---- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: LDCG

Cc: Rev, GHVN, Bao Cong Giao

Sent: Tuesday, October 16, 2012 10:56 AM

Subject: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Trọng Kính Đức Cha,

Đức Ông Chủ Tịch,

Quí Cha,

Quí Phó Tế,

Quí Tu Sĩ và

Quí Chức

trong Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

Con xin mạo muội bày tỏ vài cảm nhận riêng tư của con về biến cố hai vị linh mục Việt Nam của chúng ta ở Giáo Phận Orange, trong đó có Cha Mai Khải Hoàn, đương kim Chủ Tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ, và từ đó con xin có một chút đề nghị với các Đấng.

 

Trước hết, đối với con, Cha Mai Khải Hoàn rất đáng kính, một linh mục, ngoài tư cách và đức độ rất xứng đáng với ơn gọi và sứ vụ linh mục của ḿnh trên 40 năm qua, đă từng giữ các chức vụ không nhỏ trong cộng đồng Công giáo Việt Nam, chẳng hạn chức vụ vừa kể trong Liên Đoàn, và là nguyên Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam GP Orange. Thế mà đă đột ngột "biến mất" (cùng một lúc với Cha Xuân Nguyên, vị linh mục cũng đang phục vụ với Cha Mai Khải Hoàn ở chung Giáo Xứ Santa Barbara GP Orange).

 

Cộng đồng Dân Chúa Việt Nam khắp nơi nói chung và ở GP Orange nói riêng đang hết sức hoang mang và thắc mắc về hiện tượng "biến mất" này của hai vị linh mục chưa hề mang một chút tai tiếng xấu nào trong cộng đồng, trái lại, vẫn hết ḿnh dấn thân phục vụ cho cộng đồng Dân Chúa. Ở Việt Nam, các vụ án cho dù bị chụp mũ và oan ức mấy chăng nữa, nhưng vẫn được xử một cách công khai với tội danh đàng hoàng, căn cứ vào luật lệ khoản này khoản kia (dù mơ hồ) kèm theo bản án rơ ràng. Ṭa Thánh Vatican cũng thế, đă từng công khai loan báo về các vụ liên quan đến các thần học gia sai lạc lại bất tuân phục, một cách hết sức rơ ràng, bao gồm cả lỗi phạm của họ (nơi các tác phẩm của họ hay lời giảng dạy của họ) lẫn h́nh phạt họ phải chịu (chẳng hạn không được dạy học nữa v.v.). Trong khi đó, ở một đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ về văn minh và dân chủ lại xẩy ra một vụ trừng phạt "treo chén" một cách bất ngờ mà không nêu rơ tội danh, thậm chí c̣n cấm "nạn nhân" không được phép nói với bất cứ một ai ngoài vị linh hướng của ḿnh!

 

Không biết hai vị linh mục VN vốn từng có công phục vụ và phải nói rằng chưa hề phạm lỗi ǵ đáng trách trong quá khứ đă phạm một tội ǵ ghê gớm đến độ chẳng những bị "treo chén" (là h́nh phạt thường liên quan tới t́nh dục và rối đạo) lại c̣n bị cấm khẩu như thế, hay là Ṭa Giám Mục Orange (đang trống ngôi cho tới Tháng 12/2012) sợ không cấm các vị th́ các vị có thể sẽ nói ra cho mọi người về lư do tại sao các vị bị "treo chén" th́ cộng đồng Dân Chúa sẽ ào lên phản đối v́ thấy rằng án phạt của các vị phải chịu thật là "quá đáng" và có một cái ǵ đó "bất ổn" trong án phạt khá "bí ẩn" và h́nh như "có vấn đề" này. Trong khi những ǵ xẩy ra cho các vị không phải chỉ liên hệ tới riêng bản thân của các vị mà c̣n tới danh tiếng của chung Cộng Đồng Dân Chúa và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam nữa, một cộng đồng dân Chúa thường đă được các vị giám mục Hoa Kỳ khen ngợi từ trước đến nay!

 

Vẫn biết Cộng đồng CG VN chúng ta có Đức Cha Mai Thanh Lương hiện đang làm giám mục phụ tá ở đây, vị biết được tất cả sự thật của sự vụ này, nhưng tại sao ngài không can thiệp, chỉ v́ tính cách tế nhị của nó hay v́ lư do nào khác, chúng ta không biết... Tuy nhiên, theo con, chung Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ và riêng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange cần phải lên tiếng trong sự vụ "lạ lùng" này. Bằng cách viết thư thẳng lên Ṭa Giám Mục Orange để hỏi xem hai vị linh mục Việt Nam "mất tích" đă phạm lỗi lầm ǵ mà Ṭa Giám Mục "không dám" công bố lại c̣n cấm hai vị không được liên lạc với bất cứ một ai như thể giam lỏng các vị vậy!

 

Theo con biết th́ chỉ v́ 2 vị linh mục này đă vô t́nh lỡ lời phát biểu tâm t́nh giống nhau của ḿnh vào cùng một thời điểm và địa điểm không thuận lợi cho các vị mà thôi, chứ không có một chuyện ǵ trầm trọng như đă và đang xẩy ra ở Hoa Kỳ nói riêng và Âu Châu nói chung liên quan đến nạn linh mục lạm dụng t́nh dục trẻ em, một nạn lạm dụng t́nh dục ghê gớm như vậy, đến làm mất danh dự của Giáo Hội và phá sản của cả một Giáo Phận, như đă từng xẩy ra, khiến một số giáo dân đă bỏ đạo, mà nhiều nơi các vị linh mục lạm dụng t́nh dục ấy c̣n được giáo quyền địa phương bao che và giấu diếm, th́ chẳng lẽ hai vị linh mục VN vốn có tiếng tốt của chúng ta đă phạm một tội c̣n ghê gớm và khủng khiếp hơn thế nữa hay sao???

 

Riêng con, con rất thông cảm với Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên. Trong lúc này đây, cả một đời linh mục phục vụ Dân Chúa, thánh hóa các linh hồn bằng cách ban phát các Bí Tích Thánh, nhất là bằng đời sống linh mục gương mẫu của ḿnh, giờ đây đến lượt các vị được chính Thiên Chúa ra tay thánh hóa các vị một cách hết sức nghiệt ngă, bằng cách trao cho các ngài một chén đắng vô cùng chua xót đau thương. Cộng đồng Dân Chúa chẳng những đang muốn biết tại sao các ngài bị "treo chén" mà c̣n muốn rơ các ngài hiện ở đâu nữa. Theo con, các ngài đang bị "biệt giam" ở một nơi vô cùng bí mật mà cả Giáo Quyền Giáo Phận Orange đang "giam nhốt" các vị cũng không biết, đó là vực thẳm của Ḷng Thương Xót Chúa huyền nhiệm vô biên!

 

Hy vọng những bày tỏ chân thành của con và đề nghị nhỏ bé của con nơi đây trở thành một chút gợi ư cho chung cộng đồng Công giáo chúng ta và cho riêng các vị có trách nhiệm cần phải lên tiếng để làm sáng tỏ vấn đề, chẳng những cho riêng hai vị linh mục, trong đó có Cha Mai Khải Hoàn đang làm việc với Liên Đoàn, mà c̣n cho chung Cộng Đồng Dân Chúa Việt Nam ở Hoa Kỳ và Giáo Hội ở Việt Nam. Nếu có ǵ làm phiền ḷng Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Phó Tế, Quí Tu Sĩ và Quí Chức th́ xin vui ḷng chỉ giáo cho con và tha thứ cho ḷng thành hoàn toàn v́ ích chung của con nhé, và thương cầu cho con với. Chân thành đa tạ.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh,

Chủ Tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima VN Hoa Kỳ

 

 

Email trên đây đồng thời trong cùng ngày cùng giờ cũng đă được gửi cho 15 nhóm khác nhau nữa, như tamlinhvaodoi, giaohoivietnam, huongvechua, gdthdc, cmc, tdf, tnf, tdctt, hn, thmc, x group. z group, hdvc, hhcc, tdha.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Dzung Do

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Tuesday, October 16, 2012 3:31 PM

Subject: Chao ong Tinh

 

Xin chào ông Tĩnh,

 

Đây là phóng viên Đỗ Dzũng của nhật báo Người Việt ở Westminster, California. Tôi là người đang viết về vụ Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên. Tôi muốn hỏi ông một số ư kiến liên quan đến sự việc. Xin ông vui ḷng cho xin số điện thoại, hoặc ông có thể gọi cho tôi tại số 714-..... Xin cảm ơn ông.

 

 

Thân kính,

 

Đỗ Dzũng

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Dzung Do

Sent: Tuesday, October 16, 2012 4:09 PM

Subject: Hoi am ong Dzung

 

Xin chào ông Dzũng.

 

Rất tiếc tôi không thể thỏa đáng những ǵ ông yêu cầu.

 

Vấn đề này đang trong ṿng t́m hiểu cho đến khi mọi sự được tỏ tường trước cộng đồng Dân Chúa.

 

Tôi chỉ là một giáo dân cảm thấy nhức nhối cần phải lên tiếng với các vị có thẩm quyền vậy thôi.

 

Xin ông thông cảm nhé.

 

Chân thành đa tạ.

 

cao tấn tĩnh

 

 

----- Original Message -----

From: Dzung Do

To: Tinh Cao

Sent: Tuesday, October 16, 2012 5:23 PM

Subject: Re: Hoi am ong Dzung

 

Chào ông Tĩnh,

Cảm ơn ông trả lời email.
1-Xin ông xác nhận có phải đây là lá thư ông viết không, mặc dù tôi có thấy ông kư ở dưới.

2-Trong tương lai, nếu nhật báo Người Việt viết bài, chúng tôi muốn trích dẫn một số chi tiết, ông có đồng ư không?

Xin cảm ơn ông rất nhiều.

Thân kính,

Đỗ Dzũng
 

DZUNG DO, MPIA

 

 

From: Tinh Cao <hailmaryqueen@thoidiemmaria.net>
To:
Dzung Do
Sent: Tuesday, October 16, 2012 7:46 PM
Subject: Hoi am ong Dzung - 2

 Vâng thưa ông, email này do chính tôi viết. Thế nhưng, tôi hoàn toàn không muốn phổ biến những ǵ tôi viết trong email này trên báo chí vào thời điểm khi mà mọi sự chưa được sáng tỏ. Xin ông thông cảm cho tôi nhé. Cám ơn ông nhiều.

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Dzung Do

To: Tinh Cao

Sent: Tuesday, October 16, 2012 6:03 PM

Subject: Re: Hoi am ong Dzung - 2

 

Xin cảm ơn ông rất nhiều.

 

Thân kính,

 

DZUNG DO, MPIA

Everyday is another day in paradise.


 

 

----- Original Message -----

From: hoa thai

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Tuesday, October 16, 2012 6:10 PM

Subject: Treo Chen hai cha o Cong Doan St Barbara.

 

 

                                                 Oct 16 - 2012

 

                                        Trong kinh thua qui vi,

 

                      Toi cung thac mac , khong biet vi nguyen nhan gi ma dua den Treo Chen hai vi LINH MUC cung o mot Cong Doan St BARBARA  CA , 

              neu chi vi sai sot ,khong co y pham toi ,hau qua khong nghiem trong, khong chet nguoi ,khong mat linh hon con dan CHUA thi xin cho huong

              an treo , cong thoi gian tu sua ,quan thuc   v.v.v.Mong rang day chi la mot su hieu lam.   

                      Nho lai dem Dec10-2011 cha MAI KHAI HOAN to chuc DEM THAP NEN CAU NGUYEN voi THAI HA choTU DO CONG LY va NHAN QUYEN

              tai VIET NAM . Cong bo xin tien dot dau ket qua rat it ,duoi mot ngan dollars, co su mat long o day?. Xin tien dot hai thi toi khong ro, vi toi ve som . 

                      Toi la con chien lac, nhung cung mong rang GIAO HOI CONG GIAO va cac bac NAM NU TU TRI duoc BINH AN HON XAC manh tien tren duong

              TIN  YEU  CAY MEN TRONG TAY BA NGOI THIEN CHUA va DUC ME HANG CUU GIUP.

 

                                       Nay kinh,

                                      Mot con chien lac,

                                     Nancy Nhan Hoang  

 

----- Original Message -----

From: cmai

To: Tinh Cao

Cc: ..............

Sent: Tuesday, October 16, 2012 6:16 PM

Subject: Re: Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Anh Tinh oi, de nghi anh thao mot buc thu di, toi thu tu nay cong Doan ST Barbara lam gio Kinh Duc Me, toi se di xin chu ky cua moi nguoi..

 

Rat dong y voi anh

 

cmai

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: cmai

Cc: ............

Sent: Tuesday, October 16, 2012 6:35 PM

Subject: Re: Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Chị cmai ơi,

 

Em cảm thấy việc em làm đến đây là đủ rồi. Phần c̣n lại là của các đấng có trách nhiệm trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ.

 

Trong ngày hôm nay, sau khi em phổ biến email này, em nhận được rất nhiều email ủng hộ, thậm chí cả phóng viên Báo Người Việt cũng liên lạc với em để phỏng vấn em cho bài đang viết về 2 vị linh mục này, nhưng em đă dứt khoát từ chối.

 

Em cũng nhận được một email trong Nhóm Hồn Nhỏ kêu gọi em cộng tác phổ biến chiến dịch không đóng góp cho nhà thờ ở các cộng đoàn có Việt Nam như một cách công khai phản đối Ṭa Giám Mục. Em cũng hoàn toàn không đồng ư với thái độ và hành động này.

 

Làm ǵ th́ làm chúng ta cũng phải làm đúng với thân phận làm con cái trong Giáo Hội và bằng tinh thần của Ḷng Thương Xót Chúa, chứ đừng v́ bất măn và có thái độ trả đũa.

 

Xin Chúa giúp cho các vị có trách nhiệm trong Cộng Đồng Dân Chúa biết khôn khéo giải quyết mọi vấn đề trong yêu thương và hiệp nhất. Amen.

 

TĐCTT cao tấn tĩnh

 

 

----- Original Message -----

From: K

To: Tinh Cao

Sent: Tuesday, October 16, 2012 7:40 PM

Subject: Re: Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Anh Tĩnh ơi Chúa đang dùng Anh đấy ,em xin hợp lời cầu nguyện để Chúa ban ơn khôn ngoan cho Anh ,có thể qua ng̣i bút của Anh làm gióng lên tiếng nói công b́nh cho hai Cha ,nhất là LM Mai khải Hoàn ,riêng LM Xuân Nguyên em biết Ngài phần nào v́ Ngài từng làm quản nhiệm 4 năm ở Cđ em ,và cũng đă có lần Cđ em gởi thơ lên Diocese phản đối việc làm của Ngài ...cho dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn rất cần LM anh ạ  và cũng qua sự việc này em sợ chẳng có cha mẹ nào dám cho con đi tu nữa đâu !!! 

 

Chúng ta cùng nhau hợp lời cầu nguyện thêm cho các Ngài ,em tin Chúa sẽ có cách giải oan cho các Ngài ,chúc Anh chị ngủ ngon.

Em K

 

-------- Original Message --------
Subject: Re: Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam
From: XB
Date: Wed, October 17, 2012 2:15 pm
To: Tinh Cao

Anh Tỉnh ơi. Tôi là người được cha Mai Khải Hoàn trực tiếp rửa tội chỉ sau 1 tuần gặp gở và nói chuyện với cha. Tôi rất cảm phúc và yêu mến cha, Vì thế thành thật cảm ơn anh đả lên tiêng cho người cha già ̣đáng kính này. Tôi biết Chúa đang dìm cha vào trong vực thẳm lòng thương xót của ngài. Tôi chỉ biết cầu nguyện, xin Chúa ban thêm nhiều hồng ân cho cha. Chúa đả chọn cha vì Chúa biết cha đủ sức bước qua khỏi thử thách này.
God bless you
I always pray for you and for nhom TDCTT.

 

 

 

 

-------- Original Message --------

Subject:

Chiến dịch Freeze the Weekly Collection Sat/Sun 10/20-21 và Sat/Sun 10/27-28

Date:

Thu, 18 Oct 2012 13:12:12 -0700

From:

Giao Dan

To:

undisclosed-recipients:;

Xin mời mọi người hổ trợ cho hai tuần kế tiếp vào ngay... là thư dưới đây không đ̣i hỏi quư vị phải làm ǵ khác hơn 

 

Date: Tue, 9 Oct 2012 09:22:33 -0700
Subject: Cha Hoàn, Cha Xuân Nghiêm, Cha Thục, Cha Sơn, Cha Tùng, Cha Hùng và một số các Cha VN khác
From: giaodanvn123

To: 

Kính thưa quư vị,

Đây là lần đầu tiên tôi mạo muội đứng lên để đánh một bức thư như thế này, sau một sự cầu nguyện xâu xa và xin lỗi Chúa nếu điều tôi làm phật Thánh Ư của Chúa . Tôi đánh bức tâm thư này với một tâm trạng bâng khuâng như con chiên bị mất chủ và tôi nghĩ có lẽ cách hay nhất là chia sẽ cùng quư anh/chị/em về suy nghĩ của tôi và tôi hy vọng mọi người có cùng quan điểm với tội Tôi xin bắt đầu như thế này:

Cuối tuần qua, một vài Cha ở một số nhỏ các cộng đoàn trong giáo phận Orange đă thông báo và xin các giáo dân đi dự Thánh Lễ Ngày Chúa Nhật, kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho hai Cha Hoàn và Xuân Nghiêm đă bị Giáo phận cho tạm nghỉ nhiệm vụ của một vị linh mục ̣̣, mà danh từ ḿnh hay dùng là treo chén Thánh .

Đây là một trong số những hành động của Giáo Phận đă làm trong sxất bao nhiêu năm qua mà Giáo Dân VN ḿnh v́ tính t́nh hiền ḥa không dám làm xáo trộn đă âm thầm chịu đựng mà không bao giờ dám công khai hỏi han những người có trách nhiệm .

Đến lúc này, tôi nghĩ chúng ta nên có tiếng nói hoặc một hành động thật cụ thể mà mọi người đều có thể làm được đê đ̣i hỏi sự tôn trọng Giáo Dân VN hơn nữa . 
Khi họ có những hành động ảnh hưởng đế uy tín trầm trọng của một chủ chiên, họ phải có những chuẩn bị cho các giáo dân và ít nhất là có lời giải thích cho giáo dân trước khi hành động.

Có những nghi vấn mà đă được bắt nguồn từ ngày Cha Hoàn rời TTCG đến nay đă càng lúc càng thấy rơ là họ muốn biến Trung Tâm Công Giáo Việt Nam trở thành Trung Tâm Công Giáo . Có nghĩa là TTCG sẽ bỏ đi chữ Việt Nam, và không c̣n là của riêng người VN nữa . Các Cha có những hành động hoặc lời nói phản kháng sự h́nh thành của mục đích này đang dần dần bị bỏ rơi/ tách rời ... Quư vị có bao giờ thắc mắc tại sao TTCG không có cha Giám Đốc nữa không? Cha Thái chỉ là tạm thời và vẫn khộng được thuộc vào Giáo Phận . Cha Sỹ cũng là Cha Tạm ...

Tôi xin miễn kể ra tại sao các Cha đă bị đưa đi sớm hơn nhiệm kỳ của họ, bị tước trách nhiệm mà họ đă tuyên hứa với Chúa v́ lư do chính là tất cả các lư do đều do các giáo dân truyền đi . Không có một lá thư chính thức nào của ṭa Giám Mục . 

Tất cả các Cha đă vẫn tiếp tục giữ chiếc áo linh mục, lặng lẽ để chờ ngày sáng tỏ ... Trong khi đó các Giáo dân cũng cứ tiếp tục âm thâm cầu nguyện liên lĩ, vẫn cứ đóng góp cho giáo sứ cũng như giáo phận (qua PSA, charity qua second collection của mỗi tuần thứ nhất hoặc thứ hai của giáo xứ, v.v. ) ... và các hành động thiếu sự tôn trọng của giáo dân việt Nam khi họ đặt niềm tin nơi Chúa qua tay các vị linh mục này.

Bức tâm thư này xin quư vị chỉ cần làm một công việc rất nhỏ này: 
xin tạm ngưng tất cả các đóng góp cho Giáo Xứ cũng như Giáo Phân, cho đến lúc lời giải thích về việc 'cách chức vụ ' của các linh mục kể trên được giai thích thật rơ ràng qua văn kiện. Tất cả các đóng góp của quư vị xin cứ để qua một chỗ, nếu mọi việc được giải thích thích hợp với sự suy nghĩ của quư vị rồi, quư vị có thể đóng góp sau đó cũng vẫn chưa muộn... bây giờ xin tạm dừng hết kể cả phong b́ hằng tuần quư vị gởi đi .

Xin tất cả mọi người cầu nguyện cho các linh mục cho các ngài được ơn bên đỗ đến cùng . Nếu quư vị đồng quan điểm với tôi, xin hăY hành động và kêu gọi mọi người thân của quư vị hành động như trên . Xin nhớ là tôi chỉ kêu gọi mọi người TẠM THỜI ngưng đóng góp thôi, để qua một bên và đưa sau cũng được .

Xin cám ơn sự lắng nghe của quư vị Xin Chúa trả công và ban b́nh an và sự sáng suốt trên tất cả mọi người .

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: giao dan

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Thursday, October 18, 2012 9:36 AM

Subject: Letter to Bishop Todd Brown

 

Kính thưa Đức Cha Todd Brown,

 

            Trong những ngày qua, chắc hẳn Đức Cha đă nghe thấy sự xôn xao và phẫn uất của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Orange về việc hai Linh Mục Việt Nam là Cha Mai Khai Hoàn và Cha Xuân Nguyên của cộng đoàn St. Barbara đă bị cách chức khỏi công việc mục vụ mà không có lư do giải thích chính đáng.  V́ không biết lư do, họ đă ngơ ngác, bàn tán xôn xao, và đặt ra những ghi vấn cho hai Cha, trong đó có những lời đồn rất là tiêu cực và làm tổn thương danh dự cho hai ngài. Bên cạnh đó, những người hiểu rơ sự thật th́ vô cũng căm phẫn về cách cư sử và sự kết án bất công mà Cha Michael Heher đă dành cho hai Linh Mục Việt Nam này.  Và bây giờ, càng ngày những người Công Giáo Việt Nam đă thấy được sự thật về điều bất công này nên sự căm phẫn càng thêm lan rộng trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam trên khắp nước Hoa Kỳ và họ cũng mất đi sự tin tưởng về những người lănh đạo và điều hành của Giáo Phận Orange.

            Thưa Đức Cha, là một người giáo dân có hiểu biết về sự kiện, con rất mong muốn mọi sự được giải quyết cho hợp lư và nhẹ nhàng để không bị ảnh hưởng đến tiếng tăm của Giáo hội Công Giáo nói chung và Điạ Phận Orange nói riêng.  Tuy nhiên, con cũng muốn sự việc phải được giải quyết một cách rơ ràng, công bằng, và đúng với tinh thần đạo đức của Giáo Hội Công Giáo (Catholic moral teaching).  Đặc biệt là phải trả lại danh dự và công bằng cho hai Linh Mục Việt Nam. 

            Để đi vào vấn đề, sau đây là những thắc mắc mà con xin Đức Cha, người đại diện cho Giáo Phận Orange và nhân danh Chúa Giêsu Kitô sẽ trả lời cho con một cách công bằng và rơ ràng.  Thứ nhất, tại sao Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên bị đ́nh chỉ công việc mục vụ mà không có một lời giải thích cho cộng đoàn?  Liệu tội của hai Linh Mục này có đến độ trầm trọng như vậy không, hay họ đă bị đối xử một cách kỳ thị, bất công, và không đúng với tinh thần Công Giáo của Chúa?  Theo như con được biết th́ Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên chỉ bị một lỗi nhỏ là đă nói sự thật về lư do Cha Kennedy nghỉ bệnh với một số Linh Mục Việt Nam trong bữa ăn và trong cuộc họp LMVN hằng tháng chứ không hề tiết lộ tin tức này cho giáo dân.  Có lẽ v́ để trả lời những thắc mắc của các Linh Mục khác và nghĩ rằng đây là chuyện kín đáo giữa hàng Linh Mục nên hai Cha đă trả lời những sự thật về sự nghỉ bệnh của Cha Dick Kennedy.  Nhưng rất tiếc sự thành thật của hai người đă bị người khác lợi dụng để làm hại có chủ đích.  Câu hỏi được đặt ra là tại sao chỉ là một lỗi nhỏ như vậy mà Cha Michael Heher không giải quyết vấn đề cho đúng cách và nhẹ nhàng bằng cách cảnh cáo hai cha và khuyên hai Cha không được chia sẻ những thông tin cá nhân của người khác?  Tại sao hai cha lại bị kết án một cách nặng nề như vậy dù chỉ là nói lên sự thật của một sự kiện?  Phải chăng đây là một sự kết án đầy tính cách kỳ thị và bất công đối với hai Linh Mục Việt Nam, những người rất đạo đức và hăng say phục vụ cho giáo hội?  Hơn nữa, việc kết án hai Cha mà không có lời giải thích chính là sự khinh thường đến những người giáo dân của Cộng Đoàn Saint Barbara và người Việt Nam Công Giáo nói chung.

            Thứ hai, việc Cha Michael Heher ra thông báo đọc ở nhà thờ Saint Barbara là không đúng sự thật.  Trong thông báo từ Địa Phận Orange, Cha Michael Heher đă nói rằng Cha Kennedy vắng mặt là v́ nghỉ bệnh và Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên tạm thời cho nghỉ việc mục vụ mà không có lư do.  Đây quả là một lời thông báo vô cùng gian dối để che dấu tội lỗi cho Cha Kennedy và bôi nhọ danh dự của Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên.  Theo như hồ sơ vụ án 30-2012-00587295-CU-HR-CJC, BUI v/s LEON của cô Kim Bui và Apolina Leon từ ngày July 31, 2012  dến ngày August 17, 2012 th́ chính Cha Kennedy mới là người có tội.  Cha Kennedy đă phải gỉa điên gỉa bệnh để tránh bớt tội khi bị ṭa án kết luận thua cuộc về về vụ liên hệ t́nh dục với cô Kim mà lại c̣n tố cáo Apolina Leon harass cô Kim.  Tất cả hồ sơ về vụ kiện con đang giữ trong tay.  Đây là chuyện đă được đưa ra công cộng một cách rơ ràng mà mọi người có thể lấy được tin tức thực sự về vụ án này.  Như vậy, lời thông báo của Cha Michael Heher là gian dối và cố t́nh che đậy tội lỗi cho kẻ phạm tội.  Chính Cha Michael Heher đă dùng quyền lực của ḿnh để che dấu cho kẻ có tội là Cha Kennedy và kết án kẻ vô tội là Cha Hoàn và Xuân Nguyên.  Cha Michael Heher có c̣n lương tâm Công Giáo hay không và cách cư sử của ông ta có đúng hay không?  Phải chăng đây là sự kỳ thị và bắt nạt những vị Linh Mục Việt Nam hiền lành và nhẫn nhục như ông ta đă làm với một số Linh Mục Việt Nam trong Điạ Phận?  Phải chăng Giáo Phận Orange đang bị điều khiển bởi một vị Linh Mục gian dối và đi ngược lại với giáo lư của Giáo Hội Công Giáo?  Thưa Đức Cha, nếu là người đại diện cho Chúa Kitô và sự thật, Đức Cha nghĩ ǵ và phải làm ǵ với cương vị là Vị Giám Mục của Điạ Phận Orange?  Là một người Công Giáo chân chính và tin vào lời dậy của Chúa, Đức Cha bảo con phải làm phải ǵ để nói lên sự thật và công bằng như Giáo Hội Công Giáo đă mời gọi mỗi người chúng con phải thực hành?  Xin Đức Cha giúp con giải quyết vấn đề này v́ với lương tâm Công Giáo con không thể chấp nhận một sự gian dối trắng trợn của Cha Michael Heher và sự đối sử bất công cho hai Cha Việt Nam, trong hai Cha lại không được cơ hội để thanh minh cho chính ḿnh.  Việc làm của Cha Michael Heher có đúng với tinh thần tôn trọng nhân quyền và thi hành pháp luật của nước Hoa Kỳ này không?

            Thưa Đức Cha, là một người Công Giáo, con không muốn những tai tiếng xấu của vấn đề này được mang ra bàn thảo và tranh luận trong giới truyền trông ngoài xă hội làm ảnh hưởng đến Giáo Hội Công Giáo.  Con cũng không muốn người Công Giáo Việt Nam chúng con phải phẫn nộ và mất hết niềm tin vào Giáo Phận Orange.  Bởi vậy, con viết thư này để tŕnh bầy với Đức Cha và xin Đức Cha giúp giải quyết vấn đề này một cách công minh và tốt đẹp cho Giáo Hội.  Ước mơ của con cũng như tập thể người Công Giáo Việt Nam chúng con là muốn nhận được sự giải thích rơ ràng về việc cách chức hai Cha Việt Nam mà Cha Michael Heher đă đưa ra.  Bên cạnh đó, chúng con cũng yêu cầu Đức Cha cho Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên được trở về Cộng Đoàn Saint Barbara để phục vụ v́ sự lợi ích của giáo dân và tinh thần đạo đức và công bằng.  Nhưng nếu tiếng kêu cứu âm thầm này của chúng con không được cứu xét và trả lời thỏa đáng, th́ chúng con sẽ dùng tất cả những phương tiện mà chúng con có được như là những hệ thống báo chí và truyền h́nh của cả Mỹ và Việt Nam để kêu oan dùm cha Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên v́ họ không có cơ hội để minh oan cho chính ḿnh.  Với khả năng, kiến thức, và sự hiểu biết về vụ án và luật của nước Mỹ, con biết con phải làm ǵ cho đúng với luật pháp và đúng với luật công bằng của Giáo Hội.  Con không muốn chống lại Giáo Hội, nhưng con phải bảo vệ sự thật và công bằng đúng theo tinh thần của Giáo Hội Công Giáo.  Một lần nữa xin quí Đức Cha hăy giúp mang lại lợi ích cho Giáo Phận Orange cũng như những vị Linh Mục và giáo dân Công Giáo Việt Nam chúng con đang hết ḷng phục vụ cho Giáo Phận Orange.

 

Nay kính,

 

Giáo dân Việt Nam tại Orange County

 

 

  

 

----- Original Message -----

From: Nhue Nguyen

To: TinhCao

Cc: Tinh Cao

Sent: Thursday, October 18, 2012 7:19 PM

Subject: Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Ngày 18 tháng 10 năm 2012

Hai em Cao Tn Tĩnh /Nga mến,

Thay mt Ban Điu Hành Trung Ương ĐBHN Vit Nam Hi Ngoi, HN Nguyn Văn Nhu/Nhi rt đng ư vi ni dung lá thư ca 2 em, v́ 

    1/- Tác gi v Treo Chén và Cm Khu đă t ra khinh thường và bt kính đi vi tp th người Công Giáo Vit Nam ti Orange, CA và ti khp nơi  trên thế gii.

    2/- Hu qu ca v này s vô cùng tai hi đi vi ơn gi đi tu làm linh mc, đng thi làm suy yếu nim tin ca giáo dân Công Giáo Vit Nam đi vi Toà Giám Mc.

Hoan hô hai em.

Thân kính,

HN Nguyễn Văn Nhuệ/Nhi

Ban Điều Hành Trung Ương ĐBHN Việt Nam Hải Ngoại


 


Date: Thu, 18 Oct 2012 20:56:04 -0700
From: ..................
Subject: Re: Xin doi Cong Bang cha Cha Mai Khai Hoan
To: ..............
CC: ...............

Xin chào anh Cao Xuân Tĩnh,

 

Lá thư anh viết rất rơ ràng, mạch lạc và đầy đủ ư nghĩa. Đó là 1 tiếng nói chân thật và quả cảm mà tất cả mọi người Công giáo nói chung cần phải có khi thật 1 sự thật bị chà đạp và 1 sự công bằng bị "bôi lọ" trong chính Giáo hội Công giáo chúng ta được tạo nên bởi 1 vài cá nhân mang tính cách kỳ thị sắc tộc.

 

Tôi rất cảm phục sự mạnh dạn của anh khi dám lên tiếng nói để đ̣i hỏi công bằng, sự thật và việc phục hồi danh dự cho hai cha của chúng ta đang là nạn nhận của việc ức hiếp người ngay thẳng một cách vô lư này.

 

Để cho lá thư của anh đi đúng vào những nơi mà chúng ta cần phải có tiếng nói, tôi xin có 1 vài đề nghị như sau:

 

1/ Phổ biến lá thư rộng răi đến tất cả giáo dân để mọi người cùng chia sẻ nỗi oan mà hai cha đang chịu đựng. (Điều này chúng ta đang làm).

 

2/ Lây chữ kư của tất cả giáo dân qua internet. Nếu ai có thể giúp lập thành 1 website để mọi người cùng kư tên trên internet. (1 dạng như chúng ta vẫn nhận được trước đây khi gửi thỉnh nguyện thư để đ̣i tự do tôn giáo ở VN)

 

3/  Xin dịch lá thư này ra tiếng Anh và phổ biến rộng răi cùng với văn bản tiếng Việt.

 

4/ Xin gửi lá thư vừa có tiếng anh vừa có tiếng Việt lên Ṭa giám mục ở Orange và tất cả các ṭa giám mục khác thuộc miền Tây Nam Hoa Kỳ v́ cha Mai Khải Ḥan là đương kim chủ tịch các tu sĩ miền Tây Nam Hoa Kỳ. Do đó, chúng ta cần phải gửi đi các nơi để cho sáng tỏ. Nếu không các hàng giáo phẩm và những giáo dân tại các nơi đó có thể ngộ nhận khi nghe những lời đồn đại về việc ngưng mục vụ của hai cha.

 

5/ Đề nghị gửi 1 văn thư chính thức lên Ṭa Thánh Vatican yêu cầu Ṭa Thánh can thiệp vào quyết định ngưng mục vụ của Ṭa Giám Mục ở Orange.

 

6/ Cử 1 phái đ̣an xin tiếp kiến hai Đức cha Todd Brown và Kevin Vann để xin các Ngài trả lời chính thức vụ việc này.

 

Trên đây là 1 vài thiển ư của tôi. Rất mong được cộng tác và đồng hành cùng tất cả các anh chị em giáo dân khác để đ̣i hỏi công bằng, chân lư và tự do ngôn luận đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho hai cha Mai Khải Ḥan và cha Xuân Nguyên hiện đang bị phạt vạ 1 cách rất oan ức.

 

Kính mên,

Trần Thị Lệ Xuân

Tổn Thư Kư Cộng Đ̣an St. Columban

Giáo Phận Orange

 

 

 

----- Original Message -----

From: Hung Nguyen

To: BECKY TRAN

Cc: ................

Sent: Thursday, October 18, 2012 10:56 PM

Subject: Re: Xin doi Cong Bang cha Cha Mai Khai Hoan

 

Kính thưa tất cả những người Công Giáo yêu sự thật,

           

Tôi rất đồng ư với Chị Becky Trần về những việc mà giáo dân Việt Nam cần phải làm ngay.  Đặc biệt là phải dịch qua tiếng Anh bài viết của Anh Cao Tấn Tĩnh và gửi đến đi khắp nơi kể cả các Linh Mục người Mỹ của các giáo xứ để họ biết và thông cảm cho vụ án bất công công.   Như Anh Cao Tấn Tĩnh đă nói, chắn chắn là Điạ Phận Orange sẽ không dám nói ra sự thật v́ khi Đức Ông Michael Heher ra quyết định treo chén và đuổi hai Linh Mục Việt Nam ra khỏi giáo xứ, th́ ông ta đă đang lấy vải thưa mà che mắt thánh, cố t́nh che giấu sự thật và tội lỗi cho cha chánh xứ Kennedy, lừa dối giáo dân của Cộng Đoàn Saint Barbara và cộng đồng Công Giáo Việt Nam, và dùng quyền lực của ḿnh để đàn áp cha Mai Khải Hoàn và cha Xuân Nguyên. Thật đúng là kỳ thị và bất công khi kẻ phạm tội th́ được bảo vệ c̣n người công chính th́ bị kết án.

           

Hỡi những người giáo dân của Cộng Đoàn Saint Barbara, hăy lấy lương tâm Công Giáo của ḿnh để đ̣i công bằng và sự thật cho Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên.  Như Anh Chu Tiến đă đề nghị trong búc tâm thư của anh là xin tất cả giáo dân ở Cộng Đoàn Saint Barbara hăy tạm thời đừng bỏ tiền vô nhà thờ cho tới khi nào Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên được trở về giáo xứ và có lời giải thích rơ ràng.  Đây là hành động hay nhất và hữu hiệu nhất để quí vị bầy tỏ sức mạnh của ḿnh và đ̣i hỏi sự công bằng cho rơ ràng.  Chúng ta không bao giờ chống lại giáo hội, nhưng chúng ta phải chống lại những thế lực ma đang quỉ đội lốt thầy tu để đàn áp và bôi nhọ giáo hội Công Giáo chúng ta.

Xin giúp phổ biết đến mọi người Công Giáo Việt Nam.

 

Một Giáo Dân của Cộng Đoàn Saint Barbara.

 

 

 

----- Original Message -----

From:  TinhCao

To: ...............

Cc: ................

Sent: Thursday, October 18, 2012 10:56 PM

Subject: Re: Xin doi Cong Bang cha Cha Mai Khai Hoan

 

 

Chị Trần Thị Lệ Xuân mến,

 

Trước hết, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho vụ việc xẩy ra không ngoài sự quan pḥng thần linh của Thiên Chúa để mưu ích lợi thiêng liêng cho mọi người, cho các vị trong cuộc cũng như cho chính chúng ta nhé.

 

Sau nữa, về "phản ứng" từ phía Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam chúng ta, theo tôi biết, 1- đă có một bức thư của một vị (có lẽ là linh mục) gửi lên Đức Cha Todd Brown để xin ngài minh bạch hóa vụ việc về hai Cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên; 2- cuối tuần này từ Cộng Đoàn Santa Barbara sẽ có một tờ truyền đơn (flyer) được tung ra khắp các cộng đoàn Việt Nam trong Giáo Phận để kêu gọi tạm ngưng đóng góp cho đến khi nhận được đáp ứng thỏa đáng từ Giáo Phận; 3- và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ sẽ lên tiếng với Đấng Bản Quyền của Giáo Phận Orange theo như tôi đề nghị.

 

Sau hết, tuy chúng ta không phải là thành phần lănh đạo, như Liên Đoàn CGVNHK hay Cộng Đồng CGVNGP Orange, để có đủ tư cách trực tiếp nói chuyện với các vị thẩm quyền trên Giáo Phận, chúng ta vẫn có thể làm những ǵ trong tầm tay của chúng ta, miễn là "phản ứng" của chúng ta cần phải xuất phát từ một tấm ḷng ḥa thuận không được bất măn, uất ức hay muốn chống đối, trả đũa, không hợp với tinh thần Phúc Âm Chúa dạy, và trở thành tay sai cho Satan và bọn ngụy thần hết sức tinh quái. Hăy bênh vực chân lư / công lư trong yêu thương cũng như hăy yêu thương trong chân lư vậy.

 

Xin Vị Thẩm Phán Chí Công thương đến chẳng những các vị giáo sĩ trong cuộc, Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên, Đức Ông Michael Hehe và Cha sở Kennedy, mà c̣n cho tất cả chúng ta, để Giáo Hội Chúa luôn yêu thương hiệp nhất trong Ḷng Thương Xót Chúa vô biên. Amen.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

Tờ Truyền Đơn (flyer) được tung ra từ Cộng Đoàn Santa Barbara:

(dự tính phổ biến cuối tuần 20-21/10 nhưng thay đổi)

 

Kính thưa quư vị giáo dân Việt Nam tại St. Barbara và Cộng Đồng Dân Chúa,

 

Sau các thánh lễ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10 vừa qua, mọi người đều sửng sốt và phẫn uất khi nghe thông báo từ địa phận do Đức Ông Michael Hehre đưa ra là “…. Cha Sở Kennedy th́ nghỉ bệnh và hai Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên th́ ngưng công tác mục vụ hay cử hành thánh lễ nơi công cộng…”, thế nhưng, thông báo này đă làm cho dư luận càng thêm xôn xao hơn, bởi v́ không có lời giải thích hay không cho biết lư do ǵ cả.

Vụ việc càng trở nên trầm trọng hơn, khi những tin tức liên quan đến sự kiện trở nên rầm rộ trên các cơ quan truyền thông và báo chí cũng như được chuyển đạt ồ ạt qua emails và trên mạng. Vào cuối tuần vừa qua, Đức Ông Mike Hehre gởi một văn thư cho riêng các linh mục Việt Nam yêu cầu thông báo rằng “…để đánh tan những tin đồn xấu không đúng về quư cha: #1-Cha Dick Kennedy đang đi nghỉ v́ bệnh chứ không v́ một lư do nào khác. Ngài vẫn là một cha xứ tốt. #2. Cha Mai Khải Hoàn và Cha Raphael Xuân Nguyên cũng vắng mặt khỏi giáo xứ St. Barbara trong lúc này v́ những lư do chính đáng. Các ngài vẫn c̣n là những linh mục tốt của giáo xứ và giáo phận. Xin cầu nguyện cho quư Cha.”

Thông báo lần thứ 2 từ Đức Ông Mike Hehre, thay v́ để trấn an dư luận th́ lại tạo nên sự căm phẫn hơn. Bởi nếu các Cha đều tốt cả th́ tại sao Đức Ông Mike Hehre lại cấp tốc “trục xuất” cùng lúc cả hai Cha ra khỏi giáo xứ một cách thiếu minh bạch. Việc kết án hai Cha Việt Nam mà không có lời giải thích có thể coi là thái độ khinh thường riêng những người giáo dân của Cộng Đoàn Saint Barbara và chung người Công Giáo Việt Nam.

 

Là những giáo dân Công Giáo Việt Nam ở Giáo Phận Orange nói riêng và khắp nơi nói chung:

1.      Chúng ta cần phải biết tại sao Cha Hoàn và Cha Xuân Nguyên bị đ́nh chỉ công việc mục vụ mà không có một lời giải thích nào cho cộng đồng Dân Chúa địa phương? Đâu là tội danh của hai vị, và liệu tội của hai linh mục này có đến độ trầm trọng như vậy chăng, hay các vị đă bị trừng phạt quá đáng, dường như không đúng với Giáo Luật, thậm chí có thể nói c̣n đầy bất công, mang tính cách “kỳ thị” đối với hai vị Linh Mục Việt Nam, những vị mục tử đạo hạnh nếu khách quan so với Cha Sở các vị được bài sai trợ giúp? 

2.      Chúng ta nhận thấy rằng vấn đề trong văn thư của Đức Ông Michael Heher gửi cho tất cả  các linh mục trong Giáo Phận là không đúng sự thật.  Đây quả là một văn thư có thể nói mang tính chất gian dối và lừa đảo, ở chỗ, đă cố t́nh che dấu tội lỗi cho kẻ thật sự có tội và đáng phạt là Cha sở Kennedy, vị linh mục trong văn thư được Đức Ông Michael Heher khen ngợi rằngNgài vẫn là một cha xứ tốt”, nhưng thật ra lại là vị linh mục liên quan đến cuộc t́nh tay ba nơi vụ án giữa cô KimSon Bui và Apolina Leon.

3.      Chúng ta cần lên tiếng yêu cầu Giáo Phận phải chính thức phổ biến một văn thư cho giới truyền thông Mỹ nhất là Việt, để lấy lại danh dự cho 2 cha, v́ trong thời gian hai cha bị “biệt tích” và “cấm khẩu” thanh danh của các ngài đă bị bôi nhọ bởi các th đồn đoán rất tiêu cực, nhất là báo chí, với những gán ghép và chụp mũ bậy bạ liên quan đến t́nh dục và tiền bạc mà các ngài không hề dính dáng tới!

 

Chúng tôi kêu gọi và mong mỏi sự hưởng ứng mạnh mẽ của tất cả giáo dân Công Giáo Việt Nam tại Giáo Xứ St. Barbara và tất cả giáo xứ khác tại Quận Cam, xin quư vị chỉ cần làm một công việc rất nhỏ này thôi, đó là: Xin quí vị tạm thời ngưng tất cả các đóng góp cho Giáo Xứ cũng như Giáo Phân, kể cả phong b́ hằng tuần quư vị gởi đi, cho đến lúc nhận được văn kiện giải thích rơ ràng về việc 'cách chức vụ ' của các linh mục kể trên. Tất cả các đóng góp của quư vị xin cứ để qua một chỗ, nếu mọi việc được giải thích thỏa đáng, quư vị có thể đóng góp sau đó cũng vẫn chưa muộn...

 

Chúng ta không phải là thành phần lănh đạo để có tư cách trực tiếp nói chuyện với các vị thẩm quyền trên Giáo Phận. Chúng ta chỉ biết tỏ thái độ âm thầm nhỏ nhẹ này như một lời yêu cầu đáp ứng nguyện ước của chúng ta, nhưng xin đừng làm việc này bằng một tấm ḷng bất măn, uất ức hay muốn chống đối, trả đũa, không hợp với tinh thần Phúc Âm Chúa dạy. Xin Vị Thẩm Phán Chí Công thương đến chẳng những các vị giáo sĩ trong cuộc, Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên, Đức Ông Michael Hehe và Cha sở Kennedy, mà c̣n cho tất cả chúng ta, để Giáo Hội Chúa luôn yêu thương hiệp nhất trong Ḷng Thương Xót Chúa vô biên. Amen.

 

Giáo dân Việt Nam tại St. Barbara

 

 

Tờ Truyền Đơn (flyer) được tung ra từ Cộng Đoàn Santa Barbara (tóm gọn)

(dự tính phổ biến cuối tuần 27-28/10)

Xin Tạm Ngưng Đóng Góp

 

Kể Từ Ngày 7 tháng 10 năm 2012, Địa Phận đă công bố "Trục Xuất" hai cha Quản Nhiệm Michael Mai Khải-Hoàn và cha Raphael Xuân Nguyên ra khỏi Giáo Xứ St. Barbara một thời gian mà không cho biết lư đó và thời hạn, khiến cho Giáo Xứ và Giáo Dân gây nhiều hoang mang và thiệt hại, v́ đă có những thánh lễ không có cha làm lễ hay thánh lễ cử hành trể, giáo dân thiếu cha giải tội, và không có cha xức dầu thánh cho bệnh nhân hay đáp ứng nhu cầu của giáo dân.  

 

Chúng tôi kêu gọi toàn thể giáo dân trong Giáo Xứ chúng ta đồng ḷng tạm ngưng mọi đóng góp cho Giáo Xứ cho đến khi Địa Phận giải thích thỏa đáng qua văn thư về lư do "Trục Xuất" hai cha Michael Mai Khải-Ḥan và cha Raphael Xuân Nguyên và trả hai cha lại cho Giáo Xứ St. Barbara của chúng ta. 

 

Chúng tôi xin nhắc lại, là chúng ta chỉ tạm ngưng đóng góp cho đến khi mọi thắc mắc về 2 cha được giải thích thỏa đáng.

 

Nếu quí vị đồng ư, xin phổ biến rộng răi và bắt đầu tạm ngưng đóng góp từ hôm nay.

 

Giáo Dân Giáo Xứ St. Barbara.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Temporarily stop making contributions 

 

On October 7, 2012, the Diocese of Orange suddenly announced the "expulsion" of two pastors Father Michael Mai Khai-Hoan and Father Raphael Xuan Nguyen from St. Barbara parish without any explanation or reason. This action has caused much confusion, disruption and concern to parishioners of St. Barbara because there were several times where there was no priest to celebrate mass, mass that started late, a lack of priests for confessions, no available priest to conduct the sacrament of anointing of the sick or no available priest to meet the needs of parishioners.

 

We are asking all parishioners of St. Barbara consensus to temporary suspend contributions to the parish until the Diocese issues a letter that satisfactorily explains the reasoning behind the expulsion of Father Michael Mai Kai-and Father Raphael Xuan Nguyen and to insist that both priests return back to our parish.

 

We reiterate that we strongly urge fellow parishioners to temporarily stop contributions to the church until all our inquiries regarding the two priests have been satisfactorily explained.

If you agree, please spread the word and begin to suspend contributions beginning today.

Parishioners of St. Barbara Parish.

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: BECKY TRAN

To: Tinh Cao ; .......

Cc: ......

Sent: Saturday, October 20, 2012 7:17 AM

Subject: Re: Nhung phan ung tu phia cong dong Dan Chua

 

Cám ơn anh đă cho biết những tin tức được cập nhật hóa. Vâng, hoàn toàn đồng ư với anh là chúng ta đều là những con cái của Chúa. Và chúng ta cũng cầu nguyện để xin các Đấng đại diện Giáo Hội Chúa có những phán quyết công bằng cho các cha và giải quyết sự việc một cách ổn thỏa và tốt đẹp mà không để cho những người ngoài giáo hội lợi dụng để bôi xấu giáo hội.

 

Chúc anh và những người cùng chí hướng những may mắn và thuận lợi.

 

Trong Chúa Kitô,

Lệ Xuân

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: Mong-Mo

To: Tinh Cao ...

Cc: ...

Sent: Saturday, October 20, 2012 8:24 AM

Subject: Re: Nhung phan ung tu phia cong dong Dan Chua

 

Chào Ông Chủ Tịch  Cao Tấn Tĩnh PTFatima, chị Xuân; và qúi anh chị;

 

{những người cùng chí hướng những may mắn và thuận lợi.}

Trước hết tôi không cùng chí hướng với Ông Chủ Tịch PTFatima... Xin Ông, nếu gởi những tin tức như vậy th́ lấy tên tôi ra khỏi group. 

 

Tôi chỉ đồng ư với Ông và chị Xuân một điều đó là kêu gọi nhau cùng "CẦU NGUYỆN" 

 

Chắc Ông Chủ Tịch đă được email và add email của tôi vào group này, qua lá thư tôi gởi đến Ông hôm qua (xem thư đă gởi) 

 

Thưa Ông một lần nữa và thưa qúi Anh Chị;

 

Như hiện nay việc bầu cử và vấn đề tự do tôn giáo của chúng ta đă bị lấy đi quyền tự do tôn giáo, bởi chính quyền Obancare, xin qúi anh chị hăy để hết ḿnh trong sự kiện này. (xin đọc thư  mời của anh Chủ Tịch Công  Đồng)  

 

Thân mến

Vũ M Mơ

 

Date: Friday, October 19, 2012, 12:06 PM

 

 Kính thưa qúi Đức Cha, Đức Ông Chủ Tịch, Qúi Cha, Qúi Phó Tế, Qúi Tu Sĩ và Qúi Chức;

Nhận được thư này từ báo chí, email chuyển đến… trên website… và con biết đây là lá thư original chính from email Ông Cao Tấn Tĩnh đă gởi đến qúi Ngài và qúi Vị, Con/tôi xin có đôi ḍng với Ông Chủ Tịch PTTĐFVNHK và kính tường đến qúi Ngài và qúi Vị;

size=2 width="100%" noshade color=black align=left>

Kính chào và thưa Ông Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, Chủ Tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima VN Hoa Kỳ;

 

Tôi chưa phải là thành viên của Hội Mân Côi hay Hội Cầu Nguyện cho Các Linh Mục; tôi nghĩ chắc tôi trong (cursillogroup) nên chắc anh chị  cursillista  nào đó đang cố gắng phát động kêu gọi để mọi người tham gia Hội Cầu Nguyện cho các LM hay Hội Mân Côi v́ chuỗi  kinh Mân Côi là ch́a khóa mở cửa Thiên Đàng, biến sự chết thành sự sống vĩnh cửu. Tuy chưa là thành viên, nên tôi vẫn thường nhận được thông tin báo cầu nguyện cho các linh hồn mới qua đời hay nhu cầu nào đó, mỗi lần như vậy tôi đă đọc lời cầu nguyện ngắn của Bác Nguyễn  Văn Luận viết ở những hàng cuối: “Lậy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, con mến yêu, xin Chúa cứu linh hồn vừa mới qua đời.”

 

Khi tôi nhận được email và đọc lá thư của Ông Chủ tịch, gởi đến các Vị lănh đạo trong hàng Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ Hoa Kỳ, và các thành phần dân Chúa và c̣n rất nhiều Vị trong đó c̣n có các Ngài và các Vị ở Việt Nam và chưa kể nguồn thơ đă chuyển đến đâu nữa?, khi đọc lá thơ của Ông trong trang mạng của Hội Cầu Nguyện cho Các Linh Mục, “xin mọi  người cầu nguyện”  trong lúc viết thư này gởi đến Ông th́ tôi lại nhận được một email forward đến lá thư của Ông, tôi không biết người chuyển đang muốn loan truyền điều ǵ? Tôi đă gởi lại và hỏi vị đó: “bạn có ư ǵ mà chuyển thư  này đến tôi?” v́ nếu tôi là người nhận, th́ tôi sẽ ngưng và không bao giờ chuyển forward đến ai v́ (nội dung) của thư”, mới sáng nay tôi lại được biết giới truyền thông báo trí đang nhắc đến lá thư của Ông và nêu lên vấn đề ông đang  kêu gọi…  

 

Thưa Ông;

 

Tuy ông không trực tiếp gởi đến tôi, nhưng khi tôi đọc trong đó có hàng chữ (kêu gọi chung trong đó có Cộng đồng Công giáo VN, GP Orange, trong đó có tôi đang là một tín hữu) Khi biết được nguồn thư, người viết và gởi lại giữ một vai tṛ quan trọng trong Hội (Chủ Tịch của Phong Trào Tông  Đồ Fatima) Nguồn thơ: http://www.thoidiemmaria.net/TDM2012/CGVN/vevutreochenvacamkhauhaivilinhmucvietnam.htm

 

Đọc thư Ông trong email của trang mạng Hội Cầu Nguyện cho Các Linh Mục; khi nói đến LM, (Mục tử) tôi vừa liên tưởng đến những nhân đức và những tinh thần của Mẹ Maria; v́ Chúa Kitô đă trao các Thánh Tông Đồ và Giáo Hội của Ngài cho Đức Mẹ, tôi nghĩ chắc Chúa Giêsu muốn các môn đệ của Người học biết các nhân đức và tinh thần nơi Mẹ Maria là v́ thế nên trong khi đọc lá thư này th́ tôi nghĩ đến tinh thần cầu  nguyện, phó thác, nhân đức phục tùng, như những giáo huấn của Chúa Kitô cho các Đức Giám Mục (Giáo Hoàng) thay các Thánh Tông Đồ đang thi hành chức vụ của Chúa Kitô là Giáo Hội của Ngài  nơi trần gian này,  như vậy (con chiên) Linh mục cũng như người tín hữu cũng phải tuân phục. C̣n riêng chúng ta (giáo dân) là con chiên của các Ngài, chắc chắn nếu các Vị chủ chăn của chúng ta bị “thương” chúng ta cũng muốn t́m hiểu, binh vực và đi t́m công lư cho họ, thế nhưng trong trường hợp nào th́ lên tiếng?, nếu c̣n đứng trong hàng ngũ của một Giáo hội Công giáo th́  Đức Giám Mục là Cha chung của chúng ta; chúng ta phải tin, trông cậy vào quyền bính của Ngài để sử trí và bảo vệ.

 

Nếu như ông và một số anh chị (nhóm) vẫn c̣n thắc  mắc  nghi vấn th́ ông, các anh chị (cá nhân) đến gặp gỡ Ngài để tỏ bầy chia sẻ tâm sự, chứ không nên kêu gọi lên tiếng chung;

 

(chung Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ và riêng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange cần phải lên tiếng trong sự vụ "lạ lùng" nàyBằng cách viết thư thẳng lên Ṭa Giám Mục Orange để hỏi xem hai vị linh mục Việt Nam "mất tích" đă phạm lỗi lầm ǵ mà Ṭa Giám Mục "không dám" công bố lại c̣n cấm hai vị không được liên lạc với bất cứ một ai như thể giam lỏng các vị vậy!)

 

Tôi xin chia sẻ một bài học thật nhỏ mà tôi đă ghi  nhớ, một lần nọ, tôi thắc mắc một chuyện của một vị linh mục kia; tôi đặt câu hỏi và nói ra trong một cuộc họp chỉ khoảng 10 người một con số tuy ít nhưng cũng không nên, rất may lúc đó tôi có một vị linh hướng giáo dân; sau buổi họp bác gọi tôi và bảo:  “con phải kính trọng và nghe lời các Ngài trong mọi hoàn cảnh, khi có những chuyện không hay th́ nên t́m cách tŕnh bầy với các Ngài, khi gặp gỡ hay  nói việc ǵ phải cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần và xin Mẹ Maria nói cho ḿnh, và cùng đi với anh chị em đến gặp các Ngài để thưa vấn nếu cần và hơn hết là cầu nguyện liên nỉ với Mẹ Maria…” vị linh hướng của tôi  nay đă qúa cố, nhưng tôi không bao giờ quên lời khuyên dậy trên.

 

Trong trường hợp Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên, hay một linh mục nào đó hay cả những người tín hữu có làm điều ǵ để người (khác) nghi vấn, th́ ĐGM sẽ lắng nghe, t́m hiểu để khuyên hay binh vực, nếu  như các Ngài bị người đời (hại) th́ dương nhiên ĐGM, cũng lên tiếng và c̣n kêu gọi để bịnh vực cho các Ngài nữa. Hai Cha cũng là cha Linh hướng của tôi và của tất cả  tín hữu chứ đâu có cho một cá nhân  nào đó; như câu người đời thường nói và tôi được nghe  "Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ."  C̣n về các Ngài trong Giáo Hội được ví như dụ ngôn “Vị Mục Tử nhân lành (Ga 10:11-18)

Ông viết: (Vẫn biết Cộng đồng CG VN chúng ta có Đức Cha Mai Thanh Lương hiện đang làm giám mục phụ tá ở đây, vị biết được tất cả sự thật của sự vụ này, nhưng tại sao ngài không can thiệp)

 

Câu viết này tôi c̣n buồn hơn v́ Ông đă không cảm thông và chia sẻ với Đức Cha Mai Thanh Lương…

 

C̣n Vị Cha chung (Đức Giám Mục GP Orange), nên tôi thiết nghĩ tôi phải phục tùng và nghe lời kêu gọi là cầu  nguyện; cá nhân tôi khi nghe là trong  một email gởi đến qua trang báo Việt ǵ đó, và nghe 2 vị LM thông báo trong Thánh Lễ cho biết mỗi khi có  một ai đó (thưa hay hại) th́ phải qua  một cuộc điều tra, nên xin chúng ta cầu nguyện cho Qúi Cha; tôi là một giáo dân, khi  nghe lời thông báo đó, tôi cầu nguyện ngay và hiểu rằng Đức  Giám Mục địa phận của tôi đang làm một việc rất đúng với các con chiên của ḿnh.

 

Thứ đến về việc kêu gọi lên tiếng viết thư đến ṭa giám mục tôi liên tưởng đến những việc này chỉ xảy đến các nước đang bị đảng phái chính trị cộng sản cầm quyền cai trị đất nước chứ chúng ta đang ở trong một đất nước tự do và một cơ cấu có phẩm trật trong một Giáo Hội,  xin ông suy nghĩ và kêu gọi các vị trong hội của Ông dừng lại v́ không cần đến những tư tưởng và hành động này. 

 

Và lại trên đất nước Hoa kỳ tự do này đâu có quyền quản chế tự do cúa 1 cá nhân nào, nên câu của ông viết:

(Theo con, các ngài đang bị "biệt giam" ở một nơi vô cùng bí mật mà cả Giáo Quyền Giáo Phận Orange đang "giam nhốt" các vị cũng không biết, đó là vực thẳm của Ḷng Thương Xót Chúa huyền nhiệm vô biên!)

thật là ǵ ǵ đó…

 

Mong rằng Hội Tông Đồ Fatima – Trái Tim Maria; là một hội cầu nguyện và giúp sống tinh thần để thể hiện các nhân đức như Mẹ Maria đă sống và vẫn c̣n sống trong Giáo hội ngày nay. Nhất là đang học, sống, củng cố, thực hành đức tin và đen Tin Mừng cho muôn dân trong Năm Đức Tin này, chúng ta c̣n rất nhiều việc cần làm v́ nền văn hóa sự chết đang làm băng hoại đời sống con người ngày nay. Ông đang là chủ tịch hướng dẫn một phong trào, xin Ông và qúi vị trong Hội hăy kêu gọi đặt việc cầu nguyện là điều chính yếu và những việc làm thiết thực; cầu nguyện nhiều hơn cho các Ngài (Cha Josept Nguyễn Thái trong bài thuyết giảng trong ngày Đại Hội Mục Vụ về Sự Khủng Hoảng  Đức Tin hôm nay, Cha bảo là có những việc cần chúng ta cầu nguyện mà c̣n phải ăn chay nữa.  http://events.nhuan003.podomatic.com/entry/2012-10-15T10_00_25-07_00 )  tôi rất cảm phục, song song với việc cầu nguyện, xin Ông, Qúi Vị, Qúi  Anh Chị trong hội, hăy tham gia chiến dịch lên tiếng bênh vực bảo vệ Đức Tin đứng về một phía cùng  với Giáo hội, hàng Giáo Mục Hoa Kỳ qua việc tham gia những ngày cầu nguyện chung; lên tiếng chung; biểu t́nh chung để can đảm lên tiếng cho chính  ḿnh và cho những người yếu thế đến chính quyền Obama, đang bắt chúng ta đi ngược lại luân lư và tự do lương tâm của người có niềm tin vào Thiên Chúa.  Giáo Hội chúng ta đang bị xâm phạm (nhiều)  h́nh thức và ngay tại đất nước tự do này đang bị lấy đi quyền  “Tự Do Tôn Giáo” qua nền (văn hóa sự chết); do những khủng hoảng vô luân gây  nên làm băng hoại đời sống con người.

 

Xin chuyển gởi đến Ông Chủ tịch, lời mời gọi tham gia cuộc buổi t́nh đ̣i Tự Do Tôn Giáo của Cộng  Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, California và của các Giáo Phận đang nỗ lực thực hiện trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Kính chào và kính mến trong Mẹ Maria

Vũ M Mơ, một người giáo dân trẻ thuộc Giáo Phận Orange

size=2 width="100%" align=left>

 

--- On Thu, 10/18/12, Liem Nguyen wrote:

Kính thưa quư vị,

Xin quư vị phổ biến và  tham gia cuộc biểu t́nh được đồng loạt tổ chức trên toàn quốc Hoa Kỳ đ̣i tự do tôn giáo vào thứ Bảy này 20 tháng 10 từ 3-5 giờ chiều tại Angle Stadium, địa chỉ 2000 East Gene Way, Anaheim, CA 92806 (gần đường State College và Katella). 

Sự hiện diện của quí vị nói lên sự phản đối và đ̣i buộc Bộ Y Tế phải huỷ bỏ bộ luật buộc các trường học nhà thương Công Giáo phải cung cấp các dịch vụ thực hiện việc phá thai, triệt sản. Đây là bộ luật bất công, trái với lương tâm và xâm phạm quyền tự do tôn giáo của chúng ta.

Xin quư Cộng Đ̣an và Đoàn Thể chuyển thông báo đính kèm đến các thành viên và thân hữu để cộng đồng chúng ta tham dự đông đảo cuộc biểu t́nh này.

  

Chân thành cảm tạ quư vị,

TM/BCH CĐ CGVN GP ORANGE

Chủ Tịch Nguyễn Văn Liêm

 

 

----- Original Message -----

From:  TinhCao

To: Mong-Mo ....

Cc: ................

Sent: Saturday, October 20, 2012 9:34 AM

Subject: Xin tra loi Nguoi Anh Chi Em Vu Mong Mo

 

Kính gửi Người Anh Chị Em Vũ Mộng Mơ,
 
Trước hết, xin thành thật xin lỗi Người Anh Chị Em v́ tôi đă tự động cho thêm địa chỉ email của Người Anh Chị Em vào nhóm các emails tôi nhận được từ Chị Trần Thị Lệ Xuân. Lư do là v́ những ǵ tôi muốn trả lời cho email của riêng Người Anh Chị Em gửi cho tôi cũng phần nào được bao gồm trong email tôi viết cho chung nhóm email của Chị Trần Thị Lệ Xuân. 
 
Sau nữa, tôi xin cám ơn Người Anh Chị Em đă đáp lại đúng như những ǵ tôi yêu cầu ở cuối email tôi trực tiếp gửi cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam, với tư cách là một phần tử của Liên Đoàn trong vai tṛ là Chủ Tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima:  "Nếu có ǵ làm phiền ḷng Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Phó Tế, Quí Tu Sĩ và Quí Chức th́ xin vui ḷng chỉ giáo cho con và tha thứ cho ḷng thành hoàn toàn v́ ích chung của con nhé, và thương cầu cho con với. Chân thành đa tạ".
 
Sau hết, về nhận định của Người Anh Chị Em liên quan đến bức thư tôi viết cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, Người Anh Chị Em chỉ trích ra hai ba câu, có chỗ hoàn toàn bị cắn xén không đầy đủ (như câu về Đức Cha Lương), th́ không biết những ǵ Người Anh Chị Em viết cho tôi có hoàn toàn khách quan và nắm vững được tất cả nội dung của tâm ư tôi viết hay chăng?
 
Nếu theo nguyên tắc của Người Anh Chị Em, qua câu: "Tôi chỉ đồng ư với Ông và chị Xuân một điều đó là kêu gọi nhau cùng "CẦU NGUYỆN"  th́ tôi nghĩ chúng ta cũng không nên hưởng ứng lời kêu gọi của "anh Chủ Tịch Công  Đồng" v́ chỉ cầu nguyện là đủ, không cần phải tỏ ra hành động bề ngoài. Tại sao chúng ta "được" có thái độ với chính quyền mà lại không thể tŕnh bày với Giáo Quyền những ǵ chúng ta thắc mắc liên quan đến lợi ích thiêng liêng của chúng ta?
 
Chắc Người Anh Chị Em của tôi chỉ đồng ư với câu đầu tiên tôi viết cho Chị Trần Thị Lệ Xuân về cầu nguyện:
 
"Trước hết, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho vụ việc xẩy ra không ngoài sự quan pḥng thần linh của Thiên Chúa để mưu ích lợi thiêng liêng cho mọi người, cho các vị trong cuộc cũng như cho chính chúng ta nhé".
 
Ngoài ra, những ǵ tôi muốn gián tiếp trả lời cho Người Anh Chị Em ở hai đoạn cuối trong cùng một email gửi cho Chị Trần Thị Lệ Xuân và nhóm email của chị ấy mà Người Anh Chị Em đă đọc thấy th́ phải chăng Người Anh Chị Em của tôi hoàn toàn không đồng ư với tôi hay sao?
 
"Sau hết, tuy chúng ta không phải là thành phần lănh đạo, như Liên Đoàn CGVNHK hay Cộng Đồng CGVNGP Orange, để có đủ tư cách trực tiếp nói chuyện với các vị thẩm quyền trên Giáo Phận, chúng ta vẫn có thể làm những ǵ trong tầm tay của chúng ta, miễn là 'phản ứng' của chúng ta cần phải xuất phát từ một tấm ḷng ḥa thuận không được bất măn, uất ức hay muốn chống đối, trả đũa, không hợp với tinh thần Phúc Âm Chúa dạy, và trở thành tay sai cho Satan và bọn ngụy thần hết sức tinh quái. Hăy bênh vực chân lư / công lư trong yêu thương cũng như hăy yêu thương trong chân lư vậy.
 

"Xin Vị Thẩm Phán Chí Công thương đến chẳng những các vị giáo sĩ trong cuộc, Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên, Đức Ông Michael Hehe và Cha sở Kennedy, mà c̣n cho tất cả chúng ta, để Giáo Hội Chúa luôn yêu thương hiệp nhất trong Ḷng Thương Xót Chúa vô biên. Amen".

 

Xin Thần Chân Lư ban cho chúng ta một tâm hồn "khôn ngoan như rắn và chân thật như bồ câu" (Mt 10:16).

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

 

----- Original Message -----

From: Phi Tran

To: hailmaryqueen@tnfatima.org

Sent: Saturday, October 20, 2012 10:53 PM

Subject: Về vấn đề treo chén

 


Thưa Anh CAO TINH

Tôi Xin chia xẻ với anh một vài cảm nghĩ, kinh nghiệm con người, một con người cũng đă có chân trong chân ng̣ai. Về vấn đề "treo chén".

Xét về khía cạnh con người, Nếu ta đặt minh với tư thế của các GM th́:

- Có 1 cái chén mà nếu hơi tí cũng treo th́ lấy ai mà làm việc.- Xin lỗi nhe! Các LM là những người giúp việc chẳng những đă 'không công' cho GM mà c̣n phải "vâng lời" nữa cơ đấy. Treo chén ,Một việc làm chẳng ai muốn.

- Các ngài cũng là những người "ḅ" từ cha phó mà lên nên các ngài rất thông cảm cho các LM. Do đó quyết định treo chén môt ai không phải là quyết định để dàng, Nó liên hệ đến cả sự nghiệp cùa những 'người con' đă xây dựng cả đời. Chính tôi được biết là một GM Mỹ chia sẻ là ngài đă phải ăn chay, cầu nguyện 2, 3 tuần để có thể làm sao viết lá thơ treo chén (gởi cho 1 LM VN) cho nó thông, có t́nh..... Ngài nói LM đó đă cả đỏi phục vụ cho GH mà kết quả phải làm như thế đấy th́ cánh gánh đó quá nặng đối với bản thân ngài là GM.

- Treo chén không phải là việc có thể làm theo t́nh cảm GH có Giáo luật để bảo vệ các LM nữa cơ đấy.

- Lại nữa, trước khi đưa ra một quyết định như thế các ngài cũng phải ngó trước ngó sau, nếu quá đáng thí các LM khác trong GP sẽ không phục.... như thế th́ làm sao mà làm viêc.

- Nhũng quyết định như thế(theo tôi nghĩ) đă qua rất nhiều bàn hỏi của hội đồng LM. Chính bản thân tôi cũng đă biết một trường hơp mà 1 vị GM rút lại quyết định treo chén do sụ không đồng ư của hội đồng LM và đă đưa ra ṭa án GH.

- Đành rằng các ngài có thể Sai. Nhưng tôi tin chắc đó là những quyết định không bồng bột.

Không cần nói nhiều, chắc anh cũng đồng ư là cái tốt nhât ḿnh có thể làm là kêu gọi mọi người cầu nguyện, tránh những ǵ có vẻ là một chiều, Và cũng v́ đức bác ái, Nếu những LM kia có một cái ǵ đó mà tốt nhất là không ở trong cuộc không nên biết th́ hăy để cho nó qua đi. Ví dụ như một LM nào đó phạm một cái lỗi ".... nặng lắm" th́ cũng v́ đức bác ái mà minh cũng nên hy sinh để , không đào bới thêm để những vị đó không phải chịu thêm cái búa ŕu của dư luận.

Xin lỗi anh nhé nếu tôi có làm anh phật ư, Ngoài ra anh cũng tự tiên dùng nhũng ư ngh́ trên nêu anh thấy xứng hợp, có chút giúp ích cho người khạc Xin anh cho phép tôi đươc làm người vô danh anh nhá

Cám Ơn Anh nhiều Và tôi cũng sẽ cầu nguyên cho anh cách riêng

VÔ DANH

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Phi Tran

Sent: Sunday, October 21, 2012 1:21 PM

Subject: Xin trao doi voi Ngai Vo Danh

 

Kính thưa Ngài Vô Danh,

 

Trước hết, phải xưng với Vị Vô Danh là "Ngài", bởi v́ chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng Vô Danh = "Vô H́nh" (Col 1:15), ở chỗ, không ǵ có thể diễn tả được Đấng đă tự mạc khải cái tên vô cùng huyền nhiệm của ḿnh ra cho Moisen ở bụi gai bốc cháy mà không bị thiêu rụi: "Ta là Ta - I am who am" (Ex 3:14).

 

Sau nữa, xin cám ơn Ngài Vô Danh đă cho biết những ư nghĩ tổng quan về nguyên tắc cũng như tâm lư chung nơi riêng phần của Đấng Bản Quyền Địa Phương thôi (mà không hề nói ǵ tới phần của hai vị linh mục trong cuộc), liên quan đến vụ việc mới xẩy ra và đang trở nên sôi nổi ở Orange County...

 

Sau hết, dù chúng ta có khác nhau về quan điểm trong vụ việc này, hy vọng chúng ta cũng đồng ư với nhau ít là 5 điểm chính yếu như thế này:

 

1- Giáo Hội tự bản chất là Thánh: "Tôi tin Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền";

 

2- nhưng trong ḷng luôn ôm ấp cả một đoàn con vẫn c̣n đầy mầm mống tội lỗi kèm theo những vấp phạm vô t́nh hay hữu ư;

 

3- nên vẫn không thể nào thoát được những trục trặc gây ra bởi chính con cái ḿnh, từ hàng giáo phẩm đến giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân;

 

4- bởi vậy Giáo Hội tinh tuyền (x Eph 5:27) vẫn hằng được "thanh tẩy" bởi chính gương mù và lầm lỗi gây ra do các phần tử của Giáo Hội;

 

5- ở chỗ thanh danh và thế giá của Giáo Hội bị tấn công, để nhờ đó Giáo Hội có thể như Chúa Kitô "yêu kẻ thuộc về ḿnh đến cùng" (Jn 13:1).

 

Tóm lại, bất cứ sự ǵ xẩy ra trên thế gian này, theo quan pḥng thần linh vô cùng huyền nhiệm của Thiên Chúa là Chủ Tể lịch sử, th́ với con mắt đức tin, nhất là trong Năm Đức Tin (2012-2013 lần hai này), "Thiên Chúa đă khiến hết mọi sự ḥa hợp với nhau cho thiện ích của những ai được kêu gọi theo ư định của Ngài" (Rm 8:28), "để Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự" (1Cor 15:28). Amen.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

----- Original Message -----

From: Diep Hoang

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Cc: Diep Hoang

Sent: Sunday, October 21, 2012 3:24 PM

Subject: kính anh Tỉnh

 

Thưa anh CTTỉnh,  xin chân thành cám ơn anh đă mạnh dạn lên tiếng trên mail, trên báo chí để phần nào làm sáng tỏ nỗi phẩn uất của con chiên St. Barbara mà trong đó có tôi. Quả thật là một kỳ thi rơ ràng. 3 tuần nay giáo dân đi lễ nhà thờ St. Barbara chưa hết nỗi bồn chồn v́  sự " mất tich " của 2 linh mục. Tôi không đồng ư với cái ư kiến của ong bà ǵ đó Vu mông Mơ. Thưa anh, tôi nhờ anh chuyển tất cả e.mail của anh đến cho tôi để tôi sao chuyển cho tất cả bạn bè, giáo dân đang nôn nóng trông chờ những thực hư ra sao đối với các linh mục VN ở trên xứ Mỹ nầy. Kính chuúc anh luôn luôn giư lập trường mà anh đă sẵn có.                   

 

Thân ái chào anh

         

Hoàng Diệp

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Diep Hoang

Cc: Diep Hoang

Sent: Sunday, October 21, 2012 4:27 PM

Subject: Xin theo doi tren website

 

Người Anh Chị Em Hoàng Diệp ơi,

 

Chúng ta tiếp tục xin cho Ư Cha thể hiện dưới đất (ở Giáo Phận Orange) cũng như trên trời nhé.

 

Xin mời theo dơi tất cả emails tôi có ở website www.thoidiemmaria.net của tôi ở cái link sau đây:

 

 Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam

 

Người Anh Chị Em Vũ Mộng Mơ đă gửi email của ḿnh cho nhiều người mà lại không bao gồm email tôi trả lời cho Người Anh Chị Em này trong đó!

 

Thật đáng tiếc... cho những hành động thiếu trung thực và ngay chính ấy đối với một Kitô hữu, nhưng tôi đă có sẵn trong cái link trên đây rồi.

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: ....

To: 'Tinh Cao'

Sent: Monday, October 22, 2012 6:02 PM

Subject: Thư cua Cha Đổ Thanh Hà


 

Xin chuyển đến anh thư của Cha Đổ Thanh Hà gởi đến GM Kevin Vann vào ngày 19 tháng 10 vừa qua, để chính thức lên tiếng về sự lộng quyền, đàn áp và kỳ thị với các linh mục Việt Nam và yêu cầu cách chức Mike Hehre.

 

 

 

----- Original Message -----

From: loc do

To: .... hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Tuesday, October 23, 2012 12:29 PM

Subject:  Xin đ̣i công bằng cho Cha Mai Khải Hoàn và Cha Xuân Nguyên

 

 

Ṭa Giám Mục đă trả lời rồi đó:"Chuyện nhân sự trong Giáo Hội là chuyện bí mật, chỉ có đương sự và Giáo Hội biết thôi, không cần phải giải thích với ai cả."

Đă là người Công Giáo th́ phải tuyệt đối tin tưởng vào Toà Thánh nói chung và Ṭa Giám Mục nói riêng

Chuyện nhân sự trong Giáo Hội tuyệt đối phải tuân thủ giống như trong quân đội

một là phải thi hành; hai là ra khỏi Giáo Hội.

Sở dĩ có những vị lạm dụng t́nh dục đă bị nêu tên, nêu tội là v́ những vị đó đă bị kiện ra ṭa dân sự trước

nên Giáo Hội không thể che giấu, đóng cửa dạy nhau được, nên chẳng đặng đừng...

Chuyện bây giờ tại sao hai Cha không lên tiếng, không kêu oan mà những người ở ngoài lại lên tiếng kêu oan cho Cha?

Hai Cha có dám lên tiếng không? Có dám chống lại Toà Giám Mục, Toà Thánh không?

Hai Cha làm ǵ th́ chỉ có Chúa biết, hai Cha biết. Thiết nghĩ mọi người hăy để cho Giáo Hội làm việc

không nên sách động, xen vào công việc riêng của tôn giáo nói chung và Ṭa Giám Mục, Ṭa Thánh Công Giáo nói riêng.

Đây là việc tự nguyện hiến thân theo Chúa mà, có ai bắt buộc đâu?

 

Kính

Lộc Đỗ

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: loc do....................

Sent: Tuesday, October 23, 2012 3:58 PM

Subject: Tai Sao Hai Cha...

 

Kính Người Anh Lộc Đỗ,

 

Trong email của Người Anh, như tôi nhận được trong số những người anh chị em khác, tôi thấy có 2 vấn đề:

 

"Chuyện nhân sự trong Giáo Hội là chuyện bí mật, chỉ có đương sự và Giáo Hội biết thôi, không cần phải giải thích với ai cả." Đă là người Công Giáo th́ phải tuyệt đối tin tưởng vào Toà Thánh nói chung và Ṭa Giám Mục nói riêng (1)

 

"Chuyện bây giờ tại sao hai Cha không lên tiếng, không kêu oan mà những người ở ngoài lại lên tiếng kêu oan cho Cha? Hai Cha có dám lên tiếng không? Có dám chống lại Toà Giám Mục, Toà Thánh không?" (2)

 

1- Chuyện Nhân Sự:

 

Đúng, theo nguyên tắc th́ "Chuyện nhân sự trong Giáo Hội là chuyện bí mật". Tuy nhiên, thực tế phũ phàng cho thấy, có những chuyện bí mật mà không tự động mang ra ánh sáng th́ càng hại hơn là lợi, nhất là khi che đậy và thuyên chuyển các vị linh mục có vấn đề đến các nơi khác lại càng nguy hơn...

 

Về vấn đề "tuyệt đối tin tưởng vào Ṭa Thánh" th́ chỉ liên quan đến vấn đề Tín Lư và Luân Lư mà thôi, nhất là khi Đức Thánh Cha chính thức và long trọng lấy quyền tối thượng bất khả ngộ của ḿnh mà tuyên bố những ǵ buộc phải tin và phải giữ liên quan đến sự thật đức tin và phần rỗi linh hồn.

 

Đó là lư do không một vị giáo hoàng nào dám thay đổi những tín điều (dogma) đă được các vị tiền nhiệm của ḿnh công bố (như Tín Điều Mẹ Vô Nhiễm do ĐTC Piô IX công bố năm 1854) hay được Công Đồng Chung định tín (Tín Điều Mẹ Thiên Chúa ở Công Đồng Chung Êphêsô năm 431), nhưng vẫn có thể thay đổi cho hợp thời những ǵ liên quan đến vấn đề điều hành hay kỷ luật trong Giáo Hội; bởi thế mới có Bộ Giáo Luật mới 1983 thay bộ cũ 1917.

 

Trong Cuốn "Ánh Sáng Thế Gian", xuất bản năm 2010 (ấn bản Anh ngữ trang 24), khi được phỏng vấn về vấn đề linh mục lạm dụng t́nh dục ở Âu Châu, chính ĐTC Biển Đức XVI trong cuộc gặp gỡ các giám mục Ái Nhĩ Lan 10/2006 đă cho biết rằng: "Tôi đă kêu gọi các vị mang sự thật ra ánh sáng...",  tức là không phải chờ cho đến khi "có những vị lạm dụng t́nh dục đă bị nêu tên, nêu tội là v́ những vị đó đă bị kiện ra ṭa dân sự trước nên Giáo Hội không thể che giấu, đóng cửa dạy nhau được, nên chẳng đặng đừng..."

 

Riêng về "Chuyện nhân sự trong Giáo Hội là chuyện bí mật" liên quan đến 2 linh mục Việt Nam đang diễn tiến từ đầu Tháng 10/2012 tới nay, lại là "chuyện bí mật" có vẻ rất ư là vô lư và càng gây thắc mắc hơn, nhất là đối với truyền thông và quần chúng vốn thiên về khuynh hướng đồn đại xấu hơn tốt, nên chính sự kiện quá bí mật này đă gây tai tiếng chẳng những cho hai vị linh mục mà c̣n cho chung Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, cho Giáo Phận và Giáo Hội nữa.

 

Vậy khi chúng ta thấy Cộng Đồng của chúng ta, Giáo Phận của chúng ta, Giáo Hội của chúng ta đang bị tấn công, bôi nhọ, chỉ v́ hai vị linh mục bị cấm khẩu, không thể tự minh oan cho ḿnh, chúng ta cứ phải tỏ ra "tuyệt đối" ngồi yên tại chỗ không được nhúc nhích ǵ hết, mặc kệ Giáo Phận làm Giáo Phận chịu, th́ chúng ta là con cái trong nhà hay là người dưng nước lă hoặc lại là kẻ tác hại Giáo Phận v́ không chịu lên tiếng xây dựng khi có thể.

 

2- Chuyện Hai Cha:

 

Chính v́ hai cha không nói được nên mới có chuyện? Tại sao không được nói? Ai cấm? V́ lư do ǵ? Tội danh của các ngài ở chỗ nào mà các ngài chẳng những bị "treo chén" mà c̣n bị "cấm khẩu" nữa? Thật là bí ẩn...

 

Chẳng lẽ chúng ta là con cái trong nhà không được lên tiếng hỏi cha mẹ ḿnh về những ǵ ḿnh thắc mắc hay sao? Tại sao chúng ta vẫn giữ thái độ đế quốc và độc đoán quá như vậy.

 

Chẳng lẽ Mẹ Maria đă tỏ ra láo lếu bất tùng phục Thiên Chúa khi dám đặt vấn đề "việc ấy thành sự sao được..." với Sứ Thần Gabriel của Ngài, đến độ Vị Sứ Thần này phải trả lời cho Mẹ trước khi Mẹ thưa "Xin Vâng" (Luca 1:38) hay sao?

 

Giáo Hội Công Giáo từ Công Đồng Chung Vaticanô II đă cởi mở hơn và đối thoại hơn, không c̣n bắt phải vâng lời tối mặt nữa, trái lại phải vâng lời một cách ư thức - "tích cực và trách nhiệm", như trong Sắc Lệnh Canh Tân Đổi Mới Đời Sống Tu Tŕ cho thấy (xin xem khoản 14). 

 

Chính v́ hai cha không nói được và không được nói mà Cha Đỗ Thanh Hà đă dám mạnh mẽ nói thay cho hai cha lần này vá các vị linh mục VN trước đây (xem đính kèm), nhất là Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ hôm nay cũng đă gửi thư thẳng cho Vị Giám Mục mới của Giáo Phận Orange.

 

Như thế, chẳng lẽ việc xin minh bạch hóa vấn đề của hai vị linh mục Việt Nam nói chung và của riêng Cha Mai Khải Hoàn là vị linh mục thuộc thành phần lănh đạo của Liên Đoàn là việc Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ "chống lại Ṭa Giám Mục" hay sao?

 

Nên biết rằng, một khi Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam lên tiếng, như tôi đề nghị, là đại diện cho chung cả một tập thể, nên việc Liên Đoàn làm, theo tôi biết, cũng đă được bàn hỏi kỹ lưỡng với các Đấng Bậc trong Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ đàng hoàng.

 

Thật ra, ở đây chúng ta không phải chỉ bênh vực cá nhân Cha Mai Khải Hoàn mà chính là bênh vực chân lư hay công lư, ở chỗ đă là chân lư và công lư th́ phải sáng tỏ, phải minh bạch, không được mù mờ, giấu diếm, như có một cái ǵ đó bất ổn khó nói hay không thể nói kẻo bị phản ứng tai hại.

 

Trong khi chờ đợi "ánh quang chân lư - veritatis splendor" chúng ta hăy cầu nguyện nhiều hơn nữa để mọi sự được nên trọn theo Thánh Ư Chúa, Đấng "khiến mọi sự ḥa hợp với nhau cho thiện ích của những ai được Ngài kêu gọi theo ư định của Ngài" (Roma 8:28).

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

- Original Message -----

From: Truong Vu

To: Tinh Cao ; ....

Sent: Wednesday, October 24, 2012 12:37 AM

Subject: Re: Tai Sao Hai Cha...

 

Chúng ta đang sng đc tin trong s trong sáng ca thi đi văn minh. Câu nói :
"Chuyện nhân sự trong Giáo Hội là chuyện bí mật, chỉ có đương sự và Giáo Hội biết thôi, không cần phải giải thích với ai cả."
Điều này chỉ có thể đem áp dụng với chiên (hạng nh́) Việt Nam mà thôi. Với chiên Mỹ th́ đừng ḥng và chắc là GP không dám.
Với PHÁP LUẬT MỸ th́ đừng giỡn mặt, bán Giáo Phận mà đền.
Tiếc là người Việt hay có ư nghĩ giống ông Lộc Đỗ . GH ở Hoa Kỳ đă có nhiều bài học cho Giáo Dân và cả Tu Sĩ nữa.
Hai chục năm trước đây GP Monterey ở Bắc Cali bị chín LM trong giáo phận kiện v́ không lo tiền hưu trí cho họ ( theo luật lệ của GH là không phải lo ) kết cục là GP Monterey thua chổng kềnh đấy quư vị !
 
VHT

 

 

----- Original Message -----

From: Truong Vu

To: Tien Nguyen

Cc: Tinh Cao ...

Sent: Wednesday, October 24, 2012 9:49 AM

Subject: Re: Tai Sao Hai Cha VN... Ở GP Orange ...

  

Vâng chúng ta phi cu nguyn, nhưng chúng ta cũng cn phi có ting nói.
Không ph
i tin vào Chúa ri c ngi đó kêu Ly Chúa, Ly Chúa là t nhiên có ăn.

VHT

 

 

----- Original Message -----

From: KBCHN.NET

To: ChinhNghiaViet@yahoogroups.com ; Tien Nguyen

Cc: ....

Sent: Wednesday, October 24, 2012 1:45 PM

Subject: Re: [ChinhNghiaViet] Re: Tai Sao Hai Cha VN... Ở GP Orange ...

 

Ông Đỗ Tiến Lộc viết: "Sở dĩ có những vị lạm dụng t́nh dục đă bị nêu tên, nêu tội là v́ những vị đó đă bị kiện ra ṭa dân sự trước nên Giáo Hội không thể che giấu, đóng cửa dạy nhau được, nên chẳng đặng đừng..."

 

Có nghiă là cái ǵ dấu được cứ dấu? Ông nên nhớ rằng khi ông bị phạt vi cảnh, ông đóng tiền phạt là ông khg có tội. Tiền phạt có nghiă là ông chấp nhận lỗi và đền tiền không phải là xong cái tội đă vi phạm. 

 


(00) 1-714-469-2445 US
(84) 01223351464 VN

 

 

 

----- Original Message -----
From: "Lien Nguyen"
Sent: Tuesday, October 23, 2012 2:44 PM
Subject: Subject: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 
Kính gửi ông Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

Đọc được e-mail và bài trên báo Người Việt do Ông chủ xướng, tôi rất bức xúc và lo lắng. Thưa Ông tôi rất cảm phục v́ Ông là một nhà Văn một Giáo Sư rất biết dùng chữ Ông dùng tư cách của một Chủ Tịch Phong Trào để binh vực cho hai Linh Mục ông dùng chữ rất đúng nhưng trong sự binh vực th́ lại có tinh thần khuấy động, khuấy động để kêu gọi tẩy chay Đức Giám Mục, tẩy chay giáo phận mà chúng ta đă và đang được yêu mến và thụ hưởng cho đức tin của chúng ta và Con Cháu chúng ta, tôi không biết tại sao Ông phải khuấy động lên như thế v́ trên chúng ta c̣n nhiều Vị chức phẩm cao hơn chúng ta, phải khôn ngoan hơn đừng để MẮC MƯU CỘNG SẢN VÔ THẦN họ hay dùng thủ đoạn KHUẤY ĐỘNG RỈ TAI và chúng ta là nạn nhân. Ông có biết E-mail và bài báo mà ông đă phổ biến là miếng mồi ngon cho bọn Cộng Sản VN không, họ sẽ dùng đó để đánh phá GIÁO HỘI không những ở trong nước và cả ở Hải Ngoại này và có thể họ sẽ xem Ông là một THÀNH VIÊN của họ Ông nghĩ sao?.. Xin hăy nhẫn nại và đừng làm cho câu chuyện trở nên phức tạp hơn v́ chúng ta đang ở trong đất nước TU DO nên b́nh tĩnh đừng khuấy động thêm sẽ bất lợi cho chúng ta và GIÁO HỘI xây dựng rất khó nhưng đạp đổ th́ rát dễ.

Kính chúc b́nh an hiệp nhất trong Chúa và Mẹ Maria
Liên Nguyễn

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Lien Nguyen

Sent: Tuesday, October 23, 2012 5:39 PM

Subject: Xin hoi am

 

Kính Chị Liên Nguyễn,

 

Trước hết, xin cám ơn chị đă chân thành bày tỏ cùng tôi những cảm nhận của chị về email của tôi cũng như về bài báo có trích dẫn email của tôi.

 

Sau nữa, tôi xin đính chính với chị một số điều sau đây nhé:

 

1- "báo Người Việt do Ông chủ xướng": Thưa, Báo Người Việt không phải do tôi "chủ xướng". Tôi chưa bao giờ đọc tờ báo này!

 

2- "bài báo mà ông đă phổ biến"Thưa, Báo Người Việt tự ư lấy email của tôi để đăng chứ tôi không tự động phổ biến trên báo chí - xin mời chị ghé vào mạng điện toán toàn cầu của tôi www.thoidiemmaria.net và bấm vào cái link này để rơ hơn:  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam

 

3-  "tôi không biết tại sao Ông phải khuấy động lên như thế v́ trên chúng ta c̣n nhiều Vị chức phẩm cao hơn chúng ta, phải khôn ngoan hơn": Thưa, chính v́ tôi biết thân phận ḿnh không phải là một trong "nhiều Vị chức phẩm cao hơn " nên tôi đă phải lấy tư cách là phần tử của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam trong vai tṛ là Chủ Tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima VN ở HK để xin các Đấng can thiệp mà.

 

4- "ông dùng chữ rất đúng nhưng trong sự binh vực th́ lại có tinh thần khuấy động, khuấy động để kêu gọi tẩy chay Đức Giám Mục, tẩy chay giáo phận": Thưa, h́nh như đây là một cách chụp mũ trắng trợn đầy chủ quan và bất công để kết tội nhau theo kiểu cách hoàn toàn của cộng sản quen được áp dụng bởi những người được gọi là "một THÀNH VIÊN của họ" th́ đúng hơn.   

 

Sau hết, xin chị cầu cho tôi được sống như những ǵ khuyên bảo tôi và tránh những ǵ chị trách móc, nhất là làm sao để có thể sống trọn ư Chúa ở mọi nơi và trong mọi lúc như Mẹ Maria là Nữ Tư Xin Vâng của Ngài nghe. Chân thành cám ơn chị. 

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Mary Terese

To: hailmaryqueen@tnfatima.org ; hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Cc: DC Luong, Ban Tin Lien Doan, Chu Tich Liem CDCG GP Orange, Cha Thai TTCG

Sent: Tuesday, October 23, 2012 3:33 PM

Subject: GỞI ANH CAO TẤN TĨNH--V/V LM VIET GP ORANGE

 

Cha`o anh Cao Tấn Tĩnh,

Cám ơn sự chân thật va` mạnh dạn của anh đă dám đứng lên tranh đấu cho sự thật trong công bă`ng va` yêu thương.
Xin gởi đến anh va` quư anh chị những sự quan tâm của chúng tôi va` xin cho mọi ngươ`i cu`ng biết vê` lẽ thật của The Catholic Diocease of Orange.

Xin cám ơn anh .

In Unity We Serve.

Mary Terese.

 

Cali 20 tháng 10 năm 2012 

 

 

Thân gởi anh Cao Tấn Tĩnh,  

 

Trước hết xin cám ơn ḷng dũng cảm của anh chị đă mạnh dạn sống và dám đứng lên làm chứng cho Đức Tin, đ̣i hỏi sự thật và công bằng . Anh chị đă dám nói lên sự thật trong việc bênh vực  và đ̣i hỏi sự công bằng, cũng như phục hồi  danh dự cho các LM  Việt đang bị xử “ép” tại GP Orange.

 

Việc  làm đầy dũng cảm này không chỉ riêng đ̣i hỏi sự thật cho các bậc tu tri`, nhưng nó cũng thể hiện lên sự đoàn kết tinh thần của CON CHÁU CÁC THÁNH TỬ V́ ĐẠO VIỆT NAM, SẴN SÀNG BẢO VỆ ĐỨC TIN,  BÊNH VỰC CHO CÁC BẬC TU TRI` KHÔNG CÓ TIẾNG NÓI, VÀ HƠN HẾT LÀ ĐỂ PHỤC HỒI  LẠI DANH DỰ CHO CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI GP ORANGE  NÓI CHUNG VÀ CHO CÁC  LINH MỤC ĐANG BỊ SỬ BẤT CÔNG NÓI RIÊNG.

 

 Xin Anh cho chúng tôi được góp ư:

 

1.     Tôi hoàn toàn đồng ư với  thư của cô Vũ Mộng Mơ và “Ngài” Vô Danh  trong vấn đê`  chúng ta phải CẦU NGUYỆN  LIÊN LỶ.  Tuy vậy, riêng tôi thấy Đức Tin không có việc làm là Đức Tin chết. V́ thế,  không  hành động mà chỉ ngồi (hay quỳ) cầu nguyện thôi cũng chưa đủ.  

 

Chúng ta  phải cầu xin Thần Chân Lư ban cho chúng ta một tấm ḷng quảng đại, một tâm hồn “khôn ngoan như rắn và chân thật như bồ câu” (Mt. 10:16) để biết đối phó với sự việc.

 

2.     V́  hấp thụ tinh thần đạo lư của cha ông, cho nên đa số  người  Việt chúng ta muốn sống cuộc đời “Dĩ Hoà Vi Quư”, hoặc “một sự nhịn bằng chín sự lành”. Nhưng ta phải đặt lại vấn đề: như thế th́  chúng ta  đă thực hành câu châm ngôn “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ “ chưa?.

 

Xin chia sẻ một sự thật: Sống trên nước Mỹ này, họ dậy cho  con cái họ phải nói sự thật và muốn ǵ th́ phải bày tỏ. Vi` thế khi chúng ta đă hội nhập vào đất nuớc của họ th́ chúng ta cũng phải cư xử  như họ.

Điều đó có nghiă là chúng ta phải đoàn kết, cùng nắm tay và nói lên sự thật.

Bao lâu chúng ta c̣n lo sợ bị mất chức quyền riêng tư của ḿnh, c̣n nghi kỵ không tin tưởng anh chị em ,  cũng như muốn giữ phẩm giá “trống rỗng , ngoài kêu to ” của ḿnh,   th́` cộng đồng Công Giáo Việt Nam ở hải ngoại nói chung, và tại Giáo Phận Orange nói riêng sẽ không thành công và tiến mạnh được.

 

3.     Điê`u quan trọng hơn hết mà  nhiều giáo dân trong điạ phận Orange nếu không để ư sẽ không biết về cá tính cũng như sự xử trí  RẤT  Kỳ THỊ, BẤT CÔNG, KIÊU NGẠO, BẠO QUYỀN, và BÈ PHÁI cuả cha  (bây giơ` la`Msgr.)  Michael Heher.

 

-Nếu nh́n về quá khứ  của việc thành lập cũng như duy tri` Trung Tâm Công Giáo Việt Nam tại Santa Ana, cả 3 LM cựu Giám Đốc  trước cũng bị bao nhiêu sự xử kỳ thị, bất công, ngay cả so sánh cộng đồng Việt nam với cộng đồng Hispanic.

 

-Nh́n dưới sự điều hành của Msg. Michael Heher khi c̣n là cha sở ở St. Ireneus trong khoảng 13 năm về trước,  ông cha này đă làm tổn thương và để lại dấu ấn thương tích cho một vài  LM Việtnam chỉ sau 6 tháng chiụ chức LM  giờ  đây đă phải sống cuộc sống “tu cạn” vi` không chiụ nổi mănh lực bạo quyền và độc tài, độc đoán của  cha Michael Heher.

 

-Sau đó, trong hàng ngũ LM Việt Nam cũng bị phân chia rẽ, bè phái ,nghi kỵ, mất tin tưởng  v́  Msgr. Michael Heher chủ trị trong việc  phân chia bè phái, tạo ra sự nghi kỵ giữa anh em LM Việt Nam để rồi đi đến vấn đề  phân chia “quân- thần”.

 

-Kế đến, nh́n lại dưới “triều đại” của Msgr. Michael Heher, biết bao nhiêu LM Việt Nam bị xỉ nhục, mắng nhiếc, đay nghiến,  xử ép khắt khe, đến độ các ngài phải xuất, xin đi khỏi điạ phận, hay xin đi nghỉ Sabatical  leave v́ sự  căng thẳng ,xuống hoặc mất tinh thần, và mất tin tưởng  gây ra  bởi t́nh trạng   harrassment của ông cha này .

 

Sự kiện độc tài của Msgr. Michael Heher vẫn tiếp tục diễn tiến. Bă`ng chứng cụ thể nhất trong vài sự  kiện mới xẩy ra của  6 năm trở lại  là:

 

. Vụ xử bất công đầy  bạo lực của cha trên việc  ra lệnh cai quản Trung Tâm công giáo.

 

.  Vụ xử đầy bất công,  tổn thương danh dự với một LM Việtnam c̣n trẻ  bằng cách vô  lư (hay lư của kẻ mạnh) cấm không cho phục vụ,  trong khi đa`o tạo được một LM không phải la` chuyện dễ, va` đâu đâu cũng thiếu Linh Mục.

 

.  Vụ vu khống và xử bất công cũng như tổn thương danh dự cho LM cựu chánh xứ nhà thờ Đức Mẹ La Vang,  cũng chỉ vi` cha Michael Heher không chín chắn trong việc điều tra trước khi  hành động, ma` chỉ nghe lơ`i tố cáo thiếu căn cơ.

 

.  Giơ` đây lại là vụ xử độc đoán và độc tài trên hai LM Mai Khải Hoàn  và Rafael Xuân Nguyên.

Mặc dù  rất nhiều sự bất công đă và đang xẩy ra cho các LM Việt và cộng đồng Việt Nam. Hai LM Việtnam  na`y (va` cả hội đô`ng LM Việtnam)  đă được lệnh “ cấm khẩu” không được tiết lộ cho bất cứ ai - sự oan ức của ḿnh.

 

4.     Chính sự kiện này đă làm cho Msgr. Michael Heher và Catholic  Diocease of Orange  thành công” trong mưu đồ của họ. Họ đă  tạo và làm cho các bậc tu tŕ người  Việt Nam  bị cô lập khỏi các đoàn chiên Việt Nam,  để không c̣n đón nhận được sự nâng đỡ của người đồng hương của họ .  Điều này làm  cho chúng tôi có liên tưởng đến như  ḿnh đang sống dưới chủ nghĩa Hitler  hay dưới chế độ cộng  sản. Chính họ cũng đă  và  đẩy  nhiều  cha, mẹ, vợ. con. anh, chị  em mất t́nh nghĩa máu mủ, gây đố kỵ, chia rẽ và đấu tố nhau.

 

Hy vọng vài sự kiện chúng tôi tŕnh bày trên đây sẽ giúp  cho nhiều người  Việt Nam và cho những ai đang c̣n quan tâm cho sự sống đức tin và nhân phẩm  của con cháu chúng ta trên đất này  hiểu rơ thêm về t́nh trạng đối xử bất công, và cho  những người cầm quyên lực trong giáo phận Otrange này nh́n ra sự “bất măn âm ỉ ” của đại đa số Giáo dân Công Giáo Việt Nam tại Điạ Phận Orange.

 

 V́ chúng tôi c̣n đang thực thi “Đức vâng Lời’  và không muốn “vạch áo cho người xem lưng” mà  vạch trần sự thật trước công chúng về sự việc của  Catholic  Diocease of Orage,  cho  nên đă không cho những sự thật được phôi bày trên các cơ quan truyền thông , truyển h́nh.

 

Tuy thế, việc im lặng của chúng tôi không có nghĩa là chúng tôi không quan tâm theo dơi và bảo vệ các LM cũng như các bậc tu tŕ của cộng đồng người Việt Nam  điạ phận Orange này.  Vi` thế, chúng tôi tha thiết kêu mời  những ai có tâm hồn  muốn bảo vệ cho sự thật và bênh vực các  bậc tu tŕ không có tiếng nói,  hăy tiếp tục câu nguyện liên lỷ cho sự công chính được minh bạch. Ngoài ra, nếu cần,  chúng ta hăy  cùng  đoàn  kết nắm tay nhau đ̣i trả lại quyền phục vụ cho các LM đă và đang bị xử bất công dưới sự điều hành đầy bất công và kỳ thị của Msgr. Michael Heher và những người  làm việc dưới quyền của ông. Chúng tôi thiết nghĩ ră`ng bao lâu Msgr. Michael Heher co`n trong ha`ng ngũ lănh đạo, thi` bấy lâu GP Orange vẫn co`n những ky` thị, bất công va` bạo quyê`n.

 

Lần nữa xin cám ơn sự  ngay thẳng của anh và của nhiều  quư anh chị đang quan tâm về t́nh trạng gất công này.

 

Nguyện xin Giêsu vua T́nh Yêu luôn làm chủ và  hiện diện giữa chúng ta, ngơ hầu cho Năm Đức Tin được triển nở trong ḷng mọi người.

 

In Unity We Serve.

 

Thân Kính,

Mary Terese

 

 

----- Original Message -----
From: Tinh Cao
To: Mary Terese
Sent: Tuesday, October 23, 2012 4:32 PM
Subject: GỞI ANH CAO TẤN TĨNH--V/V LM VIET GP ORANGE
Forward: DC Luong, Ban Tin Lien Doan, Chu Tich Liem CDCG GP Orange, Cha Thai TTCG, Lm TLH TDFVNHK
 
Kính Chị Mary Terese,
 
Cám ơn chị đă dẫn tôi đi sâu hơn vào một quá khứ đáng tiếc ở Giáo Phận Orange dưới thời của Đức Ông Tổng Đại Diện hiện nay. 
 
Dầu sao ngài cũng chỉ là một dụng cụ "khắc nghiệt" được Đấng Quan Pḥng Thần Linh oái oăm sử dụng trong một thời gian để đặc biệt huấn thánh cho một số linh mục Việt Nam được Ngài tuyển chọn của chúng ta nói riêng và Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange nói chung.
 
Chớ ǵ những nhức nhối và khốn khổ của các vị cũng như của chúng ta trong quá khứ và hiện tại trở thành một mănh lực thần linh lôi kéo ngái trở về với Ḷng Thương Xót Chúa nếu quả thực ngài đă "cố t́nh" hay v́ "ác cảm" nên gây ra những bất công và kỳ thị như thế. Mà theo tự nhiên của luật nhân quả nếu ngài quả thực đă gây gió th́ không thoát được băo đâu. Ngài đáng thương hơn đáng ghét và thù hận và trả đũa. Thiên Chúa đă có cách của Ngài, vào thời điểm của Ngài.
 
Bởi thế, chúng ta hăy tiếp tục cầu nguyện cho Ư Chúa được nên trọn ở mọi nơi và trong mọi lúc "dưới đất cũng như trên trời" nhé.
 
cao tấn tĩnh
 
Mời chị coi lá thư đính kèm của Cha Đỗ Thanh Hà, nếu chị chưa biết.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Martino Nguyen

To: hailmaryqueen@tnfatima.org

Sent: Tuesday, October 23, 2012 10:08 PM

Subject: Ủng hộ anh

 

Kính chào anh Cao Tấn Tĩnh,
Gan anh thật to nên mới can đảm đứng ra bênh vực cho công lư.
Cả cuộc đời hy sinh theo Chúa để phục vụ tha nhân; chỉ một ngày
bị đạp xuống bùn để cho thiên hạ nhạo bán. Phúc cho anh v́ anh đă
đứng ra để bênh vực cho sự công chính như Chúa Giêsu đă dạy.
Câu chuyện là từ các cha Việt Nam chúng ta đă có mặt trong bửa
tiệc hôm đó, vậy cha nào là người tâu lên với Đức ông Michael Heher
để cho sự việc rắm rối như hôm nay? ông ta làm việc nầy với mục đích ǵ?
có phải muốn đẩy hai cha ra để về chiếm ngự cái ngai vàng đang bỏ trống
đó không? Nếu cha Mai Khải Hoàn và cha Xuân Nguyên không trở về mà
có một cha nào đó về thay cha Kennedy làm chánh xứ nhất là các cha xôi
thịt th́ giáo dân chúng tôi có quyền nghi ngờ.

Kèm theo đây có bản dịch tiếng việt lá thơ của cha Đỗ Thanh Hà gửi Đức Cha
Kevin Vann
mà tôi mới nhận trên email, gửi anh post lên để các cụ có thể đọc để
thấy sự can đảm của cha Đỗ Thanh Hà, một linh mục khả kính được sự kính trọng
không những từ giáo dân công giáo mà là của cả cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cọng sản.
Trân Trọng
Martino

 

 

----- Original Message -----
From: "giao dan"
To: .......
Sent: Tuesday, October 23, 2012 10:43 PM
Subject: Re: YÊU CẦU GIÁO PHẬN ORANGE PHẢI GIẢI THÍCH! TẠI SAO CÁC LINH MỤC TỐT MÀ LẠI BỊ NGƯNG CÔNG TÁC MỤC VỤ VÀ BỊ TRÙ DẬP?

 
> Xin mời quí vị bấm vào 2 văn bản đính kèm để đọc lá thư từ Cha Cố Đổ
> Thanh Hà, người đă sáng lập Trung Tâm Công Giáo đầu tiên tại quận Cam
> và nguyên là Cha Sở Việt Nam đầu tiên của giáo xứ Tam Biên (St.
> Callistus).
>
> Thư của Cha Cố Đổ Thanh Hà gởi đến Tân Giám Mục Kevin Vann và đồng
> thời gởi kèm đến cho GM Todd Brown, GM Mai Thanh Lương, Đ.Ô. Mike
> Hehre và toàn thể các linh mục trong giáo phận Orange. Trong thư Cha
> Cố Đổ Thanh Hà đă chính thức lên tiếng về việc Đ.Ô. Mike Hehre đột
> ngột cách chức và ngưng mọi công tác mục vụ của Cha Mai Khải Hoàn và
> Cha Xuân Nguyên vĩnh viển và tin rằng phải có một việc rất trầm trọng
> đă xảy ra giữa Cha Kennedy và hai vị linh mục Việt Nam. Hai linh mục
> Việt Nam bị trừng phạt nặng nề c̣n Cha Kennedy th́ cho nghỉ để dưỡng
> bệnh.  Đ.Ô. Mike Hehre được biết nhiều về những hành vi lạm dụng quyền
> lực, thiếu tinh thần bác ái  và sự kiêu căng của vị linh mục này không
> những chỉ riêng về sự kiện này mà c̣n rất nhiều sự kiện khác khi vị
> linh mục này đối xử với các linh mục Việt Nam khác và cộng đồng giáo
> dân từ trước đến nay. Vị linh mục này là một người độc tài với hội
> đồng điều hành nhân sự linh mục,  Cha Cố Đổ Thanh Hà tin chắc rằng sự
> quyết định sa thải hai linh mục Việt Nam là hoàn toàn tự quyết định
> của Đ.Ô. Mike Hehre, chứ không phải là quyết định của GM Todd Brown,
> v́ Đức Cha không có ở giáo phận khi sự kiện xảy ra. Sự kiện đă tạo nên
> sự kinh ngạc, giận dử và đau buồn cho mọi người. Làm thương tổn đến sự
> tin tưởng và niềm tin của mọi người đối với những vị lảnh đạo của giáo
> phận. Ơn kêu gọi và cuộc sống tín ngưỡng sẽ bị giảm và sẽ gây nguy hại
> đến sự đóng góp của các giáo dân cho nhu cầu của nhà thờ chánh ṭa
> mới, bởi v́ chuyện này. Sự kiện này sẽ cần một thời gian lâu dài th́
> chúng ta mới có thể văn hồi được. Cha Cố Đổ Thanh Hà yêu cầu ngay sau
> khi GM Kevin Vann nhậm chức vào đầu tháng 12 th́ không nên giử Đ.Ô.
> Mike Hehre làm Tổng Quản giáo phận Orange nửa. Vị linh mục này đă gây
> ra tai hại không thể đo lường được cho giáo phận và không xứng đáng
> đảm trách chức vụ nửa.
>
> Xin quí vị giúp chuyển đến tất cả những người Công Giáo quen biết của
> quí vị để am tường sự kiện và nhất là để chấm dứt những tin đồn thất
> thiệt làm nguy hại đến danh dự và uy tín của Cha Mai Khải Hoàn và Cha
> Xuân Nguyên.
>
> Giáo dân Việt Nam tại Saint Barbara
 

 

Biệt chú vào đêm ngày 23/10/2012 của Thời Điểm Maria:

 

Trong cộng đồng Công giáo của chúng ta, ở GP Orange (cho dù cho tới nay mới chỉ có 1 vị linh mục chính thức lên tiếng) và ở Liên Đoàn cũng đă gửi thư cho Đức Giám Mục mới thay cho chung cộng đồng Dân Chúa ở Hoa Kỳ. Phần Hội Đồng Liên Tôn (có thể) sẽ lên tiếng thay cho Cha Mai Khải Hoàn, nếu thấy anh chị em đồng đạo của ngài không ai lên tiếng!

 

 

 

To: "giao dan" ....
Sent: Wednesday, October 24, 2012 7:13 AM
Subject: Re: YÊU CẦU GIÁO PHẬN ORANGE PHẢI GIẢI THÍCH! TẠI SAO CÁC LINH MỤC TỐT MÀ LẠI BỊ NGƯNG CÔNG TÁC MỤC VỤ VÀ BỊ TRÙ DẬP?

Xin cám ơn Người Giáo Dân đă tiếp tay phổ biến Thư của Cha Đỗ Thanh Hà, như tôi đă phổ biến cho nhiều người và ngay trên mạng điện toán toàn cầu www.thoidiemmaria.net của tôi ngay sang hôm qua, nơi tôi luôn cập nhật hóa qua cái link  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam về mọi diễn tiến của vụ việc đang sôi động và đầy hoang mang thắc mắc cần phải minh bạch này.

 
Tôi chỉ sợ, sau bức thư của tôi đệ tŕnh lên Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ (trong đó có gián tiếp nhắc đến Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange) mà các Đấng không ai lên tiếng th́ sẽ xẩy ra những phản ứng tệ hại từ t́nh trạng bức xúc của nhiều nhóm giáo dân khác nhau, có thể v́ ư ngay lành, nhưng cách thức lại gây phản tác dụng, do đó chính các vị lănh đạo Liên Đoàn và Cộng Đồng phải gánh chịu mà thôi, v́ các vị không chịu đại diện giáo dân lên tiếng hay không có tiếng nói chính thức nào với giáo dân. Chưa hết, tôi c̣n nghe tin rằng Hội Đồng Liên Tôn cũng có thể lên tiếng thay cho Cha Mai Khải Hoàn là vị linh mục họ quí mến, và nếu hội đồng Liên Tôn này lên tiếng trong khi đồng đạo của Cha Hoàn im lặng th́ cả là một vấn đề.
 
Tuy nhiên, cho tới nay, ngoài phản ứng của Cha Cố Đỗ Thanh Hà, c̣n có Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam nữa. Sau khi bàn hỏi với ít là một vài vị thẩm quyền của Giáo Hội Hoa Kỳ, Đức ông Trí là chủ tịch Liên Đoàn sẽ gửi thư thẳng đến cho Đức Cha mới và cc cho Đức Ông Tổng Đại Diện. Chỉ có một giải pháp tốt nhất có thể cứu được tất cả những ǵ nguy hại đến thanh danh của Giáo Phận, đến Đức Ông Tổng Đại Diện, đến hai vị linh mục VN trong cuộc cũng như đến Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange và Liên Đoàn Công Giáo VN Hoa Kỳ, đó là Đức Cha Tod D Brown lên tiếng xin lỗi, một tiếng xin lỗi như nhận trách nhiệm "tội qui vu trưởng này" sẽ làm cho chẳng những băo tố được êm ngay mà c̣n khiến cho giáo dân Việt Nam càng cảm phục ngài hơn khi ngài bắt đầu rút lui vào bóng tôi hưu trí!
 
Xin B́nh An của Chúa Kitô Phục Sinh luôn ở cùng chúng ta và vụ việc xẩy ra không ngoài sự quan poḥng thần linh vô cùng huyền nhiệm của Đấng "khiến mọi sự ḥa hợp với nhau cho thiện ích của nhữngt ai được Ngài kêu gọi theo ư định của Ngài" (Rm 8:28). Amen.
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

----- Original Message -----

From: Minh Bui

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Wednesday, October 24, 2012 7:39 AM

Subject: GÓP Ư VỚi ÔNG CAO TẤN TĨNH.

 


TÔI cũng là 1 trong những giáo dân Vn trong giáo phận Orange ,đọc được những lời chê  trách nặng nề  với vị CHỦ  CHĂN  về vụ  2 cha ( MAI KHAI HOAN &  cha XUÂN NGUYÊN .)
  Tôi được biết  ÔNG Cao tấn Tĩnh rất hăng say hoạt động phong trào công giáo  mọi mặt ........,nhưng trường hợp lá thơ ông đă gửi đi  toàn thế giới là 1 sự thật  rất đau ḷng thiếu suy nghĩ  xâu xa .THEO TRƯỜNG HỢP GIA Đ̀NH ÔNG,NẾU CÓ 1 TRONG NHỮNG NGƯỜI CON HƯ  ,KHI   ÔNG DẬY CON   ÔNG   ,ÔNG CÓ CẦN PHẢI THÔNG BÁO VỚI MỌI NGƯỜI LÀ CON ÔNG  HƯ NHƯ THẾ NÀY VÀ ÔNG CẦN THÔNG BÁO VỚI MỌI NGƯỜI  TRƯỚC KHI  ÔNG  SỬA PHẠT CON  ÔNG HAY  KHÔNG  ???????????

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Minh Bui

Sent: Wednesday, October 24, 2012 10:29 AM

Subject: Re: GÓP Ư VỚi ÔNG CAO TẤN TĨNH.

 

Kính Ông Minh Bùi,

 

Trước hết, xin hết ḷng cám ơn ông đă chân thành cho tôi biết về cảm nghĩ của ông đối với bức thư tôi gửi cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ.

 

Sau nữa, về "những lời chê  trách nặng nề  với vị CHỦ  CHĂN  về vụ  2 cha ( MAI KHAI HOAN &  cha XUÂN NGUYÊN .)", trong bức thư tôi viết, nếu ông đọc kỹ, như tôi nói ngay ở đầu thư, tôi chỉ bày tỏ cảm nghĩ tư riêng của tôi một cách khách quan về trường hợp xẩy ra rất ư là lạ lùng cho hai vị linh mục Việt Nam của chúng ta, và từ đó tôi xin đề nghị với các Đấng các thiệp. Chẳng lẽ xin các Đấng can thiệp mà chẳng nói tại sao hay thế nào về những ǵ đang xẩy ra mà các ngài chưa chắc đă rơ. Sau đó tôi c̣n phải cung cấp thêm nhiều tin tức nữa để Liên Đoàn nắm vững t́nh thế mà ứng phó một cách chính xác và khôn ngoan.

 

Sau hết, về vấn đề "lá thư ông gửi đi toàn thế giới là 1 sự thật rất đau ḷng thiếu suy nghĩ sâu xa", chủ ư của tôi đó là vụ việc này không phải chỉ liên quan đến cá nhân 2 vị linh mục VN mà c̣n đến chung Cộng Đồng Công Giáo VN Hải Ngoại và Giáo Hội VN tại quê nhà nữa, bởi thế mọi người cần phải biết để cùng cầu nguyện và  t́m cách giải quyết cho tốt đẹp, trong yêu thương hợp nhất. Thật ra trước khi tôi tung ra bức thư của ḿnh, báo chí ở Orange County đă nhào vô rồi, và tin tức đă vượt ra ngoài GP Orange từ hồi nào. Tôi chỉ mới biết tin này vào trưa Chúa Nhật 14/10/2012 ở Arlington Texas trong một bữa tiệc mừng Tân Liên Đoàn Tông Đồ Fatima Việt Nam Hoa Kỳ ở Giáo Phận Fort Worth, khi vị linh mục chánh xứ ở đây cho tôi biết về tin Cha Mai Khải Hoàn bị treo chén.

 

Sau khi tôi phổ biến bức thư của tôi ra, tôi đă nhận được rất nhiều anh chị em gửi email (không kể gọi điện thoại) ủng hộ nhiều hơn là chống đối, và những người anh chị em phản bác th́ chỉ gửi âm thầm cho tôi thôi, chứ không dám viết chung mấy. Thế nhưng, đối với cả người ủng hộ hay phê phán tôi, tôi đều dâng lên cho Chúa, Đấng thấu hiểu hết mọi sự, và quả thực đă dùng tôi để đánh động Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam lên tiếng. Nếu việc Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam lên tiếng và nhờ lời cầu nguyện của chung Cộng Đồng Công Giáo VN chúng ta, khi nhận được email của tôi gửi, mà vụ việc được giải quyết tốt đẹp th́ những hiểu lầm hay phản chống cá nhân tôi chỉ là cái giá tôi cần phải trả chẳng là bao nhiêu để góp phần vào thiện ích chung.

 

“Chúa Giêsu ơi, con tín thác nơi Chúa – Jesus, I trust in You!”

 

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhuợng trong ḷng,

Xin hoán cải con trở nên như những trẻ nhỏ của Ḷng Thương Xót Chúa,

để con biết nh́n hết mọi anh chị em con

bằng ánh mắt của t́nh yêu vô cùng nhân hậu Chúa,

cho tất cả được hiệp nhất nên một trong Cha và Con và Thánh Thần. Amen. 

 

Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

----- Original Message -----

From: Nhan Don

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Wednesday, October 24, 2012 7:49 AM

Subject: Xin anh tiep tuc cap nhat thong tin tai http://www.thoidiemmaria.net/TDM2012/CGVN/vevutreochenvacamkhauhaivilinhmucvietnam.htm

 

Chao anh Tinh,

Cam on anh da duy tri va cap nhat thong tin ve vu viec dang xay ra tai GX Saint Barbara hien nay.

Xin anh tiep tuc duy tri cai link http://www.thoidiemmaria.net/TDM2012/CGVN/vevutreochenvacamkhauhaivilinhmucvietnam.htm

 

Nhieu nguoi se nho va khong quen dong gop that khong nho nay cua anh trong viec lam sang to nhung gi dang duoc che dau; dong thoi minh oan cho hai cha Hoan va Xuan Nguyen, cung nhu mot so vu kha'c ve cac LM VN qua su doc tai cua Duc Ong Mike Heher.

 

Ban than toi, chi la mot giao dan, cung da co mot kinh nghiem voi Duc Ong Heher, ma` qua do' toi thay rang Duc Ong la mot nguoi cao ngao, rat ngao man. Vi the, qua viec nay, toi hieu ngay.

 

Nhan Don.

 

 

----- Original Message -----

From: John B. Dau

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net ....

Sent: Wednesday, October 24, 2012 10:13 AM

Subject: Ong la nguoi loan tin khap noi ve tieng xau cua nguoi khac, Ong thuong cac cha theo kieu Ho chi Minh thuong nuoc V!

 

Kinh thua ong Cao Tan Tinh,

 

Cach day may tuan toi co viet cho ong may chu va dung chu Ngai khi ong dem Duc Thanh Cha ra hu doa dan chung. Dong thoi ong keu goi moi nguoi cau nguyen. Xin Chua ....Trong cung la thu do ong bao Chua cua ong lam theo y cua ong la khong cho dang Cong Hoa thang vi an ninh cua the gioi. Neu la cau nguyen thi de Chua cua ong THONG SUOT MOI SU LO viec cua Ngai chu....Ong la con cai kieu gi vay? va loi cau nguyen cua ong that la cua gioi tre sao?

 

Bay gio toi cai tho ma ong dem len internet, xet ra ong co long that thuong hai cha, nhung nguoi ma ong can viet truc tiep thi chinh Duc Cha o Orange County. Tai sao ong khong viet truc tiep cho nguoi co toan quyen ma lai beu reu cho moi nguoi biet tren INTERNET? Toi dau co biet hai cha dang kinh cua ong bi treo chen va...nhung vi cai tho cua ong no da duoc gui di khap NAM CHAU qua cac nhom ma ong gui!!!!La nguoi Cong Giao xin ong hay de cho cac Dung co trach nhiem lo viec Muc Vu. Ong co the cau nguyen CHUA THANH THAN...xin Ngai giai quyet cho ong. chu dung co lam chuyen ruoi bu! Neu ong viet cho Duc cha o Orange thi con co doi chut co ly. Xin nho la doi chut co ly: vi ong da vuot qua hang rao... Duong nay ong lam rum beng len den noi nha bao cung muon nhay vo. La nguoi co kien thuc, la nguoi dau tau cua gioi tre, the sao ong lam chuyen khong can nhac de cac Cha cua ong ...nguoi ta khong hoi ma ong khai tuot luot!

Ong co biet cai thu cua ong da tro ve may computer cua toi toi lan thu bon khong ha ong CON CHUA CHI AI! 

Xin chao ong,

John

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: John B. Dau ; ....

Sent: Wednesday, October 24, 2012 12:02 PM

Subject: Re: Ong la nguoi loan tin khap noi ve tieng xau cua nguoi khac, Ong thuong cac cha theo kieu Ho chi Minh thuong nuoc V!

 

Kính Ông John,

 

Trước hết, xin ông tha cho về tất cả những ǵ đă gây phiền toái đến ông nhé, ít là 2 lần. Rất tiếc tôi không biết là chính tôi gửi email của tôi trực tiếp đến cho ông hay ai chuyển đến ông mà làm phiến ông quá sức như vậy. Trong danh sách địa chỉ emails các nhóm của tôi h́nh như không có tên của ông. Vậy xin ông cứ nói với ai chuyển email của tôi đến ông rằng xin đừng forward bất cứ email nào của tôi đến ông nữa, kẻo tôi lại gánh trách nhiệm làm phiền ông măi. Bằng không, mỗi khi thấy email của tôi, xin ông làm ơn đừng đọc, cứ delete đi là xong. Chân thành cám ơn ông.

 

Sau nữa, xin ông chẳng những thông cảm tha thứ cho những lần tôi vô t́nh làm phiền đến ông qua các emails tôi gửi cho các nhóm tôi quen biết v́ tôi nghĩ là có ích chung, mà c̣n cầu nguyện cho tôi để tôi cũng chỉ là một con người bất toàn như bất cứ ai trên đời này, không trừ một ai, (không kể Đức Mẹ vô nhiễm tội), bao gồm thậm chí từ vị chúng ta gọi là Đức Thánh Cha, vị mà bắt đầu cử hành Thánh Lễ cũng phải đấm ngực ăn năn xưng thú: "Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng...", "tôi đă phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói hay việc làm cùng những điều thiếu sót", được ít là khôn ngoan như lời hướng dẫn chỉ bảo đầy yêu thương của ông nhé. Một lần nữa, xin hết ḷng cám ơn ông.

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: John B. Dau

To: Tinh Cao

Sent: Wednesday, October 24, 2012 2:03 PM

Subject: Re: Ong la nguoi loan tin khap noi ve tieng xau cua nguoi khac, Ong thuong cac cha theo kieu Ho chi Minh thuong nuoc V!

 

Kinh ong Tinh,

 

Toi khong phai vi doc email cua ong ma kho chiu...Toi chi hoi ong la tai sao khong gui thang cho DC o Orange ma lai di gui cho qua nhieu nguoi. Ong noi ong chi email cho mot so "groups cua ong". Ong quen rang tuc ngu ta co cau:" Tai vach mach rung" Khi ma ong len internet thi ca thien ha khap the gioi deu biet tin cua Cha Khai Hoan va cha phu ta...Y cua toi la noi: Toi khong di le VN ma email cu chuyen den toi de toi biet cac hung tin cua cac DANG! Mot khi da len internet co xoa di thi tieng tam cung da di den tan cung trai dat. Muoi may nhom cua bong biet thi cu chuyen thu di cho nhieu nguoi thi co Chua moi stop duoc thua ong a. Lan sau ong nen than trong de khoi lam kho den cac DANG.

Toi biet ong la con chau cua ong Cao Viet Hoa la nhung nguoi dao duc va toi rat kham phuc ong cu Hoa sau thoi gian dang dang phuc vu ba cu Hoa....

Chao ong,

John

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: John B. Dau

Sent: Wednesday, October 24, 2012 3:31 PM

Subject: Xin Than Thua

 

Kính Ông John,

 

Trước hết, tôi xin đính chính, tôi không phải là "con chau cua ong Cao Viet Hoa la nhung nguoi dao duc va toi rat kham phuc ong cu Hoa sau thoi gian dang dang phuc vu ba cu Hoa...." ở San Gabriel như ông suy đoán!

 

Sau nữa, về vấn đề ông đặt ra cho tôi: "Toi chi hoi ong la tai sao khong gui thang cho DC o Orange ma lai di gui cho qua nhieu nguoi", như có một người anh chị em đă hỏi tôi, hay một số vấn đề khác được một số người đặt ra cho tôi, xin ông ghé thăm www.thoidiemmaria.net nhé, ở cái link sau đây:  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam.

 

Sau hết, cám ơn ông vẫn tiếp tục nhẫn nại liên lạc với một con người mà ông cảm thấy có những bất đồng như tôi. Xin ông thương cầu cho tôi với nhé.

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: John B. Dau

To: Tinh Cao

Sent: Wednesday, October 24, 2012 4:36 PM

Subject: Re: Xin Than Thua

 

Kinh ong,

Neu khong phai la con chau cu Cao Viet Hoa hay Hoat thi cung khong sao, Xin loi ong ve viec nham lan.

Cai LINH ma ong gui, toi da doc lan nay la lan thu NAM! Ong van de:

"Trong kinh Duc Cha

Duc ong chu tich

Quy pho te

Quy tu si va

Quy chuc

trong lien doan CGVN tai HK"

Chuyen toi muon thua voi ong la ong gui toi khong dung noi. Dong thoi muoi may nhom khac nhau du de cho tin di tan cung trai dat. Gia nhu ong gui toi thang cho Duc cha o Orange ma thoi thi con "tam" chap nhan....Nhung ong lai gui cho lien doanCGVN tai HK ma khong nho ho co mot su ho tro gi cho hai CHA thi do la sai cho. Ong tuong nguoi co dao nhu ong la tot nhu ong sao? Biet dau ho cung muon beu xau nguoi co dao thi lam sao? Con vo tinh hay huu y thi lai la chuyen khac .Thieu gi nhuoi nam duoc tin la muon cho nguoi khac cung biet...Va vo tinh da lam them ton thuong den cac Dung....

Nhung thoi toi se khong dat van de voi ong nua vi ong khong hieu y co the noi la y tot cua toi ve Giao Hoi.

Nguyen Chua Thanh Than luon soi sang phu tro cho ong. Ong nen nho la toi di nha tho va thuoc giao xu My, toi

khong biet nhieu ve cac Dung...trong Cac dung VN.

John

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: John B. Dau

Cc: nguyentien07

Sent: Wednesday, October 24, 2012 6:09 PM

Subject: Mot Lan Cuoi

 

Kính Ông,

 

Tôi tính là không hồi âm cho ông nữa. Nhưng xin làm phiền ông một lần cuối nhé. Xin ông tha cho.

 

1- Nếu ông đă đọc cái link của tôi 5 lần mà cái link này tôi update hằng giờ th́ không biết ông đă đọc thấy những ǵ liên quan đến vấn đề ông đặt ra cho tôi hay chưa? Nếu chưa th́ không thành vấn đề. C̣n nếu rồi mà ông vẫn không đồng ư với những ǵ tôi chân thành giải thích, chẳng những cho riêng vấn đề ông đặt ra mà c̣n một số vấn đề liên quan khác nữa, như ông đă có thể đọc thấy đến 5 lần, th́ tôi không c̣n ǵ để nói nữa. Chúng ta mỗi người một quan điểm. Nếu ông vẫn cương quyết cho quan điểm của ông về tôi là tuyệt đối đúng th́ tôi hoàn toàn sai. Do đó tôi đă xin lỗi ông rồi và xin ông cầu nguyện cho nữa.

 

2- Tiện đây tôi cũng xin ông một điều, đó là, v́ chúng ta không cùng quan điểm, ít là 2 vấn đề được ông nêu lên, xin ông hăy delete ngay email của tôi khi thấy nó xuất hiện ở máy của ông nhé. Nếu ông cứ đọc rồi cảm thấy bất đồng với tôi th́ tôi không chịu trách nhiệm về những "khó chịu" nơi ông. Không ai bắt chúng ta phải xem hay đọc những ǵ chúng ta không thích hay không hợp, cũng như không ai bắt chúng ta phải ăn những ǵ chúng ta đă từng cảm thấy dễ gây khó chịu trong bụng sau đó. Tôi sẽ lưu ư đến 2 địa chỉ emails khác nhau của ông để tránh trực tiếp gửi email của tôi đến ông. Một lần nữa xin ông thông cảm v́ những emails của tôi chẳng may lọt vào máy của ông và làm ông mất giờ trao đổi với tôi. Tôi xin chấm dứt ở đây nhé.

 

cao tấn tĩnh 

 

 

----- Original Message -----

From: mary truong

To: Tinh Cao

Sent: Thursday, October 25, 2012 7:09 AM

Subject: Re: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Thua ong Tinh:

 

Xin chan thanh cam on email ong Tinh goi.

Chung ta nen luon cau nguyen cho Giao Hoi toan cau

Cau nguyen cho cac Linh Muc, nam nu tu si

Cau nguyen cho su hop nhat trong Giao Hoi.

Cau nguyen la chia khoa mo vao Trai Tim Chua Giesu

Hay luon yeu thuong Giao Hoi va cac Linh Muc va luon cau nguyen cho cac ngai

Amen

 

Ta on Chua vi muon ngan doi Chua van tron tinh thuong

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: ....

Cc: ....

Sent: Thursday, October 25, 2012 10:19 AM

Subject: Chen Dang Ngot Ngao

 

Xin chào Quí Anh Chị,

 

Tôi đă post thư của Cha Đỗ Thanh Hà trên website của tôi www.thoidiemmaria.net từ đêm Thứ Hai 22/10/2012, và tôi cũng đă link bản dịch Tiếng Việt của bức thư này từ đêm hôm Thứ Ba 23/10/2012. Tôi cũng post cả h́nh của Cha Mai Khải Hoàn chụp với Hội Đồng Liên Tôn cũng vào cùng ngày Thứ Ba. Xin theo dơi diễn và phản ứng về vụ việc cho tới nay ở cái link sau đây  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam.

 

Căn cứ vào bức thư của Cha Đỗ Thanh Hà gửi cho Đức Cha mới (chứ không phải Đức Cha Tod D Brown), cũng như vào Bức Thư của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ (đă gửi vào hôm Thứ Ba 23/10/2012) cũng gửi cho Đức Cha mới là vị sẽ bắt đầu sứ vụ cai quản Giáo Phận Orange từ Tháng 12/2012, th́ Cha Mai Khai Hoàn của chúng ta chắc phải tiếp tục bị treo chén (từ ngày 3/10/2012) và cấm khẩu (từ ngày 4/10/2012) cho tới thời điểm ấy.

 

Trong thời gian có thể kéo dài tới 2 tháng trời như bị "giam lỏng", có thể nói là "biệt giam" này, chung hai cha, cách riêng trường hợp của Cha Mai Khải Hoàn, th́ ngài đang hưởng một thời gian vacation hay thời gian tĩnh tâm, hoặc một đêm tăm tối như Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Tất nhiên giờ đây ngài c̣n biết làm ǵ hơn ngoài cầu nguyện và phó thác trong tay Đấng quan pḥng thần linh: “Chúa Giêsu ơi, con tín thác nơi Chúa – Jesus, I trust in You!”

 

Theo tự nhiên, ngài vẫn cảm thấy chén ngài phải uống quá ư là đắng đót. Ở chỗ, bao năm ngài hết ḿnh phục vụ cho Dân Chúa và hoàn toàn trung thành cùng dựng xây Giáo Hội th́ khi đời linh mục của ngài đang xế chiều ngài lại không ngờ bị trói lại và dẫn đi đến nơi ngài không muốn, đúng y như lời Chúa Kitô Phục Sinh đă báo trước cho vị thủ lănh Tông Đồ Đoàn là Thánh Phêrô (Gioan 21:18).

 

Ngài không cảm thấy đắng thật đắng sao được khi tự nhiên nghĩ đến Hội Đồng Linh Mục ở GP Orange của ngài không lên tiếng cứu ngài, thành phần lănh đạo của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam không nhúc nhích ǵ, và những vị cùng ngài điều hành Giáo Sĩ Tu Sĩ và Giáo Dân Miền Tây Nam Hoa Kỳ vẫn giữ thái độ in lặng khó hiểu v.v. Thành phần lănh đạo này được bầu lên chẳng lẽ chỉ để tổ chức các thứ lễ lậy hay gây quĩ thôi sao, c̣n khi cần phải lên tiếng như trường hợp của ngài th́ lại không phải là việc của họ, như thể coi ngài như là một người ngoài cuộc, không thuộc về cộng đồng, không thuộc về tổ chức của ḿnh, thậm chí coi ngài như một tội phạm đáng phạt hơn là đáng cứu...

 

Thế nhưng, cái đắng đót này, khi mới uống vào th́ ở miệng lưỡi cảm thấy như vậy, cảm thấy chỉ muốn nhổ ra v́ quá ư là buồn nôn đối với bản tính tự nhiên của loài người, không thể nào nuốt nổi. Tuy nhiên, chính v́ chất đắng khủng khiếp như vậy mà ngài cần phải có một thời gian dài, có thể kéo dài đến hai tháng trời, để nhờ đó nuốt cạn chén đắng hầu như vô cùng uất hận và nhức nhối ấy!

 

Có thể sau thời gian dài để ngài uống cạn chén đắng này, ngài sẽ cảm nghiệm được Ḷng Thương Xót Chúa vô biên hơn ai hết và hơn bao giờ hết, nhờ đó, ngài cảm thấy thông cảm và thương anh em của ḿnh hơn, bằng một tấm ḷng như Chúa Giêsu Khổ Giá: "Lạy Cha, xin tha cho họ v́ họ lầm không biết việc họ làm" (Luca 23:34), nhất là đối với những người anh em đă vô t́nh hay cố ư ám hại ngài. Thậm chí ngài c̣n cảm thấy biết ơn họ nữa, v́ họ đă trở thành dụng cụ được Đấng Quan Pḥng Thần Linh sử dụng để thánh hóa ngài, nhờ đó ngài được "nên giống h́nh ảnh Con Thiên Chúa" (Roma 8:29).

 

Có thế tới lúc bấy giờ, lúc đă uống cạn chén đắng, ngài tự nhiên cảm thấy ngọt ngào trong tâm can của ngài, một tâm can đă trở nên "hiền lành và khiêm nhượng" (Mt 11:29)giống Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhờ đó ngài cũng mới cảm thấy thấm thía rằng: "Cái Tôi" của vị linh mục không phải chỉ ở trên bàn thờ khi ngài lấy tư cách của Chúa để truyền phép Thánh Thể hay ở trong Ṭa Giải Tội khi ngài nhân danh Chúa và lấy quyền của Chúa để tha tội, mà "Cái Tôi" ấy c̣n phải được thể hiện qua đời sống mục vụ và tu đức của ngài nữa, khi ngài yêu thương phục vụ Dân Chúa, nhất là khi ngài phải chịu gian nan khốn khó trong sứ vụ linh mục của ḿnh. Có thế, ngài mới có thể thực sự là một Alter Christus - Một Chúa Kitô Khác của Dân Chúa và cho thế gian!

 

Vậy chúng ta hăy cầu nguyện cho hai vị linh mục của chúng ta, nhất là cho Cha Mai Khải Hoàn, đang sống những giây phút "nếu được xin Cha cất chén này cho con", để ngài có thể uống cạn chén đắng của ḿnh: "Nhưng đừng theo ư con, một theo ư Cha" (Mt 26:39). Xin Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Đồng Công Maria luôn là nơi nương náu của ngài và ấp ủ ngài trong Ḷng Thương Xót Chúa vô biên. Amen.

 

Xin Mẹ Maria luôn giúp chúng con mỗi ngày một tiến sâu vào Ḷng Thương Xót Chúa và được tan biến đi trong Ḷng Thương Xót Chúa, để Ḷng Thương Xót Chúa có thể hoàn toàn chiếm đoạt và sống trong tâm hồn chúng con, và toàn quyền sử dụng cuộc đời của chúng con như là một hành tŕnh t́m kiếm các con chiên lạc của Chúa. Amen.

 

Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

----- Original Message -----

From: Hung Nguyen

To: Tinh Cao

Cc: ....

Sent: Thursday, October 25, 2012 4:24 PM

Subject: Re: Chen Dang Ngot Ngao

 

Cam on Anh Cao Tan Tinh da co nhung loi chia se that sau sac, dac biet la Anh da nhac den nhung nguoi da "dam sau lung chien si", nhung nguoi da vo tinh hay co y de am hai Cha Hoan.  Day la dieu ma chung ta can phai suy nghi.  Chung ta hay cau xin cho su that duoc sang to va xin Chua Thanh Than hay thanh tay Giao Hoi cua chung ta.

Trong Chua Kito

 

 

----- Original Message -----

From: paulus caritas

To: Tinh Cao

Sent: Thursday, October 25, 2012 11:55 PM

Subject: Về: Chen Dang Ngot Ngao

 

Chỉ c̣n biết tín thác vào Chúa!

Cám ơn Anh.

 

 

 

----- Original Message -----

From: loc do

To: Truong Vu ; Tinh Cao ; ....

Cc: Ly-Tuong Nguyen ; Bai tran ; anhtri ; Liêm

Sent: Thursday, October 25, 2012 9:27 AM

Subject: Re: Tai Sao Hai Cha...

 

“Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa Toàn Năng và cùng anh chị em: Tôi đă phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót…”

Tôi tự ư xin được kết thúc vấn đề này ở đây, không đọc, không bàn đến nữa.

Trước khi kết thúc, tôi xin được chia sẻ vài điều:

1-    Email được gửi đi nhiều, nhưng ư kiến chẳng có bao nhiêu! Cám ơn những v ị  đă không có ư kiến. Không có  ư kiến không có nghĩa là đồng ư hay phản đối; mà không có ư kiến chỉ có nghĩa là… không có ư kiến!

2-    Xin được tóm tắt góp ư với những vị đă cho ư kiến, theo thứ tự thời gian:

a.   Thưa Ngài Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam, Hoa Kỳ. 

Tôi không biết mục đích chính của Phong Trào này để làm cái ǵ, nhưng xem ra, một trong những mục đích chính là Tranh Đấu cho các Cha Oan ? (chỉ ở Hoa Kỳ thôi không phải Dân Oan, Cha Oan hay các Cộng Đồng Dân Chúa đang bị bách hại ở Việt Nam!)

Kế đến, Ngài c̣n gửi: “Một email được gởi ra trên các diễn đàn Công Giáo yêu cầu giáo dân tạm ngưng đóng góp tài chánh cho giáo xứ và giáo phận cho đến khi biết lư do tại sao hai linh mục Việt Nam bị “tạm ngưng mục vụ.”

            (Trích báo Người Việt Nam California)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=156538&zoneid=1

Với tư tưởng này, tôi thiết nghĩ nếu Ngài mà là một phú ông th́ sẽ có khối Linh Mục và Giáo Xứ đă bị Ngài hăm dọa cúp khẩu phần nếu không theo ư Ngài!

Là một Ky Tô hữu, có ai dám bỏ lễ ngày Chúa Nhật và những ngày Lễ Trọng không?

            Mỗi lần đi lễ mà lại không đóng góp cho Nhà Chúa, chẳng lẽ đi lể chùa á?

Nên nhớ là Giáo xứ này đă được xây đă rất lâu trước khi các Ngài tỵ nạn tới đây

            (“Có mợ th́ chợ vẫn đông. Không mợ th́ chợ chẳng không buổi nào”)

a.    Thưa Ngài Trường Vũ

(Xin đọc trong email, tôi không trích lại) Chuyện thưa kiện cái Giáo Phận cỏn con này đâu có đáng ǵ! Muốn ngon th́ hăy nhân danh Tự Do, Nhân Quyền và B́nh Đảng, tranh đấu cho quyền phá thai, quyền hôn nhân đồng tính, quyền Nữ Tu được làm Linh Mục vân vân và vân vân. Kiện cho Ṭa Thánh La Mă xập tiệm luôn.

b.    Tôi là Công dân hạng ba, ở Mỹ thua cả chó mèo!

Tôi là người Việt Nam cũ da vàng mũi tẹt. Xin pó tay!

3-“...Lỗi tại tôi mọi đàng.”

Nhân những ngày đầu của Năm Đổi Mới Đức Tin.

            Lạy Me Maria: “Xin dạy con hai tiếng Xin Vâng”

            Lạy Đức Chúa Cha: “Xin Cha hăy làm theo Ư Cha, đừng theo Ư con” Amen.

 

Kính

Lộc Đỗ

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: loc do ; Truong Vu ; ....

Cc: Ly-Tuong Nguyen ; Bai tran ; anhtri ; Liêm

Sent: Thursday, October 25, 2012 11:47 AM

Subject: Xin Thua Cung Nguoi Anh Loc Do ve Mot Sai Lam Quan Trong

 

Kính Người Anh Lộc Đỗ,

 

Trước hết, xin cám ơn Người Anh đă "phản bác" (một cách hết ḷng khiêm nhượng bằng câu thú nhận thống hối đầu lễ) trước những emails góp ư với Người Anh về những ǵ Người Anh bày tỏ trong email của ḿnh.

 

Sau nữa, xin lỗi Người Anh v́ lại phải xin Người Anh đọc email của tôi một lần nữa v́ Người Anh đă v́ đọc báo vội vàng như sẵn mang thành kiến về tôi nên vô t́nh gán ghép cho tôi một điều tôi không hề làm, do đó gây tổn thương đến chẳng những danh dự của cá nhân tôi mà c̣n cả đoàn thể của tôi v́ Người Anh đă ghép cả đoàn thể của tôi vào điều mà tôi không làm này. Riêng tôi, sẵn sàng tha thứ cho Người Anh lỗi vu oan này, c̣n đoàn thể của tôi th́ tôi không dám đại diện...

 

Căn cứ vào cái link Người Anh gửi, tôi đọc thấy bài báo có những hàng chữ sau đây liên quan đến việc Người Anh đă trắng trợn đổ oan cho tôi một cách công khai trước mặt mọi người (ở trong emails này) hay các emails khác mà Người Anh gửi đi kín đáo không ai biết, hoặc những emails được quí vị ở đây forward đi khắp nơi mà Người Anh không biết nhưng không phải v́ thế Người Anh của tôi cảm thấy ḿnh vô trách nhiệm.

 

Xin Người Anh đọc kỹ những ǵ Báo Người Việt đăng sau đây:

 

Một email được gởi ra trên các diễn đàn Công Giáo yêu cầu giáo dân tạm ngưng đóng góp tài chánh cho giáo xứ và giáo phận cho đến khi biết lư do tại sao hai linh mục Việt Nam bị “tạm ngưng mục vụ.”

 

“Xin tạm ngưng tất cả các đóng góp cho giáo xứ cũng như giáo phận, cho đến lúc lời giải thích về việc 'cách chức vụ ' của các linh mục kể trên được giải thích thật rơ ràng qua văn kiện. Tất cả các đóng góp của quư vị xin cứ để qua một chỗ, nếu mọi việc được giải thích thích hợp với sự suy nghĩ của quư vị rồi, quư vị có thể đóng góp sau đó cũng vẫn chưa muộn... bây giờ xin tạm dừng hết kể cả phong b́ hằng tuần quư vị gởi đi,” bức thư trên email được viết như vậy.

 

Căn cứ vào những gịng chữ trên đây của Báo Người Việt, không hề có tên tôi ở đó. Họ chỉ trích lại bức thư của tôi ở phần đầu bài viết mà thôi. Vậy th́ Người Anh suy đoán là tôi gửi email kêu gọi không đóng góp này hay sao? Nếu vậy th́ Người Anh có nghĩ là Người Anh phạm thêm tội đoán xấu cho tôi nữa hay chăng?

 

Nếu Người Anh cần biết ai đă phổ biến email kêu gọi này, xin vào website của tôi www.thoidiemmaria.net ở cái link sau đây:  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam. Tôi đă nhận được email kêu gọi lần hai này vào ngày 18/10/2012, nhưng là một email forward cái email vận động đầu tiên này được phổ biến từ ngày 9/10/2012. Báo Người Việt đă đăng nguyên văn lời kêu gọi của email này.

 

Ngoài ra, không thấy Người Anh nói năng ǵ về những điều tôi chân thành tŕnh bày cho Người Anh dường như không sai mà chỉ "phản bác" lại tôi bằng cách vu oan cho tôi và đoán xấu cho tôi. Người Anh có nghĩ rằng cách phản bác của Người Anh có phải là thái độ đối thoại trong yêu thương và xây dựng hay chăng? Dù sao tôi cũng đă thông cảm và bỏ qua cho Người Anh của tôi về những lời lẽ và ư nghĩ không hay của Người Anh về tôi rồi. Xin B́nh An của Chúa Kitô Phục Sinh ở cùng chúng ta nhé.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

 

 

Báo Người Việt viết về bức thư của Cha Đỗ Thanh Hà Thứ Tư 24/10/2012

 

 

 

----- Original Message -----

From: Song Bien

To: Tinh Cao

Sent: Thursday, October 25, 2012 1:33 PM

Subject: Re: Cam on gop y': "Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam"

 

Cháu thấy có nhiều người góp ư th́ ḿnh được học hỏi rất nhiều ...

 

nhưng có nhiều người họ "ngang như cua", họ góp ư không phải để xây dựng và giúp nhau nên thánh, nhưng họ chỉ cốt ư mưu hại và chia rẽ hoặc v́ trả thù cá nhân nào đó không vừa ư họ hoặc khác quan điểm với...và họ luôn bới t́m ra cái ǵ đó để hả dạ trả thù...!!! kinh khủng...!!!

 

Cầu chúc chú an vui Trong Thầy Chí Thánh Giêsu. Amen.

SB

 

 

 

----- Original Message -----

From: Hoang Pham

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net ; webmaster@thoidiemmaria.net

Sent: Thursday, October 25, 2012 3:16 PM

Subject: Thưa ngài Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam, Hoa Kỳ.

 

Thưa ngài Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam, Hoa Kỳ,  chữ “ngài” tôi kg dám viết hoa sợ ngài nghĩ lầm ngài đang là quan ṭa “đă biết hết mọi chuyện trong sự việc này”  và 1 người nào đó vừa gởi thơ trong link cuối

 

“Cháu thấy có nhiều người góp ư th́ ḿnh được học hỏi rất nhiều ...nhưng có nhiều người họ "ngang như cua", họ góp ư không phải để xây dựng và giúp nhau nên thánh, nhưng họ chỉ cốt ư mưu hại và chia rẽ hoặc v́ trả thù cá nhân nào đó không vừa ư họ hoặc khác quan điểm với...và họ luôn bới t́m ra cái ǵ đó để hả dạ trả thù...!!! kinh khủng...!!!”.

 

 kinh khủng...!!!

 

 người này dùng chữ này rất là khéo theo kiểu lúc quân dữ đ̣i giết Chúa Giêsu "Giết nó đi, giết nó đi"….tôi đang có cảm nghĩ ngài Tĩnh đang là người hô to chữ “kinh khủng” này để nhóm người “ theo đóm ăn tàn” hoặc theo kiểu “ xúi con nít ăn cứt gà”….Tôi chắc mọi người đă xem qua những đoạn phim việt cộng đấu tố trước năm 1954 rồi…..Tôi th́ đang thấy quí vị đang đấu tố cha mẹ ḿnh đấy …nói rơ hơn quí vị đang đấu tố Chúa Giêsu đó mà…Khéo thật ông muốn lôi kéo cả HĐ Liên Tôn vào nữa à….may mà nếu tôi thiếu suy nghĩ th́ cứ nghĩ đây là kế của cộng sản đang đánh phá cộng đồng công giáo….cám ơn ngài Tĩnh và nhóm “theo đóm ăn tàn" cho tôi với 72 tuổi đời mới cảm nghiệm thêm điều con người đă giết Chúa như thế nào & bây giờ họ vẫn c̣n tiếp tục.

Chúc ngài và nhóm “theo đóm ăn tàn” của ngài cứ việc nên thánh với nhau….quá sợ các ngài rồi…

sợ hơn cả cộng sản…

 

Phạm Hoàng Ngọc

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: hoangtngocpham

Sent: Thursday, October 25, 2012 4:28 PM

Subject: Xin than thua

 

Kính Ông Hoàng Ngọc Phạm,

 

Cám ơn ông đă lên tiếng về những ǵ ông đọc thấy trong cái link trên website Thời Điểm Maria của tôi, nhất là đoạn được ông trích dẫn.

 

Theo như cách hành văn và mạch văn ông viết th́ ông cho tôi là người viết những hàng chữ đó:

 

ngài đang quan ṭa “đă biết hết mọi chuyện trong sự việc này”   1 người nào đó vừa gởi thơ trong link cuối

tôi đang có cảm nghĩ ngài Tĩnh đang là người hô to chữ “kinh khủng” này

 

Trước hết, theo tôi th́ ông không có ư gán ghép và đoán xấu cho tôi, chẳng qua tôi hiểu lầm thôi, thế nhưng dù có đúng như tôi cảm nhận chăng nữa th́ tôi cũng hoàn toàn thông cảm với ông là người anh em đáng kính của tôi.

 

Sau nữa, tôi thông cảm với ông v́ trước hết tôn trọng quyền được ăn nói của ông, dù những lời lẽ của một người ở vào tuổi "thất thập cổ lai hi" như ông có vẻ cũng không kém phần "kinh khủng" đúng như người chị em đă nhận định được ông nêu lên.

 

Tuy nhiên, tôi thực hiện việc tiếp tục post lên một cách khách quan những phản ứng ngược xuôi về vụ việc của hai vị linh mục liên quan đến email đầu tiên của tôi; tuy nhiên, v́ trân trọng mọi người, tôi vẫn không dám post lên 1 email sử dụng hai từ ngữ hết sức thiếu thanh nhă (có lẽ ông đă đọc thấy ?).

 

Sau hết, tôi xin ông cũng như những ai đọc được những phản ứng xuôi ngược ở đây bằng một tinh thần tôn trọng quan điểm của nhau, dù có thấy trái ngược với quan điểm của ḿnh hay không hợp với ḿnh; đừng chê trách nhau những ǵ chính ḿnh lại tái diễn y như vậy hay hơn vậy, và đừng v́ đọc thấy những ǵ "chói tai" ḿnh th́ đâm ra khó chịu rồi lên tiếng mỉa mai châm biếm nhau, gây lỗi đức bác ái, thay v́ thêm yêu thương hiệp nhất th́ lại hận thù chia rẽ nhau, hoàn toàn không đẹp ḷng Chúa nhé.

 

Xin ông cầu cho tôi được sống xứng đáng như ông mong ước nghe. Đa tạ.

 

Trân trọng

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Nhan Don

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Sent: Thursday, October 25, 2012 3:04 PM

Subject: Xin anh tiep tuc cap nhat thong tin tai http://www.thoidiemmaria.net/TDM2012/CGVN/vevutreochenvacamkhauhaivilinhmucvietnam.htm

 

Chào anh Tính,

Tôi xin nói lên lời ủng hộ anh trong viec “bạch hóa” vụ việc đang xảy ra tại Giáo Xứ St. Barbara hiện nay. Thật sự th́ những việc liên quan đến Trung Tâm Công Giáo Việt nam, trong đó có thời gian cha Mai Khải Hoàn làm giám đốc, rồi đến cha Sỹ, và nay đến cha Thái….cũng có nhiều lời ra tiếng vào lắm….; nay lại đến vụ việc ở GX St. Barbara. Thôi th́ cũng nên cần sáng tỏ một lần để những vụ việc như thế sẽ không xảy ra nữa; hoặc giả như có xảy ra, thi` mong giảm bớt đi…chứ cứ như thế này, th́ cũng tội cho các cha, những người đă từng là nạn nhân của Đức Ông Heher.

Anh cố gắng duy tŕ và cập nhật thông tin tại cái link này; bởi v́ những người thấp cổ bé miệng như chúng tôi, như bố mẹ của chúng tôi rất cần những trang như thế này để biết được những ǵ mà bao lâu nay ḿnh bị dấu diếm.

Chân thành cảm ơn anh rất nhiều. Cầu Chúa Thánh Linh luôn phù trợ anh, để anh thêm sức mạnh can trường và niềm tin trong công việc này.

Nhân Đơn.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Diep Hoang

To: hailmaryqueen@thoidiemmaria.net

Cc: Diep Hoang

Sent: Thursday, October 25, 2012 4:35 PM

Subject: sự kiện 2 LM Việt Nam

 

 Kính chào O. Tỉnh, 

Tôi rất cam ơn Ong đă cập nhật đầy đủ tin tức, dư luân và ư kiến của mọi tầng lớp kể cả các tu sĩ trong ngoài giáo phận Orange - đặc biệt thư của cha Dỗ Thanh Hà môt vị LM cao niên đáng kính đă mạnh dạn gởi đến DC giáo phận, gởi cho Dức ông TDDiện   p hân trần minh oan cho 2 cha VN ở St.Barbara. cám ơn cô Mary Terese đă cung cấp nhiều nguồn tin chính xác cho số phận các LM  Việt Nam đă tận hiến đời ḿnh cho Chúa. 

Hiện tôi là một giáo dân ở CD St. Barbara vẫn luôn luôn hiện diện với bà con giáo dân cầuu ngyuện trước Hang dá Dức Mẹ Lộ đức bên hông nhà thờ để xin cho  các Ngài  sớm được trả

 

lại với quuyền làm mục vụ dù không được ở giáo xứ nầy. ngoài ra để khỏi va chạm những ư kiến bất đồng xin ông miễn phản hồi, tôi sợ e chúng ta dần dần đến cuộc bút chiến không có lợi mấy.

Thân ái gởi lời chùc sưúc khỏe đến Ong, cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng, hướng dẫn Ong biết nghe theo tiếng lương tâm.

Xin các bạn vào link nầy để theo dơi  :  'về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt nam " xin kéo tận bên dưới để đọc.

Chào Anh,

Phêro Diệp

 

 

 

----- Original Message -----

From: C Nguyen

To: Tinh Cao

Sent: Friday, October 26, 2012 8:08 AM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Kính thưa ông,

 

Giáo hội công giáo đang bị bách hại nặng nề. Quyền Tự Do Tôn Giáo đang bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng ta hăy cùng chung vai sát cánh với các chủ chăn trong cuộc chiến chống lại sự dữ này. Giữ ǵn danh thơm tiếng tốt cho hàng giáo phẩm là điều tối cần thiết mọi người phải ủng hộ trong lúc này.

 

Đức Cha đă không kết án hai linh mục của chúng ta nhưng chỉ tạm thời đ́nh chỉ công việc mục vụ của các Ngài. Nếu chúng ta cũng bắt chước hai cha phao tin làm mất danh dự của các linh mục nói riêng và giáo hội nói chung, và tệ hơn nữa là làm cho dư luận náo loạn hơn nữa, th́ việc hai cha trở về sẽ trở nên khó khăn hơn.

 

Từ đây cho đến khi dư luận lắng xuống chúng ta hăy cùng cầu nguyện rồi viết một lá thơ xin lỗi và xin đức Giám Mục cho hai cha được trở về làm việc.

 

Nguyện xin Chúa với quyền năng của Ngài đánh tan dư luận đang ṭ ṃ t́m kiếm khuyết điểm để huỷ diệt danh dự của các tôi tớ được hiến thánh của Chúa, và Giáo Hội chính là Thân Ḿnh Chúa, và xin cho hai linh mục mà chúng con yêu mến sớm được trở về sinh hoạt với Giáo Xứ chúng con. Xin Chúa che chở để giáo phận Orange County sẽ không phải bị đóng cửa và bán đi v́ phải đền bù thiệt hại như ở Boston!!!

Kính thư,

C Nguyễn

 

 

 

----- Original Message -----

From: Kim Tran

To: hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Friday, October 26, 2012 8:34 AM

Subject: RE: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Hi anh Tinh,

I respect you very much for your dedication and your tireless work for our Church.

For this matter I would like to chip in some two-cents.

Vietnamese Catholics are known for the love to God, the Church and especially the priests.  For the last thing, sometimes it goes to extreme.  That explains why they make a joke to Catholics of other ethnicity and gentiles when they protest the removal or transfer of some priests.  I am not trying to say that our Catholic leaders are always right when it gets to the matters regarding discipline.  At least we should respect the authority and live with the decision until it is clearly wrong without doubts.  Our requests to the Bishops to get information sometimes come back blank.  The reason, I believe, mainly is the Bishops want to protect those priests from public scrutiny, and to protect our Mother Church from litigation.  Let's trust to the decision made by the Bishops, who were chosen by the Pope himself.

At the least, don't you think that the hardship that those priests are enduring will be good for them in front of God?  If they are wrongly judged, just like Jesus was, isn't that a communion with our suffering God?

Faithfully in Christ,
KT

 

 

----- Original Message -----

From: C Nguyen

To: Tinh Cao

Sent: Friday, October 26, 2012 12:02 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Thưa ông,

Nếu có thêm nhân chứng để kết tội cha K. có thể giáo phận sẽ phải trả giá đắc như ở Boston nên việc giấu đi người chứng là việc tế nhị và đối đế lắm mới phải làm.


Họ đă có một người chứng rồi và nếu có thêm hai cha nữa th́ có thể sẽ phải đóng cửa nhà thờ và bán đứng giáo hội để đền bù thiệt hại. Dễ hiểu quá mà sao người ta cứ ṭ ṃ?

 

Thinh lặng là vàng và cầu nguyện xin Chúa tha tội cho cha K. cho cô K. Xin Chúa cứu rỗi linh hồn các vị... và cho người vn learn một bài học khó nuốt nhất "bớt nhiều chuyện!"

CN

 

 

----- Original Message -----

From: oanh ta

To: Tinh Cao

Sent: Friday, October 26, 2012 12:22 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Xin cam on Anh da chia xe va dat cau hoi:

 

"chẳng lẽ hai vị linh mục VN vốn có tiếng tốt của chúng ta đă phạm một tội c̣n ghê gớm và khủng khiếp hơn thế nữa hay sao?"

 

Anh la nguoi co nhieu dip tiep xuc voi Giao quyen noi chung va Toa Giam Muc Orange County, noi rieng, co le Anh cung biet la Toa Giam Muc phai co nhieu ly do chinh dang khi quyet dinh moi viec, nhat la 1 viec rat quan trong nhu treo chen, cam khau.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Mary Terese

To: Mong-Mo

Cc: Maria Vu ; An Tran ; Anh chi Việt & Điều ; Anh Hai ; Anh Long Bung ; Anh Nghi Nguyễn ; Anh Định HCLH ; anhthu le ; ban lời Chúa ** ; cam nguyen ; Chi Lan ; Chuong Vu ; Chị Ánh Tuyết ; David Vu ; Hoa nguyen ; Hải Ṭng ; Khanh Nguyen ; Khiem Nguyen ; Khánh Trần ; Kim Hà chị ; Lan Anh Le ; Long Nguyen ; nhuenguyen ; BECKY TRAN ; INUNITYWESERVE ; 1suthatcongbang ; hailmaryqueen@thoidiemmaria.net ; liendoanconggiaomiennam@yahoo.com

Sent: Friday, October 26, 2012 9:21 AM

Subject: GỞI CÔ VŨ MỘNG MƠ VA` NHỮNG NGƯ`Ơ`I KHÔNG CU`NG TƯ TƯỞNG

 

Gởi cô Mộng Mơ va` những quư vị không cu`ng tư tưởng,

Xin cô va` quư vị đọc lại ba`i tôi gởi góp ư vê` Msgr. michael Heher, để cho biết chính xác hơn thêm tin tức  va`lư do tại sao chúng ta phải hiệp nhất lên tiếng bênh vực cho các LM Việtnam điạ phận Orange nói riêng va` phục hô`i danh dự cho cộng đô`ng việt nam nói chung.

Xin cô va`  các quư vị đó đư`ng đặt va` đi sai vấn đê`, ma` chỉ quy thuật vê`:

-SỰ MSGR. HEHER KY` THỊ COI THƯƠ`NG CÁC LINH MỤC VA` GIÁO DÂN VIỆT NAM

-SỰ KIÊU NGẠO CỦA MSGR. HEHER ĐỐI VỚI HA`NG NGŨ LM VIỆT NAM ma` lại không áp dụng cho chính ông hay ha`ng ngũ la`m việc (his SYSTEM) của ông cha na`y.

-SỰ ÍCH KỶ,LẠM DỤNG QUYÊ`N HA`NH, XÉT XỬ KHÔNG CÔNG MINH TRÊN CÁC LM VIỆT NAM CỦA GP ORANGE.Các cụ xưa có nói"biết thi` thưa thốt, không biết thi` dựa cột ma` nghe".  Đa`ng na`y cô hoặc các quư vị đó không hoặc chưa biết rơ ất giáp gi` hết ma` đă la hoảng, lên tiếng nói hoặc chụp mũ giưă công chúng.

Cô va` quư vị có coi TiVi va` nghe những đa`i Radio trong mấy nga`y gâ`n đây hay không? Đây không phải la`1 vấn đê` của riêng 2 LM ma` la` đo`i lại  danh dự cũng như của tập thể Giáo Dân Việt Nam tại GP Orange quư vị nhé.

 Tôi nghĩ đó la` động lực chính thúc đẩy, vi` thế ma` những ngươ`i giáo dân co`n có tinh thâ`n "ăn qủa nhớ kẻ trô`ng cây" phải mạnh dạn lên tiếng, cho du` đôi lúc họ hay chính chúng tôi cũng chẳng muốn lên tiếng hay " mượn diễn đa`n" của báo chí hay truyê`n thông, truyê`n hi`nh ma` bôi lọ ai.
Xin cô va` các quư vị  coi chư`ng, đư`ng để những tư tưởng MARXIST lư`a lọc ma` la`m nản trí của những ngươ`i đang muốn nói lên SỰ THẬT, đo`i lại sự công minh va` da`nh lại quyê`n của những con chiên MỸ  hạng Nhất 1st GRADE, chứ không phải của những con chiên Việt  hạng Ba phế thải 3rd GRADE của các tiểu quốc thứ Ba đâu cô va` quư vị  nhé (dẫu vậy, hiện tại ở VN tuy bị cộng sản bịt miệng, bỏ tu` vu khống kết tội ma` ngươ`i ta co`n dám nói lên sự thật, chẳng ai bịt miệng được thi` ở nước Mỹ na`y tại sao cô va` các quư vị lại phải sợ? XIN CÔ VA` CÁC QUƯ VỊ KHÔNG CU`NG TƯ TƯỞNG HĂY HÍT THỞ BÂ`U DƯỠNG KHÍ TRONG LA`NH TỰ DO CỦA NƯỚC MỸ ĐỂ CÓ CÁI NHI`N PHÓNG KHOÁNG HƠN QUƯ VỊ NHÉ. ) .
đă gâ`n 40 năm chúng tôi đăsống va` la`m trong gio`ng chính của guô`ng máy Mỹ, cho nên chúng tôi đă được huấn luyện ră`ng :

-NẾU MUỐN CÓ SỰ LIÊN HỆ TIN TƯỞNG LA`M VIỆC LÂU DA`I THI` PHẢI DÁM MẠNH BẠO NÓI THẲNG VA` NÓI THẬT CÁC SỰ VIỆC "FISHY" " XỰC MU`I TANH MÔI ' VA` ĐÂ`Y BÍ ẨN.

-NẾU MUỐN THĂNG TIẾN TRÊN GIO`NG LA`M VIỆC CHÍNH, THI` PHẢI DÁM NÓI LÊN, BÊNH VỰC VA` BẢO VỆ CHO SỰ CÔNG MINH CHỨ KHÔNG ĐƯỢC....ĐÂM SAU LƯNG CHIẾN SĨ VA` ANH EM.

Vậy xin cô va` quư vị tự kiểm  ngay lúc na`y, các vị LM "khả kính" ma` cô cũng như quư vị tôn kính trong đó có 2 LM đang bị khổ  nạn ma` cô va` quư vị không dám nêu thẳng vấn đê` hay  đê` cập thẳng đến ma` chỉ đâm thọc, đậc biệt độc đoán của quư vị., du` chỉ la` chúng tôi không la`m gi` sai ma` la` chúng tôi chỉ phản kháng để đo`i sự thật công bă`ng, sự bất công vi` chúng tôi biết rơ vê` sự ky` thị, coi thươ`ng , hung hăng, bạo quyê`n va` xấc nhược của Msgr, Michael Heher  đối với giáo dân va` các LM Việtnam tư` bao năm qua đă va` đang co`n tiếp diễn.  Hy vọng khi có ngươ`i đại diện đặt thẳng vấn đê` với điạ phận Orange, thi` Msgr. Heher cũng như điạ phận phải cẩn thận hơn trong tương lai khi ha`nh xử với các LM Việt Nam va` cộng đô`ng Viêtnam(cô va` quư vị có hiểu không? không có các LM Việtnam cứ bị "hệ thống" (system) na`y bắt nạt thi` dâ`n dâ`n con cháu chúng tôi sẽ mất sự tin tưởng va` MẤT ĐỨC TIN, chẳng dám theo ơn kêu gọi . THIẾU ƠN GỌI thi` sẽ thiếu LM VIỆT NAM. THẾ LA` 'GUÔ`NG MÁY LA`M VIỆC CỦA ÔNG MICHAEL HEHER ĐĂ THA`NH CÔNG TRONG VIỆC PHÂN CHIA CHỦ CHIÊN VA` CON CHIÊN VIỆT NAM. Nga`i ra, một khi thiếu các LM thi` sẽ không có thánh lễ cũng như các bí tích, đặc biệt nhất la` Bí Tích Thánh Thể để cho cô cũng như chúng ta được sống trong chúa)

Như trong thư cô Mộng Mơ viết cho anh Cao Tấn Tĩnh, có đoạn cô nói la` đă bị Bác na`o đó dậy cho cô ba`i học "cẩn trọng" rô`i, thi` bây giơ` xin cô cố gắng thêm giơ` ti`m hiểu cho rơ sự việc của vấn đê` trước khi cô la` ky` đa`.... hay la` "stumble blocks" cô nhé.

Ở bên na`y toa`n nha` lâ`u  ximăng cốt sắt không, cho nên kiếm cột để tựa lưng ngô`i nghe hơi khó.  Vậy mơ`i cô va` quư vị không cu`ng tư tưởng cứ bắc ghế đẩu va`gác chân lên ngô`i nghe quư vị nhé. CCũng giả như khi mi`nh đi ăn BUFFET, mi`nh không nhất thiết phải ép ăn tất cả các món ăn bâ`y trên quâ`y ăn, ma` chỉ chọn những món ăn mi`nh thích chứ không kẻo bị ...đau bụng hay bị bội thực vi` ăn tham hay ăn không đúng thức ăn ma mi`nh hợp.

Vậy xin cô va` quư vị na`y cũng vậy, Nếu quư vị thích theo dơi tin tức thi` kéo va`o trang mạng Thơ`i Điểm Maria lấy tin ma` đọc,. không ai lấy mắt hay tai của quư vị ma` dám va`o trang mạng na`y. XIN ĐƯ`NG TỐN CÔNG CHỈ TRÍCH GÂY SỰ PHÂN TÂM CHIA TRÍ CHO NGƯ`Ơ`I CHUNG QUANH.
Nếu nghe chán rô`i thi` xin cô cứ yên lặng đi va`o nha` thơ` quy` cả nga`y câ`u nguyện cho sự giải thoát va` công chính , để cho những ngươ`i khác có sức mạnh đo`i lại sự thật va` sự công chính cô nhé.

Nói cho thật thi` cái ngữ như cô cũng chỉ biết "o bế" va` "nịnh thâ`n" các Đấng tu tri` thôi chứ  cô chẳng nói lên tha`nh ngôn ma` đi phấn đấu cho sự thật được đâu.

 Qua ba`i viết da`i cả 2 trang của cô gởi cho anh Cao Tấn Tĩnh, vậy ma` cô chỉ nói lên được có tư tưởng của  2 chữ "CÂ`U NGUYỆN' . Ngoa`i ra co`n chỉ toa`n những tư` ngữ lên mặt dậy đơ`i va` những ngôn tư` "đạo đức giả", du`ng những tư` ngữ của Đức Tin nhưng chẳng thấy sống Đức Tin gi` cả.
 Cứ nhi`n nét mặt của cô khi thi` vênh lên, lúc thi` mơ mơ mộng mộng la` tôi thấy không xong rô`i đó.  Va` vi` chính những ngươ`i tham tư lợi riêng va` chỉ thụ hưởng ,  nhu nhược   dám nóinhư cô, chỉ biết cắm đâ`u mu` quáng vâng phục tuyệt đối, không dám chất vấn lại những điê`u bí ẩn khúc mắc cho nên mi`nh mới bị mất nước di tản của năm 1975  đấy.
Chính vi` sự nhu nhược đó  lại la` lư lẽ chính cho những ngươ`i giâ`u quyê`n ha`nh ca`ng lạm dụng quyê`n ha`nh, va` bạo ha`nh hơn.

Vậy khuyên cô va` những ngươ`i đang đả phá nhớ ră`ng mi`nh đang được sống trong đất nước TỰ DO, đang la`m cho một cươ`ng quốc mạnh vê` FREEDOM OF SPEECH,  thi` chẳng thă`ng cộng sản na`o dám tu`ng xẻo cô đâu. Cho nên xin cô  va` những quư vị đó hăy mạnh dạn sống va` NÓI LÊN SỰ THẬT quư vị nhé.

Nếu cô va` quư vịbiết  lỗi lâ`m " vội lên án" của mi`nh, thi` xin cô va` quư vị tiếp tục câ`u nguyện cho tất cả chúng ta đang bị buô`n bực, va` cho các sự việc được sớm sáng tỏ.

Một sự để cho cô va` những ngươ`i đánh phá được rơ: Chúng tôi im lặng không có nghiă la` chúng tôi để cho Msgr. Michael Heher hay điạ phận Orange muốn la`m gi` thi` la`m đâu quư vị nhé. Chúng tôi cũng chỉ đang yên lặng va` đang câ`u nguyện xin Chúa ban cho Thâ`n Khí của sự sáng đó thôi.

Thân cha`o,
Mary Terese

 

Xin bấm va`o  attachment gởi ke`m để download thư liên quan đến vụ LM Việt.
Tin tức cũng vẫn được cập nhật hóa ha`ng nga`y ở link dưới. Xin bấm va`o đó để theo dơi

--- http://www.thoidiemmaria.net/TDM2012/CGVN/vevutreochenvacamkhauhaivilinhmucvietnam.htm

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Mary Terese ; Mong-Mo

Cc: Maria Vu ; An Tran ; Anh chi Việt & Điều ; Anh Hai ; Anh Long Bung ; Anh Nghi Nguyễn ; Anh Định HCLH ; anhthu le ; ban lời Chúa ** ; cam nguyen ; Chi Lan ; Chuong Vu ; Chị Ánh Tuyết ; David Vu ; Hoa nguyen ; Hải Ṭng ; Khanh Nguyen ; Khiem Nguyen ; Khánh Trần ; Kim Hà chị ; Lan Anh Le ; Long Nguyen ; nhuenguyen ; BECKY TRAN ; INUNITYWESERVE ; ; hailmaryqueen@thoidiemmaria.net ; liendoanconggiaomiennam@yahoo.com ; 1suthatcongbang 

Sent: Friday, October 26, 2012 12:02 PM

Subject: Re: GỞI CÔ VŨ MỘNG MƠ VA` NHỮNG NGƯ`Ơ`I KHÔNG CU`NG TƯ TƯỞNG

 

Kính Chị Mary Terese,

 

Anh Chị Em chúng ta ai cũng có ư tốt. Đôi khi v́ hăng quá nên chúng ta có thể dễ bị rơi vào trường hợp của hai anh em Tông Đồ có tiếng là "con của sấm sét" đó là Thánh Giacôbê và Gioan, những vị tông đồ bởi ḷng quá yêu mến trọng vọng Thày của ḿnh nên khi thấy có một làng Samaria không đón tiếp Người th́ lên tiếng xin lửa trời xuống thiêu hủy họ đi, nhưng dù sao thái độ của các vị cũng không đẹp ḷng Chúa (xem Luca 9:51-55).

 

Trong một vụ việc như thế này, không thể nào cả một Cộng Đồng hợp bởi vô số các phần tử khác nhau, về tuổi tác, về tŕnh độ, về chủ trương, về khuynh hướng v.v. lại chỉ duy có một ư tưởng và một phản ứng duy nhất.

 

Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, chúng ta cũng vẫn phải làm sao thực hiện hai nguyên tắc bất di bất dịch này, đó là yêu thương trong chân lư: ở chỗ không thể yêu thương những ǵ là sai trái, gian dối, xấu xa, bậy bạ v.v. của nhau, dù là ai chăng nữanhưng bênh vực chân lư trong yêu thương: ở chỗ vẫn tỏ ra tôn trọng con người của nhau, dù anh chị em ḿnh có xấu xa đến đâu chăng nữa, có là kẻ thù của ḿnh chăng nữa, v́ Chúa đă dạy chúng ta ở Bài Giảng Trên Núi rất rơ ràng rằng: "đừng cự lại người ác - offer no resistance to one who is evil - New American Bible / offer no resistance to the wicked - New Jerusalem Bible" (Mt 5:39). Ở đây Chúa chỉ bảo chúng ta đừng phạm đến người ác, đến tội nhân, bằng lời nói hay thái độ hoặc hành động hận tức, bất kính và trả đũa của chúng ta thôi, nhưng Người không cấm chúng ta chống lại sự gian ác và tội lỗi gương mù gương xấu của họ.

 

Bởi vậy, chúng ta hăy cùng nhau góp ư kiến trong tinh thần yêu thương, xây dựng và đoàn kết, để Chúa ở giữa chúng ta là nơi có hai ba người hợp lại v́ danh Ngài (x Mt 18:20), nhờ đó Ngài có thể tỏ ḿnh ra cho chúng ta và giữa chúng ta nơi vụ việc hai vị linh mục Việt Nam liên quan đến Ṭa Giám Mục Giáo Phận Orange nói chung và Đức ông Tổng Đại Diện nói riêng nhé.

 

cao tấn tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: FXavvy (BacSi NTC)

To: hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; HuongVeChua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Friday, October 26, 2012 8:11 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

LIÊN ĐOÀN CGVN-HK ĐÂU CÓ QUYỀN HẠN PHÁP LƯ VÀ GIÁO LUẬT NÀO TRONG VẤN ĐỀ NÀY NHỈ, QUÍ VI?

QUÍ VI ĐĂ ĐẶT VẤN ĐỀ SAI CHỖ VÀ KHÔNG ĐÚNG ĐỊA VỊ CỦA M̀NH RỒI.

 

 

----- Original Message -----
From: "Chi's Yahoo"
Cc: "Chi Nguyen"
Sent: Friday, October 26, 2012 9:29 PM
Subject: Ve viec treo Chen hai Cha VN.

 
Sent from my iPad: Kinh thua Ong Tinh Toi la mot Giao Dan o Mai tan mien Dong Bac HK ,doc qua link Ong ve viec treo chen Hai Cha VN Toi hoan toan dong y viec lam cua Ong ,Xin goi den Ong su ung Ho va loi cam on. La Con Cai cua Giao Hoi Chung Ta co quyen Duoc hieu biet ke ca gop y say dung voi Dang Chu Chan cung nhu voi Giao Hoi Chang co gi la sai trai ca! Nhung viec Minh oan cho Cac Cha hay cho but cu Ai neu co the Chung Ta cung deu phai lam! La Nguoi Cong Giao ngoai vang phuc Dang Ban Quyen ,tat nhien Chung Ta phai vang phuc trong su that, khong su ning cung khong hen nhac ma Che day nhung viec lam sai trai cua Ho. Cac Nam Nu tu Sy Linh Muc hay Giam Muc Ho cung la con Nguoi Chang Than Thanh gi ca! Ho cung an ngu ..., ho cung yeu duoi tu be,cung thuong yeu ghen ghet, va cung khong tu bo loi lam nao tu tham lam ich ky cho den ca Toi dam Duc Ho cung Chang chua. Toi bong nho den thong diep cua Me o lasalette 1846 "Cac  Linh Muc tham Tien Bac quyen luc va thu vui tro nen ham phan o ue" Roi den thong diep cua Me o Garabandal 1962 " vo so Linh Muc va Giam Muc roi vao cho tan vong va loi Keo biet bao Linh Hon voi Ho" That de so Cac su viec do van tiep tuc manh me say ra trong Giao Hoi hien nay! Chung Ta dang trong mua tranh cu de bau Tong Thong, Ai cung xem xet to tuong de Tim mot Vi Tong Thong tuong Lai tai Duc tot de tri Nuoc. Mac du la chi co Bon nam ma Dan Chung con doi Hoi nhu vay, thu Hoi la mot Nguoi Cong Giao Chung Ta co nen Mong muon Vi Chu Chan tot Lanh de Cham soc phan hon va Dan dat Chung Ta ve que Troi hay khong? Toi la Dan Cu cua Giao Phan Boston, mot Giao Phan rat noi tieng ve Cac Linh Muc lam dung Tinh Duc ,Vi Cac vu thua kien ma Giao Hoi  phai ban biet bao tai San de boi thuong cho Nan Nhan. Giao Dan mat niem tin vao Giao Hoi vo so Nguoi da Bo Chua, biet bao Nha Tho phai dong cua! Mot so rat nho di Nha Tho thi Ho cung Chang con rong Tay dong gop nua , tat ca nhung hau qua nay la do su bao Che cua Giao Phan! Toi khong noi den Toi loi ,Toi chi muon noi den Toi Pham ,but ke Ai Dan Su Quan su hay ca Tong Thong! Pham phap thi phai bi trung tri tuy theo it nhieu nang nhe ,nhat ding Chung Ta se khong dong loa voi Bon Toi Pham . Co nhu the xa Hoi moi an ninh Quoc Gia moi Lanh manh! The ma Giao Hoi cua Chung Ta van con bao Che cho biet bao Toi Pham doi lop Thay Tu, van tiep tuc boi thuong cho Nan Nhan ma khong Thay xau ho, va Chang biet con bao nhieu vu se xay ra nua? Cac Con nghien di cai benh,Ho phai tu thu benh trang de duoc dieu tri,Cac Vi Chu Chan cua Chung Ta cung khong ngoai le. Thuoc dang da tat ,loi noi mat long " it's hurts but it's healing" Chua ban cho Chung Ta ngoai than xac Lanh manh ma con ca y chi nua! Chung Ta phai biet xu dung de sinh Lai cho Chua. Chung Ta cau Nguyen de xin Chua ban on , nhung cung phai tu luc de song con. Xin Thien Chua chuc Lanh cho moi y tot cua Ong va cho moi Nguoi Chung Ta. Peace
 

 

 

----- Original Message -----

From: Huynh Diep LX

To: Tinh Cao

Sent: Friday, October 26, 2012 10:06 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Anh Tĩnh thân mên:

 

Tôi đă Publish phụ họa theo anh tại Link này từ hôm 16 Oct đến nay. Nếu có tin ǵ mới nhằm bênh vực cho 2 LM Việt Nam "thấp cổ bé miệng" th́ anh cứ chuyển tiếp cho tôi... Chúng ta làm hết sức ḿnh với tu cách là Giáo dân trưởng thành...

 

Chúa phù hộ chúng ta.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: phamvpho ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; To group HuongVeChua ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 12:12 AM

Subject: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Kính Luật Sư Phạm Văn Phổ,

 

Cám ơn luật sư đă gửi email "chung" cho tôi. Theo như luật sư mong muốn, tôi đă nói chuyện với luật sư qua điện thoại rồi. Giờ đây, tôi xin bày tỏ một số vấn đề được luật sư đặt ra liên quan chính yếu đến vấn đề "treo chén".

 

1- Như luật sư cho biết th́ luật sư đă hỏi các cha về vấn đề "treo chén" rồi, và như thế th́ những ǵ luật sư viết ở đây là đúng theo như các cha giải thích cho luật sư biết, đó là:

 

Thong thuong linh muc chi bi treo chen khi pham nhung loi lam nghiem trong va trong truong do vi linh muc se KHONG CON DUOC LAM BAT CU VIEC MUC VU THONG THUONG CUA LM NHU LAM LE, GIAI TOI VV va hinh nhu KHONG CON DUOC GOI LA LINH MUC nua. 

 

Theo tôi vẫn hiểu từ trước đến nay th́ "treo chén" ở đây, theo tiếng Mỹ nghĩa là "suspension", ở chỗ vị linh mục không c̣n "năng quyền - power" để cử hành thánh lễ (mà thánh lễ được tượng trưng nơi h́nh ảnh chén lễ nên mới gọi nôm na là "treo chén" v́ không được cử hành thánh lễ nữa) cho chung cộng đồng Dân Chúa và không được thi hành mục vụ của một vị linh mục giữa cộng đồng Dân Chúa.

 

Niềm tin tưởng vốn có trên đây của tôi cũng như của không ít người Công giáo chúng ta về vấn đề linh mục bị "treo chén - suspension" có thể nói đă được Bộ Giáo Luật mới (1983), ở khoản 1333, điều 1, xác định hay ấn định như sau:

 

"A suspension, which can affect clerics alone, forbids: 1- either all or some acts of the power of orders; 2- either all or some acts of the power of governance; 3- the exercise of either all or some rights or functions which are attached to an office".

 

Trường hợp Cha Mai Khải Hoàn, vị đang phục vụ cộng đoàn Santa Barbara, với đầy đủ "năng quyền" cử hành phụng vụ cho cộng đoàn Dân Chúa và làm việc mục vụ giữa họ, nay đột nhiên không được thi hành "năng quyền" linh mục của ḿnh nữa, th́ không phải là ngài bị "treo chén - suspension" hay sao?

 

Tuy nhiên, cho dù "năng quyền" linh mục của ngài có "bị treo - suspension" như thế, thiên chức linh mục của ngài vẫn c̣n, không bao giờ mất ("never becomes invalid" - Giáo Luật khoản 290), v́ đó là một ấn tín bất khả xóa mờ ("the indelible character" - Giáo Luật khoản 1008).

 

Bởi thế, cho dù có bị "treo chén", Cha Mai Khải Hoàn vẫn là một linh mục như thường, chứ không phải v́ bị "treo chén" mà mất chức linh mục hay "hinh nhu KHONG CON DUOC GOI LA LINH MUC nua".

 

Sử dụng từ ngữ "ngưng chức", theo tôi, cũng không chính xác cho lắm, v́ Giáo Luật khoản 290 cho biết "một khi đă chịu chức hữu hiệu th́ không bao giờ trở nên bất thành", nghĩa là vị linh mục vĩnh viễn không bị mất "chức" hay "ngưng chức", mà chỉ "ngưng quyền" thi hành nhiệm vụ linh mục của ḿnh mà thôi. 

 

2- C̣n về vấn đề tờ Báo Người Việt, qua 3 lần trao đổi với nhau, giữa phóng viên của báo này là Đỗ Dzũng và tôi, tôi không bao giờ đồng ư cho ông này phỏng vấn và thậm chí không cho phép ông ấy đăng email tôi lên Báo Người Việt, như luật sư thấy ở phần đầu trong cái link sau đây:

 

 Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam. Rất nhiều người đă vào và rủ nhau vào cái link này hằng ngày để theo dơi vụ việc cùng những phản ứng khác nhau trong cộng đồng Dân Chúa hiện nay đều biết những ǵ tôi đă viết cho phóng viên Đỗ Dzũng.

 

Tuy nhiên, ông ta chỉ trích nguyên văn từng đoạn trong email của tôi, chứ không xuyên tạc, và toàn bài viết của ông, bao gồm cả những chi tiết khác nữa, chứ không phải nguyên email của tôi, nhất là chi tiết liên quan đến vụ án xẩy ra ở Nhà Thờ Santa Barbara, chỉ là một bài viết hoàn toàn trưng dẫn một cách khách quan về các sự kiện và dữ kiện có thể được phổ biến để rộng đường dư luận mà thôi, chứ không phê b́nh, chỉ trích hay xuyên tạc. 

 

Do đó tôi đă không muốn dính dáng ǵ đến tờ báo này nữa, v́ đằng nào trước khi tôi phổ biến email của tôi về vụ việc này vào ngày 16/10/2012 th́ nó đă được bùng lên trước đó cả 10 ngày, bao gồm cả những đồn đoán sai lầm và phạm đến thanh danh của riêng hai vị linh mục và chung cộng đồng Dân Chúa.

 

Về vấn đề luật sư bảo tôi phải đính chính trên Báo Người Việt, tôi không biết phải đính chính cái ǵ và đính chính làm sao. Tôi cảm thấy ḿnh đâu có tự ư muốn đăng báo. Chính phóng viên Đỗ Dzũng của Báo Người Việt đă viết rơ trong bài trích dẫn email của tôi ở cuối phần đầu rằng: "Ông Tĩnh không đồng ư đăng nội dung này lên báo, tuy nhiên, v́ thấy ông đă gửi đi khắp nơi, nhật báo Người Việt quyết định đăng để rộng đường dư luận".

 

Về chính việc làm của tôi qua email tôi gửi cho riêng Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ và chung khắp các nơi, được rất nhiều người hoan nghênh cũng không thiếu một số  anh chị em tỏ ra không đồng ư. Tôi đă từ tốn trả lời cho từng vị về từng vấn đề được đặt ra. Tôi nghĩ rằng họ đă thông cảm với việc tôi làm. Tất cả những trao đổi về emails cả ủng hộ lẫn bất đồng này đều được post lên trong cái link trên đây.

 

Ngoài ra, c̣n ǵ nữa xin luật sư cứ việc cho tôi biết nhé, bằng email chung riêng hay qua điện thoại, v́ tôi đă cho luật sư số điện thoại di động của tôi như luật sư muốn qua cuộc điện đàm với luật sư tối hôm qua. Xin yêu thương và hiệp nhất luôn ở giữa chúng ta.

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Phủ Lư

To: Tinh Cao

Sent: Saturday, October 27, 2012 4:23 AM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Kính chào Anh

Khi chúng ta chưa biết sự thật câu chuyện, nếu thương yêu và quan tám lo lắng cho các Ngài, chúng ta chỉ nên âm thầm cầu nguyện, đừng nên khích động mọi người và trách móc những vị Chủ Chăn khác sao không đứng lên chống đổi.

 Đức Cha Mai Thanh Lương và các Linh Mục chỉ xin chúng ta cầu nguyện v́ các Ngài hiểu rơ tầm quan trọng của sự việc. Thay v́ viết thư gởi đến hàng Giáo Phẩm và Giáo Dân dể trách móc và đ̣i hỏi "quyền được biết sự thật" , Anh có thể kêu gọi lời cầu nguyện có tốt hơn không?

Vài lời góp ư gởi đến Anh trong sự Hiệp nhất của người Kitô Hữu

Kính bút

Nguyễn Phủ Lư

 

 

 

----- Original Message -----

From: Thang Cao Nguyen

To: Kim Tran ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 8:15 AM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Be caim and cold down ! Satan is waiting and wanting this.

 

To Mr Kim Tran and Cao Tan Tinh,my friends

Both of you are reasonable.CTT want to publicize the event of

the two Vietnamese priests of St Barbara Church.KT want to be calm

and must respect the decision of our bishops and their procedure and

solution on behalf of our Church in common and of St Barbara Church

in special situation.Don't let our enemies to profit the protesting and arguing

as Mr CTT did.Open wide our eyes to watch such actions in VN now.

They want the catholics standing up as insurgency to protest our bishops,clerics,

priests,churches... to downgrade the venerable respect and confidence toward 

our Church and our Clerical Ordination. Be calm and cold down.Mr CTT.

Satan and their groups strongly  want this situation,as Our Lord Jesus had said

to St Peter when he handout the Keys of Heaven. We all know this and please,

be calm and wait-and-see.Pray,Pray and Praying better than protesting our bishops.

nguyen cao Thang, Ontario, Nu Vuong Viet Nam Vietnamese Community Church.

nguyenthangcao@yahoo.com      california 10/  27th,/12

 

 

 

----- Original Message -----

From: Quan Luu

To: Kim Tran ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 6:50 AM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Mr/Ms Kim Tran

 

Agree with you.

Rgds

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tuan

To: Kim Tran ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 8:31 AM

Subject: Ve chuyen hai vi linh muc VN

 

Hi Kim Tran,

Thanks for your insprirtion sharing.

Love without critical thinkings that may lead to extreme and chaos

Hope your email will help to calm down their storming thoughts .... hahahaha .

 

tuan

"Life is not how to survive the storm but how to dance in the rain"

 

 

----- Original Message -----

From: Kim Mai

To: hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com ; Kim Tran

Sent: Saturday, October 27, 2012 11:05 AM

Subject: RE: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

100% agree with you, Kim Tran.
God Bless
KM

 

 

 

----- Original Message -----

From: nam quoc

To: Tinh Cao

Sent: Saturday, October 27, 2012 9:48 AM

Subject: Re: [HuongVeChua] Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Kinh Thua Ong Tinh,

Toi thiet nghi ong nen cham dut van de ban luan ve van de nay. Ong cung la mot giao dan, và nen cau nguyen hon la lam su viec them lon và khong co ich loi gi! Su viec cua nhung linh muc, giam muc, va hong y la do su quyet dinh cua nhung nguoi co tham quyen cao hon. Khi lanh bi tich Truyen Chuc Thanh, duc vang loi la mot trong nhung loi the hua. Vay toi mong ong va nhung nguoi co tinh than ung ho hai linh muc, hay de quyen nang cua Chua lam viec.

Kinh,

Nam Quoc

 

 

----- Original Message -----

From: Anne Tran

To: titiemtri ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; TAM LINH VAO DOI ; DD-HuongVeChua ; Anson Tran ; an nguyen ; Anh Ly ; RevKhaiHoan.Mai ; revliem ; Revtuanbui ; deltabcd RevKhaiHoan longtevo info  triumphnambinh

Cc: ttgmhn; tgmbc ; tgmdl ; tgmhh ; tgmhp ; tgmls ; tgmlx ; tgmmt ; tgmpdiem ; tgmsg ; tgmtb ; tgmxadoai ; liendoanconggiaomiennam@yahoo.com ; bantinliendoan@gmai.com ; joachimlqh ; qdong ; sy.nguyen ; 1174sj ; vuongduc ; francis; oliviathanh; cecilhoang ; mtgdlhn ; jtmtrinh ; pcqmp ; frtuan ; peterhung ; thanhluca ; chahung

Sent: Saturday, October 27, 2012 9:23 AM

Subject: ve su kien hai linh muc Mai Khai Hoan va XNguyen bi treo chen

 

Thực ra, vấn đề không đơn giản như viết.: " hai linh mục này (Mai Khải Hoàn va Xuân NGUYEN^) la những vi linh mục đạo đức và khả kính....". Chắc v́ ông/bà  CTT chưa biết những vụ kiện về CHILD ABUSE của một torng 2 vị đó, là nguyên nhân khiền Giáo phận Orange phải chi hàng trăm triệu mỹ kim bồi thường. C̣n vị kia th́ đă từng bị cho đi nghỉ dài hạn không chức vụ, cũng ví quá nổi tiếng về mối t́nh tay ba giữa giám đốc, bà phó giám đốc, và chồng của bà ta. Lẽ ra ông phải biết nhận thức sai lầm, mà tự xử. Đàng này, ông lại là kẻ chuyên làm cái điều mà tục ngữ ta có cau^ "Chân ḿnh th́ lấm bê bê, Lai đem vốc c. mà rê chân người". Đă nhiều trường hợp ông đối xử bất nhẫn như vậy với các linh mục đồng nghiệp. Chẳng hạn ông đă từng lên án linh mục cùng lớp cùng trường với ông, là linh mục tù nhân lương tâm Tadeo Nguyễn văn Lư. Ông từn nói linh mục NVL có vợ con như kiểu tên gù quasimodo Lu Gian, thầy dùi của ong Ma Kha Ho. Việc ông dđi đi về về Việt Nam từ Nam ra Bắc cùng bà V. th́ ông che đi, bây giờ lại rê c. vào linh mục Kennedy, đồng nghiệp cùng đồng cư với ông, th́ thật không thể chấp nhận được. Đạo đức của một linh mục là chuyên đi bươi móc nói xấu bạn đồng nghiệp như thế sao???

Chắc chắn ông cũng luôn được che chằn boi môngxâynhơ Tuấn con đơ đầu và vít vồ Luong đồng hương đồng tông..

 Chúng tôi nghĩ ông nên hồi tâm và rút kinh nghiệm để sống chân thực hơn cho xứng đáng với điều mà ô/b Cao tan Tinh viết về ông. Nếu một người có lương tri va sĩ diện th́ không thể chấp nhận những lời khen sai sự thực về ḿnh.

Xin quí vị niệm t́nh.

Hồng Hạnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: deltabcd ; titiemtri ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; TAM LINH VAO DOI ; DD-HuongVeChua ; Anson Tran ; an nguyen ; Anh Ly ; RevKhaiHoan.Mai ; revliem ; Revtuanbui ; deltabcd RevKhaiHoan longtevo info  triumphnambinh  

Cc: ttgmhn; tgmbc ; tgmdl ; tgmhh ; tgmhp ; tgmls ; tgmlx ; tgmmt ; tgmpdiem ; tgmsg ; tgmtb ; tgmxadoai ; liendoanconggiaomiennam@yahoo.com ; bantinliendoan@gmai.com ; joachimlqh ; qdong ; sy.nguyen ; 1174sj ; vuongduc ; francis; oliviathanh; cecilhoang ; mtgdlhn ; jtmtrinh ; pcqmp ; frtuan ; peterhung ; thanhluca ; chahung

Sent: Saturday, October 27, 2012 10:20 AM

Subject: Re: ve su kien hai linh muc Mai Khai Hoan va XNguyen bi treo chen

 

Kính thưa Bà Hồng Hạnh,

 

Đọc email của bà mà tôi không hiểu bà nói ǵ. Thú thật như vậy. Có thể những người biết tôi cũng cảm thấy hoàn toàn ngỡ ngàng và bàng hoàng như thế thôi.

 

1- Bà gọi tôi là "ong/bà Cao tấn Tinh". Nghĩa là bà không biết tôi là nam hay nữ, đại khái chỉ là một giáo dân như bà.

 

2- Bà có phải là người đă nắm vững vấn đề về 2 vị linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên hay chăng khi bà dám khẳng định rằng: "Chắc v́ ông/bà  CTT chưa biết những vụ kiện về CHILD ABUSE của một torng 2 vị đó, là nguyên nhân khiền Giáo phận Orange phải chi hàng trăm triệu mỹ kim bồi thường".

 

3- Bà sau đó lại cho tôi là một linh mục qua câu: "Đă nhiều trường hợp ông đối xử bất nhẫn như vậy với các linh mục đồng nghiệp". Như thế nghĩa là ǵ? Bà có biết rơ tôi hay chăng? Tại sao bà lại gán ghép cho tôi như vậy?

 

4- Bà căn cứ vào đâu mà dám trắng trợn vu khống cho tôi là một vị linh mục trước mặt mọi người rằng: "Chẳng hạn ông đă từng lên án linh mục cùng lớp cùng trường với ông, là linh mục tù nhân lương tâm Tadeo Nguyễn văn Lư. Ông từn nói linh mục NVL có vợ con như kiểu tên gù quasimodo Lu Gian, thầy dùi của ong Ma Kha Ho". Tôi chưa hề viết ǵ hay nói ǵ về Linh Mục Nguyễn Văn Lư, chưa bao giờ gặp ngài mà chỉ biết qua tin tức nghe được mà thôi!  

 

5- Bà c̣n tiếp tục công khai chụp mũ tố cáo tôi là một vị linh mục về những ǵ tôi chưa hề làm và chưa hế biết: "Việc ông dđi đi về về Việt Nam từ Nam ra Bắc cùng bà V. th́ ông che đi, bây giờ lại rê c. vào linh mục Kennedy, đồng nghiệp cùng đồng cư với ông, th́ thật không thể chấp nhận được. Đạo đức của một linh mục là chuyên đi bươi móc nói xấu bạn đồng nghiệp như thế sao???" Bà có nhầm không - bà đang nói về vị linh mục nào vậy - vị linh mục là ông/bà Cao Tấn Tĩnh chăng?

 

Đọc email của bà mà thực sự tôi không biết bà từ đâu đến và tại sao bà làm như thế. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn thông cảm với bà về sự nhầm lẫn vô t́nh của bà về những ǵ bà đă nói đến trong email của bà hết sức xúc phạm đến tôi, người mà bà chưa biết tôi là nam hay nữ, giáo dân hay linh mục, mà nếu bà là một người anh chị em Công giáo th́ cho dù bà có xưng tội cũng vẫn cần phải đền tội nữa - đền lại cái hậu quả vô cùng tai hại gây ra cho thanh danh tôi là một người anh em của bà mà bà chưa biết rơ là nam hay nữ, giáo dân hay linh mục, nhưng đă bị bà vu khống, đổ oan và nói xấu những ǵ tôi chưa hề làm và không hề làm.

 

Nếu Chúa muốn tôi phải chịu bêu xấu bởi bà một cách công khai và trắng trợn đầy xấu xa như thế th́ trước hết tôi tạ ơn Chúa v́ đă cho tôi nhờ bà mà được nên giống Đấng đă chịu mọi sử xỉ nhục v́ phần rỗi của riêng tôi, và với chút chịu khổ chẳng là ǵ so với cuộc Khổ Nạn vô cùng đau thương và nhục nhă của Người, xin Ḷng Thương Xót Chúa vô biên của Người thương đến cả bà nữa, v́ bà thật sự đă hoàn toàn lầm không biết việc bà làm.

 

Cám ơn bà và xin chào Người Chị Hồng Hạnh của tôi trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Đồng Công Maria nhé.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh

 

 

 

----- Original Message -----

From: Martino Nguyen

To: Tinh Cao

Sent: Saturday, October 27, 2012 11:38 AM

Subject: Re: YÊU CẦU GIÁO PHẬN ORANGE PHẢI GIẢI THÍCH! TẠI SAO CÁC LINH MỤC TỐT MÀ LẠI BỊ NGƯNG CÔNG TÁC MỤC VỤ VÀ BỊ TRÙ DẬP?

 

Anh Tỉnh,
Anh trả lời bà Hồng Hạnh ǵ đó như vậy là quá đủ rồi. Anh không nên đăng email trả lời
vô ư thức của bà ta trên diễn đàn nầy (nếu có).
Cha Hà là một linh mục không những tôi mà toàn thể CĐVN chúng ta kính mến.
Một người đạo đức, hiền lành, dấn thân phục vụ như ngài mà lại lên tiếng mạnh mẽ
như thế kia th́ chắc chắn phía sau tấm màn nhung kia nó c̣n kinh khủng gấp 70 lần 7
như thế là ít.
Tôi tiếp tục cầu nguyện và ủng hộ anh để quí anh cũng như quí chức viết và làm những
ǵ có ích cho đạo Chúa.
Nhờ ơn mưa móc của các Thánh Tử Đạo mà đạo Chúa mới nẫy nở; giả như các vị
Tông Đồ tiên khởi đă không tử đạo th́ chúng ḿnh có biết Chúa như hiện nay không?
Nếu không có 117 vị Thánh tử Đạo VN và c̣n nhiều hơn nữa th́ làm ǵ TÔI biết Chúa
là ai? "Phúc cho những ai đă bị bách hại v́ lẽ công chính, v́ nước trời là của họ (MT).
Tôi thấy 2 câu việt của một luật sư có tiếng trong cộng đồng mà anh đă nêu lên, nó
chẳng ra đâu vào đâu cả. Tôi cũng có một vài kinh nghiệm không tốt với đ.ô. Heher.
Kính chúc anh cùng tất cả mọi người luôn b́nh an và b́nh tĩnh để bàn thảo những
vấn nạn của thời cuộc.
Martino N.

 

 

 

----- Original Message -----

From: minh tong

To: Tinh Cao ; HuongVeChua@yahoogroups.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 12:27 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Hay tra lai Cesar nhung gi thuoc ve Cesar va hay tra lai Thien Chua nhung gi thuoc ve Thien Chua.

 

Xin hay cung cau nguyen de cac danh ban quyen co duoc day du on Duc Chua Thanh Than thay vi chung ta hanh dong theo ban nang.

 

"Loi noi la bac nhung im lang la vang".

 

Minh Tong

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: FXavvy

To: titiemtri ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 6:35 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Tôi hoàn toàn đồng ư với ông bạn KT.

 

1/ Chúng ta là giáo dân không nên /không được  quyền can thiệp vào việc thuyên chuyển hay kỷ luật các linh mục, và cũng không có quyền đ̣i hỏi GM cho biết lư do thuyên chuyển/kỷ luật. Nếu các ngài cho biết lư do th́ tốt, bằng không th́ ta không có quyền đ̣i hỏi. Đó là thông lệ làm việc của Giáo HộiCG.

 

2/ Về vụ 2 linh mục VN ở  xứ St Barbara, chúng ta nên hỏi xem t́nh trạng ra sao một cách kín đáo, nếu cá nhân anh CTT muốn biết, chứ không thể công khai đem câu chuyện ra ngoài/báo chí/internet  như hiện nay được. Tôi cũng không đồng ư với việc làm của Lm NTH lên tiếng tố cáo DO người Mỹ là thế này thế nọ. Cha NTH cũng không nên hành động như vậy.

 

3/ Giáo dân ta, v́ quá tôn thờ các đấng, nên thường hay chê trách những người phê b́nh các đấng (GM,HY) ở VN không giữ đúng tư cách chủ chăn đối với giáo dân, đồng bào và ngay cả với các mục tử theo tinh thần Phúc Âm, là những tên Chửi Cha Mắng Chúa. Bây giớ việc làm  của anh CT T mới thực là chửi cha mắng Chúa, là vạch áo cho người xem lưng, bởi lẽ anh chưa rơ câu chuyện thực hư ra sao, anh không có quyền được làm như vậy, tham dự vào những việc mà Phúc Âm không bao giờ dạy chúng ta làm.

 

4/ LĐCGVN-HK trên nguyên tắc và Nội Quy cho biết cũng chỉ là một hội ái hữu của người CGVN tại HK (gồm giáo sĩ/tu sĩ và giáo dân), không có quyền hạn ǵ trên các tu si/giaó sĩ (các linh mục VN) hiên giúp giáo dân VN ở HK. Anh CTT gửi thư yêu cầu LĐCGVN-HK  làm điều này điều nọ về vụ 2 cha VN ở Santa Barbara là không đúng chỗ v́ LĐCGVN-HK đâu có quyền ǵ mà nói với đấng câm quyền của địa phân Orange cty, CA. Anh lại thông báo lung tung về cả VN nữa. Nên nhớ rằng ngay cả các GM/HY/linh mục VN hiện ở VN cũng không có quyền hạn ǵ trên các linh mục VN ở HK này, bởi lẽ các ngài không có bổn phận trên những tu sĩ,và giáo dân ở ngoài pham vi trách nhiệm của các ngài, nhất là lại ở một nước xa cách VN cả một Đại Dương.

 

5/ Anh CTT đem vấn đề này ra báo chí/công chúng/internet là sai và c̣n có lỗi  nũa. Chúng ta không nên lạm quyền.

 

Ít ư kiến chia sẻ đê xây dựng cho GH tốt đẹp hơn

NTC

 

 

----- Original Message -----

From: Nguyen Tung

To: Kim Tran ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 7:06 PM

Subject: Re: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Vấn Đề Hành Chánh Tại Giáo Xứ Saint Barbara, Giáo Phận Orange

  

Kính gửi:
-Anh Cao Tấn Tĩnh,
-Quư Giám Mục, Linh Mục, Tu Sỹ Nam Nữ,
-Quư Cụ, Ông Bà, Anh Chị Em Kitô-hữu,

 

Giáo Xứ Saint Barbara thuộc Giáo Phận Orange có 5 linh mục: 2 Việt, 2 Mễ và 1 Mỹ là chánh xứ. Mói đây do một quyết định hành chánh của vị linh mục tổng quản giáo phận trong lúc Đức Giám Mục Todd Brown vắng  mặt v́ đang ở Roma. Linh Mục Mỹ Kennedy và hai linh mục Việt Nam là Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên tạm thời không c̣n có mặt tại Giáo Xứ Saint Barbara nữa. Nhưng chắc chăn vẫn đang ở Ṭa Giám Mục hay trong giáo phận chứ không bị trục xuất đi đâu hết. Quyền hạn của một linh mục tổng quản chỉ cho phép vị ấy tạm thời giải quyết công việc khẩn cấp trong giáo phận để rồi tŕnh lại cho giám mục bản quyền công cán trở về giải quyết mọi việc mà thôi.

 

Lư do tại sao 2 linh muc Việt và  1 linh mục chánh xứ Mỹ tạm thời vắng mặt trong giáo xứ mà 2 linh mục Mễ vẫn c̣n, là v́ 2 linh mục Mễ không có liên hệ mắc mứu ǵ đến câu chuyện rắc rối giữa 1 linh mục Mỹ và 2 linh mục Việt trong giáo xứ Saint Barbara!

 

Vậy câu chuyện mắc mứu đó là chuyện ǵ th́ chính tác giả Cao Tấn Tĩnh cũng thú nhận là chưa biết rơ! Vậy nếu chưa biết rơ th́ có nên làm lớn chuyện cho cả người công giáo và không công giáo khắp nơi biết hay không?!

 

Chưa biết rơ sự thực th́ tốt hơn hết là không nên lạm bàn! Nhưng theo tác giả Cao Tấn Tĩnh tiết lộ th́: “Theo con biết th́ chỉ v́ 2 vị linh mục này đă vô t́nh lỡ lời phát biểu tâm t́nh giống nhau của ḿnh vào cùng một thời điểm và địa điểm không thuận lợi cho các vị mà thôi, chứ không có một chuyện ǵ trầm trọng như đă và đang xẩy ra ở Hoa Kỳ nói riêng và Âu Châu nói chung liên quan đến nạn linh mục lạm dụng t́nh dục trẻ em, một nạn lạm dụng t́nh dục ghê gớm như vậy, đến làm mất danh dự của Giáo Hội và phá sản của cả một Giáo Phận, như đă từng xẩy ra, khiến một số giáo dân đă bỏ đạo, mà nhiều nơi các vị linh mục lạm dụng t́nh dục ấy c̣n được giáo quyền địa phương bao che và giấu diếm, th́ chẳng lẽ hai vị linh mục VN vốn có tiếng tốt của chúng ta đă phạm một tội c̣n ghê gớm và khủng khiếp hơn thế nữa hay sao???”

 

Như vậy là chính tác giả bức thư kêu gọi mọi người phải lên tiếng bênh vực 2 linh mục Việt đă thú nhận là có vấn đề, có lỗi, nhưng không quá trầm trọng như lạm dụng tính dục… nên không đáng vị trừng phạt như  lạm dụng hay khủng khiếp hơn lạm dụng lạm dụng tính dục. Điều này tác giả Cao Tấn Tĩnh nói đúng, nếu quả thực 2 vị linh mục Việt Nam của chúng ta đă bị giáo quyền Orange “treo chén”, “biệt giam”, “giam nhốt” như tác giả viết vv…

 

Thế nhưng do đọc và học hiểu giáo lư, giáo luật và các văn kiện của Thánh Công Đồng Vaticanô II –nhất là Hiến Chế về Giám Mục, và Đào Tạo Linh Mục- tôi khẳng định những điều đó là không đúng sự thật! Lư do là v́ theo Hiến Chế Giám Mục của Thánh Công Đồng, chỉ có giám mục giáo phận mới có thẩm quyền “cheo chén” một linh mục thuộc giáo phận của ḿnh. Các giám mục khác ngoài giáo phận không có thẩm quyền cheo chén một linh mục không thuộc giáo phận của họ, ngọai trừ Giám Mục Roma là Đức Giáo Hoàng! Mà Đức Giám Mục Giáo Phận Todd Brown đang vắng mặt tại giáo phận nên không thể có việc 2 linh mục Việt Nam bị “cheo chén”!

Việc “giam nhốt”, “biệt giam” cũng không thể có, v́ các ṭa giám mục đâu có nhà tù, trại giam như cộng sản để “giam nhốt” hay “biệt giam” linh mục! Giam nhốt hay biệt giam người khác là tội phạm h́nh sự, giám mục cũng không dám làm th́ linh mục tổng quản có cho ăn kẹo cũng không dám! C̣n việc các vị linh mục Việt giữ im lặng, chưa tiếp xúc với ai, có thể là v́ các vị ấy đang vâng lời bề trên nên không làm to chuyện, chờ giám mục bản quyền về giải quyết. Các vị ấy làm như thế là rất đúng.

 

Ngoài ra, Kitô-hữu  chúng ta nên nhớ, theo giáo luật và các Hiến Chế Giám Mục, Đào tạo Linh Mục: Quyền hạn của một giám mục rất lớn, chỉ sau giáo hoàng. Giám mục có thẩm quyền ban phát năng quyền cho linh mục thuộc quyền trong giáo phận của ḿnh nên trên lư thuyết cũng có thẩm quyền chấm dứt năng quyền của một linh mục bất cứ lúc nào mà không cần phải công khai viện dẫn bất cứ lư do nào. Ai không tin hăy đọc các văn kiện đó sẽ thấu rơ. Vậy chớ nên manh động, kẻo vô t́nh biến “cái phải” nếu có của ḿnh thành “cái trái" sai phạm luật như đă có người làm!  

 

Cũng theo tác giả Cao Tấn Tĩnh th́: “Theo con biết th́ chỉ v́ 2 vị linh mục này đă vô t́nh lỡ lời phát biểu tâm t́nh giống nhau của ḿnh vào cùng một thời điểm và địa điểm không thuận lợi cho các vị mà thôi,” Vậy xin tác giả Cao Tấn Tĩnh suy nghĩ và tự trả lời câu hỏi này: Ai là người đă nghe những lời phát biểu của 2 linh mục đó và đă thuật lại những lời phát biểu đó cho các giới chức thẩm quyền giáo phận biết?! Người đó là Linh mục, giáo dân, hay người Samaritanô trong Kinh Thánh hai ngàn năm trước?  Và khi người đó thuật lại có trung thực hay không?! Giả như có tường thuật không trung thực mà linh mục tổng quản giáo phận tạm thời có giải pháp -mà tác giả Cao Tấn Tĩnh cho là không thích đáng- để pḥng “cái sẩy nẩy cái ung”, chờ giám mục thẩm quyền công cán về giải quyết th́ có đáng trách, đáng kết án, đáng kêu gọi các nơi gửi thỉnh nguyện thư phản đối ồ ạt giáo quyền hay không?!?!?!

 

Vậy nếu có gịi th́ là “gịi từ trong xương gịi ra” chứ không phải từ ngoài vào! Tốt nhất là giáo dân b́nh tâm, tỉnh táo, cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều cho hàng giáo phẩm giáo sỹ càng ngày càng gần gũi và giống Chúa Giêsu- Kitô th́ việc tái truyền giảng phúc âm của giáo hội mới mong có hiệu quả.

Chờ mọi việc sáng tỏ, đừng vội kết án ai! Thử hỏi trong một giáo xứ có 5 linh mục mà có ba linh mục đang hục hặc bất đồng quyết liệt với nhau về một vấn đề riêng tư ǵ đó bất kể ai đúng ai sai, th́ v́ lợi ích giáo dân và giáo xứ, thẩm quyền giáo phận nên cứ để ba ông đó ở lại tranh chấp với nhau rồi kéo thêm phe nhóm giáo dân, gây chiến tranh trong giáo xứ cho thỏa thích hay nên tạm thời mời ba ông đó về giáo phận nghỉ bệnh và nghỉ xả hơi cho hạ hỏa rồi từ từ chờ giám mục về phân giải?

 

Xin lưu ư và nhớ cho là dù kết quả 2 linh mục Việt Nam đúng, linh mục tổng quản giáo phận sai hay ngược lại th́ sự việc cũng vẫn là điều đáng tiếc, có hại cho thanh danh giáo hội, chứ không có người thắng kẻ thua như thế gian thường t́nh! Vậy Kitô-hữu chúng ta chớ nên thổi phồng sự kiện để Satan thủ lợi! Kitô-hữu nói ở đây không chỉ là giáo dân, mà giáo hoàng, giám mục, linh mục, phó tế, tu sỹ, cũng đều là Kitô-hữu, là mỗi con chiên trong đàn chiên của Chúa, trong nhiện thể Chúa Kitô.

 

Thiết tưởng công việc cần làm hơn hết trong lúc này của Giáo Phẩm, Giáo Sỹ, Tu Sỹ Nam Nữ, Giáo Dân là đi bầu và vận động nhiều người khác đi bầu Tổng Thống vào ngày 6 tháng 11 năm 2012 sắp tới. Và bầu đúng cử xứng. Không bầu cho Obama và các đảng viên Dân Chủ chủ trương phá thai và bắt các chủ nhân công giáo phải mua bảo hiểm ngừa thai, phá thai, triệt sản cho các công nhân viên chức của ḿnh, ngược với niềm tin tôn giáo: Phá thai là giết người! Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đă chính thức lên tiếng phản đối Obamacare và kêu gọi Giáo Dân chống những ứng cử viên chủ trương phá thai của Đảng Dân Chủ. Xin đính kèm 2 bài viết: (1)-Tự Do Bầu Cử Và Giới Hạn Của Tự Do Bầu Cử. (2)-Tổng Thống Barack Huissen Obama Và Bọn Truyền thông Thiên Tả Đă Bị Lột Mặt Nạ.

 

Tôi nói theo lương tâm Kitô-hữu. Nếu xúc phạm tới anh Cao Tấn Tĩnh hoặc quư vị có quan điểm tương tự, xin thứ lỗi.

 

Nguyễn Xuân Tùng
27/10/2012 

 

 

----- Original Message -----

From: oanh nguyen

To: hailmaryqueen@tnfatima.org

Sent: Saturday, October 27, 2012 8:26 PM

Subject: RE: [HuongVeChua] Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Kinh ong Tinh,
Toi dong y voi ong thong tin cho nhau ve cac viec vui buon xay ra trong giao Hoi.Giao dan la gi ma bi bung bit.Neu can tao nen luong du luan phan ung nhung dieu sai trai cua nhung nguoi duoc goi la cac dang lam thay thi toi nghi la dieu tot cho giao hoi.Vi bung bit ma giao hoi My boi thuonghon ty bac roi,va nhat la bao nhieu thanh nien vin vao chuyen be boi cua hang giao pham ma bo dao.Toi viet de cam on ong ve chut tin tuc ong chia se voi anh em giao dan.
  cam on.
  Taman.

 

 

 

----- Original Message -----

From: Kim Tran

To: fxavvy ; hailmaryqueen@tnfatima.org ; tamlinhvaodoi@gmail.com ; huongvechua@yahoogroups.com ; conggiaovietnam@gmail.com

Sent: Saturday, October 27, 2012 9:39 PM

Subject: RE: [HuongVeChua] Fw: Ve Vu Treo Chen va Cam Khau hai vi linh muc Viet Nam

 

Thưa quư anh chị em,

Tôi biết khá nhiều về những việc làm không biết mệt mỏi của anh Tĩnh cho Giáo Hội Công Giáo.  Tôi rất thích nghe những bài viết sâu sắc của anh về Mẹ Maria.

Hôm nay tôi mới dự Diocese of Dallas Ministries Conference và có cơ hội dự một workshop của Cha Nguyễn Khắc Hy thuộc tu hội Xuân Bích về Faith và Culture.  Trong workshop Cha Hy nhắc nhở về biến cố năm 1986 ở San Jose, California trong đó cảnh sát phải can thiệp trong vụ xô sát giữa Giám Mục Địa Phận và bà con Công Giáo Việt Nam.  Trách nhiệm, theo cha Hy, thuộc về Địa Phận đă không hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam.  Tuy nhiên nếu bà con VN chúng ta biết cư xử trong sự yêu thương, chắc chắn vụ xấu hổ này đă không xảy ra.  Biến cố này làm HĐGM Hoa Kỳ phải nghiêm chỉnh xem xét lại vấn đề văn hóa trong Công Giáo.

Theo tôi, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đă học được bài học đau thương này.  Bằng chứng là các Ngài đă cho phép các dân tộc Á, Mễ mở các giáo xứ riêng của họ do các linh mục đồng chủng cai quản.  Việc hai Cha bị treo chén tôi không biết rơ.  Nếu chúng ta tin chúng ta có lư do chính đáng để chứng minh hai Cha vô tội, chúng ta cũng nên tin là Giáo Hội Hoa Kỳ cũng có lư do chính đáng để discipline hai Ngài.  Từ vụ bê bối ở San Jose năm 1986, tôi tin chắc HĐGM, nhất là các địa phận ở California, biết cách đối xử khôn ngoan trong sự trân trọng văn hóa Việt Nam chúng ta.

Theo thiển nghĩ, tôi thấy chúng ta c̣n quá nhiều việc phải làm trong năm Đức Tin này.  Chúng ta cần có những việc làm để những người chưa biết Chúa Giê-Su có cơ hội biết Ngài và chấn chỉnh chính Đức Tin của chúng ta và con cái chúng ta.  Chúng ta không nên tiêu hao năng lực trong việc này mà theo tôi không có lợi ǵ cho Đức Tin của chúng ta.  Cũng theo thiển nghĩ, tôi tin cách tốt nhất là cầu nguyện cho hai Cha và để Chúa làm việc.  Công việc của chúng ta là chọn chính Chúa, như Đức Cố Hống Y Nguyễn Văn Thuận đă làm.

Nếu tôi có lời ǵ quá đáng, rất mong anh Tĩnh và quư anh chị tha lỗi cho.

Faithfully in Christ.
Kim Tran

 

 

 

 

Thư của Supervisor Janet Nguyễn gửi Đức Giám Mục Tod Brown từ ngày 22/10/2012 (bằng tiếng MỹTiếng Việt).

 

 

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: LĐCG, GHVN, Rev, huongvechua, tamlinhvaodoi, conggiaovietnam,TĐF, TNF, TĐCTT, TĐHA, HHCC, HĐVC, SB, X Group, Z Group, NCTT, THMC, HN, CMC, baochicongtgiao (gui tung nhom khac nhau tu 8:53 pm den 10:00 pm bao gom ca thoi gian bi truc trac voi mot so nhom)

Sent: Saturday, October 27, 2012 10:00 PM

Subject: Loi Tran Tinh Xin Duoc Ket Thuc ve Vu Viec GP Orange

 

 

Trọng Kính Quí Đức Cha, Quí Đức Ông, Quí Cha, Quí Phó Tế, Quí Tu Sĩ, Quí Chức và Quí Vị,

 

Con xin lỗi lại làm phiền đến Các Đấng và Quí Vị một lần nữa về vụ việc đang xẩy ra ở Giáo Phận Orange hiện nay liên quan đến chung Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam chúng ta. Con xin hết ḷng cám ơn tất cả những Vị đă email cho con chung hay riêng, trong việc bày tỏ quan điểm ủng hộ hay bất đồng hoặc đề nghị (1) để Giáo Hội Chúa rất thân yêu của chúng ta (2) được xây dựng trong tinh thần và chân lư (3).

 

1- Về vấn đề bày tỏ quan điểm:

 

Trong email ngày 26/10/2012, con đă chia sẻ chủ trương và đường hướng của ḿnh với một người chị em như sau:

 

Anh Chị Em chúng ta ai cũng có ư tốt. Đôi khi v́ hăng quá nên chúng ta có thể dễ bị rơi vào trường hợp của hai anh em Tông Đồ có tiếng là "con của sấm sét" đó là Thánh Giacôbê và Gioan, những vị tông đồ bởi ḷng quá yêu mến trọng vọng Thày của ḿnh nên khi thấy có một làng Samaria không đón tiếp Người th́ lên tiếng xin lửa trời xuống thiêu hủy họ đi, nhưng dù sao thái độ của các vị cũng không đẹp ḷng Chúa (xem Luca 9:51-55).

 

Trong một vụ việc như thế này, không thể nào cả một Cộng Đồng hợp bởi vô số các phần tử khác nhau, về tuổi tác, về tŕnh độ, về chủ trương, về khuynh hướng v.v. lại chỉ duy có một ư tưởng và một phản ứng duy nhất.

 

Tuy nhiên, dù thế nào chăng nữa, chúng ta cũng vẫn phải làm sao thực hiện hai nguyên tắc bất di bất dịch này, đó là yêu thương trong chân lư: ở chỗ không thể yêu thương những ǵ là sai trái, gian dối, xấu xa, bậy bạ v.v. của nhau, dù là ai chăng nữanhưng bênh vực chân lư trong yêu thương: ở chỗ vẫn tỏ ra tôn trọng con người của nhau, dù anh chị em ḿnh có xấu xa đến đâu chăng nữa, có là kẻ thù của ḿnh chăng nữa, v́ Chúa đă dạy chúng ta ở Bài Giảng Trên Núi rất rơ ràng rằng: "đừng cự lại người ác - offer no resistance to one who is evil - New American Bible / offer no resistance to the wicked - New Jerusalem Bible" (Mt 5:39). Ở đây Chúa chỉ bảo chúng ta đừng phạm đến người ác, đến tội nhân, bằng lời nói hay thái độ hoặc hành động hận tức, bất kính và trả đũa của chúng ta thôi, nhưng Người không cấm chúng ta chống lại sự gian ác và tội lỗi gương mù gương xấu của họ.

 

Bởi vậy, chúng ta hăy cùng nhau góp ư kiến trong tinh thần yêu thương, xây dựng và đoàn kết, để Chúa ở giữa chúng ta là nơi có hai ba người hợp lại v́ danh Ngài (x Mt 18:20), nhờ đó Ngài có thể tỏ ḿnh ra cho chúng ta và giữa chúng ta nơi vụ việc hai vị linh mục Việt Nam liên quan đến Ṭa Giám Mục Giáo Phận Orange nói chung và Đức ông Tổng Đại Diện nói riêng nhé.

 

2- Về Giáo Hội: 

 

Như một trong những emails con trả lời, vào ngày 21/10/2012, con đă bày tỏ ư thức của con về 5 điều chính yếu sau đây:

 

1- Giáo Hội tự bản chất là Thánh: "Tôi tin Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền";

 

2- nhưng trong ḷng luôn ôm ấp cả một đoàn con vẫn c̣n đầy mầm mống tội lỗi kèm theo những vấp phạm vô t́nh hay hữu ư;

 

3- nên vẫn không thể nào thoát được những trục trặc gây ra bởi chính con cái ḿnh, từ hàng giáo phẩm đến giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân;

 

4- bởi vậy Giáo Hội tinh tuyền (x Eph 5:27) vẫn hằng được "thanh tẩy" bởi chính gương mù và lầm lỗi gây ra do các phần tử của Giáo Hội;

 

5- ở chỗ thanh danh và thế giá của Giáo Hội bị tấn công, để nhờ đó Giáo Hội có thể như Chúa Kitô "yêu kẻ thuộc về ḿnh đến cùng" (Jn 13:1).

 

Chính ĐTC Gioan Phaolô II, vào Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay 12/3/2000, trong Huấn Từ Truyền Tin ở Quảng Trường Thánh Phêrô sau Thánh Lễ, từ cảm nhận sâu xa về thực tại phũ phàng này, đă không ngần ngại đại diện toàn thể Giáo Hội Công Giáo lên tiếng xin lỗi về những lỗi lầm do con cái Giáo Hội gây ra, như sau:

 

Năm Thánh này là thời gian thanh tẩy: Giáo Hội là thánh, v́ Chúa Kitô là Đầu và là Phu Quân của Giáo Hội; Thần Linh là hồn sống của Giáo Hội; Trinh Nữ Maria và các thánh là hiện thân đích thực nhất của Giáo Hội. Tuy nhiên, con cái của Giáo Hội cảm nhận được tội lỗi, thành phần làm cho Giáo Hội trở nên mờ tối, mất đi vẻ đẹp của Giáo Hội. V́ lư do ấy Giáo Hội không thôi nài xin Chúa thứ tha cho những tội lỗi của con cái ḿnh....

 

"Tác động của ngày hôm nay là việc thành tâm nh́n nhận tội lỗi gây ra bởi con cái của Giáo Hội trong quá khứ xa gần, và là một việc khiêm tốn xin Chúa thứ tha".

 

 

3- Về tinh thần xây dựng Giáo Hội:

 

Theo con, v́ trong Giáo Hội là Thánh vẫn có thể xẩy ra những bất thường từ một số phần tử nào đó, dù vô t́nh hay bởi bất cứ một lư do nào, mà chúng ta, là con cái trong nhà, theo tinh thần xây dựng, cũng được phép tŕnh bày cảm nhận của chúng ta một cách chân thành, như trường hợp Mẹ Maria, dù chỉ là một nữ tỳ thấp hèn của Chúa, nhưng không phải v́ thế mà Mẹ đă không dám hỏi sứ thần "việc ấy thành sự sao được" trước khi dứt khoát thưa lời "xin vâng" (Luca 1:38).

 

Trong trường hợp của Cha Mai Khải Hoàn là một trong hai vị linh mục Việt Nam ở GP Orange hiện nay, v́ bản thân con, khi nghe truyện về ngài vào hôm 14/10/2012 ở Texas (trong khi con ở Nam California mà không biết chuyện đă xẩy ra từ đầu Tháng 10 này), con cảm thấy có một cái ǵ đó làm sao ấy, nên con mới thắc mắc, một thắc mắc không phải chỉ liên quan đến cá nhân Cha Mai Khải Hoàn mà là đến chính sự thật ở nơi trường hợp của ngài, một sự thật tự bản chất phải là những ǵ rơ ràng sáng tỏ chứ không thể mập mờ.

Bởi đó, con đă viết một bức thư, qua email, tŕnh lên Liên Đoàn, với tư cách là một phần tử của Liên Đoàn trong vai tṛ là Chủ Tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Thế Giới Việt Nam ở Hoa Kỳ, (nhưng hoàn toàn nhân danh cá nhân chứ không viết rơ là đại diện cho hay thay mặt cho chung phong trào này), để Liên Đoàn, dù chỉ là một tổ chức ái hữu chứ không theo Giáo Luật, đại diện Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, bao gồm cả giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, trong đó có Cha Mai Khải Hoàn đang phục vụ trong thành phần lănh đạo của Liên Đoàn, lên tiếng với Ṭa Giám Mục Giáo Phận Orange xem sao.

 

Cho đến nay, theo chỗ con biết, Liên Đoàn đă thực sự làm điều đó. Như thế, Liên Đoàn không phải chỉ đáp ứng ư nguyện của riêng con mà c̣n của rất nhiều anh chị em liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến vụ việc của Cha Mai Khải Hoàn đang mong biết tất cả sự thật nơi trường hợp của ngài, một vụ việc bởi ngài không thể lên tiếng v́ không được lên tiếng mà càng gây thắc mắc, hoang mang với đầy những tin đồn đoán thất thiệt rất ư là tiêu cực và xấu xa bậy bạ, gây tai hại chẳng những đến thanh danh và uy tín của cá nhân ngài mà c̣n đến chung Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam và Giáo Hội Việt Nam nữa, một vụ việc bởi thế chúng ta không thể không biết để cùng nhau cầu nguyện và t́m cách giải quyết trong tinh thần xây dựng.

 

Phần con, v́ Liên Đoàn đă lên tiếng, cho dù không biết Ṭa Giám Mục Giáo Phận Orange trả lời thế nào, con cũng xin chấm dứt mọi sự nơi đây. Cái link  Về vụ treo chén và cấm khẩu hai vị linh mục Việt Nam con thiết lập trên website www.thoidiemmaria.net của con, trong đó bao gồm cả diễn tiến về vụ việc này lẫn các phản ứng xuôi ngược của anh chị em trong Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam chúng ta, nhất là ở Giáo Phận Orange, sẽ chấm dứt post lên thêm bất cứ điều ǵ nữa sau email này của con. Con xin lỗi Các Đấng và Quí Vị, trong thời gian 12 ngày qua, có thể đă bị phiền hà cách nào v́ vấn đề nhận được hay đọc thấy trong những emails trao đổi liên quan đến vụ việc chẳng đặng đừng này, hay về chính việc con làm không vừa ư của Các Đấng và Quí Vị.

 

Từ đây, chúng ta hăy cùng nhau hiệp thông nguyện cầu cho mọi sự được giải quyết tốt đẹp theo Thánh Ư Chúa. Trước con mắt đức tin, nhất là trong Năm Đức Tin (2012-2013 lần hai đây), th́ bất cứ sự ǵ xẩy ra trên thế gian này, theo quan pḥng thần linh vô cùng huyền nhiệm của Thiên Chúa là Chủ Tể lịch sử, "Thiên Chúa đă khiến hết mọi sự ḥa hợp với nhau cho thiện ích của những ai được kêu gọi theo ư định của Ngài" (Rm 8:28), "để Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự" (1Cor 15:28). Amen.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL