Một Thoáng Suy Tư Mùa Vọng # 3

 

 

Nhập Thể: Thiên Chúa t́m kiếm chiên lạc loài người

 

 

Vấn đề trước hết được đặt ra ở đây là tại sao trong dụ ngôn người con phung phá, người cha vô cùng yêu thương nhân hậu không tự động chạy đi t́m người con phung phá ấy của ḿnh, mà lại cứ ngồi nhà chờ nó trở về (x Lk 15:11-32)?

 

Chúng ta có thể t́m thấy câu giải đáp ngay trong đoạn Phúc Âm của Thánh Luca về người con phung phá này, đoạn Phúc Âm bao gồm cả 2 dụ ngôn về Ḷng Thương Xoít Chúa trước dụ ngôn người con phung phá này, đó là dụ ngôn về một trong 100 con chiên lạc đàn (15:1-7) và dụ ngôn một trong 10 đồng bạc bị thất lạc (15:8-10).

 

Đúng thế, người cha trong dụ ngôn người con phung phá không tự động đi t́m đứa con phung phá đáng thương này trở về là v́ ông đă đích thân đi t́m từng con chiên lạc của ông và từng đồng bạc của ông bị thất lạc trước đó rồi.

 

Đối với riêng dụ ngôn con chiên lạc, chúng ta có thể hiểu là khởi điểm mạc khải của Ḷng Thương Xót Chúa liên quan đến mầu nhiệm nhập thể. Tức là, Thiên Chúa nhập thể có thể được coi như việc Ngài "đến để t́m kiếm và cứu vớt những ǵ đă hư trầm" (x Lk 19:10).

 

Không phải hay sao, Thiên Chúa đă "t́m kiếm những ǵ đă hư trầm" là nhân loại lạc loài bởi hai nguyên tổ của họ nơi mầu nhiệm Nhập Thể của Con Ngài, và Ngài đă "cứu vớt những ǵ đă hư trầm" là loài người vướng mắc nguyên tội của ḿnh nơi mầu nhiệm Vượt Qua của Con Ngài?

 

Dụ ngôn người con phung phá - người cha nhân lành là dụ ngôn tiếp nối hai dụ ngôn trước đó, rơ nhất là dụ ngôn con chiên lạc đă được t́m thấy. Dụ ngôn người con phung phá, có thể áp dụng vào trường hợp Kitô hữu, như dụ ngôn con chiên lạc có thể áp dụng vào chung nhân loại. 

 

Khi lănh nhận Phép Rửa, người tân ṭng thật sự muốn được sống đời đời, muốn được Thiên Chúa là Cha trên trời chia gia tài Thánh Sủng cho họ. Thế nhưng, trong cuộc hành tŕnh đức tin, có những lúc họ là thành phần con cái nhờ Phép Rửa đă phung phá gia tài Thánh Sủng này, bằng những trọng tội của họ.

 

Bởi thế, để có thể lấy lại gia tài Thánh Sủng vô cùng cao quí ấy, họ cần phải thật ḷng thống hối ăn năn quay trở về với Người Cha vô cùng nhân hậu của ḿnh, Đấng hằng sẵn ḷng tha thứ cho họ, ngay cả khi họ chưa kịp mở miệng lên tiếng xin lỗi Ngài, Đấng, qua Bí Tích Xá Giải, sẽ chẳng những phục hồi vị thế làm con của họ, bằng y phục cùng với các thứ trang sức xứng hợp, mà c̣n đăi tiệc linh đ́nh mừng họ như chết mà sống lại nữa, ở chỗ, họ tái lănh nhận Thánh Thể Chúa Kitô.

 

Trong Tông Thư Ngàn Năm Thứ Ba Đang Đến - Tertio Millennio Adveniente, ban hành ngày 10-11-1994, ở đoạn 7, để giúp Giáo Hội long trọng dọn mừng Đại Năm Thánh 2000, Vị Giáo Hoàng Chân Phước Gioan Phaolô II đă công nhận cảm nhận về Ḷng Thương Xót Chúa được thể hiện nơi mầu nhiệm nhập thể như sau:

 

"Nơi Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa chẳng những nói với loài người mà c̣n t́m kiếm họ nữa. Việc Con Thiên Chúa nhập thể chứng tỏ là Thiên Chúa đi t́m kiếm con người. Chúa Giêsu nói về việc t́m kiếm này như t́m kiếm một con chiên lạc đàn (x.Lk.15:1-7). Đó là một cuộc t́m kiếm mà khởi điểm bắt đầu từ cơi ḷng của Thiên Chúa và đích điểm ở nơi việc nhập thể của Ngôi Lời. Nếu Thiên Chúa đi t́m con người, loài được dựng nên theo h́nh ảnh Ngài và giống như Ngài, là v́ đời đời Ngài yêu thương họ nơi Ngôi Lời, và trong Đức Kitô Ngài muốn nâng họ lên danh phận làm một người con được thừa nhận. Thế nên, Thiên Chúa đi t́m kiếm con người là sở hữu đặc biệt của Ngài bằng một đường lối không giống như các tạo vật khác. Con người là sở hữu của Thiên Chúa bởi việc yêu thương chọn lựa: Thiên Chúa t́m kiếm con người theo tấm ḷng hiền phụ rung cảm của ḿnh.

 

"Tại sao Thiên Chúa lại t́m kiếm con người? Là v́ con người đă bỏ Ngài mà đi, ẩn ḿnh đi như Adong đă làm trong Vườn Địa Đàng (x.Gen.3:8-10). Con người đă để cho ḿnh bị kẻ thù của Thiên Chúa (x.Gen.3:13) làm lạc hướng. Satan đă đánh lừa con người, làm cho con người tin rằng họ cũng là một thần linh, như Thiên Chúa, họ có khả năng biết lành biết dữ, cai trị thế giới theo ư ḿnh mà không cần phải căn cứ vào ư muốn thần linh (x.Gen.3:5). Đi t́m kiếm con người qua Con của ḿnh như thế là Thiên Chúa muốn chinh phục con người, để họ rời bỏ những đường nẻo gian ác đă dẫn họ càng ngày càng đi sai lạc. 'Làm cho họ rời bỏ' những đường nẻo này nghĩa là làm cho họ hiểu được rằng họ đang đi sai đường lạc hướng; nghĩa là chế ngự sự dữ ở bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử loài người. Chế ngự sự dữ: đó là ư nghĩa của việc cứu chuộc. Điều này đă được thực hiện nơi việc hy sinh của Đức Kitô, nhờ đó loài người được cứu cho khỏi nợ nần tội lỗi và được ḥa giải cùng Thiên Chúa. Con Thiên Chúa đă làm người, nhận lấy một thân xác và một linh hồn trong cung ḷng một Trinh Nữ, chính v́: để trở nên một hy tế cứu độ hoàn hảo. Tôn giáo của mầu nhiệm Nhập Thể là một tôn giáo của ơn cứu thế, nhờ hiến tế của Đức Kitô, một hiến tế chiến thắng sự dữ, tội lỗi và chính sự chết. Chấp nhận cái chết trên thập giá là Đức Kitô cùng một lúc vừa tỏ bày sự sống vừa thông ban sự sống, v́ Người đă sống lại và sự chết không c̣n làm ǵ được Người nữa".

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

Tông Đồ Chúa T́nh Thương

 

 

Môt Thoáng Suy Tư Mùa Vọng

2- Maria Dấu Báo Giêsu

1- Chân tướng của tên phản-kitô – the anti-christ

 

Một Thoáng Suy Tư Tháng Các Linh Hồn 11/2011:

7- Đúc kết Một Thoáng Suy Tư 6 bài về Phần Rỗi Linh Hồn

6- Làm sao có thể hiệu nghiệm cứu được các linh hồn?

5- Các Linh Hồn hư đi nhiều hay ít?

4- Tại sao Chúa Giêsu khóc khi Người biết Người sắp làm cho Lazarô sống lại?

3- "Cái chết lần hai - the second death"

2- Nếu Kitô hữu chúng ta không quan tâm đến phần rỗi của anh chị em ḿnh th́ đừng ḥng được cứu rỗi - hăy coi chừng phần rỗi của chính bản thân ḿnh?

1-Nếu chúng ta tin có đời sau th́ chúng ta đang t́m kiếm những ǵ ở đời này?

 

Phát thanh Tin Mừng Sự Sống về các bài Một Thoáng Suy Tư Tháng Các Linh Hồn 11/2011:

Phần Rỗi Linh Hồn - 3

Phần Rỗi Linh Hồn 2

Phần Rỗi Linh Hồn 1

 

Một số vấn nạn cần được giải đáp

Những Vấn Nạn như bẫy sập về Đức Mẹ

Những Vấn Đáp lư thú và cần thiết về Bí Tích

 

Một số vấn đề cần được sáng tỏ:

Lưu ư quan trọng về Kinh Mân Côi với Phụng Vụ của Giáo Hội

Lưu ư quan trọng về lời nguyện tắt: "Giêsu Maria... xin cứu các linh hồn"