HHọc Hỏi Thiếu Nhi Fatima
 

Biệt tặng Phong Tro Thiếu Nhi Fatima" cho Mẹ được nhận biết v yu mến"
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

-I-

Học Hỏi cuốn Hồi K Lucia

của chị Lucia

 

-II-

Học Hỏi cuốn B Mật Kinh Mn Ci

của thnh Louis Grignion de Montfort

 

-III-

Học Hỏi cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria

của thnh Louis Grignion de Montfort

-IV-

Học Hỏi cuốn Vinh Quang Mẹ Maria

của thnh Anphongs Ligri

 

 

THNH THỰC SNG KNH MẸ MARIA

 

1- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

2- Theo cuốn "Hồi K Lucia", Mẹ Maria đ ni g với 3 Thiếu Nhi Fatima về việc sng knh Mẹ?

3- Tại sao Thin Cha muốn thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới?

4- Thin Cha muốn thiết lập lng sng knh Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới như thế no?

5- Chị Lucia đ truyền b lng sng knh Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria ra sao?

6- Tại sao Thiếu Nhi Fatima ngnh Nghĩa cần phải học hỏi cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

7- Ai viết cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

8- Cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" đ được ni tin tri như thế no?

9- Tại sao con người cần phải "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

10- Tại sao Mẹ Maria cần phải đuợc con người "Thnh Thực Sng Knh" đặc biệt trong thời gian sau hết ny?

11- Mục tiu của lng "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

12- B quyết "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

13- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" giả tạo c những hnh thức no?

14- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" thực sự c những dấu hiệu no?

15- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" bề ngoi.

16- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" bề trong.

17- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" tuyệt hảo.

18- nghĩa của việc tận hiến cho Mẹ Maria.

19- L do thứ nhất tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

20- L do thứ hai tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

21- L do thứ ba tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

22- L do thứ bốn tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

23- L do thứ năm tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

24- L do thứ su tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

25- L do thứ bảy tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

26- L do thứ tm tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

27- Cu truyện tiu biểu cho việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria".

28- Người tỏ ra "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" c những đặc tnh no?

29- Người khng "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" c những đặc điểm no?

30- Mẹ Maria đối với những ai "Thnh Thực Sng Knh Mẹ" ra sao?

31- Những hoa tri của việc tận hiến cho Mẹ Maria l g?

32- Thực hnh việc tận hiến cho Mẹ bề ngoi như thế no?

33- Thực hnh việc tận hiến cho Mẹ bề trong như thế no?

 

 

1- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

 

Trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 61 v 62, thnh Montfort đ ni đến nghĩa việc Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria như sau.
"Trong mọi cch tn sng, knh bi, người ta phải nhằm vo Cha Gisu như vật đch cốt cn v chnh yếu. Thiếu điều kiện ny, những việc kia l v hiệu lực, v Cha Gisu phải l "thủy chung mọi sự vật". Như Người đ phn: "Ta l thủy chung mọi sự" (Apoc.I.8)...
"Dưới gầm trời, chỉ c tn Gisu mới c thể cứu vn được chng ta. Gisu l nền tảng vững chắc Thin Cha đ đặt để xy dựng phần rỗi, trọn lnh, thnh thiện v hạnh phc chng ta. Ngi nh no khng được xy dựng trn tảng đ vững chắc ny, l nh xy trn đống ct sẽ bị sụp đổ. Ai khng lin kết với Cha Gisu như ngnh lin kết với cy th kh ho đi v bị thiu đốt trong lửa hỏa ho. Ngoi Cha Gisu, người ta chỉ thấy sai lạc, giả dối, bất cng, chết chc v hnh phạt đời đời.
"Tri lại, nếu chng ta sống động trong Cha Gisu v Cha Gisu sống động trong chng ta, th khng c l do g đng lo ngại cho phần rỗi nữa. D cc thin thần trn trời, cc người dưới thế, cc ma qủi trong hoả ngục, hay bất cứ một loi thọ sinh no khc cũng khng thể lm hại được chng ta, v khng loi no c thể lm cho chng ta mất lng knh mến Thin Cha trong Cha Gisu. Nhờ Cha Gisu, với Cha Gisu v trong Cha Gisu, chng ta sẽ được lin kết mật thiết với Cha Thnh Thần để lm vinh danh Đức Cha Cha, để lm cho chng ta nn trọn lnh, nn hương hoa xng tỏa mi thơm tho sự sống bất diệt cho anh em ta.
"Theo nguyn tắc ni trn, người ta c thể kết luận rằng: Sự tn sng Mẹ Maria chẳng qua chỉ l một phương php tiện lợi v hữu hiệu để nhn loại tm đến với Cha Gisu v tn thờ Người cch hon hảo hơn. Giả như sự tn sng ny lm ngăn trở bước đường tiến tới Cha Gisu, th chng ta phải cương quyết tẩy chay ngay lập tức v coi như l việc ma qủi by đặt! Nhưng đu phải thế! Chng ta cần phải tn sng Mẹ Maria để nhờ đ, c thể dễ dng tm đến với Cha Gisu, thiết tha yu mến v hết dạ lm ti Người m thi".

 

2- Theo cuốn "Hồi K Lucia", Mẹ Maria đ ni g với 3 Thiếu Nhi Fatima về việc sng knh Mẹ?

Theo cuốn Hồi K Lucia, Mẹ Maria đ tỏ cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết về việc sng knh Mẹ như sau.
Trước hết, vo lần hiện ra thứ hai, 13-6-1917, Mẹ ni với Lucia về sự lin hệ mật thiết giữa Tri Tim Mẹ với cuộc sống của Lucia: "Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ sẽ l nơi cho con nương nu v l đường đưa con đến với Thin Cha", rồi ngay sau đ Mẹ đ tỏ cho cc em thấy Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ bị vng gai quấn chung quanh đm vo. Như thế, việc sng knh Mẹ Maria ở tại việc tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ, một Tri Tim v tội song đầy đau thương v bị vng gai tội lỗi loi người đm vo cần phải được Rước Lễ Đền Tạ vo cc Thứ Bảy Đầu Thng như Mẹ xin.
Sau nữa, cũng vo lần hiện ra thứ hai trn đy, trưc khi Mẹ cho Thiếu Nhi Fatima Lucia biết về mối lin hệ mật thiết giữa cuộc sống của chị với Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ, Mẹ đ cho chị biết thm về ơn gọi v sứ mệnh ring đặc biệt của chị, đ l: "Cha Gisu muốn dng con để lm cho Mẹ được nhận biết v yu mến". Như thế, căn cứ vo cu ni của Mẹ ny, 3 suy luận cần được nu ln: thứ nhất, việc sng knh Mẹ Maria khng phải chỉ l một việc tn sng c nhn m l một việc tn sng chung; thứ hai, việc tn sng Mẹ Maria đy chnh l việc nhận biết v yu mến Mẹ; v thứ ba, việc tn sng Mẹ Maria cn đi hỏi việc truyền b lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ.


3- Tại sao Thin Cha muốn thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới?

 

Vo lần hiện ra thứ ba, 13-7-1917, sau khi đ cho 3 Thiếu Nhi Fatima được thị kiến thấy hỏa ngục, Mẹ Maria đa tỏ cho cc em biết sự lin hệ cấp thiết v khng thể tch rời giữa phần rỗi đời đời của cc linh hồn cũng như giữa vận mệnh thế giới với lng tn sng Tri Tim Mẹ, khi Mẹ long trọng cng bố định của Thin Cha l: "Cc con vừa thấy hỏa ngục, nơi cc linh hồn tội nhn khốn nạn rơi vo. Để cứu cc tội nhn khốn nạn, Thin Cha muốn thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới. Nếu điều Mẹ ni với cc con được thực hiện th nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi v sẽ c ha bnh".
Như thế, Thin Cha muốn thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới l v Ngi muốn cứu cc tội nhn khốn nạn đồng thới Ngi cũng muốn cứu thế giới cho khỏi bị diệt vong. Thật ra, Thin Cha đ cứu thế gian nơi chnh Con của Ngi, Đấng đ "đến để hiến mạng sống mnh lm gi chuộc cho nhiều người" (Mt.20:28) rồi. Tuy nhin, trong thời điểm m lng đạo đ v đang "trở nn nguội lạnh" (Mt.24:12) của chung thế kỷ 20, để c thể lnh nhận ơn cứu độ của Ngi nơi Gio Hội Con Ngi qua việc lnh nhận cc B Tch Thnh, con người văn minh cng tn tiến cng tội lỗi, hơn bao giờ hết, lại cần phải được Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria b đắp, chở che v cầu bầu cho họ trước Thin Cha l Cha.
 

4- Thin Cha muốn thiết lập lng sng knh Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới như thế no?

 

Cũng vo lần hiện ra thứ ba, 13-7-1917, sau khi tiết lộ cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết hai phần đầu của B Mật Fatima l nhiều linh hồn tội nhn đng thương bị sa hỏa ngục, v định của Thin Cha muốn thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới l để cứu cc tội nhn, Mẹ đ tỏ cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết cch thức hay đường lối Thin Cha sẽ dng v muốn dng để thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ. Đ l việc hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ: "Mẹ sẽ đến để xin hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ". V thực sự Mẹ đ đến vo ngy 13-6-1929 với chị Lucia ở thnh Tuy bn nước Ty Ban Nha m bo động: "Đ đến lc Thin Cha xin Đức Thnh Cha hiệp với tất cả cc gim mục trn thế giới để hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ, nhờ thế Ngi hứa cứu Nước Nga".
Như thế, nếu ngy xưa Thin Cha đ tỏ mnh cho dn ngoại qua Dn Do Thi ra sao, th trong thế kỷ 20 ny, Ngi cũng muốn tỏ mnh cho thế giới qua trường hợp Nước Nga như vậy. Ở chỗ, như hiện tượng mặt trời nhảy ma trong ngy 13-10-1917 Mẹ đ lm l để cho mọi người thời đ v thuộc vng đ tin việc Mẹ hiện ra ở Fatima thế no, th hiện tượng Nước Nga, nơi pht xuất chế độ cộng sản duy vật v thần, trở lại cũng l việc lm cho thế giới nhận biết v yu mến Mẹ Maria như vậy. M nhận biết v yu mến Mẹ l g, nếu khng phải l thnh thực tn sng Mẹ.
Thật thế, cũng vo lần hiện ra thứ ba, 13-7-1917, Mẹ Maria cn cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết về tc dụng của việc Thin Cha muốn Gio Hội Con Ngi, tiu biểu l Đức Thnh Cha v hng gio phẩm thế giới, hiến dng Nước Nga cho Mẹ để Ngi c thể nhờ đ thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ trn thế giới, khi Mẹ ni: "Nếu những điều Mẹ yu cầu được lắng nghe th Nước Nga sẽ trở lại v sẽ c ha bnh".
Bởi thế, việc Nước Nga trở lại khng phải chỉ l việc Thin Cha lm cho một mnh dn Nga nhận biết v yu mến Mẹ Maria thi, m cn lm cho cả thế giới nhận biết v yu mến Mẹ nữa, khi họ hoan hưởng một nền ho bnh được ban cho họ, ngoi tầm tay v lng mong ước của họ nếu Nước Nga khng được chnh Thin Cha ton năng lm cho trở lại. V một khi Mẹ Maria được thế giới nhận biết v yu mến, d chỉ l một số nhỏ ở khắp nơi khi thấy hiện tượng Nước Nga trở lại mầu nhiệm ny, cũng đủ để Thin Cha thiết lập lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội trn thế giới rồi vậy.
 

5- Chị Lucia đ truyền b lng sng knh Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria ra sao?

 

Để chu ton ơn gọi v sứ mệnh của mnh l lm cho Mẹ được nhận biết v yu mến như Cha Gisu muốn v được Đức Mẹ cho biết vo lần hiện ra thứ hai, 13-6-1917, chị Lucia, sau khi trưởng thnh v trở thnh một nữ tu dng thnh Đrth, chẳng những đ vận động để được gio quyền địa phương Fatima hợp thức ho việc giữ 5 Thứ Bảy Đầu Thng vo ngy 13-9-1939, m cn thực hiện những việc quan trọng khc sau đy.
Thứ nhất l việc chị viết 4 tập Hồi Niệm để thuật lại tất cả Biến Cố Fatima cng Sứ Điệp Fatima m Mẹ Maria đ thực hiện v ban bố khi hiện ra ở Fatima. Nếu cuốn Hồi K c tnh cch sử liệu ny khng được chnh chị l nhn chứng sống viết lại th nhn loại ni chung v Gio Hội ni ring khng c chứng tch đch thực về những g xẩy ra trn thế giới lin quan đến B Mật Fatima phần thứ hai, chẳng hạn như biến cố Đng u sụp đổ vo cuối năm 1989 v biến cố Nước Nga trở lại vo chnh ngy Ging Sinh năm 1991, như l một kết quả tất yếu theo sau việc Gio Hội hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội ngy 25-3-1984.
Thứ hai l việc chị viết thư đệ ln Đức Thnh Cha Pi XI v Pi XII. Trong thư đệ trnh Đức Thnh Cha Pi XII ngy 24-10-1940, chị đ lập lại điều yu cầu của Mẹ trong việc Thin Cha muốn Gio Hội hiệp dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ. Trong cũng bức thư ny, chị cn xin Đức Thnh Cha Pi XII cho thiết lập lễ Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ l một lễ chnh cho cả Gio Hội hon vũ. Kết quả l Đức Thnh Cha Pi XII đ hiến dng thế giới cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria ngy 31-10-1942 nhn dịp mừng ngn khnh Biến Cố Fatima. V ngy 7-7-1952, Đức Thnh Cha đ hiến dng đch danh Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria, một việc hiến dng đ được Đức Thnh Cha Gioan Phaol II hon tất ngy 25-3-1984, đng như cch thức Thin Cha muốn, nn Ngi đ thực sự lm cho Nước Nga trở lại ngy Lễ Ging Sinh 1991. Cn về Lễ Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria như chị Lucia xin với Đức Thnh Cha Pi XII, th theo văn thư của thnh bộ Lễ Nghi ban hnh ngy 4-5-1944, Đức Thnh Cha Pi XII đ chnh thức cho mừng vo ngy 22-8 hằng năm, như để ghi nhớ việc ngi hiến dng loi người cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ ngy 31-10-1942 trước đ.
Thứ ba l việc chị Lucia, cho d đ trở thnh một nữ tu m thầm của dng Kn Carml từ năm 1948, ngay trước khi Biến Cố Đng u chưa c một động tĩnh no gọi l sụp đổ, đ bo cho thế giới biết rằng Thin Cha sẽ giữ lời Ngi hứa, v Đức Thnh Cha đ cng với tất cả cc gim mục trn thế giới để hiệp dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ, đng như lời Mẹ cho chị Lucia biết từ ngy 13-6-1929. V quả nhin, chỉ trong vng chưa đầy một thng (8-1989), lời tin bo của chị Lucia đ trở thnh sự thực hiển nhin đầy ngỡ ngng trước sự chứng kiến của tất cả cc nước, một biến cố chưa từng c trong lịch sử thế giới, cũng như hiện tượng mặt trời nhảy ma chưa từng c trong trật tự thin nhin.
 

6- Tại sao Thiếu Nhi Fatima ngnh Nghĩa cần phải học hỏi cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

 

Thiếu Nhi Fatima ngnh Nghĩa cần phải học hỏi cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria l v những l do lin quan đến tuổi đời cũng như đến mẫu sống Thiếu Nhi Fatima của cc em như sau
Trước hết, theo tuổi đời của mnh, cc em ngnh Nghĩa ở vo tuổi từ 14 đến 17 tuổi, tức ở vo tuổi lớn hơn Phanxic l Thiếu Nhi Fatima chết năm gần 11 tuổi (11/06/1908-4/4/1919), tuổi của ngnh Thiếu (10-13), v cũng ở vo tuổi lớn hơn cả Giaxinta l Thiếu Nhi Fatima chết năm gần 10 tuổi (11/3/1910-20/2/1920), tuổi của ngnh Ấu (6-9), v bằng lứa tuổi của Lucia l Thiếu Nhi Fatima cn sống st sau khi Giaxinta qua đi, tuổi chưa trưởng thnh v chưa dng mnh cho Cha trong viện tu.
Sau nữa, mẫu sống Thiếu Nhi Fatima của ngnh Nghĩa l chị Lucia dưới 18 tuổi. Chị Lucia dưới 18 tuổi tức l chị Lucia chưa đi tu. M chị Lucia chưa đi tu tức l chị Lucia chưa đến lc bắt tay vo việc lm cho Mẹ được nhận biết v yu mến, như đ đề cập đến trong cu hỏi thứ ba. Thế nhưng, để lm cho người ta nhận biết v yu mến Mẹ, thời gian trước năm 18 tuổi l thời gian chị Lucia nung nấu lng tn sng Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ, v, như Mẹ đ ni với chị: "Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ sẽ l nơi cho con nương nu v l đường đưa con đến với Thin Cha". 

7- Ai viết cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

 

Cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" do thnh Louis Grignion de Montfort viết ra. N l một cuốn sch lừng danh nhất của thnh nhn, v phải cng nhận rằng, thnh nhn đ được Cha Thnh Thần soi sng viết ln những điều chưa hề c thnh nhn no trước ngi viết về Mẹ Maria v chủ trương một việc thực hnh đối với Mẹ Maria, c tnh cch như l một học thuyết v l một linh đạo. Sau đy l cảm nhận của chnh thnh nhn khi viết cuốn sch ny, nhận xt của ngi về phần thực hnh của cuốn sch, ước vọng của thnh nhn khi viết cuốn sch, v thời điểm thnh nhn thấy cần phải phổ biến chủ trương của cuốn sch như sau.
Thnh nhn đ cảm nhận khi viết cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria ở trong đoạn 13 như sau: "Đy l những điều tr ti suy tưởng, tay ti viết ra, v lng ti cảm thấy một niềm vui v tận! Ấy cũng l tang chứng tỏ ra: cho đến ngy nay, nhn loại chưa khm ph, chưa am hiểu Mẹ cho đầy đủ, do đ, nhn loại cũng chưa nhận biết, tin thờ Cha Gisu cch xứng đng. Sở dĩ thế giới nhn nhận v thần phục vương quyền Cha Gisu, l v trước hết đ nhn nhận v phục mạng trinh nữ Maria, Đấng đ sinh đẻ Cha Gisu trong thế giới, th cũng sẽ lm vinh danh Người trước mặt mun dn".
Thnh nhn cũng nhận xt về phần thực hnh của cuốn sch ở đoạn 82 như sau: "Phương php chng ti trnh by ra đy thật l một b thuật siu nhin, m phần đa số gio dn chưa biết đến, cả những người đạo đức cũng t khi nghe biết, do đ, chưa mấy kẻ đưa ra thực hnh".
Ước vọng của thnh nhn khi viết cuốn sch ny đ được ngi bộc lộ ở đoạn 112 như sau: "Giả như c thể lấy mu của ti, một đứa con hn hạ, một đầy tớ bất trung, để viết vo tm can mọi người những l do thc đẩy người ta knh mến Maria, Mẹ Thin Cha, th ti vui lng thực hnh ngay, để khuyến khch nhiều linh hồn trung thnh di theo con đường chng ti đ vạch ra, v để lấp đầy một phần no lỗ hổng m chng ti đ khơi ra v thiếu lng knh mến Thin Cha v tn sng Mẹ Maria ch thnh".
Thnh nhn cũng cho thấy chủ trương trong cuốn sch cần phải được phổ biến v thời điểm của n ở đoạn 54, 55 v 59 như sau: "Quyền thống trị của Mẹ Maria sẽ được đề cao sng tỏ nhất l trong thời gian cuối cng, lc m con rắn gi sẽ rnh m cắn gt chn Người... Trong lc ny, hơn bất cứ lc no khc, Thin Cha ứơc muốn cho thế giới nhận biết, yu mến, tn sng Mẹ Maria ch thnh; điều ước muốn ny sẽ được thực hiện, một khi những linh hồn được kn chọn ri theo con đường mầu nhiệm v hon hảo do Cha Thnh Thần hướng dẫn v soi sng, theo như chng ti sẽ đề cập đến sau đy... Đy l những vị Tng đồ đại danh; Mẹ Maria sẽ vng lệnh Thin Cha tung ra mặt trận để chiến đấu v chiếm lại cương giới đ bị đối phương trấn đng. Nhưng bao giờ biến cố ny sẽ xẩy đến v được thực hiện bằng cch no, đ l điều b mật, chỉ c một mnh Thin Cha biết m thi. Chng ta chỉ c quyền im lặng, cầu nguyện, than thở v chờ đợi".
 

8- Cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" đ được ni tin tri như thế no?

 

 Chnh v tnh cch được linh ứng của mnh, với một nội dung v tiền khong hậu về Thnh Mẫu, c thể mang lại một tc dụng khủng khiếp sau ny, m cuốn "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" đ bị chn vi trong bng tối cả 126 năm, từ khi thnh nhn chết đi vo năm 1716 đến năm 1842, khng được ai biết đến.
Một v dụ điển hnh về tc dụng khủng khiếp của cuốn "Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria" l khẩu hiệu của vị đương kim Gio Hong Gioan Phaol II: "Totus Tuus", một khẩu hiệu được chnh Đức Thnh Cha th nhận trong cuốn "Tặng n v Huyền Nhiệm" của ngi ở chương 3 như sau: "Đy l gốc gc của khẩu hiệu 'Totus Tuus'. Cụm từ ny l của Thnh Louis Grignion de Montfort. N l một rt gọn của cả một mẫu dng mnh cho Mẹ Thin Cha như thế ny 'Totus Tuus ego sum et onmia mea Tua sunt. Accipio Te in mea omnia mea. sunt. Accipio Te in mea omnia. Praebe mibi cor Tuum, Maria'. V nhờ Thnh Louis, Ti bắt đầu khm ph ra những kho tng mnh mng của lng tn sng Mẹ Maria theo những chiều hướng mới...". Chnh vị Gio Hong mang khẩu hiệu "Totus Tuus" bị m st khng chết vo ngy 13-5-1981, kỷ niệm Mẹ Maria hiện ra ở Fatima, đ hon tất việc hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria ngy 25-3-1984, để nhờ đ, Nước Nga đ trở lại.
Thnh tc giả đ linh cảm thấy tc dụng của cuốn "Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria" m ngi viết v đ dm ni tin tri về thn phận của n ở đoạn 114 như sau:
"Chng ti trng thấy trước một bầy c th đang tiến đến v dng nanh vuốt cắn x Tập nhỏ ny, cũng như tc giả m Cha Thnh Thần đ dng để chp n ra; hay t ra, chng dụng tm giấu đi ở một nơi thật kn đo để khỏi đưa ra nh sng. Sau cng chng sẽ ln mặt cng kch phản đối những độc giả, v nhất l người sẽ đem p dụng những phương php ghi trong đ. Nhưng khng hề g, cng thấy thế, chng ti cng vững tm trng cậy rồi đy sẽ lượm được nhiều kết quả, nghi l được nhiều người nam nữ hin ngang như những chiến sĩ ngoi mặt trận đ tận hiến cho Cha Gisu v Mẹ Maria, để cương quyết chiến đấu với ma qủi, thế gian v xc thịt hi thối tội lỗi trong thời kỳ nguy hiểm sắp tới. Độc giả hy cố gắng tm hiểu. M đ hiểu th phải hiểu cho thấu đo!"
"Lời tin tri của tc giả đ ứng nghiệm từng chữ: Tc phẩm của tc giả bị một tay địch đem giấu kn tận đy hm giữa những đống sch cũ rch! Năm 1842, một linh mục Dng Đức Mẹ mới tm thấy. Ngoi ra, trong thế kỷ XVIII, con ci thnh Grignion de Montfort đ bị b rối Giăngsnt bch hại v quấy nhiễu chỉ v cc ngi muốn thực hiện cch tn sng Mẹ Maria theo tinh thần v phương php thnh phụ đ vạch ra, như chng ta được hn hạnh đọc trong tc phẩm ny" (Những ch giải ny l của người dịch thm vo ở cuối trang sch c lời thnh tc giả tin bo trn đy).

9- Tại sao con người cần phải "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria"?

 

Thnh Montfort đ cho biết hai l do tại sao con người cần "Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria" trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 37 v 39 như sau.
"Thứ nhất: Đức Mẹ được quyền săn sc cc linh hồn do Thin Cha chọn lọc v được cứu rỗi. Đối với cc linh hồn đ, Đức Mẹ c quyền thống trị, sinh dưỡng, gio huấn v hướng dẫn trn con đường trường sinh như người mẹ hướng dẫn con đẻ của mnh. Ngoi ra, Người c quyền thu nhận cc linh hồn ấy như gia sản qi bu Cha ban tặng để lm cho cc linh hồn đ v Cha Gisu lin kết chặt chẽ với nhau; vun giống cc nhn đức v cộng tc với Cha Thnh Thần trong việc thnh ho cc linh hồn đ.
"Thứ hai: Như Thin Cha đ cần phải nhờ đến Maria để thực hiện chương trnh v định của Mnh, th nhn loại lại cần nhờ đến Maria để đạt tới mục đch sau he1t của mnh. Do đ, sự tn sng Mẹ Maria c tnh cch đặc biệt, siu việt hơn sự tn sng cc thnh, chứ khng phải vấn đề phụ thuộc khng cần cho việc lo phần rỗi".
Để chứng minh cho l do thứ nhất tại sao con người cần phải thnh thực sng knh Mẹ Maria trn đy, thnh Montfort đ diễn giải su xa hơn nữa vai tr v khả năng sinh sản thing ling của Mẹ Maria bởi Cha Thnh Thần, ở đoạn 20 v 36 như sau:
"Trong Ba Ngi Thin Cha, th Ngi Ba son sẻ khng sinh ra Ngi no khc. Tuy nhin, nhờ c Maria, Bạn khiết tịnh, m Cha Thnh Thần c nguồn sinh lực dồi do để tc tạo Ngi Hai nhập thể, một kỳ cng kiệt tc, cũng như tc tạo những linh hồn được cứu rỗi v những phần tử trong nhiệm thể c Cha Gisu lm đầu. Cng trnh vĩ đại ny, Cha đ thực hiện với sự hợp tc của Đức Mẹ v do Đức Mẹ. Bởi đ, khi thấy Maria, Bạn ch thnh của Mnh ngự trị v hoạt động trong linh hồn no, th lập tức Cha Thnh Thần thi n cch dư dật v cố gắng ti sinh Cha Gisu trong cc linh hồn ấy, cũng như ti sinh linh hồn ấy trong Cha Gisu".
"Sở dĩ ngy nay Cha Thnh Thần khng thực hiện nhiều việc lạ lng trong thế giới nhn loại nữa, l v nhn loại khng lin kết mật thiết với Maria, Bạn trăm năm của Cha Thnh Thần. Ni rằng: Maria l Bạn trăm năm của Cha Thnh Thần, l v từ khi Ngi Thnh Thần, Tnh yu chnh yếu của Ngi Cha v Ngi Con, đ hợp tc với Mẹ Maria để sinh ra Cha Gisu Cứu Thế, Đầu mầu nhiệm cc linh hồn được ơn chọn lọc, th Đức Mẹ vẫn giữ một niềm trung tn v sinh sản nhiều con ci thing ling cho Cha"
Về l do thứ hai con người cần phải thnh thật sng knh Mẹ Maria như đ ni đến trn đy, Thnh Grignion đ cng với cc thnh gio phụ v cc nh thần học khẳng định một cch dứt khot l khng tn sng Mẹ sẽ khng được cứu rỗi, ở đoạn 40 như sau:
"Muốn được cứu rỗi, cần phải thnh thực tn sng Mẹ Maria... Sự khng c lng sng knh, tn thờ Đức Trinh Nữ Maria, l triệu chứng chắc chắn sẽ bị trầm lun, tri lại, sự thnh thực sng knh Mẹ sẽ l một đảm bảo chắc cho phần rỗi".

10- Tại sao Mẹ Maria cần phải đuợc con người "Thnh Thực Sng Knh" đặc biệt trong thời gian sau hết ny?

 

 Thnh Montfort cn nhấn mạnh đặc biệt đến l do tại sao vo thời gian sau hết Mẹ Maria cng cần phải được con người thnh thật sng knh, ở đoạn 50 trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, như sau.
"Đy l những l do khiến cho Thin Cha muốn đề cao Maria trong thời gian sau hết ny:
1) V lc sinh thời, Đức Mẹ đ tự hạ mnh xuống ở khim nhường, coi mnh hn hạ hơn bụi đất: Người đ thiết tha ni xin Thin Cha cũng như cc thnh Tng Đồ v cc thnh Sử ni rất t về mnh.
2) V Maria l một kỳ cng kiệt tc do tay Thin Cha tạo thnh bằng ơn thnh khi Người cn sinh sống ở trần gian, v bằng phc thanh nhn trn thin đng. Bởi đ, Thin Cha muốn cho vạn vật biết đến v tung h sự nghiệp vĩ đại của Người.
3) V Maria l Rạng đng bo hiệu mặt trời cng chnh l Cha Gisu sẽ mọc ra, nn người ta phải nhận biết Maria trước, rồi mới nhận thấy Cha Gisu sau.
4) V Maria l con đường Cha Gisu đ trải qua khi thn hnh đến với nhn loại lần thứ nhất, th cũng sẽ l con đường Người trải qua khi thn hiện xuống lần thứ hai, mặc dầu hai lần ấy c khc nhau về cch thức v mục đch.
5) V Maria l nơi gặp gỡ, l con đường thẳng thắn dẫn đưa nhn loại tm đến với Cha Gisu. Chnh nhờ c Maria m nhiều nhn vật đ tm được Cha Gisu v được hon ton thnh ho.
6) Lc ny đy, Đức Mẹ phải được đề cao trước con mắt nhn loại về ba đặc điểm cao qi, tức l lng nhn từ, thanh thế v ơn nghĩa Cha.
a- Đức Mẹ phải được đề cao về lng nhn từ, thương xt, v lấy tư cch người Mẹ hiền, Maria sẽ vui lng đn nhận tất cả những đứa con bội bạc, nhưng thật lng sm hối, quyết tm trở lại với Gio Hội.
b- Đức Mẹ phải được đề cao thanh thế, v Người sẽ dng quyền php đ sẵn c để chiến thắng qun địch của Thin Cha, tức l những kẻ thờ bụt thần ma qủi, b lũ phản đạo, bọn Do Thi cứng cổ v những dn tộc ngoại gio, sau cng l những người cố chấp phản chn l bằng những lời tuyn truyền xảo quyệt, bằng những thủ đoạn tra tấn, giam cầm, hm hại những người khng đồng quan điểm với chng.
c- Sau cng, Maria phải được đề cao về ơn nghĩa Cha m Người đ thu nhận cch dư dật để thng cho cc chiến sĩ đang chiến đấu cho Thin Cha ngoi chiến tuyến.
7) V trong thời gian cuối cng ny, t thần v b lũ sẽ tăng cường ở khắp đ đy, nhất quyết một phen sống mi với con ci Đức Mẹ, những phần tử m tụi chng đ biết mnh khng thể chiến thắng một cch dễ dng; chng thừa biết rằng: thời gian hm hại phần rỗi cc linh hồn sắp hết rồi, nn chng ra cng hoạt động ro riết. Nhưng dầu sao, chng khng thể đương đầu với một Nữ Tướng anh dũng như cả một cơ đội sẵn sng lăn mnh vo trận địa".
 

11- Mục tiu của lng "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

 

 Theo Thnh Montfort, mục tiu của lng thnh thực sng knh Mẹ l để nhờ Mẹ dẫn chng ta, thnh phần n lệ tnh nguyện phụng sự Thin Cha, đến với Cha Gisu l trung tm điểm của Đức Tin Kit gio v l cng đch của tất cả mọi sự. Thnh nhn đ diễn giải chủ trương ny ở cc đoạn 68, 69, 70, 73, 74 v 75 trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, như sau.
"Sở dĩ chng ta sinh ra ở đời l để thực hiện việc phước thiện trong Cha Kit. Chnh Người mới l thủy chung mọi tư tưởng, mọi ngn ngữ, mọi hnh động của chng ta, theo lời Cha Thnh Thần. Do đ, chng ta phải lm việc khng những như đầy tớ lm v cng lnh, nhưng cn lm việc như n lệ lm cho Cha mnh nữa.
"Ở đời, c hai cch lệ thuộc v tng phục kẻ khc: lệ thuộc như đầy tớ; v lệ thuộc như n lệ. Theo nghĩa thng thường, 'Đầy tớ' tức l người tnh nguyện lm cng cho kẻ khc với một số lương do hai bn cng thỏa thuận. Tri lại, "N lệ" tức l người khng c quyền tự quyết no, hon ton thuộc quyền sở hữu của chủ gia, kể cả quyền sinh tử. Thứ người ny lm việc khng cng như cc gia sc vậy.
"N lệ ti phn lm ba thứ: a- N lệ tự nhin (như tạo vật đối với Đấng Ho Cng); b- N lệ cưỡng bch (như ma qủi v cc linh hồn hư đi với Đấng Tối Cao); c- N lệ tnh nguyện (như cc người lnh với Cha l Thin Cha của mnh)...
"Theo chng ti, nhn loại phải lệ thuộc Cha Gisu khng những theo tư cch người lm cng, m lại theo tư cch n lệ tnh nguyện, do lng knh mến gy nn, chnh v lng knh mến đ người ta mới c sức tận hiến cho Cha, hon ton lệ thuộc Người. Trước khi chịu php rửa tội, chng ta đều l ti t ma qủi; nhưng sau khi được chịu php đ, chng ta đ trở nn ti t Cha Gisu. Người cng gio chỉ c một trong hai cch sinh sống: một l lm n lệ Cha, hai l lm n lệ ma qủi.
"Theo nguyn tắc, những điều g ni trực tiếp về Cha Gisu, cũng c thể hiểu gin tiếp về Mẹ Maria, Đấng đ được ơn kn chọn lm bạn đồng hnh với Cha từ khi sinh ra cho đến lc hơi thở cuối cng, khi hưởng phc thin thai cũng như lc cai trị thần nhn vạn vật.
"Tất cả mọi quyền hnh thanh thế Cha tự lập được, th đ thng ra cho Mẹ Maria thừa hưởng. Theo cc thnh: phm ơn phc g xứng hợp với Cha Gisu do bản tnh, th cũng thch hợp với Mẹ Maria do ơn thnh. Theo đ, người ta c thể kết luận rằng: cả hai Mẹ Con chỉ c một muốn, một quyền php, v cũng c những ti t, n lệ tnh nguyện, trung thnh như nhau.
"Theo nguyn tắc ny, chng ta c thể lm ti v xưng mnh lm ti Mẹ Maria để nhờ đ, chng ta tận hiến v lm n lệ Cha cch hon hảo hơn. Mẹ Maria đ l con đường Cha thn đến với nhn loại, th lẽ tất nhin, cũng sẽ l con đường để nhn loại thn đến với Cha Gisu... Chng ta nhờ Mẹ Maria để đến với Cha Gisu như thế th lm cho Người sung sướng, cũng như khi thần dn trong nước muốn lm ti b quốc mẫu để nhờ b m c thể lm ti trung thnh của hong tử, cử chỉ đ lm hi lng hong tử biết bao!... 'Đức Nữ Trinh Maria l con đường đưa chng ta đến với Cha Gisu'".
 

12- B quyết "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" l g?

 

 Nếu mục tiu của việc thnh thực sng knh mẹ Maria, như cu hỏi 11 xc định, l nhờ Mẹ đến với cng đch của mnh l Cha Gisu, th b quyết của việc thnh thực sng knh Mẹ Maria, theo Thnh Montfort trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 82, 83, 85 v 89 l hon ton cậy trng nương dựa vo Mẹ.
"Trong những cch thức sng knh Mẹ Maria, chng ta phải chọn lọc cch thức no tốt nhất gip chng ta dễ từ bỏ mnh đi hơn để chng được nn thnh... Trong bậc tự nhin, cũng c b thuật lm việc vừa dễ dng vừa đỡ ph tổn, m chng thnh cng, th trong bậc siu nhin cũng c b thuật, chỉ cần biết lợi dụng l c thể thực hiện nhiều cng việc siu nhin vừa nhanh chng, vừa dễ dng. B thuật đ chnh l khước từ mnh đi, kết hợp mật thiết với Cha để chng nn trọn lnh, nn thnh.
"Muốn thn đến với Cha, chng ta cần phải nhờ nhn vật no lm trung gian giới thiệu ta với Cha... Khng phải v tnh m Thin Cha đề cử những nhn vật lm mi giới cho ta trước ta Người; v biết rằng chng ta khng xứng đng, bất khả kham, nn đ sẵn sng ban cho chng ta những nhn vật c quyền hnh thanh thế để đứng ra can thiệp v bầu cử cho chng ta được những ơn lnh hồn xc Cha muốn ban...
"Đồng với thnh Bnađ, chng ta phải quả quyết rằng: nhn loại cần phải c một đấng trung gian giữa mnh v Đấng lm Mi giới nơi Đức Cha Cha. Việc từ thiện bc i ny, chỉ c Maria c thể thực hiện được. Nếu Cha Gisu đ cậy nhờ Maria lm trung gian để đến với chng ta, th lẽ tất nhin, chng ta cũng phải nhờ Maria để đến với Cha Gisu.
"Nếu chng ta khng dm trực tiếp đến với Cha Gisu hoặc vị Người oai nghi, hoặc v ta thấp km v cng, th ta hy can đảm, cậy trng, thiết tha ni xin Maria, người Mẹ nhn từ bầu cử cho. Maria khng phải thứ người nghim nghị, khắt khe; khng phải thứ người lm kiu lm đại như ai kia! Nhn vo Mẹ, chng ta thấy người giống hệt bản tnh ta. Người khng phải như mặt trời lm le mắt kẻ nhn cắm vo mnh. Tri lại, Người trong trắng, m dịu, tốt đẹp như mặt trăng. Mặt trăng c nhiệm vụ chịu lấy nh sng mặt trời, lm cho m dịu đi vừa tầm con mắt yếu đuối của những kẻ muốn ngước ln ngắm ngha. Maria vốn một lng từ bi nhn i, khng hề từ chối một người no khi họ cầu cứu đến Người, mặc dầu họ l một tội nhn đến đu đi nữa
"... Với uy quyền thanh thế đ sẵn c, Mẹ cầu xin cho ai, đều được đắt lời. Người chỉ việc thn đến trước mặt Con yu dấu gii by tm sự, l được như sở cầu. V tnh Mẫu Tử chn thng cưu mang, ba năm b mớm, Cha Gisu khng nỡ no từ chối Mẹ mnh một điều g.
"Sống ở giữa thế giới tội lỗi ny m giữ được lng vững vng trong đng cng chnh, khng phải l điều dễ dng g... Cần phải c php lạ cả thể mi khỏi bị nhiễm mi x uế do tội lỗi xng ra. Php lạ ny chỉ c Mẹ Maria mới thực hiện được nơi những kẻ thnh thực lm ti Người, v Người đ ở hết lng trung tn với Cha, nn ma qủi khng thể tc hại được Người".
 

13- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" giả tạo c những hnh thức no?

Thnh Montfort đ vạch ra 7 cch tn sng Mẹ Maria giả tạo, khng thật, trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 92, v ngi đ cắt nghĩa mỗi cch giả tạo ny một cch r rng từ đoạn 93 đến hết đoạn 103, rồi ngi kết luận ở đoạn 104 như sau.
"Bạn cần phải khn ngoan sng suốt, khng nn ha mnh:
1) Với những người sng knh c tnh cch "bi bc", cứng lng tin, nhưng lại hay bnh phẩm kẻ khc...
2) Với những người sng bi c tnh cch "đa nghi", chỉ sợ knh mến Đức Mẹ cch qu đng!
3) Với những người sng knh c tnh cch "ngoại phu", qu ch trọng đến ci vỏ m bỏ ci ruột.
4) Với những người sng knh c tnh cch "tự phụ", qu ỷ lại vo sự tn sng của mnh để tha hồ dung tng cho tnh dục.
5) Với những người sng knh c tnh cch "bấp bnh" tro trở như giở bn tay, hay phất phơ như cờ theo gi...
6) Với những người sng knh c tnh cch "tr hnh", để người ta ngờ mnh l đạo đức, nhưng thực ra khng c g.
7) Với những người sng knh c tnh cch "vị lợi", chỉ biết chạy đến Đức Mẹ để được những ơn lnh phần xc cho đời ny m thi".
 

14- "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" thực sự c những dấu hiệu no?

 

Thnh Montfort đ liệt k 5 cch thnh thực sng knh Mẹ Maria ở đoạn 105 trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, v lần lượt cắt nghĩa từng cch một từ đoạn 106 đến đoạn 110 như sau.
"1) Sng knh c tnh cch thnh thực tức l một thứ sng knh pht xuất tự đy lng: Theo cch ny, người ta dng cả 'tm' cả 'tr' để tn sng v knh mến: Do tr hiểu biết một phần no chức sang, quyền trọng của Mẹ Maria, m lng sinh qi mến cậy trng.
2) Sng knh c tnh cch thiết tha: l thứ tn sng của những người con thảo hết sức tn nhiệm cy trng vo Mẹ hiền. Trong mọi cơn gian nan khốn kh hồn xc, đứa con thảo d khng bảo cũng tự nhin chạy đến cng Mẹ với một lng chn thnh, knh mến, cậy trng, v cầu xin Người giơ tay bang trợ trong mọi trường hợp, mọi hon cảnh xoay vần của cuộc đời; khi nghi nan, lầm lạc, bị cm dỗ, yếu liệt, sa ng hoặc thối ch, th đ c người Mẹ hiền sẵn một bn để chỉ bảo, hướng dẫn, nng đỡ, bổ sức, vỗ về v khuyến khch... Ni tm lại, trong hết mọi hon cảnh o le của cuộc đời, người con thảo lc no cũng chỉ biết chạy đến với Mẹ mnh, khng sợ v thế m Người phải phiền lng.
3) Sng knh c tnh cch trong sạch: l thứ tn sng của những người một đng cương quyết trnh lnh tội lỗi, đng khc, cố gắng bắt chước cc nhn đức Mẹ Maria, nhất l đức khim nhường, đức tin cậy, đức chịu lụy, sự cầu nguyện, lng hy sinh, đức knh mến, sự nhịn nhục, đức hiền lnh, khn ngoan v lng sạch sẽ hon ton về mọi phương diện. Đy l mười nhn Đức đặc biệt Mẹ Maria đ thực hiện lc sinh thời.
4) Sng knh c tnh cch vững vng: l thứ tn sng c bảo đảm chắc chắn trong những việc quen lm dng cho Đức Mẹ, chứ khng hay thay đổi phất phơ như cờ theo gi. Một khi c lng sng knh ny, đương sự sẽ c đủ can trường chống chọi với tất cả mưu m cm dỗ của ma qủi, xc thịt v thế gian, khng biết sự thay đổi, bối rối, buồn phiền, sợ hi l g. Trong trường hợp ny, tuy đương sự cn c thể phạm tội, cn c thể thay đổi theo tnh cảm, tuy nhin, trong lc đ, họ sẽ hướng về Mẹ để xin ni một ơn nng đỡ. Khi gặp cơn kh khan, chn nản, họ sẽ khng thối ch sờn lng, v họ đ sẵn sng knh mến Cha, tn sng Mẹ bằng đức tin vững chắc, chứ khng bằng tnh cảm hay qua.
5) Sng knh c tnh cch v vị lợi: l thứ tn sng khng v tư lợi phần xc, một v mục đch cao thượng lm vinh danh Thin Cha v Mẹ Maria ch thnh. Một khi c được lng sng knh ny, người ta sẽ khng quan tm đến của cải, đến lợi li ở đời, một knh mến Mẹ v Mẹ đng knh mến, v v Mẹ đ tận tnh knh mến Thin Cha. Đ l dấu thnh thực sng knh Mẹ. Khi kh khan, lc sốt sắng, khi gặp khổ đau trn ni sọ, cũng như lc được vui mừng trong tiệc cưới Cana, người ta vẫn một mực trung thnh knh mến. Đng khen thay những tm hồn tn sng Mẹ Maria với một tư cch v vị lợi, knh mến chỉ v biết Mẹ đng knh mến!
 

15- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" bề trong.

 

Thnh Montfort, trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 115, đ chia việc thnh thực sng knh Mẹ Maria lm hai: bề trong v bề ngoi. V cũng trong chnh đoạn 115 ny, thnh nhn đ liệt k những việc thnh thực sng knh Mẹ Maria bề trong như sau.
"Tn sng bề trong ti phn thnh nhiều thứ, nhưng ở đy chng ti chỉ xin đề cập đến mấy thứ quan trọng hơn:
1) Tn sng Maria cch xứng đng với thin chức 'Thin Cha Thnh mẫu', nghĩa l tn sng cch đặc biệt, trổi vượt hơn cch tn sng cc thnh khc. V Mẹ Maria thật l một kỳ cng kiệt tc trong bậc siu nhin, do đ, trn thin đng, Người được phước ngự ta cực trọng bn cạnh To Cha Gisu, Đấng vừa l Thin Cha, vừa l nhn loại.
2) Suy ngắm cc nhn đức cao cả cng những hồng n đặc biệt v những cng việc Đức Mẹ đ thực thi khi cn tại thế.
3) Suy ngắm chức sang quyền trọng của Đức Mẹ.
4) Yu mến, cao rao v cảm tạ Mẹ.
5) Cầu xin Mẹ một cch thiết tha v trng cậy.
6) Tận hiến v hợp nhất với Mẹ.
7) Thực hnh mọi cng việc cho sng danh Mẹ.
8) Trước khi, đang khi v sau khi lm việc, đều chỉ một lm V Mẹ, TRONG Mẹ, VỚI Mẹ v CHO Mẹ để cc việc đ cũng được thực hiện V Gisu, CHO Gisu, l mục đch sau hết của nhn loại".
 

16- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" bề ngoi.

 Thnh Montfort, trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 116, cn ni đến việc tn sng Mẹ Maria bề ngoi như sau.
"Tn sng bề ngoi cũng ti phn nhiều thứ
1) Xin gia nhập cc Hội Đon đ được thnh lập để biệt knh Mẹ.
2) Xin tu trong cc dng đ được lập ra để chuyn mn tn sng Mẹ.
3) Cao rao quyền php Mẹ.
4) Thực hnh việc từ thiện bc i, hy sinh nội ngoại.
5) Đeo lun trong mnh trng hạt Mn Ci, o Đức B, hoặc ảnh thnh.
6) Lần hạt 150 kinh Mn Ci cch nghim trang, cầm tr v sốt sắng, đồng thời suy gẫm 15 mầu nhiệm cốt yếu về Cha Gisu... Ngoi ra, cn c cch đọc su bảy kinh knh nhớ những năm thng ngy giờ Mẹ cn sống v hoạt động khi cn tại thế. Cũng c cch đọc kinh 'triều thin' gồm 3 Kinh Lạy Cha v 12 Kinh Knh Mừng, để knh triều thin Mẹ gồm 12 ngi sao chỉ 12 ơn đặc biệt Thin Cha ban cho Mẹ. Cũng c thể đọc Kinh Nhật Kha Đức B, l kinh Gio Hội đ cng nhận v cho php đọc. Hay l Ca vịnh nhỏ do thnh Bonaventura đ soạn với giọng điệu sốt sắng, ai đọc cũng phải cảm động. Hay l đọc 14 Kinh Lạy Cha, 14 Kinh Knh Mừng để knh nhớ 14 sự vui mừng của Mẹ. Hay l đọc cc ca vịnh do Gio Hội đ lập ra knh Mẹ như Salve Regina; Alma Redemptoris Mater; Ave Regina caelorum; Ave maris stella; O gloriosa Domina; Magnificat ty trường hợp v hon cảnh.
7) Ht v tập cho kẻ khc biết ht những ca vn knh Mẹ.
8) Ban sng sớm, qi gối đọc cch sốt sắng 60 hay 100 lần kinh Virgo fidelis... c xin Mẹ bầu cử cho ta được ở trung thnh với ơn Cha ban cho trong ngy hm đ. Đến tối lại đọc kinh Mater misericodiae để Mẹ cầu xin cho ta được ơn tha thứ cc lỗi lầm đ trt phạm trong ngy hm ấy.
9) Chỉnh đốn tu bổ cc Hội Đon knh Mẹ, trang hong v trưng by hoa nến trn bn thờ Mẹ.
10) Đeo dấu hiệu của đon thể khi đi kiệu. Đeo lun trong mnh ảnh thnh Mẹ như kh giới thing ling để chiến đấu với ma qủi, xc thịt v thế gian.
11) Trưng by ảnh thnh Mẹ hoặc tn Mẹ trong cc thnh đường, nơi cng vin hay tại tư gia.
12) Hon ton tận hiến cho Mẹ".

 

17- Cch thức thực hiện việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" tuyệt hảo.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 120 v 121, Thnh Montfort đ cho thấy cch thức thực hiện việc thnh thực sng knh Mẹ Maria tuyệt hảo nhất l tận hiến cho Mẹ Maria. Thnh nhn đ lập luận, kết luận v chủ trương như sau.
"Bởi v mọi sự trọn lnh của chng ta l tại được nn giống Cha Gisu, lin kết v tận hiến cho Người. Do đ, c thể kết luận: phm cch tn sng no gip chng ta nn giống Cha Gisu, lin kết v tận hiến cho Người cch hon ton hơn, th l cch tn sng tuyệt hảo, thnh thin hơn.
"Trong con ci loi người, chỉ c Mẹ Maria đ được nn giống Cha Gisu mọi đng. Do đ, sự tn sng Mẹ Maria l phương php tuyệt hảo để lin kết, tận hiến v nn giống Cha Gisu hơn cc cch khc. Ai cng thuộc về Mẹ Maria bao nhiu, th cng thuộc về Cha Gisu bấy nhiu. Do đ, tận hiến cho Mẹ Maria, cũng l tận hiến cho Cha Gisu...
"Tn sng cch tuyệt hảo tức l TẬN HIẾN CHO MẸ MARIA, để nhờ Mẹ, chng ta được hon ton thuộc về Cha Gisu. Chng ta phải tnh nguyện tận hiến cho Mẹ:
1) Ton thn chng ta; tứ chi v ngũ quan;
2) Linh hồn v tm tư;
3) Của cải vật chất mệnh danh l ti sản hiện hữu v tương lai;
4) Của cải thing ling l cc cng nghiệp, cc nhn đức cũng như cc việc lnh đ, đang v sẽ được thực hiện.
Ni tm lại, chng ta tnh nguyện tận hiến cho Mẹ Maria tất cả những g thuộc về ta phần hồn phần xc, tự nhin hay siu nhin m hiện chng ta đ, đang hoặc sẽ c, kể cả phước thanh nhn trn thin đng, khng giữ lại cho mnh một phần nhỏ mọn no, lại tận hiến như vậy cho đến hết đời, khng trng một mối lợi no khc ngoi sự được nhờ Mẹ, chung sống với Mẹ để được hon ton thuộc về Cha Gisu. Đ l một l tưởng chng ta muốn thực hiện, mặc dầu khng được Mẹ đối xử lại cch rộng ri về đng khc".
 

18- nghĩa của việc tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Sau khi nu ln cch thnh thực sng knh Mẹ Maria cch tuyệt hảo l tận hiến cho Mẹ, như cu hỏi 17 đ đề cập đến, Thnh Montfort đồng thời cũng ni đến nghĩa su xa của việc tận hiến cho Mẹ ny trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 125 v 126 như sau.
"Do đ, tận hiến cho Mẹ Maria chẳng qua chỉ l một phương php tuyệt hảo được p dụng để chng ta lin kết mật thiết v tận hiến cho Cha Gisu Cứu Thế, Đấng đ khứng ban mọi ơn lnh cho chng ta v l thủy chung mọi sự vật.
"Ni cho đng, cch sng knh tuyệt hảo ny chỉ l cch ti diễn lời tuyn thệ khi chịu php thnh tẩy m thi. Trước khi chịu php ny, chng ta l ti t ma qủi v thuộc về chng. Nhưng trong khi chịu php ấy, hoặc chnh chng ta, hoặc cha mẹ cầm đầu đ long trọng tuyn thệ khước từ ma qủi cng những sự xa hoa của chng, để nhn nhận, tn thờ, suy phục Cha Gisu v hon ton thuộc về Người.
"Căn cứ vo bản Kinh tận hiến, theo cch tn sng tuyệt hảo ny, đương sự cũng tuyn bố khước từ ma qủi, xc thịt, thế gian, tội lỗi, để nhờ Mẹ Maria tận hiến cho Cha Gisu, nhưng c khc điều ny l khi chịu php thnh tẩy, phần đa số phải nhờ người khc để tuyn thệ; tri lại, trong việc tận hiến ny, chnh mnh chng ta tnh nguyện thực hiện với tất cả sự am hiểu sng suốt về l do v kết quả của n.
"Ngoi ra, khi chịu php thnh tẩy, chng ta khng cậy nhờ Mẹ Maria - t l cch cng nhin - để tận hiến cho Cha Gisu. Đng khc, chng ta cn giữ chủ quyền trn cc việc lnh phc đức sẽ thực hiện, muốn chỉ cho ai hay giữ lại cho mnh cũng được; tri lại, trong cch tn sng tuyệt hảo ny, chng ta cng nhin v long trọng cậy nhờ Mẹ Maria để tận hiến trt mnh v tất cả mọi sự thuộc về mnh cho Cha Gisu".
 

19- L do thứ nhất tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

 Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 135, Thnh Montfort đ cho biết ly do thứ nhất tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria, rồi trong đoạn 136 v 137 thnh nhn đ diễn giải l do thứ nhất ny như sau.
"L do thứ nhất l sự quan trọng của việc Tận Hiến cho Cha Gisu qua sự trung gian của Đức Mẹ.
"Nếu ở đời ny, chng ta khng thể tưởng tượng được việc no quan trọng, cao qi cho bằng thờ phượng lm ti Thin Cha... Nếu một người đầy tớ Cha cũng c quyền cao chức trọng hơn cc bậc đế vương, th chng ta phải ni g về kẻ trung thnh tận hiến cho Thin Cha? Tận hiến tức l lm ti Cha cch trung thnh v hon ton hơn hết v nhờ Mẹ Maria để tận hiến cho Cha Gisu, khng giữ lại một phần nhỏ mọn no. Đối với việc quan trọng ny, tất cả vng bạc, hạt trai qi gi, kể cả những huyền diệu của vũ trụ cũng khng đủ để đắp b.
"Tuy rằng: cc Dng nam nữ, cc Hội Đon cổ kim được lập nn để tn knh Cha Gisu v Đức Mẹ, đ thực hiện được nhiều cng trọng trong Gio Hội, tuy nhin, cc đon vin khng buộc mnh tận hiến; c chăng nữa, họ chỉ giữ đi ba điều, hoặc lm t nhiều việc lnh phc đức, cn bao nhiu họ được tự do muốn lm g v lc no cũng được. Nhưng trong việc Tận hiến ny, đương sự phải dng cho Cha Gisu v Đức Mẹ mọi tư tưởng, ngn ngữ v hnh động trọn đời mnh. V như thế, th d ăn uống, nghỉ ngơi, chơi bời, d thực hnh những cng tc bất kỳ lớn nhỏ, lc no họ cũng c thể ni rằng: Bao nhiu việc của ti cũng l của Cha Gisu v Đức Mẹ, mặc dầu đang khi thực hiện cc việc đ, ti khng c chỉ r rng như thế. Qi qu thay!
"Chng ti đ ni: chỉ c cch tận hiến ny mới khước từ được hết mọi quyền lợi v muốn hưởng dng những ơn ch do việc lnh pht xuất. Để ban thưởng lng quảng đại hy sinh v vị lợi đ, Cha nhn từ rộng ri đ nhờ Mẹ Maria để ban cho đương sự tất cả mọi cng ơn v gi Cha đ lập được. Nếu - theo lời Cha phn - những kẻ từ bỏ của cải đời ny m cn được thưởng gấp trăm, th những kẻ tnh nguyện tận hiến ton thn cho Cha sẽ được thưởng đến gấp mấy trăm lần".
 

20- L do thứ hai tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 139, 142 v 143, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ hai cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ hai: sự tận hiến cho Mẹ Maria để nhờ Mẹ tận hiến cho Cha Gisu l một việc lm theo php cng bằng v hữu ch.
"V yu chng ta, Cha Gisu đ hạ mnh xuống, tự giam mnh trong lng đồng trinh Mẹ Maria như một t nhn tnh nguyện; đến sau đ suy phục chịu lụy Người trong 30 năm. Suy như thế, người ta c thể hiểu rằng: mặc dầu c thể trực tiếp ban Mnh cho thế giới, nhưng Cha đ khng muốn lm như thế, một nhờ Mẹ Maria để đến với thế giới. Người đ khng ging sinh dưới hnh thức một người thnh nin, đứng tuổi, nhưng đ ging sinh dưới hnh thức một hi nhi yếu đuối, phải nhờ Mẹ Maria ẵm bế, săn sc v dưỡng nui.
"Người vẫn thiết tha lm vinh danh Cha trn trời v cứu rỗi người trần thế; nhưng để thực hiện hai mục tiu đ, mặc dầu khn ngoan v cng, Cha cũng khng tm được phương php no hữu hiệu hơn l hon ton suy phục Mẹ Maria, khng phải trong 8, 9 năm, 15, 20 năm, nhưng trong trọn 30 năm!
Với sự tng phục ấy, Người đ lm vinh danh Cha trn trời hơn l lm php lạ cả thể, hoặc giảng giải v cứu rỗi ton thế giới.
"A! khi ta bắt chước Cha Gisu m suy phục Mẹ Maria, th lm vinh danh Thin Cha chừng no! Một khi đ c sẵn gương sng chi như thế m người ta khng chịu noi theo, cn muốn tm phương php khc coi như hiệu nghiệm hơn, th thật l dại dột hết chỗ n!
"Theo thnh Bnađ, Thin Cha thấy chng ta khng xứng đng trực tiếp đn nhận hồng n Người ban cho, nn đ hon ton trao vo tay Mẹ Maria, để Người tự do phn pht cho chng ta; nn để tỏ lng biết ơn cho xứng đng, chng ta cũng phải nhờ Mẹ dng ln Thin Cha lng knh mến, biết ơn v thnh knh, v do đ, Thin Cha được hiển vinh... Linh hồn tận hiến cho Mẹ Maria khng lm g khc hơn l dng tất cả những sự vật của mnh cho Mẹ, để nhờ Mẹ dng cho Cha Gisu để tỏ lng cm mến, biết ơn v lm vinh danh Người.
"Ngoi ra, việc tận hiến ny cn l phương php thực hiện đức khim nhường, một nhn đức được Thin Cha yu thch hơn hết: Ai cất mnh ln sẽ bị hạ xuống; tri lại, ai hạ mnh xuống sẽ được cất ln. Thin Cha vẫn chống lại kẻ tự kiu...
"Cch Tận hiến chng ti trnh by ở đy, chnh l để c dịp tập đức khim nhượng ấy; Theo cch ny, người ta sẽ khng dm tự tiện đến trước mặt Thin Cha oai nghi, mặc dầu Người từ bi nhn i đến đu đi nữa. Nhưng bao giờ cũng sẽ cậy nhờ Đức Mẹ để dng trt mnh cho Người, lin kết mật thiết với Người".
 

21- L do thứ ba tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 144, 146, 147 148 v 149, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ ba cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ ba l lng nhn từ, thương xt, quảng đại của Mẹ Maria đối với những linh hồn tận hiến.
"Một khi thấy linh hồn no tận hiến thn mnh cng mọi sự vật yu qi nhất để lm ti phụng sự Người, Mẹ Maria liền thng trt Mnh cho linh hồn ấy, ban pht mọi ơn thing ling: lấy cng nghiệp của Người để trang sức; dng quyền thế để bnh vực; lấy nh sng của Người m soi dẫn; lấy lửa knh mến để đốt nng lng nguội lạnh; đồng thời lại ban cho cc nhn đức m Người đ c sẵn như đức khim nhường, tin cậy, knh mến, v đức khiết tịnh v.v. Ngoi ra, Người tự đứng ra bnh vực, che chở v lo liệu mọi sự nơi Cha Gisu thay cho linh hồn ấy. Ni tm lại, v linh hồn ấy đ tận hiến mọi sự cho Mẹ Maria, th ngược lại, Mẹ Maria sẽ nn mọi sự cho linh hồn ấy. Sau khi được phước đn nhận Maria lm Mẹ, thnh Gioan ni: Đầy tớ ấy đn nhận Người (Maria) như Mẹ mnh. Cu ni qi ha đ, ngy nay người ta cũng được php đặt ln mi miệng những linh hồn tận hiến...
"Một khi linh hồn no tận hiến cho Mẹ Maria, th Người liền thanh sạch ho tất cả mọi cng việc của linh hồn đ xứng đng được Cha Con cng nhận:
1) Mẹ Maria sẽ tẩy uế lng tự i v quyến luyến vật thụ tạo vẫn ẩn khuất trong tất cả cc việc thực hiện hằng ngy. Một khi chng ta đặt vo tay đồng trinh Mẹ những cng trạng của chng ta, th tay thanh sạch đ sẽ lm cho cc cng trạng đ trở nn sạch sẽ, tốt đẹp v c gi trị.
2) Ngoi ra, Mẹ Maria sẽ lấy cng nghiệp của Mnh để trang sức v thm vẻ đẹp cho cng trạng của chng ta: Muốn dng tiến ln ngai vng bệ ngọc một cht gọi l 'cy nh l vườn', bc t điền đ nhờ tay b hong hậu để dng ln; sau khi nhận được lễ vật mọn đ, b c nh đặt vo một đi vng trang sức đẹp đẽ rồi mới tiến ln cho ngi bu: tuy l nhỏ mọn, nhưng một khi được đặt vo đi vng do tay hong hậu dng tiến, lễ vật đ c gi trị đặc biệt, đng được nh vua chấp thuận.
3) Sau khi nhận được của lễ ta dng ln, Mẹ Maria liền vội vng đem tiến cho Cha hết khng giữ lại một phần no; mỗi khi nhận được lễ vật chng ta dng ln, Mẹ liền nhận v đồng thời ngợi khen Thin Cha. Mỗi khi chng ta cao rao, ngợi khen Mẹ, Mẹ liền cất tiếng ht mừng cảm tạ Cha như khi nghe b Isave chc tụng Người m rằng: 'Linh hồn ti ngợi khen Thin Cha
"... Trong trường hợp ny, Cha chỉ quan tm đến thanh thế, địa vị kẻ dng hơn l đến chnh lễ vật.
"Sở dĩ Mẹ Maria đ lm được cho Cha khứng nhận lễ vật của chng ta l v Cha khng bao giờ từ chối Người điều g, tri lại, vẫn sẵn sng theo Người; do đ, phm lễ vật no đ do tay Người dng ln l được cng nhận hết".
 

22- L do thứ bốn tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 151, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ bốn cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ bốn l sự vinh danh Thin Cha người ta c thể thực hiện được do sự tận hiến.
"Trong tất cả mọi hnh động thường nhật, chng ta phải tận tm tm cầu vinh danh Thin Cha. Vậy Mẹ Maria
1) đ am hiểu tường tận b thuật lm vinh danh Thin Cha m phần đng chng ta khng biết đến;
2) v lun lun hnh động để theo đuổi mục đch đ, điều m phần đng chng ta khng c đủ can đảm để thực hiện.
"Do đ, một khi tận hiến cho Mẹ Maria, đương sự c thể tin tưởng chắc chắn Người sẽ lợi dụng cng việc của mnh lm để mưu cầu vinh danh Thin Cha, trừ trường hợp đương sự ấy tự trừu lại thiện của mnh v lm ngăn trở cho hoạt động của Mẹ.
Đ l nguồn yn ủi duy nhất của một linh hồn muốn sống trong tnh yu cao thượng, thanh sạch, v vị lợi, thiết tha tm cầu vinh danh Thin Cha hơn lợi ring mnh".

23- L do thứ năm tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

 Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 152, 155, 157, 159, 164, 165, 166 v 168, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ năm cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ năm l sự lin kết mật thiết với Thin Cha m người ta c thể thực hiện cch 1) dễ dng, 2) mau chng, 3) hon ton v 4) chắc chắn do sự tận hiến cho Mẹ Maria.
1) Sự tận hiến cho Mẹ Maria l con đường rất thuận tiện Cha Gisu đ khai quang để thn đến với chng ta; do đ, cũng l con đường thuận tiện để chng ta tiến đến với Người... Con đường Maria l con đường an ton dễ đi nhất... Người khch lữ hnh của chng ta bao giờ cũng c Maria đứng bn cạnh để soi sng khi tối tăm; vỗ về khi bối rối; yn ủi lc lo u; ủng hộ khi chiến đấu v bnh vực lc lm nguy...
2) Cch tn sng ny l con đường vắn tắt để tm đến với Cha Gisu... Theo Mẹ Maria m đi trn con đường trường, người ta c cảm tưởng l con đường ngắn lại; tri lại, khi theo ring mnh m đi, người ta phải mất bao nhiu năm trường mới tới đch. Một khi đi theo Mẹ Maria, người ta chắc chằn sẽ được ht khc ca khải hon. Lẽ dĩ nhin, đối phương sẽ cố gắng lm ngng trở bước đường tiến của họ, bắt họ phải rt lui hay l tm cch đnh tập kch; nhưng, nhờ c sự bnh vực v hướng dẫn của Mẹ, người ta sẽ được nhẹ bước tiến trn con đường chiến thắng vinh quang.
"Bạn muốn biết v l do g, khi cn sống tại thế, Cha Gisu đ vui lng vng lời Mẹ Maria khng? Ấy chnh nhờ c sự tng phục đ m trong qung thời gian ngắn ngủi, Người đ thực hiện được bao nhiu sự nghiệp vĩ đại, để b đắp những thiệt hại lớn lao do Adong đ gy nn...
3) Tận hiến cho Mẹ Maria l con đường tuyệt hảo để chng ta lin kết mật thiết với Cha Gisu. V trong cc vật thụ tạo, chỉ c Maria l hon ton thnh thiện v c đủ thực lực lm cho chng ta nn giống Cha Gisu. Lại nữa, chnh Cha Gisu, khi thn đến với nhn loại, đ khng chọn con đường no khc cho cuộc hnh trnh của Mnh ngoi con đường Maria!
"... Đấng v lượng v bin đ tự để cho Maria am hiểu v chứa chịu m khng sợ mất tnh cch v bin của Mnh; ngược lại, chng ta cũng phải đi qua Maria để hon ton ph thc cho Thin Cha. Đấng cao xa đ dng Maria để tự hạ Mnh xuống đến gần chng ta, lin kết mật thiết hon ton với nhn tnh m khng lo mất uy quyền của Mnh; ngượỉc lại, chng ta cũng phải qua Maria để trnh diện Thin Cha, lin kết với Đấng ch tn cch mật thiết m khng sợ bị khai trừ. Đấng Hằng Hữu đ muốn thn đến với vật hư v để lm cho vật hư v trở nn vật thường hữu trong Đấng Hằng Hữu, v Người đ thực hiện được cng trnh vĩ đại đ khi hon ton ban Mnh v thần phục Trinh Nữ Maria m khng sợ mất trong khng gian v thời gian tư cch Đấng Hằng Hữu; ngược lại, mặc dầu l những vật hư v, chng ta cũng c thể nhờ Maria để trở nn giống Thin Cha do ơn thnh v phc thanh nhn, chỉ cần chng ta hon ton ph thc cho Người...
4) Tận hiến cho Mẹ Maria l con đường chắc chắn để thn đến với Cha Gisu v lin kết mật thiết vi Người...
"Cch tn sng ny l một phương php chắc chắn để đến với Cha Gisu, v sở trường của Mẹ Maria l du dắt chng ta một cch chắc chắn đến với Cha Gisu, cũng như sở trường của Cha Gisu l du dắt chng ta một cch chắc chắn đến với Cha trn trời...
"Bạn hy tin chắc rằng: cng cố gắng, cng tm cầu Maria bao nhiu, bạn cng dễ gặp Cha Gisu bấy nhiu, v Người lun lun ở với Maria...
"Ở đu c sự hiện diện của Maria, th ma qủi khng c thể vc mặt đến đấy. Ai tn sng Mẹ Maria, hay tưởng nhớ v nhắc nhớ đến Người, đ l một trong những triệu chứng chắc chắn tỏ ra người ấy vẫn được du dắt theo chnh lộ...
"Cho nn, muốn tiến bước trn con đường thnh thiện v tm thấy Cha Gisu một cch chắc chắn, khng sợ lầm lạc, bạn hy cố gắng thực hiện việc tận hiến cho Mẹ Maria. Đ l phương php tuyệt hảo, bạn nn thực hiện ngay đi. Nếu từ trước đến giờ bạn chưa biết, th hm nay đy, chng ti hn hạnh giới thiệu với bạn. Chnh Cha Gisu, Đấng khn ngoan v cng đ tm ra phương php ny. Như một Đại Tướng giầu kinh nghiệm, Cha đ khai sng con đường Maria, để chng ta, những bộ hạ của Người, được chắc tm tiến vo con đường đ khai quang, khng sợ lạc hướng nữa".
 

24- L do thứ su tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

 Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 169 v 170, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ su cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ su: kẻ thực hin cch tn sng ny cch trung thnh, sẽ được tận hưởng tự do ginh ring cho con ci Cha.
"Theo cch tn sng ny, người ta dng trt mnh lm ti Cha Gisu. Cho nn, để thưởng cng cho những kẻ đ tận hiến cho Mnh, Cha Gisu 1) giải thot tất cả mọi sự lo lắng, sợ sệt, y ny c thể giầy v v rng buộc một linh hồn; 2) in su vo tm khảm một niềm tin tưởng v bin vo lng nhn từ Cha thn i; 3) thng cảm một tnh yu tha thiết giữa Cha con!
"Thay v nu ra l do lm chứng cho chn l ny, chng ti xin thuật lại một mẫu truyện B Mẹ Agnes de Jsus, Dng Đaminh thuộc tu viện Langreac trong xứ Auvergne, c tiếng đạo đức v qua đời năm 1634. Khi mới ln 7 tuổi, Agnes phải qua một cơn khủng hoảng về tinh thần. Một ngy kia, em nghe c tiếng bảo: nếu muốn được cứu thot, cần phải dng mnh lm ti Cha Gisu v Đức Mẹ. Mặc d em chưa am hiểu tường tận việc đ ra sao, nhưng khi trở về nh ring, em cũng dọn mnh sốt sắng lm việc tận hiến cho Cha Gisu v Mẹ Maria, v để lm chứng việc mnh mới thi hnh, em lấy một xiềng sắt buộc ngang thắt lưng v mang trong mnh mi cho tới chết. Sau đ em thấy biến đi mất tất cả những nỗi lng y ny lo sợ, v được tận hưởng một m vui an ton. Từ đ về sau, Agnes đ lợi dụng mọi trường hợp để tuyn truyền cho những người đạo đức sống chung quanh, v b đ thu hoạch được nhiều kết quả khả quan. Trong số những nhn vật được hưởng nhờ ơn đ, người ta thấy c linh mục Olier, Vị sng lập Hội Dng Xun Bch, v rất nhiều linh mục khc đồng hội.
"Một hm Đức Mẹ thn hiện đến đeo vo cổ b một vng vng tiu biểu sự hoan lạc Người cảm thấy khi nhận b vo sổ n lệ của Cha Gisu v của Mnh. Đồng thời Cecilia, một thnh nữ trong đon ty tng ni: Hạnh phc thay những ti t trung thnh của Đức Nữ Vương, v chng sẽ được tận hưởng quyền tự do chnh đng".
 

25- L do thứ bảy tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 171 v 172, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ bảy cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ bảy khuyến khch chng ta thực hiện cch tn sng ny l những lợi ch lớn lao đồng bo được hưởng nhờ.
"Thật ra, mỗi khi lm việc tận hiến, tức l chng ta đặt vo bn tay Mẹ Maria tất cả cc việc lnh phc đức, khng giữ lại cho mnh một tư tưởng hoặc một hy sinh nhỏ mọn no, để Đức Mẹ tư do phn pht cho kẻ khc; đ l một cử chỉ bc i cao cả.
"Do việc tận hiến ny, người ta dng cho Mẹ Maria tất cả những việc lnh đ, đang hoặc sẽ thực hiện cho đến chết để Người tự do định đoạt , th dụ để cầu cho tội nhn được ơn cải thiện, hoặc chỉ cho cc đẳng...
"Muốn đnh gi trị l do ny, cần phải biết sự cải thiện tội nhn v cứu vớt cc đẳng l việc quan trọng đến đu. Ni cho đng, việc ny c gi trị hơn việc tạo thin lập địa, v lm cho một linh hồn được chịu lấy chnh Thin Cha. Cho rằng suốt cả một đời, người ta chỉ lợi dụng việc tận hiến như phương php cải thiện được một tội nhn v cấp cứu được một linh hồn m thi, th cũng l l do khuyến khch những người sốt sắng thực hiện việc ấy rồi.
"Ở đy, cần phải nhấn mạnh rằng: một khi được đặt vo tay Mẹ Maria, cc việc lnh của chng ta được thm gi trị đặc biệt cả về hai phương diện lập cng v đền tội, do đ cũng c thần lực cấp cứu cc đẳng v cải thiện tội nhn hơn khi khng được qua tay Mẹ. Một việc nhỏ mọn được thực hiện với tinh thần bc i, với lng vị tha, v được qua tay Mẹ Maria, th c thần lực lm ngui cơn thịnh nộ Thin Cha, v xin ơn tha thứ. Khi đến giờ lm chung, linh hồn tận hiến sẽ nhận thấy nhờ việc ny m mnh đ cứu vớt bao nhiu linh hồn được ơn cải thiện v khỏi lửa luyện tội, mặc dầu mnh chỉ lm những việc rất tầm thường. i! sung sướng biết bao trong ngy cng phn! ! vinh hiển biết mấy trn nơi vĩnh phc, chốn trường sinh?"
 

26- L do thứ tm tại sao cần phải tận hiến cho Mẹ Maria.

 

Trong cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 173, 174 v 175, Thnh Montfort đ ni đến v diễn giải l do thứ tm cần phải tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"L do thứ tm khuyến khch người ta thực hiện việc tận hiến l v việc ấy gip cho người ta được ơn vững bền trong ơn nghĩa Cha.
"Bạn c biết tại sao đa số tội nhn khng đứng vững trn con đường trở về với Thin Cha? Bạn c biết v sao họ ti phạm một cch dễ dng như thế? V l do g đa số kẻ lnh khng tấn tới trn con đường thnh thiện v được thm ơn phc, tri lại, họ phải mất đi những g đ c trước?
"L do của sự thất bại ny l v, mặc dầu c sẵn tnh m nết xấu trong mnh, mặc dầu tnh tự nhin yếu đuối v hay thay đổi, người ta vẫn tự phụ cậy vo sức ring của mnh, tin tưởng mnh c đủ thần lực cẩn thủ được kho tng chu bu l cc nhn đức v cng nghiệp đ lập được. Tri lại, do việc tận hiến, người gio hữu hon ton ph thc cho Mẹ Maria tất cả những g họ đang chiếm hữu, đồng thời xin Mẹ lnh trch nhiệm người thụ thc cc của cải tự nhin v siu nhin, v hon ton đặt tn nhiệm vo lng trung trực, vo quyền hnh, v lng thương xt của Mẹ, để Mẹ cẩn thủ, gia tăng cng phc cho mnh, khng cn lo ngại ma qủi, thế gian, xc thịt cướp lấy nữa.
"Thnh Bnađ ni: Nếu được Mẹ Martia nng đỡ, nhất định bạn khng ng; nếu được Mẹ Maria bnh vực, nhất định bạn khng lo ngại điều g; nếu được Mẹ Maria dẫn đạo, nhất định bạn khng bao giờ mỏi mệt; nếu được Mẹ Maria ủng hộ, nhất định bạn sẽ được cứu rỗi...
"Maria l một Trinh Nữ trung thnh, với lng trung thnh ấy, Người đ sửa lại tất cả những thiệt hại do b Ev thất trung đ gy nn; đng khc, Người cn lm cho những linh hồn lin kết với Người được ơn trung thnh v ơn bền vững cho đến chết. Do đ, một đấng thnh snh v Maria với mỏ neo chắc chắn giữ con tầu cho khỏi chm dưới vực su của đời gi bụi, nơi m bao nhiu người đ bị hư đi v khng chịu lin kết với Maria. Sở dĩ cc thnh đ tự cứu thot được mnh l v cc ngi đ lin kết mật thiết với Maria, v đ gip đỡ kẻ khc tiến bước trn con đường nhn đức.
"Hạnh phc thay những linh hồn ny biết bm riết vo Mẹ như bm vo mỏ neo chắc chắn, phong ba bo tp đến đu cũng khng thể đnh chm họ xuống vực su của thế giới tội lỗi, v mất được bu vật của trời ban xuống. Hạnh phc thay những linh hồn được phước bước vo con tầu mới của ng Noe. Mặc dầu nước lụt của tội lỗi trn ngập khắp thế giới, nhưng cũng khng thể gy nn một thiệt hại no cho họ, v theo lời đấng khn ngoan ni: ai lin kết mật thiết với ta để lo phần rỗi th khng thể phạm tội".

27- Cu truyện tiu biểu cho việc "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria".

 

Trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 183, Thnh Montfort đ thuật lại một cu truyện trong Cựu Ước để phn biệt hai thnh phần đối với lng sng knh Mẹ Maria v Mẹ Maria đối với họ (như sẽ được tm hiểu ở cc cu hỏi tiếp theo), như sau.
"Trong sch Sng Thế K, Cha Thnh Thần tường thuật cu chuyện Giacp được thn phụ Isaac chc phc lnh nhờ c thn mẫu Rebecca kho gin cảnh. Cu chuyện ny chẳng qua chỉ l tượng trưng những chn l chng ti mới trnh by c quan hệ đến Maria v cc kẻ lm ti t Người. Bạn hy nghe cu chuyện đầu đui ra sao đ, rồi chng ti sẽ thm một vi cảm tưởng ring.
"Sau khi Esau đ bn quyền trưởng nam cho Giacp, th Rebecca, thn mẫu của hai anh em, đ tm được một phương php tinh vi kho lo đầy b nhiệm để bảo vệ quyền gia trưởng cho Giacp v b vốn c lng thương yu con cch ring. Một ngy kia, nhận thấy mnh đ về gi, Isaac muốn chc phc cho cc con trước khi tạ thế, ng cho gọi Esau đến v bảo đi săn kiếm thịt về lm cơm cho ng xơi, đoạn sẽ chc phc cho hắn. Khi Esau đi rồi, b Rebecca bảo Giacp vo chuồng bắt con b bo để giết lm một mn m b đ biết ng Isaac thch ăn nhất; đoạn lấy o của Esau b đang giữ cho Giacp mặc; lấy da d bọc chung quanh cổ tay, để t ra khi ng Isaac sờ đến tay con th tưởng l Esau, mặc dầu nghe tiếng Giacp ni.
"Quả thật, khi nghe con ni, Isaac nghe r l tiếng Giacp, cụ lấy lm ngạc nhin, liền truyền cho con đến gần, khi sờ thấy tay con c lng, cụ ni lẩm bẩm một mnh: lạ thật, giọng ni l giọng Giacp m tay thực l tay Esau! Khi ăn uống xong đu vo đấy, cụ vui vẻ hn Giacp v khi ngửi thấy mi thơm bởi o con xng ra, cụ sung sướng cầu chc cho con được mọi ơn lnh trn trời dưới đất, đồng thời đặt con lm gia trưởng trn cc anh em, đoạn kết thc bằng những lời ny: 'Con nguyền rủa ai, kẻ ấy bị nguyền rủa; con chc phc cho ai, kẻ ấy sẽ được mọi sự lnh'.
"Khi Isaac vừa ni dứt lời, th Esau bưng mn thịt săn đến mời cha xơi để chc phc cho mnh. Cụ v cng ngạc nhin khi thấy cng việc đ trt xẩy ra như thế, tuy nhin, cụ khng muốn rt lời, tri lại, cn chấp thuận, v cụ nhận thấy r rng c cnh tay Thin Cha trong việc ny. Nhưng Esau lăn ra khc lc la lối v tố co em qủi quyệt, đồng thời hỏi cha gi xem c cn lời cầu chc no nữa hay khng...
"Isaac rất lo ngại khi nghe Esau la lối, nn để cho yn truyện, cụ chc cho hắn được những hoa lợi vật chất ở đời, nhưng buộc hắn phải ở dưới quyền em. Do đ, Esau nui một mối th đối với Giacp v chỉ chờ cho thn phụ chết đi l hắn m st em để trả th! Theo thường tnh m ni, Giacp khng thể no trnh được sự th hằn của Esau, nếu khng được b Rebecca bảo đảm v gin cảnh cch khn ngoan để cứu sống cho con".
 

28- Người tỏ ra "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" c những đặc tnh no?

 

 Căn cứ vo con người v đời sống của Giacp ở đoạn 191, Thnh Montfort đ suy diễn về những đặc tnh của những người tỏ ra thnh thực sng knh Mẹ, nghĩa l thnh phần được cứu rỗi (đoạn 185), ở đoạn 196 đến hết đoạn 200 trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria như sau.
"By giờ đy bạn hy nhận xt hnh vi cử chỉ của kẻ lnh:
1) Kẻ lnh th hay ở nh với mẹ, nghĩa l c tnh thch ở yn tĩnh, sing năng cầu nguyện, học đi bắt chước v ở bn cạnh Mẹ Maria, Đấng đ cố giấu kn tất cả vinh hiển của mnh tận đy lng, v trt đời chỉ thch ở những nơi thanh vắng để cầu nguyện...
2) Kẻ lnh yu mến cch thiết tha v tn trọng Maria như Người Mẹ đng knh. Họ yu mến Mẹ khng những bằng lời ni, nhưng cn bằng việc lm. Họ tn knh Mẹ khng những theo thủ tục bề ngoi, nhưng cn bằng sự thật bn trong. Họ cố gắng trnh tất cả những g c thể lm phật Mẹ, v thi hnh tất cả những g lm đẹp lng Người.
3) Kẻ lnh sẵn sng tun phục Mẹ Maria như Giacp vng phục mẹ mnh vậy. B ny thường ni với con thn yu: 'Hỡi con, con hy nghe lời mẹ chỉ bảo'. Do sự vng lời mẹ, Giacp đ được thn phụ chc phc một cch khng ngờ, thứ chc phc đng lẽ ra, em khng được thừa hưởng. Cũng bởi vng lời Mẹ Maria m những người bồi bn trong tiệc cưới Cana được chứng kiến php lạ đầu tin Cha Gisu lm cho nước trở nn rượu v lời Mẹ cầu xin...
4) Kẻ lnh hon ton tn nhiệm vo Maria, Người Mẹ nhn từ, vạn năng. Trong mọi trường hợp, họ chỉ biết ku cầu Mẹ, nhn ln Mẹ như kẻ vượt biển nhn ln sao Bắc Đẩu để cập bến bnh an; thnh thực cởi mở nỗi lng băn khuăn bối rối; nại đến lng nhn từ thương xt để được ơn tha thứ, hoặc để được yn ủi vỗ về trong khi gặp bước gian nan; gục đầu vo lng đồng trinh Mẹ để được Người thng cho một tnh yu thanh sạch, tẩy uế những vết nhơ tội lỗi, để được hưởng mặt Cha Gisu đang ngự trị trong lng Maria như ngự trong ta vinh hiển của mnh.
5) Sau cng, kẻ lnh hằng di theo con đường Maria đ đi, do đ, họ cảm thấy mnh hạnh phc v mang trong mnh triệu chứng ơn tiền định... Họ được hạnh phc lc ở đời ny, v được tận hưởng dư dật tất cả mọi ơn lnh v nếm thử sự ngọt ngo Mẹ thng ra cho họ hơn nhiều kẻ khc. Họ được hạnh phc lc sinh th, v Mẹ sẽ cho họ được chết cch bằng an m i. Trong giờ nghim trọng đ, Mẹ sẽ thn đến rước họ về qu trời, để đời đời hưởng phc trường sinh".

29- Người khng "Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria" c những đặc điểm no?

 

Căn cứ vo con người v đời sống của Esau ở đoạn 185, Thnh Montfort đ suy diễn về những đặc tnh của những người khng sng knh Mẹ, nghĩa l thnh phần hư mất (đoạn 185), ở đoạn 186 đến hết đoạn 190 trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria như sau.
"V đy l hnh vi cử chỉ của những kẻ c tiền n bị khai trừ:
1) Họ thch khoe ti cậy sức trong cc cng vụ của đời; bọn họ khoẻ mạnh, gan gc, tinh nhanh, ti giỏi qun xuyến cng việc của thế tục, nhưng lại tỏ ra rất dại dột, yếu đuối v ngu muội đối với những việc ở bn kia thế giới, do đ,
2) Họ khng thch ở nh, nghĩa l khng để đến nội tm, nơi Thin Cha đ tc tạo nn để linh hồn tập sống với mnh như Thin Cha lun lun sống với Mnh. Bọn họ khng thch ở những nơi thanh vắng tĩnh mạc, khng cảm thấy hương vị trong cc việc thing ling v sự sốt sắng bề trong. Do đ, khi họ thấy ai chuyn về nội tm, trnh sự huyn no của đời, th họ liền cho l đn b trẻ con, ngớ ngẩn, khờ khạc!
3) Những kẻ c tiền n bị khai trừ rất thờ ơ với việc tn sng Maria, Mẹ ln i của những linh hồn được ơn tiền định. Lẽ dĩ nhin, họ khng chủ tm bc bỏ lng tn sng đ; tri lại, cn tn thưởng v xưng mnh c lng knh mến v lm đi ba việc lnh knh Người, nhưng họ khng thể đi su vo lng knh mến ấy. Họ ln n cch sng knh của những con ci trung thnh quen thi hnh. Họ cho rằng: khng chủ tm bc bỏ, khng cng khai cng kch lng tn sng Mẹ cũng đ đng Mẹ ban cho những ơn lnh cần thiết. Họ tự cho mnh c lng tn sng Mẹ v đi khi đọc vi kinh knh Người, nhưng đng khc khng c cảm tnh tha thiết, khng cố gắng cải thiện đời sống v trnh lnh tội lỗi.
4) Những kẻ bị khai trừ đ đang tm bn quyền trưởng nam nghĩa l quyền vinh phc trn thin đng để đổi lấy một bt cho, nghĩa l những th vui của tục trần. Họ ăn uống no say, chơi bời, ma nhẩy khng để ăn ở xứng đng lời cầu chc của Cha trn trời. Ni tm lại: bọn họ chỉ nghĩ tưởng, ni năng, thực hnh những việc g c tnh cch tục trần. V một cht vui th của nhục dục, v một cht đất vật hn, họ vui lng bn ơn thnh v sự thanh sạch của linh hồn cũng như gia sản trn nước trời.
5) Sau cng, kẻ dữ quen dng mọi phương php hoặc cng khai hoặc ngấm ngầm để đả đảo v theo di kẻ lnh, bọn họ tỏ vẻ khinh bỉ, bnh phẩm, hạch lạc, phản đối, lăng mạ v vu khống. Đng khc, họ by ra trăm mưu nghn chước để lừa bịp, hm hại, giồn vo chỗ bế tắc để họ được tự do chơi bời, ăn mặc đng hong, sung sướng, c đủ mọi tiện nghi..."
 

30- Mẹ Maria đối với những ai "Thnh Thực Sng Knh Mẹ" ra sao?

 

Trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria, từ đoạn 201, 202, 208 đến 212, Thnh Montfort đ ni đến việc Mẹ Maria đối xử với thnh phần thnh thực sng knh Mẹ như sau.
"1- Mẹ Maria thương yu họ... Mẹ yu họ v:
a) Người l thn mẫu họ. Người mẹ bao giờ cũng yu con ci mnh.
b) Mẹ yu họ để đp lại tnh yu của họ đối với Người.
c) Mẹ yu họ v họ knh mến Cha Gisu.
d) Mẹ yu họ v họ đ tận hiến cho Người, hon ton thuộc về gia sản Người.
Mẹ yu họ cch nồng nhiệt hơn hết cc b mẹ yu con đẻ của mnh... Mẹ Maria thương yu một cch hữu hiệu như b Rebecca yu Giacp v hơn nữa..
"2- Việc bc i thứ hai Mẹ Maria thực hiện đối với linh hồn tận hiến l cung cấp những nhu cầu hồn xc... V l thủ kho trời, v cấp pht vin mọi ơn qi ho của Đấng ch tn, Mẹ Maria sẽ chọn phần tốt nhất để phn pht cho con ci.
"3- Việc bc i thứ ba Mẹ Maria thực hiện đối với linh hồn tận hiến l hướng dẫn trn con đường thnh thiện... Maria như v sao sng hướng dẫn con ci trn biển đời để tới bến bnh an; Mẹ chỉ cho họ biết chnh lộ đi đến chốn thường sinh, đạp đổ chướng ngại vật trn đường đời; Mẹ nng đỡ họ cho khỏi ng, Mẹ quở phạt họ khi sai lỗi. Do đ, một linh hồn tận hiến vng lời Mẹ, th khng thể lạc hướng trn con đường phần rỗi.
"4- Việc bc i thứ tư của Mẹ Maria thực hiện đối với linh hồn tận hiến l bảo vệ họ trước những cuộc tấn cng của địch... Maria, người Mẹ của kẻ lnh, che chở họ như g ủ con dưới cnh. Mẹ yn ủi, vỗ về, tha thứ những lỗi lầm nhỏ mọn, đề phng bnh vực cho khỏi mưu thm chước độc do địch gy ra. Mẹ theo di họ từng bước, bao bọc họ như đạo binh hng dũng. Đ như thế, linh hồn tận hiến khng cn l do g phải lo ngại trước những cuộc tấn cng của địch...
"5- Việc bc i thứ năm Mẹ Maria thực hiện đối với linh hồn tận hiến l bầu cử trước mặt Con yu dấu, v lin kết chặt chẽ với Người. Với ti gin cảnh đặc biệt, b Rebecca đ liệu cho Giacp đến gần giường cha gi, để người m ấp v hn con với tất cả vui mừng của một đời người sắp tn, khiến cho người sung sướng m ni: 'Con ta thơm tho như cả một cnh đồng la chn m Thin Cha đ chc phc cho'. Đồng la chn đy l g, nếu khng phải l Mẹ Maria m trong đ Thin Cha đ gieo vi hạt giống tốt tượng trưng những linh hồn sẽ được cứu rỗi. Sau khi đ ban ơn dư dật cho những linh hồn tận hiến, đ lm cho Cha trn trời chc phc, đ lin kết mật thiết giữa Cha Gisu, Mẹ Maria cn tiếp tục gn giữ mối lin hệ mật thiết giữa Cha Gisu v cc con cưng của Mẹ; đng khc, Mẹ lun lun đề phng cho họ khỏi mất ơn nghĩa Cha, khỏi sa vo so huyệt của địch v lm cho họ được giữ vững lập trường của mnh cho đến cng".
 

31- Những hoa tri của việc tận hiến cho Mẹ Maria l g?

 Từ đoạn 213 đến hết đoạn 219 của cuốn Thnh Thật Sng Knh Mẹ Maria, Thnh Montfort đ liệt tả những hoa tri của việc tận hiến cho Mẹ Maria như sau.
"Bạn hy tin tưởng rằng: một khi thực hiện việc tận hiến cho Mẹ cch trung thnh, bạn sẽ thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp m chng ti hn hạnh xin giới thiệu trước với bạn:
1- Cha Thnh Thần sẽ dng Maria, Bạn Thanh Sạch của Người, để chiếu một nh sng lm cho bạn biết tất cả những g xấu xa, hư hoại v bất lực trong người bạn... Mẹ Maria sẽ thng cho bạn lng khim nhượng của Người, để nhờ đ bạn tự khinh ch mnh, khng dm khinh bỉ ai, v ước ao cho kẻ khc khinh dể bạn nữa.
2- Mẹ Maria sẽ thng cho bạn một phần no nhn đức tin của Người... Mẹ sẽ thng cho bạn: a) một đức tin thanh sạch, khiến cho bạn khng cần quan tm đến ci g l cảm gic hoặc phi thương; b) một đức tin sống động khiến cho bạn thi hnh mọi cng việc v lng mến Cha yu Mẹ m thi; c) một đức tin vững chắc như khối đ bất di dịch ở giữa phong ba sng cả; d) một đức tin linh động thấu nhập vo những mầu nhiệm của Cha Gisu, vo mục đch sau hết của con người, thậm ch cn thấu nhập đến tận nội tm Thin Cha; e) một đức tin đầy sinh lực, gip bạn cương quyết thực hiện cng việc vĩ đại lm vinh danh Thin Cha v cứu rỗi nhiều linh hồn; g) sau cng, một đức tin vừa l đn soi sng, vừa l chnh sự sống Thin Cha, vừa l kho tng tch chứa đầy sự khn ngoan thng sng, vừa l kh giới sắc bn...
"3- Maria, người Mẹ của tnh yu tốt đẹp, sẽ lm cho bạn được khỏi mọi bối rối, nghi nan, sợ sệt. Mẹ sẽ khai quang con đường rộng ri, sng sủa, phẳng phiu để ban thực hnh giới răn Con yếu dấu Người với một tinh thần tự do chnh đng, xứng kẻ lm con ci Thin Cha, v cũng do con đường ny, Mẹ sẽ đem lại cho bạn một tnh yu vẹn sạch, thm thy đ sẵn c, để bạn khng cn knh mến Thin Cha với một sự d dặt, nht nht như trước; tri lại, sẽ đến với Người với một tnh yu v vị lợi, xả kỷ, hy sinh...
"4- Mẹ Maria sẽ ban cho bạn được lng trng cậy v bin nơi Cha v nơi Người. a) V sau khi tận hiến, bạn sẽ qua Maria để thn đến với Cha Gisu, chứ khng phải đi một mnh nữa. b) V bạn đ hon ton ph thc cc cng phc cng mọi sự cho Mẹ để Người được quyền tự do định đoạt; do đ, Người cũng sẽ ban cho bạn tất cả cng nghiệp, nhn đức của Người, đến nỗi bạn c thể nhn danh Mẹ m thưa cng Cha rằng: 'Ny con đy, con l ti t Cha, xin hy thi hnh mọi sự như Cha muốn'...
"5- Nếu trung thnh trong việc tận hiến cho Mẹ, bạn sẽ thấy rồi đy Mẹ thng cho bạn trt linh hồn Người để ngợi khen Thin Cha; trt tm tr Người để vui mừng trong Cha thay cho bạn...
"6- Maria l cy hằng sống, nếu bạn đem trồng trong vườn thing ling của bạn v chịu kh vun tưới bằng cch tận hiến cho Mẹ, th rồi đy, Người sẽ đm chồi nẩy lộc, khai hoa kết quả; quả ấy chnh l Cha Gisu...
"Chng ti xin nhấn mạnh vo điểm ny: Cc thnh đ được nung đc trong khun Maria. 'Đc tượng' v 'tạc tượng' hai cng trnh ny khc nhau một trời một vực! Khi tạc tượng, người thợ phải mất nhiều cng phu v tốn ph th giờ; tri lại, khi đc tượng, người thợ đỡ vất vả, v lm được rất nhiều trong một thời gian ngắn. Thnh Augustin gọi Mẹ l khun đc hnh ảnh Thin Cha: Forma Dei. Thật ra Mẹ l khun đc nn cc thnh. Ai được hạnh phc đc trong khun ny, th chẳng bao lu sẽ nn giống hnh ảnh Cha Gisu. Chnh trong khun ny, Ngi Hai Thin Cha đ được đc thnh hnh một nhn vật đặc biệt: Thin Cha Nhập Thể".
 

32- Thực hnh việc tận hiến cho Mẹ bề ngoi như thế no?

 

 Trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 226, 227, 234, 236, 242, 243, 249, 253, 255 v 256, Thnh Montfort đ kể đến những thực hnh tận hiến cho Mẹ bề ngoi như sau.
"Tuy rằng: điều cốt yếu của việc tận hiến ở tại nội tm, nhưng khng phải v thế c thể bỏ qua những phương php ngoại...
"Ch : Việc bề ngoi khng c nghi l những việc chỉ được thi hnh như my mc, khng c sự linh cảm bn trong; gọi thế v khi thi hnh những việc đ, người ta phải dng đến cc phần thn xc; lại để phn tch với những việc hon ton c tnh cch nội tm.
"1- Việc thứ nhất: Muốn đi su vo con đường tận hiến, trước hết phải cố gắng t l trong vng 12 ngy tẩy sạch tinh thần thế gian, xung khắc với tinh thần Cha Gisu; đoạn sẽ dng 3 tuần lễ để nhờ Mẹ chỉ huy, đi su vo tinh thần Cha Gisu...
"2- Việc thứ hai: Nếu c thể được, bạn sẽ đọc hằng ngy Kinh Triều Thin, gồm 3 Kinh Lạy Cha v 12 Kinh Knh Mừng để knh 12 đặc n của Mẹ Maria...
"3- Việc thứ ba: l mang trong mnh một xch nhỏ c lm php, tượng trưng một hnh thức n lệ... Xch nhỏ ny c thể đeo ở cổ, cnh tay, ngang thắt lưng hay l ở cổ chn ty ...
"4- Việc thứ bốn: l tn sng cch đặc biệt mầu nhiệm Truyền Tin, lễ knh ngy 25-3 dương lịch. Mầu nhiệm ny thch hợp với việc tận hiến. Chnh Cha Thnh Thần đ soi sng lập nn lễ ny để chng ta c dịp bắt chước sự Con Thin Cha đ vui lng chịu lụy Mẹ Maria cho sng danh Cha trn trời. Sự ty phục ny c tnh cch đặc biệt l v Cha Gisu đ tự đặt mnh lm t nhn v n lệ tnh nguyện trong lng Mẹ Maria. Mầu nhiệm ny cn l dịp để ton thể nhn loại dng ln Cha trn trời lời cảm tạ nồng hậu v những hồng n v đối đ ban cho Maria khi chọn Người ln chức lm Mẹ Đấng Cứu Thế: v đấy l hai mục đch chnh yếu Cha Gisu dự định khi tnh nguyện hiến ton thn cho Mẹ Maria...
"5- Việc thứ năm: l đọc Kinh Knh Mừng cch sốt sắng. Theo kiến cc thnh, Kinh Knh Mừng được đọc khoan thai sốt sắng, sẽ l kẻ th số một của ma qủi, v c sức khu trừ chng dễ như khng; ngoi ra, kinh đ cn l ba đnh dập đầu chng ra: Kinh Knh Mừng l b thuật thnh ho cc linh hồn, lm cho cc thin thần vui mừng khoi lạc, l tiếng du dương rt vo tai kẻ lnh, l khc ca khải hon của Tn Ước, lm cho Mẹ vui mừng v Cha Ba Ngi sung sướng...
"6- Việc thứ su: l đọc Kinh Magnificat, để hợp cng Mẹ Maria cảm tạ Cha v những hồng n Người đ khứng ban cho Mẹ. Đy l lời ca duy nhất chnh Mẹ đ dọn, hay ni cho đng: chnh Cha Gisu ngự trong lng đồng trinh Mẹ đ dọn cho Người đọc trước hết...
"7- Việc thứ bảy phải thực hiện l ght bỏ, khinh ch v trnh xa những sự ph hoa thế tục...
 

33- Thực hnh việc tận hiến cho Mẹ bề trong như thế no?

 

 Để thực hnh tận hiến cho Mẹ bề trong, Thnh Montfort đ bn đến trong cuốn Thnh Thực Sng Knh Mẹ Maria, đoạn 257, 258, 259, 260, 261, 264 v 265 như sau.
"Đừng kể những phương php ngoại phải được p dụng ty trường hợp v điạ vị của mỗi người, cn những phương php nội rất thch hợp với những linh hồn được ơn Cha Thnh Thần ku gọi vo con đường trọn lnh thnh thiện. Những phương php ấy, ni cho đng, ở tại lm mọi việc nhờ Maria, với Maria, trong Maria v cho Maria, để do đ, người ta c thể thi hnh cc việc đ cch hon hảo hơn nhờ Gisu, với Gisu, trong Gisu v cho Gisu.
"1- Nhờ Mẹ: Chng ta cần phải nhờ Mẹ Maria để thi hnh mọi cng tc, nghĩa l phải sẵn sng vng lời Mẹ trong mọi sự, hoạt động theo tinh thần Mẹ, chnh l tinh thần Cha... Muốn được hướng dẫn theo tinh thần Mẹ, cần phải: a) Khước từ tinh thần v hướng ring mnh; b) Hon ton ph thc cho Mẹ, để Người tự do điều khiển, hướng dẫn theo Người... Một cử chỉ, một muốn của Mẹ được tỏ ra l tức khắc phải tun theo; c) Trước khi, đang khi v sau khi lm việc, thỉnh thoảng phải nhắc lại hướng muốn lin kết với Mẹ; cng nhắc lại nhiều lần, cng chng được thnh ho v chng được lin kết với Cha Gisu.
"2- Với Mẹ: nghi l trong khi hnh sự, cần phải ngước mắt trng ln Mẹ như gương mẫu hon ton về mọi nhn đức v sự thnh thiện do chnh Cha Thnh Thần đ tạo thnh trong một loi thụ sinh, vừa tầm chng ta c thể bắt chước được. Bởi vậy, phm khi lm việc g, bạn phải tự hỏi: nếu Mẹ Maria ở vo địa vị của ti đy, th Người sẽ thi hnh việc ny cch no? V để biết Mẹ c thi độ no trong khi hnh sự, bạn nn suy gẫm những nhn đức cao cả Mẹ đ thực hiện được lc sinh thời, nhất l nhn đức tin mạnh mẽ... Rồi đến nhn đức khim nhượng; sau cng l nhn đức đồng trinh...
"3- Trong Mẹ: Mẹ Maria l vườn địa đng của Adong đệ nhị... Trong vườn địa đng ny c đủ mọi hoa thơm quả ngọt, c đủ mọi sung sướng, vui tươi m Cha Gisu, đệ nhị Adong đ gy dựng nn cho c... Sau khi đ được phước nhận vo vườn ny, cần phải ở lại trong đ để tận hưởng ha bnh; hon ton tin cậy, ph thc để được bảo đảm. Linh hồn no được phước ẩn trong lng đồng trinh Mẹ, sẽ được nui mnh bằng sữa nhn từ thương xt; sẽ được cứu thot mọi nỗi gian nan, y ny, sợ sệt; được hon ton bảo đảm trước những mưu thm chước độc của ma qủi, thế gian, xc thịt v tội lỗi.
"4- Cho Mẹ: Nghĩa l một khi đ hon ton tận hiến cho Mẹ Maria, linh hồn c bổn phận thi hnh mọi cng việc cho Mẹ, như n lệ lm việc cho thn chủ. Nhưng thi độ đ khng c nghĩa l lm cho Mẹ như mục đch sau hết mọi hnh động của mnh. Lm cho Mẹ chỉ c nghĩa l dng cho Mẹ những cng đức đ, để nhờ Mẹ tận hiến cho Cha Gisu, chnh Cha Gisu mới l vật đch sau hết của chng ta".