới. Cang ngay người đi ăn cưới cho tiền nhiều hơn la cho qua. Hai vợ chồng chang đă thay bộ đồ cưới tây phương trong lễ cưới, để mặc bộ đồ cưới quốc phục truyền thống trong tiệc cưới ngay từ đầu. Chương tŕnh tiệc cưới của vợ chồng chang ngoai ra cũng tương tự như cac tiệc cưới khac. Cũng khai mạc bằng mục nghênh đón cô dâu chú rể, giới thiệu gia đ́nh thân thuộc hai họ, đại diện đôi bên ngỏ lời với quan khach, văn nghệ giúp vui, cô dâu chú rể đi chao quan khach từng ban, cắt banh cưới va sau cùng la mục dạ vũ tân hôn. Trong tiệc cưới nay, vui nhất la mục trắc nghiệm da thịt, nhớ nhất la lời chúc của một cô bạn thân của vợ, va tếu nhất la bức thư cắt banh cưới.

 

        Trong mục "trắc nghiệm da thịt", hai vợ chồng chang la hai nhân vật chính giúp vui cho tiệc cưới. Nang phải lam sao t́m ra đúng ban tay của chồng ḿnh, trong số bảy ban tay con trai khac nhau, từng người một, được dẫn đến trước đôi mắt bị bịt của nang. C̣n chang th́ lại phải t́m cho ra đâu chính la đôi môi của vợ ḿnh trong số bảy cặp môi son được in trên giấy trong khi mắt chang bị bịt không thấy ǵ. Thế ma, cả hai vợ chồng chang bấy giờ đă t́m ra nhau. Hoạt nao viên lam MC trong tiệc cưới đă phải khen hai vợ chồng chang đă yêu nhau tới độ "mù quang", nhưng cũng nêu ra một nhận định la trong thời gian quen nhau, hai cô cậu đă sờ mó va hôn hít nhau nhiều, nên mới có kinh nghiệm để t́m ra "da thịt" của nhau dễ dang va chính xac như vậy. "Cai thằng chơi xỏ la thật", Tâm mỉm cười khi nghe thấy Phúc bật ra câu nói tự nhiên ấy.

 

        Trong khi đi chao quan khach từng ban, Hạnh va Phúc c̣n phải chịu một trận nữa, nhất la nơi ban của nhóm bạn bè trẻ trung tinh nghịch. Họ bắt hai vợ chồng chang, không được đụng tay vao, cùng nhau cắn chung một trai olive đỏ va phải đớp lam sao cho hết ma không được rơi xuống đất, hay phải lam  sao cắn được con tôm treo lủng lẳng vao sợi giây của hai trai bong bóng từ từ bay lên giữa hai vợ chồng chang v.v. Trẻ nghịch th́ nghịch vậy chứ cũng thâm đao để. Một trong cô bạn thân của Phúc, sau tuồng thương khó của hai vợ chồng chang, cậy ḿnh la "gai ba con trông ṃn con mắt" trang trọng đứng lên phan:

 

        "Anh chị Hạnh-Phúc rất qúi thương, hạnh phúc hôn nhân chẳng khac nao như anh sang của một cây đèn dầu. Nó chỉ sang khi đèn c̣n dầu, va sẽ tắt khi đèn hết dầu. Gia đ́nh có thể ví như một cây đèn dầu. Dầu của anh sang hạnh phúc hôn nhân đây c̣n la ǵ khac ngoai t́nh yêu vợ chồng. Bao lâu anh chị c̣n yêu nhau th́ hạnh phúc gia đ́nh c̣n. Thế nhưng, v́ dầu yêu thương la để được đốt cho lửa hạnh phúc, nên nó sẽ bị tiêu hao đi nhanh chóng, nếu không để ư sẽ bị hết bất ngờ. Những lúc anh chị hy sinh đến mệt mỏi, thậm chí bị thiệt tḥi v́ nhau, th́ chính lúc ấy la lúc ngọn lửa hạnh phúc của chung gia đ́nh anh chị, trong đó tất nhiên có riêng anh/chị, đang thu hút va biến thể anh chị từ dầu t́nh yêu thanh lửa hạnh phúc đấy anh chị ạ. Vậy chúng tôi xin mến chúc anh chị được "hạnh phúc la viên măn yêu thương".

 

        - "Cai con, không biết nó học triết lư lúc nao vậy nhỉ?", Phúc lại không cầm được ḿnh.

 

                Hạnh hao hứng nhao vô:

 

                - "Coi đây, c̣n một man để đời nữa".

 

                Khi ấy trên TV, cuốn băng h́nh tŕnh chiếu đến mục bắt đầu cắt banh cưới. Tuy nhiên, xướng ngôn viên vừa tuyên bố cắt banh cưới va mời cô dâu chú rể sửa soạn th́ từ dưới có người đưa lên cho xướng ngôn viên một bức thư. Nh́n bao thư, thấy đề "express mail" với mấy chữ "xin mở ra đọc ngay lập tức khi nhận được thư nay". Xướng ngôn viên hỏi ư của cô dâu chú rể. Hai người lấy lam thắc mắc, liền nh́n nhau rồi chẳng ai bảo ai tự động gật đầu. Bức thư được xé ra va công bố:

 

        "Hạnh, hôm nay la ngay vui nhất trong đời của may. Dù có uất ức với may mấy đi nữa, tao cũng đanh nuốt hận để mừng chúc may. Tao 'mừng' may, v́ may khù khờ ma chơi ngon lắm, đă lấy được Phúc la người t́nh lư tưởng của tao, người đẹp ma tao, dù có số đao hoa 'lắm mối' đi nữa, cũng không thể nao lọt được vao mắt xanh lè của nang như may. Bởi thế, tao 'chúc' may, sau khi lấy được thần tượng của tao, đừng đặt nang lên ban thờ để ma cung kính, trai lại, hăy enjoy nang cho xả lang. Tao chúc may 'enjoy xả lang nang' như thế không phải la muốn trả thù đời nang cho bơ ghét đâu nghe! Cứ đọc tiếp rồi may sẽ hiểu ư tao. Tao 'chúc' cho vợ chồng may một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc xả lang: đêm nao cũng la đêm động pḥng, va tuần nao cũng la tuần trăng mật!

      

        Nghe lời chúc hôn của tao, chắc hai vợ chồng may đang cười khúc khích hay nhúc nhích với nhau phải không? Nếu chúng may cười sung sướng theo kiểu ngứa ngay th́ được. Bằng nếu dam cười tao th́ chúng may hăy liệu hồn đấy. Tao cho chúng may biết, kinh nghiệm đao hoa giang hồ của tao đă cho tao thực nghiệm đúng la 'lắm mối tối nằm không'. Nói như thế không có nghĩa la cho đến bây giờ tao vẫn 'độc thân bất đắc dĩ' đâu nhe. Thế nhưng, tao thực sự đă cố t́m lắp vao mật khu xương sườn cụt của tao bao nhiêu khúc rồi ma vẫn không có cai nao vừa cả, vẫn thấy thiếu hụt, chưa fulfill, chưa complete, như trường hợp chính thức của hai vợ chồng may đêm nay.

       

        Tuy nhiên, (chắc tao sắp say rồi đó), nếu đêm nay, v́ một lư do nao đó, may chợt kham pha ra chiếc xương sườn cụt của may không vừa với may, tức la nang không phải la của may, may đă cầm nhầm của tao, (thảo nao tao t́m măi cũng không có cai nao vừa), phải trả lại cho tao nghe chưa. Ngược lại, nếu qủa thật nang đúng la 'xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi', 'perfect match', th́ hăy ân cần va cẩn thận giữ lấy như 'la một' bản thân của may. Bằng không, tao cam đoan với may la may sẽ không bao giờ t́m được một xương sườn cụt nao khac vừa va hợp với may nữa đâu. V́ hôn nhân, theo quan niệm của một thằng ngoại giao như tao, thật la một việc thiên định. Chính v́ nó la một việc thiên định như thế ma đạo của may mới có câu (ma may đề trong thiệp cưới của may đó): 'Sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loai người không được phép phân ly' (Mt 19:6).

      

        Nếu Thiên Chúa của may đă thực sự kết hợp hai vợ chồng may 'nên một', va cả hai vợ chồng may cũng đă nhận ra điều đó, bằng hôn ước trên ban thờ trước Đấng Tối Cao, th́ trên thực tế, khỏi cần tao nói, khôn như chúng may, chúng may cũng tự biết phải lam sao để 'nên một' tức 'becoming one', va 'la một' tức 'being one'. 'Becoming one' va 'being one' như thế nao va ở chỗ nao chúng may có biết không? Bây giờ la lúc chúng may sắp cắt banh cưới phải không? Vậy hăy nh́n vao banh cưới va rượu cưới để bên cạnh nó, chúng may sẽ thấy ư nghĩa va tinh thần của hôn nhân la 'nên một' va 'la một'.

       

        Banh cưới la tượng trưng cho một cai ǵ ngọt ngao, mềm mại' c̣n rượu cưới la tượng trưng cho cai ǵ nồng nan, say mê. Với bản chất tượng trưng của ḿnh, banh cưới chính la tiêu biểu cho cô dâu va rượu cưới chính la tiêu biểu cho chú rể. Vậy, để 'becoming one' va 'being one', chồng phải trở nên mềm mại, ngọt ngao, cho dù có nhoe nhoét messy như tấm banh bị phân chia, cũng như vợ phải trở nên nồng nan, say mê, cho dù có cay đắng chua chat như chất rượu uống vao, để vợ chồng có thể ngon lanh va say sưa thưởng thức nhau, va nhờ được tiêu biến trong nhau như của ăn va thức uống, cả hai sẽ thanh mau huyết của nhau. Như thế không phải la nghệ thuật 'nên một' va 'la một' trong đời sống vợ chồng hay sao hả?"

 

         Cuộn băng h́nh của ngay thanh hôn tiếp tục tŕnh chiếu. Nó không biết ǵ đến hai khan giả của nó bấy giờ không c̣n thiết tha theo dơi nó nữa. Họ đang ghi chặt lấy nhau: vợ nức nở trên vai chồng, chồng ngậm ngùi vuốt vuốt tóc vợ... Choang cả hai tay ôm trọn tấm thân ngọc nga của vợ trong ḷng của ḿnh, Hạnh chợt cảm thấy ngay bên cạnh ngực ḿnh, chỗ cạnh sườn của ḿnh la chính người vợ đang nép thân vao ḿnh, thật đúng như lời Kinh Thanh: "Nang la xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi".

 

        - "Anh tưởng ḿnh đă 'cầm nhầm' cai xương sườn cụt của hắn rồi chứ!"

 

                Hạnh thỏ thẻ bên tai vợ. Trong khi đó, Phúc cứ úp mặt vao ngực chồng:

 

        - "Đúng, anh qủa thực đă 'cầm nhầm' cai xương sườn cụt của người t́nh không chân dung của em!"

 

        - "Ủa, thật hả cưng?"

 

                Phúc đẩy ngực chồng ra, nh́n thẳng vao mặt chồng:

 

        - "Thần tôi tự ai của em chứ c̣n ai!"

 

         Cầm món qua cưới ma Phúc nhường cho ḿnh đem đi vẫn để ở bên cạnh chưa kịp cho vao vali, Hạnh trao cho Phúc:

 

- "Thế th́ món qua thanh hôn nay lại được treo lên chỗ cũ..."

-

        Hai vợ chồng chẳng ai bảo ai âm thầm nh́n kỹ lại nội dung của món qùa cưới được khắc  trên một miếng kim loại mầu xanh dương dính vao tấm gỗ gụ, với những gịng Việt ngữ sắc nét mầu vang nhũ:

 

        Gia Đ́nh Cao-Bùi hân hoan mừng chúc

 

        Đôi Tân Hôn Giuse Tôn Vinh Hạnh và Maria Kiều Diễm Phúc

        Thanh hôn vào ngày áp lễ Thánh Gia 1993

        "Hạnh Phúc là Viên Măn Yêu Thương"

 

1.     Hôn nhân do "Thiên Chúa la T́nh Yêu" xe duyên kết nghĩa.

2.     Bởi đó, một khi đă tự t́nh lấy nhau, không ai được phép phân ly.

3.     Lấy nhau la chấp nhận hoan toan con người của nhau, dù tốt hay xấu.

4.    Bởi đó, phải biết thông cảm, bù đắp va tha thứ cho nhau.

5.     Lấy nhau la thề hứa yêu nhau trọn đời, không phải chỉ một thời.

6.     Bởi đó, dù gian nan khốn khó cũng không bao giờ bỏ nhau.

7.     Lấy nhau không phải v́ t́nh yêu đă viên măn.

8.     Bởi đó, t́nh yêu sẽ viên măn khi hai vợ chồng biết 'nên một' va 'la một'.

9.     T́nh yêu từ "Thiên Chúa la T́nh Yêu" phat xuất.

10.   Bởi đó, chỉ yêu nhau như Thiên Chúa, hôn nhân mới hạnh phúc.

 

        Trên TV, theo tiếng nhạc khiêu vũ kích động của tiệc cưới đang tŕnh chiếu mục đạ vũ tân hôn, từng cặp một đang nhộn nhịp quay cuồng nhảy nhót, trong đó, có hai vợ chồng chang. Hạnh âu yếm nh́n vợ:

 

        - Với rượu cưới, chúng ta hớn hở d́u nhau theo điệu nhạc trần thế. Ma kết thúc la ly dị của ngay hôm nay. Phải chăng t́nh yêu hôn nhân của chúng ta như rượu cưới Cana đă chợt hết. Cũng may, nhờ Mẹ Maria, Đấng ma chúng ta vẫn dâng gia đ́nh của ḿnh cho Người bằng câu than thở: 'Khiết Tâm Từ Mẫu Maria: Tổ Ấm của gia đ́nh chúng con', hằng hiện diện giữa chúng ta như trong tiệc cưới Cana xưa đă kịp thời xin Chúa Giêsu Con Mẹ biến t́nh yêu tự nhiên của vợ chồng chúng ta thanh một thứ rượu ngon hơn trước (x.Gioan 2:10), tức thanh một thứ t́nh yêu siêu nhiên, t́nh yêu trọn hảo, để từ nay, chúng ta có thể say sưa d́u nhau theo Vũ Điệu Ân T́nh Thanh của 'Thiên Chúa la T́nh Yêu'.

 

        Phúc tiếp ứng lời chồng:

 

                - Như thế có phải

               

                "Vũ Điệu Ân T́nh Thanh" là:

 

1.   Vợ chồng yêu nhau v́ ai cũng la 'người của Chúa cho ở với ḿnh' (STK 3:6,12).

2.   Vợ chồng la 'người của Chúa' v́ chính Ngai đă xe duyên kết nghĩa cho ḿnh.

3.   Vợ chồng yêu 'người của Chúa cho ở với ḿnh' như thế chính la yêu Chúa.

4.    Yêu Chúa phải yêu bằng t́nh yêu của chính Ngai mới có thể va mới xứng đang.

5.    Yêu Thiên Chúa bằng t́nh yêu của chính Ngai la để Ngai yêu nhau trong ḿnh.

6.   Để Thiên Chúa yêu trong ḿnh, vợ chồng sẽ trở thanh hiện thân của t́nh yêu Ngai.

7.   Vợ chồng trở thanh hiện thân của t́nh yêu Thiên Chúa như Chúa Kitô va Giao Hội la Nhiệm Thể của Người 'nên một' (Gioan 17:22) .