Một Thong Suy Tư trong Thng Cc Linh Hồn - 4

                                                                                              

                                                                                           

Tại sao Cha Gisu khc

khi Người biết Người sắp lm cho Lazar sống lại?

(Gioan 11:35)

 

 

Tại sao Cha Gisu lại khc? Phải chăng v Người khng cầm được lng khi thấy Maria khc? Nhưng Maria sở dĩ khc l v Lazar thn yu của chị em c đ chết, trong khi đ, Cha Gisu biết chắc chắn rằng Người c thể lm Lazar cải tử hon sinh cho chị em c cơ m! Vậy th phải chăng động lực thc đẩy Người khc, cử chỉ hết sức hiếm hoi v đặc biệt được Phc m lần đầu tin ghi nhận ny, l v, ngay lc bấy giờ, Người nghĩ đến cc linh hồn bất tử v cng cao qu ni chung, nhất l linh hồn của thnh phần bạn thn của Người ni ring, sẽ đời đời bị chn vi trong nấm mồ sự chết, khng bao giờ bước ra khỏi ngi mồ vĩnh tử ny nữa, khng cn nghe thấy tiếng gọi của Người nữa, khi Người ln tiếng gọi họ như đ gọi Lazar hy bước ra khỏi mồ.

 

Một thi thể v hồn của con người c t l ba dấu hiệu bề ngoi sau đy: lạnh ngắt, cứng đơ bất động v trĩu nặng. L do duy nhất l v thn xc ấy khng cn hồn sống hay sự sống, một nguyn l lm cho thn xc cn hơi thở ấm nng, cn linh động phản ứng v cn nhẹ nhng di chuyển. Một tm hồn khng cn sự sống tm linh cũng trở nn lạnh ngắt, cứng đơ v trĩu nặng như một thi thể v hồn. Lạnh ngắt ở chỗ c một tấm lng v cảm trước anh chị em khốn khổ của mnh, chỉ sống cho mnh m khng hề lưu quan tm g tới kẻ khc, như người ph hộ với Lazar ngho khổ (x Lk 16:19-21). Cứng đơ ở chỗ lương tm đ trở thnh chai đ, đến độ mất hết thức tội lỗi, thậm ch phạm tội m khng cho đ l tội, tri lại, cn cho đ l một quyền lợi được php lm. Trĩu nặng ở chỗ trở thnh n lệ cho ma quỉ, thế gian v xc thịt, đến độ khng được ăn cả những đồ của loi heo nhơ nhớp (x Lk 15:16).

 

Thế nhưng, người con phung ph như đ chết m sống lại (Lk 15:32), v bi xương kh như Tin Tri zkin thị kiến thấy đ hồi sinh (x Ez 37:1-10), th sự sống cũng c thể xuất pht từ sự chết, từ tnh trạng mục nt của hạt la miến trong lng đất (x Jn 12:24). Đng thế, về phương diện tm linh, con người tội lỗi trn đời ny l một con người sống trong sự chết, một sự chết, đối với Cha, chẳng khc g như l một giấc ngủ (xem Mt 9:24; Jn 11:11), Người cần phải gọi họ dạy, lay tỉnh họ dậy, bằng hiện sủng, thậm ch bằng cả thnh gi đau khổ, đng như những g Người đ tm sự với Chị Thnh Faustina: "Cha xt thương theo đuổi cc tội nhn dọc suốt con đường họ đi, v Tri Tim Cha hoan hỉ khi họ trở về với Cha Cha lun lun chờ đợi họ, ch lắng nghe tiếng đập của con tim họ..., xem khi no n sẽ đập nhịp sống cho Cha? Cha đang ni với họ qua nỗi ray rứt của lương tm họ, qua những thất bại v khổ đau của họ, qua những ging tố bo bng, qua tiếng ni của Gio Hội". (Nhật K số 1728)

 

V l một giấc ngủ, d c ngủ say, ngủ m ngủ mệt đến mấy, đến độ xng mi đi nữa, như trường hợp của Lazar, bởi lời Cha l những g sống động v tc hiệu, sắc hơn gươm hai lưỡi. Thấu nhập v chia cắt hồn thing, xương tủy; phn quyết tm tưởng của ci lng (Heb 4:12), con người tội lỗi vẫn cn khả năng nghe được tiếng Thin Cha l Thần Linh (Jn 4:24): Kẻ chết sẽ nghe thấy tiếng của Con Thin Cha v những ai nghe theo tiếng ấy sẽ được sống (Jn 5:25).

Đ l l do, lạy Cha, chỉ c kẻ no muốn đời đời hư đi mới bị hư đi m thi, chỉ c kẻ no nhất định chọn Satan v ma quỉ lm bạn, chọn hỏa ngục lm thin đường mới vĩnh viễn mất Cha l cng đch của mnh m thi. Xin Cha đừng để chng con bao giờ hồ nghi lng thương xt v cng bao la rộng lượng của Cha, tri lại, cng tội lỗi chng con cng cần đến lng thương xt Cha, cng gần lng thương xt Cha hơn ai hết v hơn bao giờ hết.

 

Chnh Cha Gisu đ khẳng định với Chị Thnh Faustina về quyền lợi của thnh phần tội nhn đối với Lng Thương Xt Cha như sau: "Cng l đại tội nhn cng c quyền đối với tnh thương của Cha" (Nhật K số 723); "Những đại tội nhn thượng hạng hy đặt niềm cậy tin nơi tnh thương của Cha. Họ c quyền tin cậy vo tnh thương thăm thẳm của Cha trước cc linh hồn khc...Cha khng thể trừng phạt d họ c phạm tội nặng nhất, nếu họ ku cầu đến lng xt thương của Cha, ngược lại, Cha cng chnh ho họ trong tnh thương v tận khn d của Cha". (Nhật K số 1146);  "Cc đệ nhất đại tội nhn cũng đạt được tầm mức thnh thiện cao cả, chỉ cần họ tin tưởng vo tnh thương của Cha". (Nhật K số 1784).

 

Thế nhưng đồng thời Cha cũng cảnh bo thnh phần khng cn nghe thấy tiếng gọi của Lng Thương Xt Cha của Người nữa, như sau:

 

"Nếu một linh hồn giống như một thi thể rữa nt, m theo quan niệm loi người, khng cn phục hồi được nữa, mọi sự hon ton đ tiu tan, th đối với Thin Cha, lại khng như vậy. Php lạ của Tnh Thương Thần Linh phục hồi trọn vẹn linh hồn đ. i, bất hạnh biết bao những linh hồn khng lợi dụng php lạ của tnh thương Thin Cha! Cc người sẽ ku go v vọng m cũng đ qu muộn mất rồi" (Nhật K số 1448).

 

"C lần con hỏi Cha Gisu lm sao Người lại c thể chịu đựng được qu nhiều tội lỗi v tội c như vậy m khng trừng phạt chng th Người đ trả lời con như thế ny: 'Cha c cả đời đời để trừng phạt tội lỗi, v Cha ko di thời gian xt thương v cc tội nhn. Thế nhưng, khốn cho họ nếu họ khng nhận biết thời gian Cha thăm viếng'" (Nhật K số 1160).

 

Cha Gisu quả thực cũng đ khc lần thứ hai về tnh trạng thnh Girusalem sẽ bị tn ph bởi n khng nhận biết việc viếng thăm của Người: "Khi Ngi đ tới gần, trng thấy thnh, th Ngi khc về thnh, m rằng: 'Phải chi ngy hm nay, cả ngươi nữa, ngươi cng nhận ra phc triệu bằng yn! Nhưng hiện giờ điều ấy bị khuất khỏi mắt ngươi: V chưng sẽ đến trn ngươi những ngy m th địch ngươi đng cừ đắp lũy, v bao vy ngươi, cng hm ngươi tư bề. Chng sẽ ph bnh địa, ngươi v con ci ngươi trong thnh, v nơi ngươi, chng sẽ khng để đ cn trn đ, bởi v ngươi đ khng nhận biết thời ngươi được viếng thăm!'" (Lk 19:41-44)

 

Cha Gisu khng khc sao được, khng nức nở sao được, như Người đ tự th với nữ sứ giả người Bỉ của mnh trong Thng Điệp Tnh Yu Nhn Hậu gửi Cc Hồn Nhỏ về số phận đời đời của thnh phần hư đi trước Lng Thương Xt Cha v bin của Người như sau: "Mất đi một trong cc con ci của Cha đối với Cha l một bất hạnh lớn. Cha đ đến v họ m Cha lại khng thể cứu lấy họ..." (ngy 10-12-1968); "Hỡi con gi của Cha ơi, con c biết ci thảm bại của một vị Thin Cha l g khng? Đ l Người khng thể cứu được hết tất cả mọi người bằng Hy Sinh của Người" (ngy 18-5-1970); Những nghĩ của Cha (ở trn đồi Gngta) l những nghĩ thương hại v thương xt. Họ khng biết rằng, chỉ bằng một cử chỉ l Cha đ c thể hủy diệt họ đi rồi. Cha để cho họ tha hồ thỏa tay hnh khổ Cha, v trong thm tm của Cha, Cha đ chấp nhận Hy Sinh theo muốn Cha của Cha. Thế nhưng, nỗi sầu khổ của Cha đ tăng ln gấp bội, v Cha đ biết rằng, cho d Cha c để cho mnh bị hnh hnh đến như vậy, Cha vẫn khng sao cứu được tất cả mọi con ci của Cha, v đối với nhiều người, Hy Sinh của Cha sẽ trở thnh luống cng v ch (Thứ Su Tuần Thnh 30-3-1972).

 

Tuy nhin, vấn đề khng chỉ dừng lại ở đy, v Người cũng đ đặt vấn đề hết sức nhức nhối ny như sau: "Khi Cha bị treo trn thập gi như một tội nhn chỉ v yu th chẳng lẽ Cha chỉ được m lấy một khoảng khng trống rỗng hay sao?" (ngy 15/10/1966)

 

Vậy th cc linh hồn hư đi nhiều hay t v họ sẽ được cứu bằng cch no? Xin tiếp tục theo di Một Thong Suy Tư 5 v 6.

 

Tng Đồ Cha Tnh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

Chia sẻ với Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương

 

 

Một Thong Suy Tư trong Thng Cc Linh Hồn 1, 2 v 3 

 

3- "Ci chết lần hai - the second death"

2- Nếu Kit hữu chng ta khng quan tm đến phần rỗi của anh chị em mnh th đừng hng được cứu rỗi - hy coi chừng phần rỗi của chnh bản thn mnh?
1- Nếu chng ta tin c đời sau th chng ta đang tm kiếm những g ở đời ny?

 

 

Xin đn đọc tiếp Một Thong Suy Tư:

 

5- Cc linh hồn bị hư đi nhiều hay t?

6- Lm sao c thể hiệu nghiệm cứu được cc linh hồn? 

7- Chn tướng của tn phản kit - the anti-christ...