Hành Trình Truyền Giáo Về Nguồn Đồng Công Việt Nam 2017

của Nhóm Thân Hữu Đồng Công Hoa Kỳ

 

Biên soạn: Đaminh Maria Tâm Phương Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

Phần I

HÀNH TRÌNH TRUYỀN GIÁO

 

3- Giáo Điểm Đồng Công Giáo Phận Thái Bình:

Trụ Sở Truyền Giáo, Giáo Họ Đức Long và Giáo Họ Văn Yên

 

Một Quan Phòng Thần Linh

Trụ Sở Truyền Giáo

Giáo Họ Đức Long

Giáo Họ Văn Yên

 

Một Quan Phòng Thần Linh

 

Giáo điểm Đồng Công ở Giáo Phận Thái Bình là giáo điểm thứ 3 trong 5 giáo điểm của dòng mà phái đoàn THĐC HK chúng tôi được dẫn ghé viếng thăm trong chuyến Hành Trình Truyền Giáo Về Nguồn Đồng Công Việt Nam 2017 của mình. Hôm ấy là ngày Thứ Năm 12/10/2017.

Đáng lẽ, theo lịch trình thăm viếng thì giáo điểm này là giáo điểm cuối cùng phái đoàn ghé thăm vào Thứ Hai 16/10/2017, trước khi ra Hà Nội sửa soạn về Mỹ ngày 17/10/2017. Tuy nhiên, những gì Thiên Chúa đã quan phòng và khôn ngoan an bài thì không thể nào trệch được và không thể nào không xẩy ra.

Bởi thế, vào chiều ngày 11/10/2017, chúng tôi được tour guide Nhất Tiến cho biết ngay trên xe đang tiến về Cửa Lò trọ đêm sau khi đã ghé qua vùng biển nhân tai formosa ở Hà Tĩnh vào buổi trưa và Trung Tâm Khuyết Tật 19.3 ở Nghệ An buổi chiều, rằng Đan Viện Xitô Nho Quan Ninh Bình cho biết ở địa phương ấy bị xả lũ ngập lụt nên ngày 13/10/2017 là ngày được Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt dự trù hiến dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ đã được dời lại vào một ngày thuận tiện khác.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng đến được với Đức Tổng để thực hiện ước nguyện hiến dâng hết sức cần thiết và tốt lành này, một ước muốn đã được ngài ấp ủ từ lâu và đã chính thức cùng công khai cho người viết biết ở Trung Tâm Thánh Mẫu Lavang khi bất ngờ gặp ngài vào năm ngoái 2016. Bởi đó, chúng tôi vẫn cứ tiếp tục theo dõi tình hình để có thể đến với ngài bất cứ khi nào có thể. Sau đây là những emails người viết trao đổi với Đức Tổng về biến chuyển bất ngờ này:

"Trọng Kính Đức Tổng. Chiều hôm qua, phái đoàn 12 người chúng con đang tiến về Nghệ An thì đuợc tin báo từ Đan Viện vê ngày 13-10 liên quan đến xả lũ khiên đường đi khó/không thể vào được. Chúng con xin tuân theo Ý Chúa. Nhưng chúng con vẫn tiếp tục ý định ghé thăm Đức Tổng nếu có thể trước khi về Hoa Ký Ngày 17/10... Con vẫn hy vọng. Có thể Đức Mẹ không cần chúng ta phải dâng bề ngoài mà chỉ cần lòng tin tưởng và ý hướng của chúng ta cũng đủ. Xin LTXC luôn ở cùng Đức Tổng". (Email kính gửi Đức Tổng lúc 7 giờ 23 phút sáng ngày 12/10 từ Cửa Lò Nghệ An).

"Đúng rồi. Nếu kiên trì thì đến được. Vào đến Nho quan. Có thể thuê đò chở vào Đan viện. Khoảng 10 cây số đi thuyền. Cứ đến nhé" (Email Đức Tổng hồi âm nhận được lúc 8 giờ 59 phút sáng ngày 12/10)

"Đức Tổng kính mến. Sáng hôm qua, khi con email cho Đức Tổng ngay trước con rời khách sạn ở Cửa Lò Nghệ An. Thế rồi, suốt ngày di chuyển chúng con không có wifi trên xe nên chẳng nhận được email trả lời của Đức Tổng cho đến khi vào trú ngụ đêm ở Nhà Chung GP Thái Bình. Vì con đi chung với phái đoàn, ai cũng muốn ghé thăm Đức Tổng, cho dù không phải ngày 13/10. Nhưng chương trình đã thay đổi và đường đi ngược nghịch cùng với thời gian không co phép, chúng con đành hẹn với Đức Tổng vào dịp khác vậy. Riêng con, năm 2018 con sẽ trở về VN một lần nữa, như Năm 2016, với Nhóm TĐCTT (Tông Đồ Chúa Tình Thương) của con, nhóm đã được hân hạnh gặp Đức Tổng ở Lavang năm ngoái. Và trong chuyến Niềm Vui Thương Xót II - TĐCTT Hành Trình Truyền Giáo Xuyên Việt 2018, chắc chắn chúng con sẽ ghé kính thăm Đức Tông. Nhưng chúng con xin hoàn toàn phó thác trong tay Thiên Chúa là Đấng Quan Phòng Thần Linh, Đấng đã chưa muốn con được gặp Đức Tổng trong năm nay vào thời điểm rất ý nghĩa 13/10 như cha con chúng ta đã hẹn hò từ năm ngoái". (Email kính gửi Đức Tổng vào lúc 7 giờ 20 sáng ngày 13/10 từ Nhà Chung Thái Bình)

"Trọng Kính Đức Tổng. Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã cho con về lại Hoa Kỳ bình an vào chiều tối Thứ Ba 17/10/2017 vừa rồi. Tuy nhiên, ngay hôm sau, con bị cảm cho tới bây giờ. Hình như bị "cảm" trước một quê hương đất nước thảm thương và đáng thương về mọi lãnh vực. Rất tiếc con không thể cùng với phái đoàn Thân Hữu Đồng Công đến để hiệp dâng Nước VN cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria vào ngày 13/10/2017 như Đức Tổng dự tính từ lâu. Chắc Đức Mẹ nghĩ chỉ cần 1 lần vào ngày 13/5/2017 như Đức Tổng đã làm là đủ. Cho đến ngày con về Hoa Kỳ 17/10 mà hình như nước lũ vẫn còn chưa rút hết khỏi đan viện nơi Đức Tổng cư ngụ. Chắc bây giờ nhà dòng đang thu dọn sau cơn lũ. Chúng con cũng đã chuyển ngân về cho các vị linh mục Đồng Công để trợ giúp lũ lụt vừa rồi nhất là ở hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình. Chính chiếc xe 30 chỗ chở chúng con chiều hôm 12/10 tới GP Thái Bình cũng bị ngập nước, ướt hết các vali để ở dưới gầm xe..." (Email kính gửi Đức Tổng ngày 23/10/2017 vào lúc 6 giờ 41 phút chiều từ Nam California)

"Hôm ấy Đức Mẹ không cần lễ. Nhưng cần đền tạ. Có 150 sơ đang học ở Đan viện. Mưa lụt không về được. Nên đã Chầu Mình Thánh Chúa suốt đêm đền tạ Trái Tim Mẹ. Như thế là đẹp quá. Đúng ý Mẹ. Lụt đại hồng thủy là Mẹ nhắc nhở phải sám hối. Tuần qua tôi đi cứu trợ khẩn cấp. Nhưng còn cứu trợ dài hạn. Đó là cung cấp lúa giống cho bà con gieo mùa tới. Đang đi kêu gọi. Anh có kêu gọi đóng góp được không. Vì khắp nơi, cả bên Mỹ cũng lũ lụt. Nên cứu trợ rất hạn hẹp...." (Email Đức Tổng hồi âm vào lúc 7:51 sáng ngày 24/10/2017 từ Việt Nam).

"Thăm anh Tĩnh. Vậy thì quí lắm. Tôi sẽ lên kế hoạch. Rôi mời các cha cùng tham gia. Lần này tôi có ý định cứu trợ đường dài. Cung cấp lúa giống và con giống như gà, heo. Nên cần thời gian để các xứ lên thống kê. Và mua lúa giống cũng như con giống. Khi thu xếp được sẽ mời các cha. Các cha ở gần đây thì rất tiện. Cám ơn anh và anh chị em nhiều. Chắc chắn sẽ có hình ảnh gửi cho mọi người. Xin cầu cho tôi. nqk" (Email Đức Tổng hồi âm ngày 26/10/2017 vào lúc 2 giờ 24 phút chiều sau khi ngài nhận được email của người viết vào lúc 9 giờ 25 phút tối ngày 25/10/2017 kính báo ngài về số tiền của Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương đóng góp 10 ngàn MK sẽ được một linh mục Đồng Công từ Thủ Đức ra bắc đến trao tận tay cho ngài).

Một Quan Phòng Thần Linh ở đây, qua các emails trao đổi vừa rồi, thì không chỉ liên quan: 1- đến chính Mẹ Maria: Trái Tim Đức Mẹ được đền tạ trong lúc bị lũ lụt ám chỉ tội lỗi của loài người, ý nghĩa hơn là việc hiến dâng Nước Việt Nam cho Trái Tim Mẹ dầu sao cũng đã được ngài hiến dâng vào chính ngày 13/5; và 2- đến nạn nhân bị thảm họa thiên tai lũ lụt, qua việc đóng góp cứu trợ họ ở Ninh Bình và Thanh Hóa, như được Đức Tổng kêu gọi; mà còn 3- đến chính phái đoàn THĐC HK nữa, ở chỗ, nhờ đó, anh em của họ mới có dịp may hiếm quí để Về Nguồn Đồng Công nơi các gốc điểm lịch sử của dòng liên quan đến chính bản thân của Đấng Sáng Lập ở Đồng Quan Thái Bình, cũng như đến chung hội dòng vào thời kỳ phôi thai ở Liên Thủy và Trung Lễ Bùi Chu.

Đúng thế, hôm ấy, trong câu chuyện trao đổi giữa anh em trong phái đoàn THĐC HK và anh Hoàng Quốc Gia (tên dòng) cũng là Anh Hoàng Văn Đình (tên đời), ghép chung lại hai tên này thành ra "Gia Đình", anh chợt đề cập đến "Đồng Quan", khiến người viết giật mình và nghĩ ngay đến chuyện Một Quan Phòng Thần Linh, ở chỗ, tại sao không lợi dụng dịp may hiếm có, bằng cách sử dụng thời lượng đến Đan Viện Xirtô Nho Quan Ninh Bình là nơi Đức Tổng Kiệt hưu trí từ chiều 12/10 đến trưa 13/10, để Về Nguồn Đồng Công, tới thăm Đồng Quan là sinh quán của Cha Đaminh Maria Trần Đình Thủ, cũng như đến Giáo Xứ Liên Thủy và Giáo Họ Trung Lễ là cái nôi của hội dòng Đồng Công ngay từ ban đầu!?!

Thế là, sau đó, lịch trình của chuyến đi đã được tour guide Nhất Tiến cố gắng sắp xếp lại như thế này: Sáng ngày Thứ Sáu, 13/10/1917, trước khi lên đường đến Giáo Điểm Đồng Công Giáo Phận Hưng Hóa, sẽ ghé Giáo Xứ Đồng Quan, và sáng ngày 16/10/2017, trước khi ra Hà Nội sẽ ghé đến thăm Giáo Xứ Liên Thủy và Giáo Họ Trung Lễ Giáo Phận Bùi Chu.

Thật là Một Quan Phòng Thần Linh tuyệt vời, có lợi cho cả 3 bên: Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ được đền tạ, nạn nhân thảm họa thiên tai bão lụt Ninh Bình và Thanh Hóa được cứu trợ, và phái đoàn THĐC HK được Về Nguồn Đồng Công. Tạ ơn Mẹ Đồng Công (CMC), Mẹ Đấng Cứu Chuộc (CRM), đã thực sự đồng hành với phái đoàn THĐC HK chúng con trong chuyến đi viếng thăm các giáo điểm của dòng lần đầu tiên này của chúng con!

 

Trụ Sở Truyền Giáo

 

Thật ra khi đến Giáo Phận Thái Bình là phái đoàn THĐC HK, dù ý thức hay chăng, tự nó cũng là một tác động Về Nguồn Đồng Công ở một nghĩa nào đó, ít là về địa dư, vì Giáo Phận Thái Bình bao gồm cả Giáo Xứ Đồng Quan, một Giáo Phận từ năm 1936 đã được tách biệt khỏi Giáo Phận Bùi Chu (một Giáo Phận liên quan đến việc hình thành Dòng Đồng Công), ngay trước năm Đấng sáng lập dòng Đồng Công sắp sửa thụ phong linh mục vào ngày 22/5/1937, (ngài chịu chức vào năm 31 tuổi).

Hai giáo họ được anh em Đồng Công phục vụ ở Giáo Phận Thái Bình là Giáo Họ Đức Long và Giáo Họ Văn Yên đều thuộc về Giáo Xứ Bồng Tiên. Truyền giáo ở đâu anh em dòng cũng có một trụ sở riêng, tách biệt khỏi nhà xứ, như ở giáo điểm Đắc Pơ Gia Lai GP Kontum, nơi phái đoàn đã ghé qua hôm Thứ Hai mùng 9/10, hay ở giáo điểm Đồng Công Giáo Phận Đà Nẵng, nơi phái đoàn chưa tới dù có thăm 2 giáo điểm Thuận Yên và Phú Qúy hôm Thứ Ba 10/10, hoặc ở giáo điểm Đồng Công Giáo Phận Hưng Hóa cũng như ở Giáo Phận Bắc Ninh, hai nơi phái đoàn sẽ tới. Giáo điểm Đồng Công Giáo Phận Thái Bình cũng thế anh em Đồng Công thừa sai ở tại Trụ Sở Truyền Giáo của mình gần ngay nhà thờ Giáo Họ Đức Long.

Chiều hôm ấy xe của phái đoàn THĐC HK chẳng những bị lũ lụt dọc đường khi đi qua Thanh Hóa mà còn bị lũ lụt ở ngay cổng vào Giáo Họ Đức Long, nơi gần đó có trụ sở truyền giáo của anh em dòng nữa. Thế nhưng, muốn qua cổng vào nhà thờ giáo họ và trụ sở của dòng gần đó, phải vượt qua một cái chắn ngang đường, cái chắn ngang này cần phải được nhắc lên qua mui xe thì xe mới đi lọt.

Nếu "này là Mẹ con" (Gioan 19:26) thì Mẹ Maria luôn hiện diện ở mọi nơi anh em Đồng Công hoạt động.

Nếu "này là con của Mẹ" thì anh em Đồng Công hoạt động ở đâu thì Mẹ cũng hiện diện ở đó.

Trước khi ra thăm nhà thờ Giáo Họ Đức Long và đến nhà thờ Giáo Họ Văn Yên để tham dự nghi thức khánh thành 2 tượng đài và Thánh Lễ, anh em đã gặp nhau hàn huyên tại phòng khách trụ sở truyền giáo của dòng và tham quan trụ sở này. Như đã nói ở đoạn Một Quan Phòng Thần Linh, chính trong câu chuyện hàn huyên chia sẻ này mà khi Anh Gia nhắc đến "Đồng Quan" ý tưởng Về Nguồn Đồng Công liền xuất hiện ngay trong đầu của người phát động chuyến đi thăm viếng các giáo điểm của dòng ở Việt Nam năm 2017 này.

 

Giáo Họ Đức Long

Theo sử liệu thì Giáo Họ Đức Long thuộc xứ Bồng Tiên, cách nhà xứ khoảng 8km, nằm trên địa bàn xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Khuôn viên nhà thờ khoảng 4.000m2, giáo họ được thành lập năm 1911, ngôi nhà thờ mới được xây dựng năm 2005. Giáo họ vừa khánh thành Đài Đức Mẹ La Vang, mở rộng và đổ bê tông đường cuối nhà thờ, làm dậu sắt các cổng lớn phía cuối nhà thờ; số tín hữu hiện tại khoảng gần 200 người. Có cái lạ là ở Giáo Phận Thái Bình nói riêng, cho dù chỉ là một giáo họ, với khoảng 200 đầu người, hay ít hơn, như ở Giáo Họ Văn Yên là nơi phái đoàn sắp ghé thăm, chỉ có 148 tín hữu lớn nhỏ, mà nhà thờ lớn rộng đâu vào đó, như một dấu chỉ đức tin hào hùng vững mạnh của con dân tín hữu Việt Nam là con cháu của giòng máu tử đạo 117 vị hiển thánh.

Tượng Đài Mẹ Lavang ở cuối nhà thờ, bên cánh phải từ nhà thờ nhìn xuống

Tượng Đài Thánh Giuse ở đầu nhà thờ, bên cánh phải từ cuối nhà thờ nhìn lên

Tượng Đài Thánh Giuse ở đầu nhà thờ, bên cánh trái từ cuối nhà thờ nhìn lên

Nghe nói Cha xứ Giuse Trần Xuân Chiêu đã mời các cha và các thày dòng Đồng Công về đặt cơ sở tại giáo họ. Cha phó xứ Mactinô Thinh Hoàng Văn Đình, CRM, cộng tác với cha xứ để trực tiếp giúp công việc mục vụ của giáo họ. Ngoài ra còn có sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các thầy Đồng Công như thày phó tế Gioan Maria Cao Thiên Uy, thầy Gabriel M. Vũ Huy Tường và thầy Roberto Benlacmiô M. Vũ Cao Siêu nữa. Nhờ đó, trong những năm qua, đời sống tinh thần và lòng đạo đức của người dân trong giáo họ đã được đà càng phát triển hơn nữa.

Một trong những đặc tính của sinh hoạt sống đạo của tín hữu Công giáo Việt Nam đó là hình thức linh đình bề ngoài, với trống phách ầm vang và kèn thổi vang lừng và đoàn trắc rộn rã, các hội đoàn mặc đồng phục chỉnh tế mầu sắc khác nhau v.v. Cái trống to thứ tư trong Giáo Phận Thái Bình này nằm ở cuối (bên phải từ cuối lên) trong nhà thờ Giáo Họ Đức Long, và muốn di chuyển đi đâu cần phải được đẩy đi bằng một cái khung sắt có bánh xe đẩy, như nó sẽ được mang đến Giáo Họ Văn Yên cho lễ khánh thành 2 tượng đài chiều hôm ấy, chiều áp ngày 13/10/2017, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần cuối cùng.

Sau khi tham quan Trụ Sở Truyền Giáo của Dòng và nhà thờ Giáo Họ Đức Long gần nhau, phái đoàn THĐC HK lại lên xe sang Giáo Họ Văn Yên để tham dự nghi thức khánh thành Tượng Đài Lòng Thương Xót Chúa và Tượng Đài Đức Mẹ Fatima, cả hai đều ở đầu nhà thờ của giáo họ ấy. Nhưng đường đi cũng không dễ dàng gì.... Cả đường lộ lẫn ruộng đồng đều ngập nước lũ lụt.

Ở đoạn đường làng, từ giáo họ này sang giáo họ khác, trong Tỉnh Thái Bình, trước khi vào cổng Giáo Họ Đức Long, xe của phái đoàn THĐC HK 30 chỗ ngồi đã bị chặn lại bởi một thanh chặn ngang đường, và trên đường tới Giáo Họ Văn Yên, chiếc xe lại bị chặn lại bởi một thanh chặn ngang khác, phải chờ cho tới khi có người đến bật nó lên qua khỏi mui xe mới vào lọt. Lý do là vì như tấm bảng đề rõ ngay trên tấm thanh chặn ngang đường: "Cấm các loại xe tải, xe khách, xe tải điện". Xe của phái đoàn THĐC HK không thuộc loại xe đò lớn chở khách nên vẫn đủ lượng trọng tải nhẹ để được phép băng qua đoạn đường nhỏ chỉ giành cho loại xe nhẹ chạy.

Khi đến ngã ba rẽ vào Giáo Họ Văn Yên thì thấy có những chiếc xe gắn máy xuất hiện chạy ngược chiều đến đấy cũng quẹo phải về phía giáo họ này, trong đó có một số nữ nhân mặc đồng phục trắng kèm theo kèn tây. Anh em THĐC HK xuống xe đi bộ từ đó vào giáo họ không xa.

 

Giáo Họ Văn Yên

 

 

 

 

Theo sử liệu thì Giáo Họ Văn Yên xã Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình được thành lập vào năm 1932, Vị trí nằm ở phía Tây Nam nhà xứ Bồng Tiên. Nhà thờ cũ được xây dựng vào năm 1960. Nhà thờ mới được hoàn thiện vào năm 2010, dài 38m, rộng 10m. Khuôn viên nhà thờ từ năm 2011 rộng 4.200 mét vuông. Số tín hữu vào năm 2011 là 154 người và hiện nay, như anh Gia cho biết, chỉ có 148 người. Từ tháng 8/2014 mới bắt đầu có quí cha Đồng Công được bài sai đến phục vụ giáo họ Văn Yên này.

Tuy nhỏ bé với khoảng 150 tín hữu lớn nhỏ mà Giáo Họ Văn Yên có một hội trống hùng hậu. Cái trống to nhất được mang từ Giáo Họ Đức Long tới từ lúc nào không biết, từ khi phái đoàn THĐC Hk thăm nhà thờ Giáo Họ Đức Long còn thấy nắm đó. Hứng lên, người viết trèo lên để lấy một tấm hình đóng phim đáng trống một chút thôi. Không ngờ, lại được các vị chức sắc trong Giáo Họ mời đánh trống như để kêu gọi giáo dân trong Giáo Họ và khách mời mau bước tuốn tới tham dự sắp sửa khai mạc. Thế là thằng nhỏ được dịp đánh trống theo điệu trống vẫn nghe từ lâu, dòn dã và hùng dũng phải biết....

 

Tượng Đài Lòng Thương Xót Chúa ở bên cánh phải khu trên đầu nhà thờ

Tượng Đài Thánh Mẫu Fatima ở phía bên trái trên khu đầu nhà thờ

Anh Gia cho biết những tảng đá tròn dưới chân tượng Đức Mẹ Fatima là những cái cối được thu lại làm thành chân đài Đức Mẹ, còn những cái chầy để giã thì một số đang lăn lóc nằm sát bên bờ tường của nhà thờ giáo họ gần đài Đức Mẹ. Ai mà khỏa đến độ nâng nổi một trong những cái chày này chứ chưa nói đến việc nâng lên nện xuống một cách nhẹ nhàng như kiểu giã gạo hay giã thịt làm giò vậy.

Hai tượng đài này do anh em thừa sai Đồng Công phát động và tìm cách thực hiện, trước đó, khi các anh chưa về phục vụ ở đây, Giáo Họ Văn Yên này còn được phép xây dựng một tháp chuông ở dưới cuối nhà thờ, phía bên tay phải từ ngoài cổng nhìn vào, khởi công ngày 8-8-2013 và hoàn thành vào thời điểm có linh mục Đồng Công năm 2014.

 

Ở Việt Nam hiện nay, gần đây, theo kinh nghiệm cho thấy, cái chuông nhà thờ cũng là một chiến cụ lợi hại khi cần, ở chỗ, nó được sử dụng bất cứ lúc nào để báo động cho dân chúng biết nhà xứ hay cha xứ có chuyện bất thường, nhờ đó giáo dân hô nhau kéo tới bảo vệ cha xứ hay nhà xứ, thậm chí có thể đóng cổng nhà xứ hay nhà thờ để gây áp lực trên những nhóm người ập tới gây chuyện bất ổn không thể giải quyết bằng cách đối thoại.... Nhưng chiều hôm ấy cái chuông nhà thờ Giáo Họ Văn Yên được kéo lên không phải để báo gần tới giờ khai mạc chương trình khánh thành 2 tượng đài và Thánh Lễ sau đó mà là lúc khánh thành tượng đài Lòng Thương Xót Chúa.

 

 

Chưa hết, Giáo Họ Văn Lâm chỉ vỏn vẹn có khoảng 150 tín hữu lớn bé này, nhưng sinh hoạt sống đạo rất sinh động với Hội Con Đức Mẹ và Huynh Đoàn Đaminh, ngoài ra còn có cả một hội trống ầm ĩ, một tháp chuông vang lừng, nay có thêm hai tượng đài uy nghi, còn có cả một hội kèn tây nam giới rầm rộ nữa, ra mắt hôm 24/8/2017, một hội kèn mới lập đã cùng với hai hội kèn khác trong Giáo Xứ Bồng Tiên để cùng cử hành chiều Ngày Thánh Mẫu 12/10/2017 một cách tưng bừng long trọng bao nhiêu có thể.

 

Đoàn rước từ trước nhà thờ tiến về phía đầu nhà thờ để khánh thành hai tượng đài ở phía đó, trong khi 3 hội kèn ung dung đi bởi các thứ kèn được cầm trên tay một cách tiện lợi và dễ dàng thì tội nghiệp đoàn trống phải đẩy từng cái trống đi, trống nào cũng có bánh 3-4 bánh xe bên dưới. Và vì thế không thể vừa đi vừa trình diễn như 3 hội kèn được sử dụng vừa tay vừa miệng.

Sau khi tất cả đoàn rước tụ tập bên tượng đài Lòng Thương Xót Chúa thì nghi thức cắt băng khánh thành bắt đầu, với vị chủ sự là Cha Chính trong Giáo Phận Thái Bình.

Sau nghi thức cắt băng khánh thành là nghi thức thánh hiến bằng lời nguyện của Giáo Hội dâng lên Thiên Chúa, trước sự chứng kiến đông đảo và hiệp dâng của cộng đồng dân Chúa tham dự bấy giờ dưới bầu trời trong sáng nhưng không kém phần nóng bức.

Cắt băng khánh thành và thánh hiến tượng đài Lòng Thương Xót Chúa xong, chủ sự đoàn và cộng đồng dân Chúa tham dự tiến sang tượng đài Thánh Mẫu Fatima ở đầu bên kia nhà thờ để cùng nhau cắt băng khánh thành và cung hiến tượng đài này như bên tượng đài Lòng Thương Xót Chúa vừa rồi.

Sang bên phía tượng đài Thánh Mẫu Fatima, các đoàn thể và giáo dân về chỗ ngồi được chỉ định cho mình dưới cái lều đã kê sẵn ghế để tham dự Thánh Lễ sau khi cắt băng khánh thành và cung hiến tượng đài này. Nghi thức cắt băng khánh thành và thánh hiến cũng như Thánh Lễ chiều hôm ấy được trực tiếp truyền hình, do ban truyền thông thực hiện từ trong nhà thờ ở ngay cửa sổ bên tượng đài Thánh Mẫu Fatima, với dàn máy cũng chẳng thua gì Mỹ quốc mà chuyên viên thâu hình Nguyễn Minh Ngọc, một trong 8 THĐC HK trong phái đoàn hôm đó cũng quay phim cho biết còn gồ ghề hơn cả Ngày Thánh Mẫu ở Carthage Missouri hằng năm nữa, bao gồm cả bộ phận bay trên không trung tối tân đắt tiền.

Thánh Lễ đang diễn tiến thì người viết hết pin để chụp những phần phụng vụ còn lại và bữa tiệc linh đình ở bên kia tượng đài Lòng Thương Xót Chúa. Hy vọng sẽ được cung cấp đầy đủ bởi chuyên viên quay phim và chụp hình THĐC Nguyễn Minh Ngọc trong phái đoàn. Sau khi mọi sự kết thúc, phái đoàn THĐC HK đi bộ từ khuôn viên nhà thờ Giáo Họ Văn Yên ra mãi ngoài thanh chặn ngang đường buổi chiều hôm ấy để lên xe về trọ qua đêm ở Nhà Chung Giáo Phận Thái Bình.

 

 

Phần Một

 

Hành Trình Truyền Giáo 

Nhập Cuộc Hành Trình

1- Giáo Điểm Đồng Công Giáo Phận Kontum: Trụ Sở Truyền Giáo Đồng Công và Giáo Điểm Đắc Pơ Gia Lai

2- Giáo Điểm Đồng Công Giáo Phận Đà Nẵng: Giáo Xứ Thuận Yên và Giáo Họ Phú Quí Quảng Nam

3- Giáo Điểm Đồng Công GP Thái Bình: Trụ Sở Truyền Giáo ĐC, Giáo Họ Đức Long và Giáo Họ Văn Yên

4- Giáo Điểm Đồng Công GP Hưng Hóa: Trụ Sở Truyền Giáo ĐC, Giáo Xứ Trại Sơn và Giáo Họ Đá Mài

5- Giáo Điểm Đồng Công GP Bắc Ninh: Giáo Xứ Đại Điền, Trụ Sở Truyền Giáo ĐC và Giáo Xứ Văn Thạch 

 

Phần Hai

 

Về Nguồn Đồng Công 

 

6- Nhà Mẹ Dòng Đồng Công Thủ Đức Tổng Giáo Phận Gài Gòn 

7- Nhà Đá Giáo Phận Qui Nhơn và 50 Năm Khấn Dòng Đội IX

8- Đồng Quan Giáo Phận Thái Bình

9- Giáo Phận Bùi Chu

10- Liên Thủy và Trung Lễ Giáo Phận Bùi Chu  

 

Phần Ba

Việt Nam 2017

 

 9- Vùng Trời Thảm Họa: Formosa Hà Tĩnh, Khuyết Tật Nghệ An, Lũ Lụt Thanh Hóa

10- Một Ngày Thành Đô: Sài Gòn và Hà Nội

Về Một Chuyến Đi