KINH MN CI CẦU HỒN
 

 Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

Ai tin Thy dầu c chết cũng sẽ được sống

(Phc m Thnh Joan 11:1-45)

 

  

Mở đầu (đứng):

 

Hy Chỗi Dậy

 

ĐK:-    Hy chỗi dậy hỡi ai ngủ m! Hy chỗi dậy từ ci chết. Cha sẽ chiếu ngời nh quang vinh trn đầu ngươi.

 

PK1-   Đ bao năm qua gian trần miệt mi sống trong vng u tối, giờ được Cha dẫn vo nguồn sống ta hy bước theo đường quang vinh.

 

PK2-   Hy chung cu ca chung lời nguyện cầu tn dương một Thin Cha - nguyện lng tr mun người hiệp nhất trong một đức tin, một tnh yu.

 

 

Mầu Nhiệm 1 Lagiar bạn chng ta đang ngu (Đứng)

 

Khi ấy, c một người đau liệt tn l Lagiar, ơ Btania, lng qu cua Maria v Martha. Maria nầy chnh l người đ xức dầu thơm cho Cha, v lấy tc lau chn Người. Em trai b l Lagiar lm bệnh. Vậy hai chị sai người đến thưa Cha Gisu rằng: Lạy Thầy, người Thầy yu đau liệt. Nghe tin ấy, Cha Gisu liền bao: Bệnh ny khng đến nỗi chết, nhưng để lm sng danh Thin Cha, nhờ đ Con Thin Cha sẽ được vinh hiển. Cha Gisu thương Martha v em l Maria v Lagiar. Khi hay tin ng ny đau liệt, Người cn lưu lại đ hai ngy. Rồi Người bao mn đệ: Chng ta hy trơ lại xứ Giuđa đi. Mn đệ thưa: Thưa Thy, mới đy người Do Thi tm nm đ Thầy, m Thầy lại cn muốn trơ về đ hay sao? Cha Gisu đp: Một ngy lại chẳng c mười hai giờ sao? Nếu ai đi ban ngy th khng vấp ng, v họ thấy nh sng mặt trời; nhưng ke đi ban đm sẽ vấp ng v khng c nh sng. Người ni thế, rồi lại bao họ: Người bạn Lagiar của chng ta đang ngu, dầu vậy Ta cũng hy đi đnh thức anh ta dậy.

 

Suy Niệm: (ngồi) Đng l tnh yu c những l lẽ của mnh, đến nỗi tr khn tự nhin nhiều khi khng thể no hiểu nổi v lng muốn khng thể no chấp nhận được. Cha Gisu thương chị em Lazar, nhưng khi hay tin bạn thn của mnh đau nặng Người cũng khng chịu đến thăm ngay. M phải chờ cho tới khi người bạn thn ny chết đ rồi mới tới. Thế nhưng, Cha Gisu chẳng những thương chị em Lazar m cn thương hết mọi người khc nữa. Bởi đ, Người muốn dng chnh người bạn thn của mnh lm tế vật để tỏ lng thương những người khc. Tức l Người để cho người bạn thn Lazar của mnh phải qua đời, để nhờ việc qua đời của Lazar đối với Người như l một giấc ngủ ny m tỏ mnh ra bằng việc đnh thức dậy, nhờ đ nhiều người sẽ tin vo Người m được cứu độ. 

 

Cầu Xin: (qu) Bởi thế, Lạy Cha, mỗi khi chng con hay những người thn yu của chng con phải chịu đau khổ thử thch v bất hạnh trn đời ny, xin cho chng con hy vững lng trng cậy vo việc quan phng thần linh đầy yu thương của Cha. V xin cho chng con hằng biết thm tn rằng tất cả những g Cha lm, d lm cho chng con l loại sống trong xc thịt khổ đau mấy đi nữa, đều mang lại lợi ch cho những ai tin tưởng nơi Cha (xem Rma 8:28). Nếu Cha l Đấng đ khng dung tha cho chnh Con Một của mnh, tri lại, đ phũ phng ph nộp Người v tất cả chng con (x Rma 8:32), th chẳng lẽ Cha lại vui thch khi thấy chng con l con ci Cha yu thương bị quằn quại khổ đau hay sao? Nếu những đau khổ của chng con đy l những g lm vinh danh Cha, lợi ch cho cả người ra đi trước chng con cũng như cho những ai cn ở lại như chng con, th chng con xin dng ln Cha tất cả mọi đau khổ của những ai v tội đang gặp đau thương khốn kh phần hồn hay phần xc hoặc cả hai trn thế giới ny, để xin Cha thnh ha bản thn họ, cứu cc tội nhn v ban ha bnh cho thế giới.

 

Lần Hạt: 1 Kinh Lạy Cha (qu), 10 Kinh Knh Mừng  (ngồi), 1 Kinh Sng Danh (đứng) v lời nguyện sau đy:

 

Xướng/Đp: Lạy Cha Gisu l sự sống lại v l sự sống Xin ban cho linh hồn. được Vinh Phc Trường Sinh

 

 

Mầu Nhiệm 2 Lagiar đ chết: (Đứng)

 

Mn đệ thưa: Thưa thầy, nếu anh ta ngu, th anh ta sẽ thức dạy thi. Cha Gisu c ni về ci chết cua Lagiar, nhưng mn đệ lại nghĩ Người ni về giấc ngu. Bấy giờ Cha Gisu mới ni r: Lagiar đ chết rồi. Nhưng ta mừng cho cc con, v Ta khng c mặt ơ đ để cc con tin. Vậy chng ta hy đi đến nh của anh ta. Lc đ Tma cũng c tn l Điđim ni với đồng bạn: Chng ta cũng hy cng đi để chết với Người. Đến nơi, Cha Gisu thấy Lagiar đ được an tng bốn ngy rồi. (Btania chỉ cch Girusalem chừng mười lăm dặm). Nhiều người Do Thi đến nh Martha v Maria để an ui hai b v người em đ chết.

 

Suy Niệm: (ngồi) Đng thế, Cha Gisu quả thực đ cố để cho Lazar bạn thn của mnh chết hon ton rồi mới xuất hiện. Bởi v, Người biết rằng ci chết của người bạn thn ny, ci chết bất hạnh với chnh bản thn anh ta cũng như bất hạnh cho cả hai người chị của anh ta, sẽ mang lại lợi ch thing ling cho cả 3 chị em, cho thnh phần dn chng lng giềng của 3 chị em chứng kiến thấy việc cả thể Cha lm ni chung, v nhất l cho cc mn đệ chứng nhn tin khởi của Người ni ring: Lagiar đ chết rồi. Nhưng Thy mừng cho cc con, v Thy khng c mặt ơ đ để cc con tin.

 

Cầu Xin: (qu) Vng, Lạy Cha, nếu việc Cha tỏ mnh ra hon ton v trọn vẹn nhất l khi Cha bị treo trn cy thập tự gi th chng con cũng chỉ gặp thấy Cha nơi thập gi m thi: Khi no Ti bị treo ln khỏi mặt đất, Ti sẽ ko tất cả mọi người ln cng Ti (Gioan 12:32). Xin Cha cho chng con thức được rằng thập gi l biểu hiệu cho tội lỗi v sự chết, sau khi Cha đ tự nguyện hy hiến mạng sống mnh v chng con trn đ, th n đ trở thnh Thnh Gi, đ trở thnh phương tiện Cha dng để cứu chuộc loi người chng con. Nếu thực sự Cha muốn tiếp tục tỏ mnh ra trn thế gian qua cc đau khổ thử thch của chng con, để Sự Sống Thần Linh v Quyền Năng Phục Sinh của Cha được thể hiện rạng ngời nơi bản thn yếu hn của chng con (xem 2Corint 4:10-11), th xin Cha hy ban cho chng con sức mạnh để chng con th chịu khổ m sống bằng an v đẹp lng Cha hơn l được mọi may lnh lại tội lỗi mất lng Cha.

 

Lần Hạt: 1 Kinh Lạy Cha (qu), 10 Kinh Knh Mừng  (ngồi), 1 Kinh Sng Danh (đứng) v lời nguyện sau đy:

 

Xướng/Đp: Lạy Cha Gisu l sự sống lại v l sự sống Xin ban cho linh hồn. được Vinh Phc Trường Sinh

 

 

Mầu Nhiệm 3 Lazar em con sẽ sống lại: (Đứng)

 

Khi hay tin Cha Gisu đến, Martha đi đn Người, cn Maria vẫn ngồi nh. Martha thưa Cha Gisu: Thưa Thầy, nếu Thầy c mặt ơ đy th em con khng chết. Tuy nhin, ngay ca by giờ, con biết Thầy xin g cng Thin Cha, Thin Cha cũng sẽ ban cho Thầy. Cha Gisu ni: Em con sẽ sống lại. Martha thưa: Con biết ngy tận thế, khi ke chết sống lại, th em con cũng sẽ sống lại. Cha Gisu ni: Ta l sự sống lại v l sự sống, ai tin Ta th dầu c chết cũng sẽ được sống. V ke no sống m tin Ta, sẽ khng phải chết bao giờ. Con c tin điều đ hay chăng?

 

Suy Niệm: (ngồi) Phải, để Cha c thể tỏ mnh ra, con người phải biết tin tưởng nơi Người. Tức l, chỉ c con mắt đức tin mới thấy được việc lm của Thin Cha, mới thấy được những dấu chỉ thời đại, mới thấy được sự hiện diện thần linh trong cuộc đời của chng ta. Nếu Thin Cha l Tnh Yu (1John 4:8,16), tức Ngi khng thể no l Thin Cha m khng yu, thậm ch Ngi yu chng ta cả khi chng ta cn l những tội nhn (xem Rma 5:8), chẳng tốt lnh g, hay khi chng ta cn l những kẻ th phạm đến Ngi, đng phải trầm lun mun đời, th Ngi lun ở với loi người chng ta, lun tm kiếm từng con chin lạc chng ta v hn hoan hớn hở khi thấy chng ta như đứa con hoang đng trở về với Ngi. Tội lỗi loi người chng ta xc phạm đến Vị Thin Cha l Tnh Yu ny nhất, khng phải l tội giết người, tội loạn lun, cho bằng tội khng tin tưởng vo tnh thương v cng nhn hậu của Ngi.

 

Cầu Xin: (qu) Đ l l do, lạy Cha, chng con tin rằng nhiều linh hồn được cứu chuộc hơn l bị hư đi. Hỏa ngục chỉ vớ được cht cặn b của thế gian m thi. Thật vậy, nếu loi người chng ta lm việc g cũng phải c lợi mới lm, th chẳng lẽ việc Thin Cha dựng nn loi người lại l việc thiệt hại m Ngi cứ lm hay sao?! Nếu khng một ai khn ngoan v ton năng hơn Cha, th chẳng lẽ Cha lại thua ma quỉ trong việc cứu rỗi cc linh hồn hay sao!? Nếu phần rỗi của loi người ni chung v của từng linh hồn ni ring cao qu đến nỗi Cha đ phải hạ mnh xuống lm người v cng hn hạ v tử nạn v cng khốn nạn, th chẳng lẽ Cha lại đnh để cho loi người hết sức m tối v yếu đuối chng con phải đời đời hư đi hay sao!?!  Nếu một lc no đ trong đời chng con khng cn thể tự cứu được mnh nữa, th đ c đức tin của anh chị em chng con nng đỡ chng con. Đ l l do, nhờ việc tuyn xưng của Matta chị mnh m thy ma Lazar khng tự mnh tuyn xưng đức tin cũng đ được cải từ hon sinh bước ra khỏi mồ, để việc Cha được tỏ hiện v Cha được nhận biết. Xin Cha cho chng con cũng biết hy sinh cứu cc tội nhn như 3 Thiếu Nhi Fatima, nhất l như Chn Phước Giaxinta.

 

Lần Hạt: 1 Kinh Lạy Cha (qu), 10 Kinh Knh Mừng  (ngồi), 1 Kinh Sng Danh (đứng) v lời nguyện sau đy:

 

Xướng/Đp: Lạy Cha Gisu l sự sống lại v l sự sống Xin ban cho linh hồn. được Vinh Phc Trường Sinh

 

 

Mầu Nhiệm 4 Lagiar đ được chn tng ơ đu?: (Đứng)

 

B thưa: Thưa Thầy: vng, con đ tin Thầy l Đấng Kit, Con Thin Cha hằng sống đ đến trong thế gian. Ni xong b về gọi Maria em gi b v ni thầm với em rằng: Thầy ơ ngoi kia, Người gọi em đ. Nghe vậy, Maria vội vng đứng dậy v đi đến cng Cha. V lc đ Cha Gisu chưa vo trong lng, Người cn đang đứng ơ nơi Martha đ gặp Người. Những người Do Thi cng ơ trong nh với Maria v an ui b, khi thấy b vội v đứng dậy ra đi, họ cũng đi theo b, tương rằng b đi ra khc ngoi mộ. Vậy khi Maria đến chỗ Cha Gisu đứng, thấy Người, b liền sấp mnh xuống dưới chn Người v ni: Thưa Thầy, nếu Thầy c mặt đy, th em con đu c chết. Khi thấy b khc nức nơ v những người Do Thi theo b cũng khc, Cha Gisu thổn thức v xc động. Người hoi: Đ an tng Lagiar ơ đu? Họ thưa: Thưa Thầy, xin đến m xem. Cha Gisu rơi lệ. Người Do Thi liền ni: Ka, xem Ngi thương ng ấy biết bao.

 

Suy Niệm: (ngồi) Tại sao Cha Gisu lại khc? Phải chăng v Người khng cầm được lng khi thấy Maria khc? Nhưng Maria sở dĩ khc l v Lazar thn yu của chị em c đ chết, trong khi đ, Cha Gisu biết chắc chắn rằng Người c thể lm Lazar cải tử hon sinh cho chị em c cơ m! Vậy th phải chăng động lực thc đẩy Người khc, cử chỉ hết sức hiếm hoi v đặc biệt được Phc m lần đầu tin ghi nhận ny, l v, ngay lc bấy giờ, Người nghĩ đến cc linh hồn bất tử v cng cao qu ni chung, nhất l linh hồn của thnh phần bạn thn của Người ni ring, sẽ đời đời bị chn vi trong nấm mồ sự chết, khng bao giờ bước ra khỏi ngi mồ vĩnh tử ny nữa, khng cn nghe thấy tiếng gọi của Người nữa, khi Người ln tiếng gọi họ như đ gọi Lazar hy bước ra khỏi mồ.

 

Cầu Xin: (qu) Đng thế, về phương diện tm linh, con người tội lỗi trn đời ny l một con người sống trong sự chết, một sự chết, đối với Cha, chẳng khc g như l một giấc ngủ (xem Mt 9:24; Jn 11:11), Người cần phải gọi họ dạy, lay tỉnh họ dậy, bằng hiện sủng, thậm ch bằng cả thnh gi đau khổ. V l một giấc ngủ, d c ngủ say, ngủ m ngủ mệt đến mấy, đến độ xng mi đi nữa, như trường hợp của Lazar, bởi lời Cha l những g sống động v tc hiệu, sắc hơn gươm hai lưỡi. Thấu nhập v chia cắt hồn thing, xương tủy; phn quyết tm tưởng của ci lng (Heb 4:12), con người tội lỗi vẫn cn khả năng nghe được tiếng Thin Cha l Thần Linh (Jn 4:24): Kẻ chết sẽ nghe thấy tiếng của Con Thin Cha v những ai nghe theo tiếng ấy sẽ được sống (Jn 5:25). Đ l l do, lạy Cha, chỉ c kẻ no muốn đời đời hư đi mới bị hư đi m thi, chỉ c kẻ no nhất định chọn Satan v ma quỉ lm bạn, chọn hỏa ngục lm thin đường mới vĩnh viễn mất Cha l cng đch của mnh m thi. Xin Cha đừng để chng con bao giờ hồ nghi lng thương xt v cng bao la rộng lượng của Cha, tri lại, cng tội lỗi chng con cng cần đến lng thương xt Cha, cng gần lng thương xt Cha hơn ai hết v hơn bao giờ hết.

 

Lần Hạt: 1 Kinh Lạy Cha (qu), 10 Kinh Knh Mừng  (ngồi), 1 Kinh Sng Danh (đứng) v lời nguyện sau đy:

 

Xướng/Đp: Lạy Cha Gisu l sự sống lại v l sự sống Xin ban cho linh hồn. được Vinh Phc Trường Sinh

 

 

Mầu Nhiệm 5 Lagiar! Hy ra đy!: (Đứng)

 

Nhưng c mấy ke trong đm ni: ng ấy đ mơ mắt người m từ khi mới sinh lại chẳng lẽ khng lm được cho người nầy khoi ci chết ư? Cha Gisu lại xc động; Người đi đến mộ. Mộ đ l một hang nho c tang đ đậy trn. Cha Gisu bao: Hy đẩy tang đ ra. Martha l chị người chết, thưa: Thưa Thầy, đ nặng mi rồi v đ qua cả bốn ngy. Cha Gisu lại ni: Ta đ chẳng bao con rằng: Nếu con tin, con sẽ được xem thấy vinh quang cua Thin Cha sao? Thế l người ta cất tang đ ra. Cha Gisu ngước nhn ln v ni: Lạy Cha, con cam tạ Cha đ nhậm lời con. Con biết: Cha hằng nghe lời con. Nhưng con ni ln v những người đứng xung quanh đy, để họ tin rằng Cha đ sai Con. Ni rồi, Người ku lớn tiếng: Lagiar! Hy ra đy!. Người đ chết đi ra, chn tay cn quấn những manh vai, trn mặt quấn khăn liệm. Cha Gisu bao: Hy cơi ra cho anh ấy đi. Một số người Do Thi đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Cha Gisu lm, th đ tin vo Người.

 

Suy Niệm: (ngồi) Phải, sự kiện thn xc của con người Lazar d đ bắt đầu xng mi hi thối, bo hiệu tnh trạng rữa nt, m Cha Gisu vẫn cn cải từ hon sinh để c thể tự bước ra khỏi mồ, l những g Người muốn tỏ cho con người biết rằng, d linh hồn con người c tội lỗi đến đu chăng nữa, c xng mi m ti hỏa ngục đi nữa, Người vẫn c thể cải tử hon sinh linh hồn ấy. V chnh Người l Sự Sống lại v l Sự Sống. Người đ ton thắng tội lỗi v sự chết, đ ph đổ quyền năng vương quốc cng tất cả mọi việc lm của ma qủi (x 1Jn 3:8). Người vẫn ở cng Gio Hội của Người cho đến tận thế (x Mt 28:20). Người vẫn hiện diện v thng mnh ra qua cc B Tch Thnh, nhất l B Tch Thnh Thể. Thnh Linh Người thng cho cc tng đồ từ thn xc phục sinh của Người vo buổi sng ngy Người sống lại từ ci chết (x Jn 20:22), vẫn đang canh tn bộ mặt tri đất qua hoạt động truyền b phc m ha của Gio Hội, để tất cả mọi sự được tạo dựng từ ban đầu trở thnh trời mới đất mới (x Rev 21:1), nơi Thin Cha l tất cả trong mọi sự mun đời ngự trị (x 1Cor 15:28; Rev 21:3).

 

Cầu Xin: (qu)  Vng, lạy Cha Gisu Kit, để chng con được ti sinh bởi trn cao (x Jn 3:3), Cha đ ban Thnh Linh l Đấng ban sự sống cho chng con qua Cuộc Vượt Qua của Cha. Chnh Thnh Linh l Đấng ở trong chng con như Đền Thờ của Ngi đ lm cho chng con được sống v sống vin mn (x Jn 10:10). Đến nỗi, thn xc mang mầm mống chết chc của chng con, ở chỗ n lun xu hướng về xc thịt, tc hnh phản lại lề luật v tinh thần phc m của Cha (x Rm 8:15-23), đang được phục sinh từ từ, đang được Ngi biến đổi cho nn giống như thn xc phục sinh hiển vinh của Cha (x Phil 3:21; Rm 8:11). Chng con xin hiến dng thn xc tro bụi của chng con đy cho Cha, xin Cha hy ty sử dụng n, để n khng cn l kh cụ hnh c m, theo tc động canh tn của Thnh Thần, trở thnh kh cụ cng chnh  hnh thiện (x Rm 6:13) trong việc phục vụ Gio Hội Cha v x hội loi người, d c phải hiến mạng sống mnh đi nữa, cho Danh Cha cả sng, Nước Cha trị đến, Cha thể hiện dưới đất cũng như trn trời (x Mt 6:9-10) .

 

Lần Hạt: 1 Kinh Lạy Cha (qu), 10 Kinh Knh Mừng  (ngồi), 1 Kinh Sng Danh (đứng) v lời nguyện sau đy:

 

Xướng/Đp: Lạy Cha Gisu l sự sống lại v l sự sống Xin ban cho linh hồn. được Vinh Phc Trường Sinh

 

 

Tổng Nguyện: (đứng) Lạy Thin Cha l Tnh Yu, Cha đ dựng nn chng con v Cha v cho Cha nn lng chng con khắc khoải cho tới khi được nghỉ an trong Cha, cho tới khi chng con tm được Cha. Thế nhưng, Cha qu biết loi người tạo vật chng con khng thể no c thể đến với Cha, nn Cha đ tự động đến với chng con nơi Lời Nhập Thể, đ tm gặp chng con  nơi Cha Kit Tử Gi v Phục Sinh, đang ở với chng con qua Cha Gisu Thnh Thể v lun sinh động trong chng con bằng quyền lực Thnh Thần. Giờ đy, qua B Tch Rửa Tội Ti Sinh, chng con đ được trở nn con ci Cha l Cha chng con ở trn trời, trở nn chi thể của Cha Kit l Đầu của Nhiệm Thể Gio Hội, v trở nn Đền Thờ của Cha Thnh Thần l Đấng sống trong chng con, để chng con được Hiệp Thng Sự Sống Thần Linh với Vị Thin Cha chn thật duy nhất của chng con.

 

Lạy Mẹ Maria, Mẹ qu biết đời sống Kit hữu thnh phần mn đệ của Cha Kit l một cuộc hnh trnh đức tin đầy chng gai hiểm hc, chẳng những phải sống vượt ln trn bản tnh tự nhin mang đầy mầm mống tội lỗi của mnh, cn phải sẵn sng chấp nhận thn phận bị thế gian chống đối, ghen ght v bch hại nữa. Nếu cc vị tng đồ được Cha Kit trực tiếp ku gọi, huấn luyện v tỏ mnh ra cn bn Cha, bỏ Cha v chối Cha, th chng con lm sao c thể bỏ mnh v vc thập gi mnh m theo Cha l Đường, l Sự Thật v l Sự Sống cho đến khi đứng dưới chn thập gi của Cha như Mẹ. Xin Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ l nơi chng con nương nu v l đường đưa chng con đến với Thin Cha mun đời. Amen.

 

 

Kết:     (đứng)